x close

เที่ยวชิล ๆ ใกล้กรุงเทพฯ ในจังหวัดปทุมธานี

pathumtani
 
            "จังหวัดปทุมธานี" ถือเป็นจังหวัดทางผ่านที่หลายคนอาจจะคาดไม่ถึงว่า ที่นี่เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย

            ด้วยคำขวัญของจังหวัดที่ว่า "ถิ่นบัวหลวง เมืองรวงข้าว เชื้อชาวมอญ นครธรรมะ พระตำหนักรวมใจ สดใสเจ้าพระยา ก้าวหน้าอุตสาหกรรม" วันนี้กระปุกดอทคอมเลยแวะไปนำเอาสถานที่ท่องเที่ยวภายในจังหวัดปทุมธานีมาให้เพื่อน ๆ ได้ชม เผื่อเป็นตัวเลือกดี ๆ ในการพาครอบครัวไปเที่ยวในวันว่าง ๆ ใกล้ ๆ กรุงเทพฯ ส่วนจะมีที่ไหนน่าสนใจบ้างนั้น ตามไปชมพร้อม ๆ กันเลย


วัดไผ่ล้อม

pathumthani
ภาพจาก ททท.

             วัดไผ่ล้อม เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีชื่อเสียงมากในจังหวัดปทุมธานี ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านงิ้ว บนฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณถนนสายเชียงรากน้อย ซึ่งเป็นทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา นอกจากที่นี่จะเป็นสถานที่เคารพกราบไหว้ของชาวพุทธ และยังมีไฮไลท์สำคัญ คือ เป็นแหล่งดูนกปากห่างที่ได้รับความสนใจ ทั้งจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก จนได้รับการประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าในปัจจุบัน ส่วนสาเหตุที่ทำให้บริเวณวัดมีนกปากห่างจำนวนมาก เนื่องมาจากที่นี่มีต้นไม้ขึ้นอยู่หนาแน่นจึงเป็นที่อาศัยของนกปากห่าง ที่อพยพมาหาพื้นที่เหมาะสมเพื่อผสมพันธุ์ สร้างรัง และวางไข่ ระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมิถุนายนของทุกปี อีกทั้งยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติและหอดูนกสำหรับบริการนักท่องเที่ยว อีกด้วย ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานเขตห้ามล่าสัตว์ป่าวัดไผ่ล้อมและวัดอัมพวราราม โทรศัพท์ 0 2979 8596


พิพิธภัณฑ์หินแปลก

pathumthani
ภาพจาก tiewpakklang.com

             พิพิธภัณฑ์หินแปลก เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกในประเทศไทยและเอเชียอาคเนย์ ตั้งอยู่ระหว่างปากทางเข้าหมู่บ้านรัตนโกสินทร์และตลาดพูนทรัพย์ ภายในมีการจัดแสดง เก็บรักษา และสะสมหิน เช่น หินแปลก, หินหยก, หินฟอสซิล, หินธรรมชาติ, หินย้อย และหินแร่จำนวนมาก จากสถานที่ต่าง ๆ ภายในประเทศและจากทั่วโลก ซึ่งแต่ละชิ้นมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์และสามารถจินตนาการเป็นรูปร่างต่าง ๆ ก่อเกิดความคิดสร้างสรรค์และเปิดโลกทัศน์ให้แก่ผู้เข้าชม นอกจากหินแปลกต่าง ๆ แล้วยังมีรูปภาพ, แสตมป์, ฉลากไม้ขีดไฟ, ฉลากบุหรี่ของไทยและต่างประเทศ, ที่เขี่ยบุหรี่เก่าที่ทำจากวัสดุหลายชนิด เช่น ดินเผา, กระดูกสัตว์, ไม้หรือไม้ไผ่, เปลือกหอยมุก, คริสตัล, ทองเหลือง, แก้ว และเซรามิก ที่หาดูได้ยากมากจัดแสดงไว้ให้ชมเป็นจำนวนมาก สามารถสะท้อนคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมของไทยได้ในอีกทางหนึ่งอีกด้วย


สวนสนุกดรีมเวิลด์

pathumthani
             "สวนสนุกดรีมเวิลด์" เป็นสวนสนุกและสถานที่พักผ่อนของครอบครัวและผองเพื่อน ที่รวบรวมความบันเทิงนานาชนิดเข้าไว้ด้วยกัน ตั้งอยู่ที่ กม.7 รังสิตนครนายก (คลอง3) เลขที่ 62 หมู่ 1 ตำบลบึงยี่โถ จังหวัดปทุมธานี มีเนื้อที่ประมาณ 160 ไร่ ภายในประกอบด้วยความบันเทิงต่าง ๆ ที่ถูกออกแบบให้มีบรรยากาศแห่งความสุขสนุกสนานที่แตกต่างกัน ทั้งความงามของสถาปัตยกรรม รวมไปถึงอุทยานสวนสวยที่ถูกตัดแต่งไว้เป็นลวดลายต่าง ๆ ท่ามกลางความเย็นสบายจากเลคออฟพาราไดซ์ (LAKE OF PARADISE) ทะเลสาบขนาดใหญ่ มีเนื้อที่กว่า 4 ไร่ ที่เนรมิตบรรยากาศโดยรอบไว้อย่างงดงามรวมไปถึงดินแดนแห่งความสุขที่ทุกท่าน จะได้เพลิดเพลินจากการเดินเที่ยวชมและถ่ายรูปเพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้ ตลอดทั้งวัน ด้วยเครื่องเล่นนานาชนิด

pathumthani
             ทั้งนี้ "สวนสนุกดรีมเวิลด์" เปิดให้บริการวัน ธรรมดา (จันทร์-ศุกร์) เวลา 10.00-17.00 น. และวันเสาร์ อาทิตย์ เวลา 10.00-19.00 น. สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดและราคาบัตรเข้างานเพิ่มเติมได้ที่ dreamworld.co.th และ เฟซบุ๊ก Dream World
 

วัดเจดีย์หอย

pathumthani
ภาพจาก ททท.

             "วัดเจดีย์หอย" ตั้งอยู่หมู่ที่ 4 ตำบลบ่อเงิน อำเภอ ลาดหลุมแก้ว การเดินทางไปวัดเจดีย์หอยตามทาง หลวงหมายเลข 346 (ปทุมธานี-บางเลน) โดยวัดแห่งนี้เพิ่งจะสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2538 สร้างโดย พระครูสุนทร คุณธาดา หรือ หลวงพ่อทองกลึง สุนทโร ที่ได้มีความตั้งใจจะสร้างพื้นดินแห่งนี้ให้เป็นบริเวณอารามวัดด้วยการขุด บ่อเพื่อไว้เป็นที่กักเก็บน้ำ ไว้ใช้รดพืชสมุนไพร จนขุดเจอเปลือยหอยนางรมยักษ์ที่ฝังตัวอยู่ใต้พื้นดิน และมีอายุนับพัน ๆ ปีจำนวนมหาศาล จากนั้นได้มีการนำเปลือยหอยนางรมยักษ์อายุกว่า 8 ล้านปีมาแล้ว จนมีประชาชนเริ่มหลั่งไหลมาดูหอยนางรมยักษ์ ผู้ที่มีจิตศรัทธาก็ได้ร่วมกันบริจาคทรัพย์สร้างวัดเป็นจำนวนมาก

             นอกจากนี้ยังมีภายในวัดยังมีพิพิธภัณฑ์รวบรวมพระพุทธรูปและศิลปวัตถุ โบราณวัตถุ ข้าวของเครื่องใช้เก่า ๆ จำนวนมาก เช่น ตุ่มสามโคก, ถ้วยชามดินเผา, ไม้แกะสลัก, เครื่องคิดเลข, หอยมือเสือยักษ์ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และฆ้องอธิษฐาน ที่แค่ลูบก็ส่งเสียงดังกังวาน รวมทั้งมีสวนสมุนไพร บ่อเลี้ยงเต่าและบ่อปลาสำหรับให้นักท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจกับการให้อาหาร สัตว์อีกด้วย สำหรับผู้สนใจจะไปเที่ยววัดเจดีย์หอยสอบถามได้ที่ โทรศัพท์ 0 2599 4247, 08 5188 9424, 08 9025 8031


ตลาดร้อยปีระแหง

pathumthani

             ตลาดร้อยปีระแหง ตั้งอยู่ที่ริมคลองระแหง ตำบลระแหง อำเภอลาดหลุมแก้ว เป็นตลาดโบราณริมน้ำอายุ 100 ปี ทั้ง 2 ภายในเป็นห้องแถวที่สร้างด้วยไม้ติดต่อกัน เกิดจากการที่ผู้คนสมัยก่อนสัญจรทางเรือและทางรถไฟ โดยมีทางรถไฟสายแรก คือ สายตลาดระแหง-บางบัวทอง มาสิ้นสุดที่โรงเรียนวรพงษ์ ต่อมาการคมนาคมเจริญขึ้น มีถนนผ่านหน้าอำเภอ ผู้คนก็หันมาสัญจรทางรถยนต์กัน กิจการรถไฟก็ล้มเลิกไป แต่ยังคงเหลือตลาดเอาไว้ให้เป็นอนุสรณ์อยู่จนทุกวันนี้

             นอกจากนี้ชาวบ้านที่อยู่บริเวณตลาดระแหงยังมีการอนุรักษ์วิถีชีวิตริมคลอง และสถาปัตยกรรมบ้านเรือนไม้หลังคาจั่ว อีกทั้งยังมีการจำหน่ายสินค้าเกษตร, ร้านยาจีนและยาแผนโบราณ, ร้านอาหาร, ร้านตัดผม รวมทั้งมีศาลเจ้าและโรงงิ้วภายในชุมชนอีกด้วย ทั้งนี้สำหรับสำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ตลาดระแหง ปทุมธานี


วัดเจดีย์ทอง

pathumthani
ภาพจาก ททท.

             ตั้งอยู่บนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา ตำบลคลองควาย อำเภอสามโคก ภายในมีเจดีย์ทรงรามัญที่สร้างในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์โดยชาวมอญ เป็นสถาปัตยกรรมมอญที่เลียนแบบมาจากเจดีย์จิตตะกองของพม่า และมีพระพุทธรูปปางมารวิชัย สร้างขึ้นด้วยหยกขาว เป็นที่เคารพสักการะของชาวไทยรามัญ รวมทั้งเป็นวัดเก่ามีมาตั้งแต่กรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี หลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ ได้แก่ เสมาขนาดใหญ่หินทรายแดง ต่อมาสมัยกรุงธนบุรีและต้นกรุงรัตนโกสินทร์ มีชาวรามัญอพยพหนีพม่าจากเมืองเมาะตะมะ โดยมีพระยารามราชบุตรเขยพระยาเจ่ง เป็นพระเจ้ามหาโยธาเป็นผู้นำ เข้ามาอยู่ทั่วเมืองสามโคก เป็นผู้ริเริ่มบูรณะและสร้างถาวรวัตถุกุฏิศาลาขึ้นใหม่ และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2508

            ลักษณะทางสถาปัตยกรรมของเจดีย์ทอง มีรูปแบบรามัญ สถูปทรงระฆังก่อด้วยอิฐฐานรูปสี่เหลี่ยม มีซุ้มจระนำโค้ง ภายในประดิษฐานพระพุทธรูป 4 ด้าน ลงรักปิดทอง ประดับกระจกสี ยอดประดับด้วยฉัตร 9 ชั้น, กุฏิเรือนไทย และกุฏิทรงปั้นหยา หอสวดมนต์ ตกแต่งด้วยลวดลายและแกะสลักและลายฉลุเชิงชายช่องลม และใบเสมาศิลาพายแดงศิลปะอยุธยา พระพุทธรูปศิลปะแบบรามัญ เจดีย์พระปรางค์ประดับกระเบื้องเคลือบแบบจีน


ตลาดน้ำคลองสาม

pathumthani
ภาพจาก ททท.

