เที่ยวตลาดระแหง ปทุมธานี ตลาดโบราณกว่าร้อยปีที่ยังมีชีวิตชีวา

ตลาดระแหง ปทุมธานี

           ตลาดระแหง ตลาดโบราณจังหวัดปทุมธานี ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี ยังคงอบอวลไปด้วยบรรยากาศแสนคลาสสิก ใครไปเที่ยวเป็นต้องตกหลุมรัก

           ตลาดระแหง
ตลาดโบราณน่าเที่ยวของชุมชนระแหงในจังหวัดปทุมธานี ที่ยังคงปรากฏบรรยากาศและร่องรอยของความรุ่งเรืองในอดีต บ้านไม้เรือนแถวที่ตั้งอยู่สองฟากฝั่งคลอง เป็นเหมือนประจักษ์พยานบอกให้เราได้รู้ว่า ตลาดแห่งนี้ผ่านร้อนผ่านหนาวมาไม่มากก็น้อย วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ เข้าไปสำรวจตลาดระแหงแห่งนี้กัน แล้วมาดูสิว่ามีอะไรน่าสนใจให้นักท่องเที่ยวอย่างเราอยากที่จะไปเดินชิลกันบ้าง ตามมาดูด้วยกันเลย


ตลาดระแหง ปทุมธานี
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดระแหง ปทุมธานี

           ตลาดระแหง ตั้งอยู่ที่ชายคลองระแหง ต่อจากคลองพระอุดม ตำบลระแหง อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี เป็นตลาดที่มีอายุเก่าแก่กว่าร้อยปี สังเกตให้ดีจะเห็นว่าตลอดสองฝั่งคลองบ้านเรือนของที่นี่สร้างด้วยไม้ มีลักษณะเป็นห้องแถวเรียงต่อกันเป็นทางยาว แลดูเป็นภาพคลาสสิกและสวยงามในเวลาเดียวกัน ปัจจุบัน ตลาดระแหงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ของจังหวัดปทุมธานี

ตลาดระแหง ปทุมธานี
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดระแหง ปทุมธานี

           นักท่องเที่ยวคนไหนที่รู้ตัวว่าเป็นคนที่ชอบถ่ายรูป น่าจะถูกใจกับบรรยากาศของตลาดระแหง โดยเฉพาะในวิถีความเป็นอยู่ที่เรียบง่ายของชาวบ้าน อัธยาศัยไมตรีของพ่อค้าแม่ขาย ที่พร้อมพูดคุยและนำเสนอสินค้าด้วยความเป็นกันเอง รวมถึงสินค้าที่หาดูได้ยาก ที่คุณเองก็ไม่คิดว่าจะยังคงได้เห็นในยุคปัจจุบัน จนทำเอาคุณเดินเพลินจนหลงลืมเวลาไปเลยทีเดียว

ตลาดระแหง ปทุมธานี
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดระแหง ปทุมธานี

ตลาดระแหง ปทุมธานี
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดระแหง ปทุมธานี

ตลาดระแหง ปทุมธานี
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดระแหง ปทุมธานี

           กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวต้องไม่พลาดเมื่อมาเที่ยวตลาดระแหง คือการเดินชมทัศนียภาพและร้านค้าเก่าแก่ริมสองฝั่งคลอง ไม่ว่าจะเป็นการเยี่ยมชมร้านค้า ร้านอุปกรณ์ดักจับประมง ร้านเสริมสวย ร้านตัดผม ร้านขายขนมปัง ร้านขายยา ร้านขายของชำ ร้านก๋วยเตี๋ยว แต่ละร้านนักท่องเที่ยวจะพบเห็นร่องรอยความโบราณความเก่าแก่ ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไม่นานแค่ไหน ก็ไม่อาจพรากความคลาสสิกไปได้ หากแต่สิ่งที่ตลาดระแหงแตกต่างจากตลาดที่อื่น เห็นจะเป็นบรรยากาศความเงียบสงบ ซึ่งพ่อค้าแม่ขายส่วนใหญ่ก็เป็นคนในละแวกพื้นที่นั้น ๆ โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินเยี่ยมชมตลาดชิล ๆ ได้ตลอดทั้งสองฝั่งคลอง

           นักท่องเที่ยวคนไหนที่มาเดินเล่นตลาดระแหง แล้วหวังจะได้สินค้าไปเป็นกอบเป็นกำ อาจจะต้องผิดหวังอยู่เสียหน่อย หากแต่สิ่งที่นักท่องเที่ยวจะได้กลับบ้านไป เห็นจะเป็นเสน่ห์และความงดงามที่วันเวลากว่า 100 ปี ก็ไม่อาจทำลายตลาดแห่งนี้ลงได้

           ใครสนใจอยากจะสัมผัสบรรยากาศบ้าน ๆ แบบนี้ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน สามารถมาเดินได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-15.00 น. (แต่ร้านค้าส่วนใหญ่จะเปิดวันเสาร์-อาทิตย์) และเข้าไปดูรายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ตลาดระแหง ปทุมธานี หรือติดต่อเทศบาลตำบลระแหง โทร. 02 599 1606

           การเดินทางมายังตลาดระแหง

           จากตัวเมืองปทุมธานีมุ่งหน้าไปยังอำเภอลาดหลุมแก้วตามเส้นทางหลวงหมายเลข 346 วิ่งตรงมาเรื่อย ๆ เป็นระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร ข้ามสะพานคลองระแหง ให้ชิดขวาเตรียมตัวกลับรถ หลังจากนั้นจะเห็นสำนักงานสาธารณสุขอำเภอลาดหลุมแก้ว และเลี้ยวซ้ายเข้าไปจะถึงที่จอดรถตลาดระแหงได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก ตลาดระแหง ปทุมธานี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวตลาดระแหง ปทุมธานี ตลาดโบราณกว่าร้อยปีที่ยังมีชีวิตชีวา โพสต์เมื่อ 20 กันยายน 2559 เวลา 11:11:17 10,852 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP