x close

ทุ่งนามอญบ้านบ่อทอง ปทุมธานี เดินเล่นบนสะพานไม้ กินอาหารพื้นบ้าน ใกล้กรุงเทพฯ

          พักกายพักใจกับธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ ไปเดินเล่นบนสะพานไม้กลางท้องนา นั่งเล่นชิล ๆ ชมวิว รับลมเย็น ๆ กินหอยทอดสุดอร่อย พร้อมด้วยอาหารพื้นเมืองมากมาย ที่ทุ่งนามอญบ้านบ่อทอง จังหวัดปทุมธานี เดินทางไม่ไกล ไปเที่ยวได้แบบวันเดย์ทริป

          มีเวลาว่างสั้น ๆ สักครึ่งวัน ไปเที่ยวพักผ่อนที่ไหนกันดี ? วันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่น่าสนใจอีกหนึ่งแห่งกันค่ะ ตั้งอยู่แค่ที่จังหวัดปทุมธานีนี่เอง เดินทางแป๊บเดียวก็ถึงแล้ว กับทุ่งนามอญบ้านบ่อทอง แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่จะทำให้คุณได้พักผ่อนกับท้องนาท้องไร่ได้อย่างเต็มที่

          ทุ่งนามอญบ้านบ่อทอง ปทุมธานี ตั้งอยู่ที่บ้านบ่อทอง ตำบลคูขวาง อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชิล ๆ ที่ก่อเกิดจากความตั้งใจของป้าต้อย-ธัณย์จิรา อาจอุดมรัตน์ ที่ต้องการจะนำเสนอวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของคนมอญในชุมชน จึงได้ปรับเปลี่ยนที่ดินของตัวเองให้มีความเหมาะสมต่อการท่องเที่ยวและการเรียนรู้วิถีเกษตร

          บนพื้นที่กว่า 13 ไร่ของป้าต้อย อัดแน่นไปด้วยกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย เมื่อเข้ามาถึงที่นี่จะเจอกับบ้านของป้าต้อย และพื้นที่ของร้านค้า ร้านอาหารริมบึงบัว ด้านในสุดจะเป็นนาข้าวกว้างใหญ่ ไฮไลต์ก็จะอยู่ที่นี่ เพราะจะมีสะพานไม้ให้นักท่องเที่ยวได้เดินเที่ยวชมนาข้าวชิล ๆ มีศาลาให้นั่งเล่น พร้อมด้วยซุ้มไม้ไผ่ริมท้องนาอีกหลายหลัง ใครถ่ายรูปเรียบร้อยแล้ว จะนั่งชิลชมวิวริมท้องนาก็ได้ หรือจะไปหาของกินอร่อย ๆ หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ต่อก็ได้
          กิจกรรมอื่น ๆ ที่น่าสนใจ อาทิ การแต่งกายชุดมอญพื้นเมือง, การพายเรือชมสวนมะม่วงและสวนมะพร้าว, การชมโรงเรือนปลูกเมลอนหวานกรอบ, การเล่นเรือเป็ด, ชมคอกควาย, ชมแปลงผักสวนครัว, ชมการเลี้ยงไก่ชิงช้าสวรรค์, เดินเที่ยวชมสวนรอบ ๆ, ชมการหมักปุ๋ย, การเลี้ยงไส้เดือน เป็นต้น

          ส่วนอาหารก็ไม่ควรพลาด เริ่มด้วยของเด็ดของที่นี่ คือ หอยทอด ตามมาด้วยข้าวแช่มอญ, ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน, ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรโบราณ, ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก, กระเพาะปลาเห็ดหอมสด, ส้มตำ-ไก่ย่างบางตาล, ขนมเบื้องมอญ, ชาเย็น, กาแฟโบราณ, น้ำมะพร้าวปั่น, น้ำแตงโมปั่น เป็นต้น
          ก่อนเดินทางกลับก็ยังสามารถซื้อผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป ขนมอร่อย ๆ พร้อมทั้งของที่ระลึกอย่างหางหงส์ธงตะขาบ และสไบมอญ กลับบ้านได้ด้วย ที่นี่เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

ภาพจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกรุงเทพฯ

ภาพจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกรุงเทพฯ

ภาพจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกรุงเทพฯ

ภาพจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกรุงเทพฯ

ภาพจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกรุงเทพฯ

          การเดินทางไปยังทุ่งนามอญบ้านบ่อทอง จังหวัดปทุมธานี จากถนนกาญจนภิเษก ช่วงคูบางหลวง ให้เลี้ยวซ้ายตัดเข้ามายังทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 346 ขับผ่านคลองพระอุดม คลองบางหลวง แล้วเตรียมตัวกลับรถ พอถึงจุดนี้จะสามารถเข้าทุ่งนามอญได้ 2 เส้นทาง จะรอเลี้ยวขวาเพื่อเข้าทางวัดบ่อทองก็ได้ หรือจะยูเทิร์นไปเข้าทางโรงเรียนวัดบ่อทอง (ซอยคูขวาง 5) ก็ได้ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกรุงเทพฯ


          ใครมีเวลาน้อย แต่อยากพักผ่อนกับธรรมชาติง่าย ๆ ก็ลองไปเที่ยวที่นี่กันนะคะ ขับรถแป๊บเดียวเอง และยังสามารถไปเที่ยวจุดอื่น ๆ ของปทุมธานีต่อได้อีกด้วยนะ พักใจกันง่าย ๆ ใกล้กรุงเทพฯ บอกเลยว่ากลับมาจะมีแรงทำงานขึ้นอีกเยอะ :)

 

          หมายเหตุ : นาข้าวจะสลับเป็นสีเขียว-สีเหลืองทองไปตลอดทั้งปี ช่วงนี้เป็นฤดูกาลเก็บเกี่ยว นาข้าวจะกลับมาเป็นสีเขียวอีกครั้งในช่วงเดือนพฤษภาคม

 

ขอขอบคุณ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกรุงเทพฯ

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ทุ่งนามอญบ้านบ่อทอง ปทุมธานี เดินเล่นบนสะพานไม้ กินอาหารพื้นบ้าน ใกล้กรุงเทพฯ โพสต์เมื่อ 18 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 17:18:53 54,405 อ่าน
TOP