            ตลาดน้ำคลองสาม นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความร่วมมือทั้งจากภาครัฐและเอกชนที่ให้การ สนับสนุน ในการก่อตั้งชุมชนตลาดน้ำแห่งนี้ ซึ่งไม่เพียงแต่จะมีการบอกเล่าเรื่องราวแห่งการดำเนินชีวิตอันงดงามในสมัย โบราณแล้ว ยังเป็นการรักษาวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม ท่ามกลางวิถีชีวิตสมัยใหม่อย่างแท้จริง ด้วยความยาวกว่า 20 กิโลเมตร ตลอดลำน้ำแห่งนี้ เราจะได้สัมผัสกับเรือลำเล็กลำน้อยมากกว่า 100 ลำ ซึ่งจะนำสินค้ามาขายให้แก่ผู้ที่เดินทาง ผ่านไปมาได้จับจ่ายใช้สอยกันทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นสินค้าเกษตรกรรม สินค้าหัตถกรรมพื้นเมืองจากปทุมธานี สินค้าประเภทอาหารหลากหลายชนิดทั้งคาว-หวาน หรือสินค้าประเภทของชำร่วยของที่ระลึกก็มีให้เลือกซื้อหากันอย่างเต็มที่


องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

pathumthani
ภาพจาก ททท.

            องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช. หรือ NSM) เป็นรัฐวิสหกิจสังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ตั้งอยู่ที่เทคโนธานี ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ประกอบด้วยอาคาร 3 หลัง ได้แก่ อาคารพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์มหาราชินี (อาคารรูปลูกบาศก์), อาคารพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา และอาคารพิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีและสารสนเทศ จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2533

            ภายในมีการพัฒนาแหล่งเรียนรู้วิทยาศาสตร์ที่บริเวณจัตุรัสวิทยาศาสตร์ โดยมีพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการและกิจกรรมต่าง ๆ ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ตั้งอยู่ที่ชั้น 4-5 อาคารจัตุรัสจามจุรี (อาคารศูนย์การค้าของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)  ซึ่งได้เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เดือนมีนาคม พ.ศ. 2554 ส่วนอาคารพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์มหาราชินี เป็นอาคารอาคารหลักมีรูปทรงลูกบาศก์ 3 ลูกเชื่อมติดกัน มี 6 ชั้น มีการจัดแสดงเป็นเนื้อหาต่าง ๆ ในแต่ละชั้น เช่น นิทรรศการหมุนเวียน ประวัติของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไทย พลังงาน วิทยาศาสตร์ในชีวิตประจำวัน และภูมิปัญญาไทย, อาคารพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา


           ส่วนที่จัดแสดงอยู่บนชั้น 1 ของอาคาร มีเนื้อหาหลัก คือ ความหลากหลายทางชีวภาพ แบ่งเป็นอาณาจักรของแบคทีเรีย เห็ดรา พืช วิวัฒนาการของชีวิต ฯลฯ นอกจากนั้นยังมีห้องนักธรรมชาติวิทยา และอาคารพิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีและสารสนเทศ อยู่ระหว่างการพัฒนาและติดตั้งนิทรรศการหลัก มีเนื้อหาเกี่ยวกับวิวัฒนาการของเทคโนโลยีการสื่อสาร การคำนวณ คอมพิวเตอร์ และเทคโนโลยีสารสนเทศ ตั้งแต่ยุคเริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน กำหนดเปิดให้บริการประมาณปลายปี พ.ศ. 2554 สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ nsm.or.th


พิพิธภัณฑ์บัว

pathumthani

           "พิพิธภัณฑ์บัว" ตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ดำเนินการจัดตั้งในปี พ.ศ. 2543 เป็นโครงการตามแนวพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และได้เข้าร่วมโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ ในปี พ.ศ. 2546 เพื่อดำเนินการสำรวจเก็บรวบรวมพันธุ์บัว ปลูกรักษา ซึ่งมีหลากหลาย ทั้งพันธุ์ไทย พันธุ์ต่างประเทศ พันธุ์ลูกผสม มาไว้ในพิพิธภัณฑ์ของมหาวิทยาลัย ใช้เป็นแหล่งเรียนรู้ ศึกษา ค้นคว้าวิจัยให้กับนักศึกษา อาจารย์ และผู้สนใจทั่วไปที่จะศึกษาเรื่องบัว และสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์พันธุ์บัว

