x close

เรื่องน่ารู้บางปู รับลมชมนกและป่าชายเลน เที่ยวสบายใกล้กรุง

          เรื่องน่ารู้ "บางปู" แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ สัมผัสบรรยากาศชิล ๆ ชมป่าชายเลน และแวะให้อาหารนกนางนวล เช็กอินให้เพลินรับวันหยุด

          บางปู จังหวัดสมุทรปราการ แหล่งท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการสัมผัสธรรมชาติแบบชิล ๆ และถ่ายรูปคู่กับฝูงนกนางนวลสีขาว กลายเป็นจุดไฮไลท์ของการเที่ยวบางปู ที่ไม่ว่าใครก็ต้องถ่ายรูปด้วยกันทั้งนั้น แต่จริง ๆ แล้วบางปูยังมีทั้งกิจกรรม ที่เที่ยว ที่กิน และที่พัก พร้อมคอยอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวอีกเพียบ วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ให้มากขึ้นกัน เอาไว้เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวเช็กอินวันหยุดช่วงสุดสัปดาห์

1. ความเป็นมากว่าจะเป็น "บางปู"


บางปู

          ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ  เป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนตากอากาศใกล้กรุงเทพฯ ที่ได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย บางปูได้ถูกสร้างขึ้นมาเมื่อปี พ.ศ. 2480 ตามดำริของ จอมพลแปลก พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ต่อมาจึงได้สร้างสะพานขึ้นมา ชื่อ "สะพานสุขตา" เปิดให้บริการแก่ประชาชนทั่วไป และกลายเป็นสัญลักษณ์สำคัญของบางปู ซึ่งในเวลาต่อมา มีการสร้างเป็นอาคารขึ้นมาในปลายสะพาน ชื่อ "ศาลาสุขใจ" โดยเปิดบริการขายอาหารและเครื่องดื่ม ทั้งยังเป็นที่นัดพบของผู้สูงอายุ สำหรับกิจกรรมเต้นลีลาศ ทุกวันเสาร์อีกด้วย

2. สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในบางปู

บางปู

          ภายในพื้นที่สถานตากอากาศบางปู มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเฉลิมพระเกียรติ, พื้นที่สาธิตและนิทรรศการการบรรเทาผลกระทบจากวิกฤติโลกร้อน, อนุสรณ์ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นยกพลขึ้นบก และสะพานสุขตา เป็นต้น

บางปู
ภาพจาก Santi.m / Shutterstock.com

          และจุดเช็กอินที่ไม่ว่าใครมาเที่ยวบางปูก็ต้องมา นั่นคือ การถ่ายรูปบนสะพานสุขตา สะพานปูนยาวสร้างยื่นออกไปในทะเล ทั้งยังเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวดูนกและชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งเลยทีเดียวค่ะ

3. มาบางปูทั้งที ก็ต้องถ่ายรูปกับนกนางนวล

บางปู

บางปู

          เพราะที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวและดูนกที่ขึ้นชื่อแห่งหนึ่งของประเทศไทย ดังนั้นกิจกรมห้ามพลาดของการมาเที่ยวบางปู นั่นคือ การเฝ้าชมนกนางนวลฝูงใหญ่ แต่ก็ใช่ว่าคนไปเที่ยวบางปูจะได้เห็นเจ้านกนางนวลเสมอไปนะคะ โดยปกตินกนางนวลจะอพยพหนีความหนาวมาช่วงเดือนตุลาคม-กุมภาพันธ์ และจะบินย้ายกลับถิ่นฐานในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม ดังนั้นถ้าใครจะมาถ่ายรูปกับนกนางนวลแนะนำให้มาช่วงนี้เลยค่ะ

          ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถให้อาหารเจ้านกนางนวลเหล่านี้ได้ค่ะ ซึ่งจะมีร้านค้าคอยจำหน่ายอาหาร (สามารถเลือกซื้อได้ตามใจชอบ) แต่ก็มีข้อแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการให้อาหารนกนางนวล นั่นคือ หลีกเลี่ยงการให้อาหารนกจากมือ แต่ควรใช้วิธีโยน เพื่อให้นกโฉบกินกลางอากาศมากกว่า

4. ร้านอาหารอร่อย ๆ ที่บางปู

          ส่วนใหญ่หลังจากที่นักท่องเที่ยวเพลิดเพลินกับกิจกรรมสนุก ๆ ในบางปูแล้ว ที่นี่ยังมีร้านอาหารอร่อยเด็ด บรรยากาศชิลนั่งชมวิวทะเลได้สบาย ๆ เช่น

          - ระเบียงทะเล

บางปู
ภาพจาก rabiengta-le.com

บางปู
ภาพจาก rabiengta-le.com

          ร้านอาหารบางปุที่ไม่ว่าใครต้องมาโดน ด้วยทำเลที่ตั้งริมทะเล รับลมจากอ่าวไทย สามารถเห็นพระอาทตย์ตกดินที่ป้อมพระจุล และยังมองเห็นวิถีชีวิตชาวประมง ทำให้ที่นี่เป็นจุดนัดพบที่มีมากกว่าอาหารอร่อย เมนูแนะนำของที่นี่ ได้แก่ ยำไข่แมงดา, กุ้งเผา, หมึกเผา, ปลากะพงทอดน้ำปลา หมึกไข่เค็ม และต้มยำทะเล เป็นต้น (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02 710 7278 หรือเฟซบุ๊ก ระเบียงทะเล)

          -. ลมทะเล บางปู

          ร้านอาหารบางปูติดริมทะเล บรรยากาศดี กินอาหารไป รับลมเย็น ๆ จากทะเลไปพลาง ๆ พลาดไม่ได้กับเมนูเด็ดโดนใจ ที่จัดเสิร์ฟมาแบบไม่อั้น ทั้งเมนูอาหารทะเลต่าง ๆ แกงส้มชะอมกุ้ง ต้มแซ่บกระดูกอ่อน ปลากะพงนึ่งมะนาว ปลาช่อนลุยสวน ปลาลิ้นหมาทอดกระเทียม และยำถั่วพู เป็นต้น มาเที่ยวบางปูครั้งหน้า อย่าลืมแวะมานะคะ (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 087 688 1468)

          - ร้านบ้านชิดลม บางปู

บางปู

บางปู

          โดดเด่นด้วยการตกแต่งร้านสวยงาม อบอุ่น และบรรยากาศเป็นกันเอง เพียบพร้อมด้วยเมนูอาหารซีฟู้ดหลากหลาย ให้คุณเลือกกินจนจุใจ เมนูยอดนิยมของทางร้าน ได้แก่ กุ้งใหญ่เผา, ปูเนื้อนึ่ง/เผา, เมี่ยงปลาทับทิม, ปลากะพงทอดน้ำปลา, ปูม้าผัดผงกะหรี่, หอยหลอดผัดฉ่า และอื่น ๆ อีกมากมายนับไม่ถ้วน ใครอยากกินอาหารอร่อย ๆ ในบรรยากาศสบายๆ ลองแวะมาที่นี่ดูค่ะ (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02 360 2619 หรือ เฟซบุ๊ก บ้านชิดลม บางปู)

          - ร้าน Moken

          ร้านอาหารริมทะเลอ่าวไทย บรรยากาศชนะเลิศ โดดเด่นด้วยการตกแต่งร้านด้วยคอนเซ็ปต์ไลฟ์สไตล์ของชาวเล ที่พร้อมเสิร์ฟเมนูอาหารพื้นบ้าน โดยใช้วัตถุดิบของชาวประมง ส่งตรงความสดและใหม่จากทะเลเลยทีเดียว เมนูแนะนำของที่ร้าน ได้แก่ แตงโมเคยป่น, เมี่ยงเคย, ปลากะพงรมควัน, ข้าวผัดปลาสลิด และเส้นหมี่ผัดซอสกะปิ เป็นต้น ใครมองหาร้านอาหารอร่อย ๆ แถวบางปู ลองแวะมากินดูได้ค่ะ (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02 038 7992 หรือเฟซบุ๊ก มอเกน)

5. ที่พักในบางปู       

บางปู

          นักท่องเที่ยวคนไหนที่อยากดื่มด่ำกับบรรยากาศการท่องเที่ยวบางปูให้เต็มอิ่ม ที่นี่มีที่พักไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวด้วยนะคะ ถ้าอยากเอาความสะดวกเป็นที่ตั้ง นักท่องเที่ยวสามารถมานอนพักผ่อนที่ "สถานตากอากาศบางปู" ได้เลย โดยที่นี่จะเป็นศูนย์รวมสันทนาการสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ พร้อมต้อนรับคุณด้วยร้านอาหารรสเลิศ ห้องสัมมนาขนาดใหญ่ บังกะโล สถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ กิจกรรมปลูกป่าที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติของกองทัพบกและกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02 323 9530 หรือเฟซบุ๊ก สถานตากอากาศบางปู หรือเว็บไซต์ bangpurecreation.com)

          นอกจากที่พักอย่าง "สถานตากอากาศบางปู" แล้ว บริเวณใกล้เคียง ยังมีที่พักไว้คอบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย เช่น

          - ที่พักบริเวณโดยรอบสถานตากอากาศบางปู

          โรงแรมซาซ่า สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02 323 2742-3 หรือเว็บไซต์ zazabangpu.com หรือเฟซบุ๊ก โรงแรมซาซ่า
          Rimkhobfa Urban Resort สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02 323 0985 หรือเว็บไซต์ rimkhobfaresort.com หรือเฟซบุ๊ก Rimkhobfa Urban Resort

          อู่ทองแมนชั่น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02 701 5925 หรือเฟซบุ๊ก อู่ทองแมนชั่น รายเดือน รายวัน แพรกษา บางปู โรบินสัน uthongmansion

          - ที่พักบริเวณคุ้งบางกระเจ้า

          บ้านริมแม่น้ำ บางกระเจ้า สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 081 820 6211 หรือเฟซบุ๊ก Banmaerimnam Bangkrachao

          ที่พักบางน้ำผึ้ง-บ้านสวนบางน้ำผึ้ง - Longstay ผู้ใหญ่อ้อย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 086 882 4753 หรือเฟซบุ๊ก ที่พักบางน้ำผึ้ง-บ้านสวนบางน้ำผึ้ง - Longstay ผู้ใหญ่อ้อย

          บ้านพักกลางสวน บางกอบัว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 090 986 7987 หรือเฟซบุ๊ก บ้านพักกลางสวน บางกอบัว

          ผึ้งนาง โฮมสเตย์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02 461 3810 หรือเฟซบุ๊ก ผึ้งนาง โฮมสเตย์

          พบรัก ณ บางน้ำผึ้ง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 081 847 6300 หรือเฟซบุ๊ก พบรัก ณ บางน้ำผึ้ง

          - ที่พักบริเวณปากน้ำ จังหวัดสมุทรปราการ

          J.Residence สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 086 999 6255 หรือเฟซบุ๊ก J.Residence บริการห้องพัก รายวัน รายเดือน

          The Color Living Hotel สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02 759 6565 หรือเฟซบุ๊ก The Color Living Hotel และเว็บไซต์ thecolorlivinghotel.com

          Relax villa hotel สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 092 262 3133 หรือเฟซบุ๊ก Relax villa hotel

6. การเดินทางไปเที่ยวบางปู

          สำหรับใครที่อยากเดินทางมาเที่ยวบางปูแต่ไม่มีรถส่วนตัว สามารถเดินทางมาเที่ยวได้ง่าย ๆ

          - นั่ง BTS ลงที่สถานีแบรริ่งแล้วต่อสองแถว/รถเมล์ สายไหนก็ได้ไปปากน้ำ

          - จากปากน้ำ ลงหน้าศาลสมุทรปราการหรือวัดพิชัย หรือตลาดสด แล้วที่หน้าศาลสมุทรปราการมีวินสองแถว 36 เขียนหน้ารถว่า ปากน้ำ-คลองด่าน บอกว่าลงสถานตากอากาศบางปู หรือไม่ก็นั่งรถสองแถวที่เขียนว่า ปากน้ำ-บางตำหรุ ไม่นานก็จะถึงสถานตากอากาศบางปู

          หรือสามารถดูแผนที่การเดินทางได้ที่ GPS เวลาเปิด-ปิด ตั้งแต่เวลา 05.00-20.00 น. และไม่เสียค่าเข้าชม

7. ที่เที่ยวใกล้ ๆ บางปู

          ถ้าเกิดว่าใครพอมีเวลาเหลือจากการเที่ยวสถานตากอากาศบางปู และอยากหาที่เที่ยวอื่น ๆ เที่ยวดูบ้าง ในสมุทรปราการเองก็มีที่เที่ยวให้คุณเลือกเที่ยวได้หลากหลาย เช่น เมืองโบราณ, ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ, พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ, ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง, ตลาดริมน้ำโบราณบางพลี และบางกระเจ้า เป็นต้น ซึ่งแต่ละที่ยังคงเต็มไปด้วยความสวยงาม ทั้งด้านธรรมชาติและวัฒนธรรม เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับพาครอบครัวไปท่องเที่ยว

          - 10 ที่เที่ยวสมุทรปราการ เยี่ยมชมความสวยงามเมืองใกล้กรุง

          - เที่ยวบางกระเจ้า กับ 9 จุดเช็กอินเด็ด ปั่นชมวิว สูดอากาศดีใกล้กรุง

          - 10 ที่กิน ที่เที่ยวพระประแดง คัดสรรเพื่อวันหยุดชิล ๆ ของทุกคน

          เห็นความสวยงามของธรรมชาติที่บางปูอย่างนี้แล้ว อยากที่จะไปเที่ยวเสียเดี๋ยวนี้เลยจริง ๆ ค่ะ ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ บรรยากาศสบาย ๆ ลองมาเที่ยวบางปูกันดูนะคะ นอกจากจะเสพบรรยากาศธรรมชาติแล้ว ที่นี่ยังสะดวกสบายด้วยที่พักและร้านอาหารอร่อย ๆ อีกเพียบ ใครมาต้องถูกใจแน่นอน ^ ^


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก ระเบียงทะเล, เว็บไซต์  rabiengta-le.com, เฟซบุ๊ก บ้านชิดลม บางปู, เฟซบุ๊ก มอเกน, เฟซบุ๊ก สถานตากกอากาศบางปู, เว็บไซต์ bangpurecreation.com, เว็บไซต์ zazabangpu.com, เฟซบุ๊ก โรงแรมซาซ่า, เว็บไซต์ rimkhobfaresort.com, เฟซบุ๊ก Rimkhobfa Urban Resort, เฟซบุ๊ก อู่ทองแมนชั่น รายเดือน รายวัน แพรกษา บางปู โรบินสัน uthongmansion, เฟซบุ๊ก Banmaerimnam Bangkrachao, เฟซบุ๊ก ที่พักบางน้ำผึ้ง-บ้านสวนบางน้ำผึ้ง - Longstay ผู้ใหญ่อ้อย, เฟซบุ๊ก บ้านพักกลางสวน บางกอบัว, เฟซบุ๊ก ผึ้งนาง โฮมสเตย์, เฟซบุ๊ก พบรัก ณ บางน้ำผึ้ง, เฟซบุ๊ก J.Residence บริการห้องพัก รายวัน รายเดือน, เฟซบุ๊ก The Color Living Hotel และเว็บไซต์ thecolorlivinghotel.com, เฟซบุ๊ก Relax villa hotel

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องน่ารู้บางปู รับลมชมนกและป่าชายเลน เที่ยวสบายใกล้กรุง อัปเดตล่าสุด 29 สิงหาคม 2562 เวลา 15:41:44 117,231 อ่าน
TOP