pathumthani

          โดยเริ่มดำเนินการรวบรวมพันธ์บัวเพียง 40 สายพันธุ์ ปัจจุบันมีพันธุ์บัวมากกว่า 100 สายพันธุ์ มีทั้งบัวหลวง บัวผัน บัวสาย บัวฝรั่ง บัววิกตอเรีย และบัวพันธุ์ไทยหายากอื่น ๆ นอกจากที่นี่ยังถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิญอนุรักษ์ซึ่งปัจจุบันมีการ บูรณาการมาใช้กับการเรียนการสอนในหลายคณะวิชาของมหาวิทยาลัย และมีการจัดกิจกรรมร่วมกับหน่วยงานเอกชน และส่วนราชการต่าง ๆ ของจังหวัดปทุมธานี สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ lotus.rmutt.ac.th และ เฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑ์บัว มทร.ธัญบุรี
 

ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษารังสิต

pathumthani
           ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษารังสิต ตั้งอยู่ในเนื้อที่ 62 ไร่ ตำบลรังสิต ถนนรังสิต-นครนายก อำเภอธัญบุรี ระหว่างคลอง 5 และคลอง 6 เข้าทางเดียวกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล โดยแยกจากถนนสายรังสิต-นครนายกเข้าไป 4 กิโลเมตร ก่อตั้งเมื่อปี 2537 เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ สำหรับนักเรียน นักศึกษา เยาวชนและประชาชนทั่วไป ภายในแบ่งพื้นที่ออกเป็น 4 โซน ได้แก่ ห้องนิทรรศการถาวร, ห้องท้องฟ้าจำลอง, ห้องประชุมสัมมนา และห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์

           ภาย ในอาคารยังมีการส่งเสริมการเรียนรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวด ล้อม เช่น นิทรรศการประทีปแห่งแผ่นดิน, ดาราศาสตร์และอวกาศ, วิทยาศาสตร์พื้นฐาน, เมืองเด็กแดนวิทยาศาสตร์มหัศจรรย์เปิดโลกสิ่งแวดล้อม, เรียนรู้มหัศจรรย์แห่งชีวิตโลกล้านปี, โลกดาวเคราะห์ กีฬากับวิทยาศาสตร์, นิทรรศการนอกอาคารอุทยานวิทยาศาสตร์ เช่น สวนสมุนไพร สวนวิทยาศาสตร์ สวนเกษตรธรรมชาติ นาฬิกาแดด ไม้ในวรรณคดี สวนธรณีวิทยา  ซึ่งภายในศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษารังสิต มีท้องฟ้าจำลองแห่งใหม่ ห้องฉายดาวเป็นแบบโดมเอียงจุที่นั่งได้ 160 ที่นั่ง พร้อมทั้งสามารถฉายภาพยนตร์แบบ IMAX ได้ ซึ่งถือเป็นท้องฟ้าจำลองที่ทันสมัยที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หอดูดาว สร้างเป็นหอดูดาวแบบโดม ติดตั้งกลองขนาด 16 นิ้ว รุ่น LX 200 พร้อม CCD

           นอกจากนี้ยังมีกล้องภาคสนามอื่นอีกเช่นกล้องนิวโทเนียน 16 นิ้ว และกล้องหักเหแสง ขนาด 4 นิ้ว อีก 3 ตัว เพื่อกิจกรรมดาราศาสตร์ ที่ให้บริการแก่บุคคลทั่วไป และกิจกรรมมีหลากหลายกิจกรรม เช่น ค่ายวิทยาศาสตร์ ทั้งค่ายไป-กลับ ค่ายแรม ห้องเรียนวิทยาศาสตร์ การประชุมอบรม สัมมนาทางด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม

           การ เข้าชมศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษารังสิต เปิดบริการทุกวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 09.30-16.00 น. หยุดทุกวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ โดยได้จัดแบ่งออกเป็นรอบ ๆ รอบเช้า 90.00 น., 10.00 น., 11.00 น. รอบบ่าย 13.00 น., 14.00 น., 15.00 น. สำหรับวันเสาร์และอาทิตย์เพิ่มรอบ 16.00 น. ค่าเข้าชมท้องฟ้าจำลอง คนละ 30 บาท ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ rscience.go.th และ เฟซบุ๊ก ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษารังสิต


วัดโบสถ์
 

pathumtani
ภาพจาก Anirut Thailand/Shutterstock.com 

           วัดโบสถ์ ตั้งอยู่ที่อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาเดิมเป็นวัดเก่าโบราณสมัยกรุงศรีอยุธยา สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2164  โดยชาวมอญอพยพมาจากเมืองหงสาวดี สร้างไว้เป็นสัญลักษณ์ของเมืองหงสาวดีด้วย อีกทั้งเป็นวัดที่มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์หลวงพ่อเหลือ และเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของชาวเมืองปทุมธานี ส่วนไฮไลท์สำคัญของวัดแห่งนี้ คือ "รูปปั้นเหมือนของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)" เทศนา ธรรมองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยซึ่งมีความสูงถึง 28 เมตร และมีนักท่องเที่ยวนิยมกราบไหว้และมาสักการะบูชเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมี "พระแสงอาญาสิทธิ์" ของเก่าแก่จากรามัญ และช้างสี่เศียร ที่ใช้ติดตั้งประดับหัวเสาอายุ 150 ปี สร้างด้วยทองสำริดจัดแสดงให้ชมภายในวัดอีกด้วย

            ทั้งนี้เนื่องมาจากชื่อวัดโบสถ์ ในประเทศไทยมีจำนวนมาก แม้แต่ในจังหวัดปทุมธานีก็ยังมี วัดที่ชื่อเหมือนกัน สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะมาวัดโบสถ์ที่อำเภอสามโคก ควรตรวจสอบเส้นทางและสถานที่ตั้งให้ดีก่อนเดินทาง เพื่อป้องกันความสับสนในการมาท่องเที่ยววัดแห่งนี้จ้ากินกุ้งเผาปทุมธานี 


            และมาปิดท้ายด้วยเมนูแสนอร่อย ที่ไม่ต้องเดินทางไปทานกันไกลถึงอยุธยา อย่างกุ้งเผาเมนูสุดอร่อยที่เป็นถูกใจเพื่อน ๆ หลายคน เพราะที่จังหวัดปทุมธานีก็มีร้านอาหารที่บริการกุ้งแม่น้ำตัวโต ๆ ย่างไฟหอมกรุ่น กับเนื้อกุ้งแน่น ๆ เต็มคำเช่นกัน ถือเป็นอีกหนึ่งทริปท่องเที่ยวปิดท้ายด้วยเมนูอิ่มท้องในจังหวัดปทุมธานีได้ เป็นอย่างดีเลย

            สำหรับร้านกุ้งเผาแนะนำ ได้แก่ ร้านประเสริฐโภชนา ตั้งอยู่เลขที่16/10 หมู่ 2 ซอยวัดบางหลวง ตำบลบางหลวง อำเภอเมือง โทรศัพท์ 0 2581 8037, 08 9812 3933  และ ร้านบ้านชิดกรุง กุ้งเผา เลขที่ 123 หมู่ 9 ตำบล บางเตย อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี ที่สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่โทรศัพท์ 08 1826 7193 และ เฟซบุ๊ก บ้านชิดกรุง กุ้งเผา จ้า

            ถือ เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่หลายคนไม่รู้ว่า ปทุมธานี มีสถานที่ท่องเที่ยวที่แอบซ่อนอยู่มากมายไว้ให้เพื่อน ๆ ได้เที่ยวกัน แถมยังอยู่ใกล้กรุงเทพฯ ใช้เวลาเดินทางเพียงน้อยนิด เหมาะสำหรับ One Day Trip อีกด้วยจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
, lotus.rmutt.ac.thเฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑ์บัว มทร.ธัญบุรี, nsm.or.th, เฟซบุ๊ก ตลาดระแหง ปทุมธานี, dreamworld.co.th, เฟซบุ๊ก Dream World, wisdomking.or.th, เฟซบุ๊ก แฟนคลับพิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ, rscience.go.th, เฟซบุ๊ก ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษารังสิต, เฟซบุ๊ก บ้านชิดกรุง กุ้งเผา

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวชิล ๆ ใกล้กรุงเทพฯ ในจังหวัดปทุมธานี อัปเดตล่าสุด 14 กรกฎาคม 2559 เวลา 11:04:56 123,651 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP