x close

ชี้เป้า 10 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ขับรถแป๊บเดียวก็ชิลได้

          แนะนำที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ เน้นธรรมชาติ ตลาดน้ำ และวิถีชีวิตชุมชน เหมาะกับคนที่กำลังมองที่เที่ยววันหยุด เดินทางสะดวก ที่สำคัญไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนักมาฝากกัน
          วันหยุดทั้งทีจะนอนอยู่บ้านก็กระไรอยู่ แต่จะให้ขับรถหรือเดินทางไปเที่ยวไกล ๆ ก็ขี้เกียจอีก -_-” อ๊ะ ๆ อย่าเพิ่งหน้านิ่วคิ้วขมวดไปค่ะ เอาเป็นว่าตามเรามาเลย วันนี้เราจะพาไปตะลอน 10 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ใช้เวลาเดินทางไม่นานก็ได้ทั้งดื่มด่ำกับธรรมชาติ เล่นน้ำตกเพลิน ๆ ชื่นชมประวัติศาสตร์สมัยเก่า และช้อปปิ้งของกินอร่อย ๆ กันที่...

1. อ่างศิลา จังหวัดชลบุรี

          เริ่มเที่ยวกันที่ตำบลขนาดกะทะรัดใกล้กรุงเทพฯ อย่าง “อ่างศิลา” ในอำเภอเมืองชลบุรี ประเดิมกันที่ “วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม” หรือ “ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ” อยู่ระหว่างทางจากตลาดอ่างศิลาไปเขาสามมุข เป็นศาลเจ้าจีนที่ก่อสร้างอย่างสวยงามใหญ่โต มีสถาปัตยกรรมแบบจีน โดยมีองค์เทพเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อเป็นเทพเจ้าประจำศาล

ภาพจาก Blue Planet Studio / Shutterstock.com

          และถ้าอยากรู้จักอ่างศิลาให้มา่กขึ้น ขอแนะนำให้ไปเดินเล่น “ตลาดเก่าอ่างศิลา” จุดกำเนิดของการทำครกหินอันเลื่องชื่อ มีประวัติยาวนานมากกว่า 130 ปี ปัจจุบันตลาดแห่งนี้ก็ยังคงเปิดให้บริการทุกวัน และจะคึกคักมาก ๆ ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้เลือกซื้อสินค้าทั้งอาหารทะเลสด อาหารทะเลแปรรูป อาหารและขนมท้องถิ่น พร้อมทั้งเดินเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง เช่น วัดอ่างศิลา, พระตำหนักมหาราช ชมพิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติฯ และศูนย์การเรียนรู้ทางธรรมชาติ

          อ๊ะ ๆ ก่อนกลับบ้านไปเดินช้อปปิ้ง “ตลาดประมงพื้นบ้าน อ่างศิลา” อีกหนึ่งแหล่งเลือกซื้ออาหารทะเลสดใหม่ ราคาย่อมเยา มีการออกแบบร้านค้าให้เป็นระเบียบ สะอาด ถูกสุขลักษณะ ใครที่มองหาอาหารทะเลไปทำบาร์บีคิวหรือปิ้งย่าง ถ้ามาที่นี่รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 06.00-19.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ตลาดประมงพื้นบ้าน อ่างศิลา

ภาพจาก Watchares Hansawek / Shutterstock.com

          ที่ตั้ง : ตำบลอ่างศิลา อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี
          เว็บไซต์ : www.angsilacity.go.th

2. บ้านสาขลา จังหวัดสมุทรปราการ

          หมู่บ้านริมปากแม่น้ำเจ้าพระยา ในตำบลนาเกลือ อำเภอพระสมุทรเจดีย์ ใกล้กรุงเทพฯ แค่เอื้อมแต่หลาย ๆ คนอาจยังไม่เคยไปเยือน ชาวบ้านยังคงใช้วิถีชีวิตแบบเรียบง่าย ในบรรยากาศที่เงียบสงบ ก่อนจะไปเดินเที่ยวบ้านสาขลา แนะนำให้ไปสักการะ “หลวงพ่อโต วัดสาขลา” ณ วัดสาขลา กันก่อน หรือไปสักการะ “ศาลเจ้าพ่อปู่แดง” (ศาลกลางบ้าน) สิ่งศักดิ์สิทธิที่เคารพบูชาของชาวบ้านสาขลามาช้านาน

ภาพจาก Sakcared / Shutterstock.com

          จากนั้นไม่ควรพลาดไปเดินเล่น “ตลาดโบราณบ้านสาขลา” ชมวิถีชีวิตของชาวบ้านที่แสนเรียบง่าย มีการเปิดบ้านไม้เก่าแก่ขายขนมอร่อย ๆ หรือของกินโบราณที่หายากให้ผู้คนที่มาเยือนได้ลิ้มรส รวมถึงมีร้านอาหาร ร้านขายของชำ หรือร้านขายของที่ระลึก โดยจะคึกคักในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์

ภาพจาก FS11 / Shutterstock.com

          และด้วยความที่เป็นหมู่บ้านประมงชายฝั่งที่นี่จึงมีอาหารทะเลตากแห้งจำหน่ายอยู่จำนวนมาก โดยมีไฮไลต์เด็ดคือ “กุ้งเหยียด” ของกินขึ้นชื่อที่ไม่ควรพลาดชิม หรือซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน ยังไม่เหมดเพียงเท่านี้บ้านสาขลายังมีกิจกรรมให้เลือกทำอีกมากมาย

          ที่ตั้ง : ตำบลนาเกลือ อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลาประมาณ 08.00-17.00 น. แต่จะคึกคักเป็นพิเศษในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์
          โทรศัพท์ : 06 4032 2190
          เว็บไซต์ : bansakhla.com
          เฟซบุ๊ก : เฟซบุ๊ก เที่ยวนะสาขลา

3. ชุมชนบ้านคลองแค จังหวัดสมุทรสาคร

          ชุมชนน่าเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ จากเดิมที่เปิดให้เข้าเที่ยวชมเพียงสวนเมลอนและฟาร์ม จนช่วงหลังชาวบ้านได้เกิดการรวมกลุ่ม พัฒนาพื้นที่ชุมชนของตนให้เกิดความน่าสนใจมากขึ้น เพราะชุมชนบ้านคลองแค เป็นชุมชนที่อยู่ใกล้ชิดกับสายน้ำ (เลียบคลองชลประทานดี 7 หรือคลองตาขำ) นี่จึงเป็นหนึ่งในไฮไลต์การมาเที่ยวชุมชนแห่งนี้ รวมถึงมีบ่อน้ำที่ทางชุมชนทำไว้สำหรับให้เด็ก ๆ ได้ลงมาเล่นน้ำกันให้ชุ่มฉ่ำใจ ไม่ต้องห่วงในเรื่องความปลอดภัย เพราะระดับน้ำในบ่อไม่ลึก แถมยังมีเสื้อชูชีพและห่วงยางเตรียมไว้ให้พร้อม หรือจะชวนกันถีบเรือเป็ดเล่น ก็เป็นกิจกรรมชิล ๆ ที่ไม่ว่าใครก็สนุกได้

          สำหรับใครที่คิดอยากจะมาเที่ยวและสัมผัสวิถีชุมชนแบบนี้ เราแนะนำว่าให้มาเที่ยวช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เพราะวันธรรมดาชาวบ้านที่นี่ก็จะทำไร่ทำสวนกันไปตามปกติ แต่ก็จะมาคึกคักอีกทีก็ตอนช่วงวันหยุดอย่างที่เราได้บอกไป ถึงแม้ว่าที่นี่จะเป็นชุมชนเล็ก ๆ แต่หากใครได้ลองมาสัมผัสจริง ๆ จะรู้เลยว่าเต็มไปด้วยความอบอุ่นและเป็นกันเองของชาวบ้าน เหล่านี้เป็นความรู้สึกดี ๆ ที่คุณจะได้รับกลับไปจากชุมชนนี้อย่างแน่นอน ^ ^

          ที่ตั้ง : ตำบลหลักสาม อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร
          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-17.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 08 0446 9612
          เฟซบุ๊ก : บ้านคลองแค บ้านแพ้ว

เที่ยวชุมชนบ้านคลองแค จ.สมุทรสาคร พักใจแบบบ้าน ๆ และสนุกกับวิถีริมคลอง

4. หาดเตยงาม จังหวัดชลบุรี

          อีกหนึ่งที่เที่ยวที่เราอยากแนะนำ สำหรับ "หาดเตยงาม" หรือ "หาด นย." ตั้งอยู่บริเวณอ่าวนาวิกโยธิน ภายใต้การดูแลของหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (นย.) เป็นหาดทรายขาวสวยงามและสะอาด เพราะได้รับการดูแลอย่างดีจากทหารเรือ เปิดให้ประชาชนเข้าไปพักผ่อนในช่วงวันหยุด โดยจะต้องทำการแลกบัตรที่บริเวณทางเข้า เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย มีการแบ่งพื้นที่โซนเล่นน้ำ โซนที่พักเอาไว้อย่างชัดเจน เพื่อจัดระเบียบและดูแลได้โดยง่าย

          บริเวณกลางอ่าวมีเกาะเล็ก ๆ อยู่หนึ่งเกาะชื่อว่า เกาะไก่เตี้ย เป็นเขตอนุรักษ์ปะการังเขากวาง ซึ่งทางสำนักงานกิจการการท่องเที่ยวหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ได้จัดทำกิจกรรมอนุรักษ์ไว้ ด้วยการเชิญชวนนักเรียน/นักศึกษา และพนักงานบริษัทต่าง ๆ เข้ามาร่วมกิจกรรมปลูกปะการังและดำน้ำดูปะการังด้วย

          ที่ตั้ง : อ่าวนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น. ทั้งนี้อาจมีการปิดในกรณีพิเศษ สามารถอัปเดตได้ที่ เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยว หาดเตยงาม
          โทรศัพท์ : 0 3830 8126 และสำนักงานกิจการท่องเที่ยว (หาดเตยงาม) 0 3833 4188
          เฟซบุ๊ก : ท่องเที่ยว หาดเตยงาม
          หมายเหตุ : นักท่องเที่ยวควรปฏิบัติตามระเบียบต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด และไม่อนุญาตนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้าในพื้นที่

หาดเตยงาม อ่าวนาวิกโยธิน เที่ยวสบาย ๆ ชายทะเลสัตหีบ

5. ตลาดริมน้ำวัดทองนพคุณ จังหวัดเพชรบุรี

          ชวนไปเที่ยวสะพานขวดน้ำแห่งแรกในประเทศไทย ณ ตลาดริมน้ำวัดทองนพคุณ ตลาดแห่งนี้ก็เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในชุมชน ละลานตาด้วยอาหารสารพัดอย่างและขนมพื้นบ้านแสนอร่อย นอกจากนี้ยังมีสินค้าของดีประจำหมู่บ้าน งานประดิษฐ์กระจุกกระจิกจากฝีมือนักเรียนให้เลือกซื้อเลือกดูกันเพลิน ๆ  และอย่างที่เราบอกว่าไฮไลต์ของการไปเที่ยวตลาดแห่งนี้อยู่ที่ “สะพานข้ามคลองบางจาก” ซึ่งสร้างจากขวดพลาสติกรีไซเคิล นอกจากนี้ยังมีเรือที่สร้างจากขวดน้ำพลาสติกให้นักท่องเที่ยวได้พายเรือเล่นในคลองด้วย
 

          ที่ตั้ง : วัดทองนพคุณ ตำบลบางจาก อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.00-20.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 08 9837 8285
          เฟซบุ๊ก : ตลาดริมน้ำวัดทองนพคุณ

ตลาดริมน้ำวัดทองนพคุณ จังหวัดเพชรบุรี พิกัดเที่ยวสุดชิลน่าเช็กอิน

6. ตะลอนทัวร์หมู่บ้านต่างชาติ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

          ขึ้นชื่อว่าอยุธยา หลาย ๆ คนคงนึกถึงโปรแกรมไหว้พระตามวัดวาอารามต่าง ๆ แต่จริง ๆ แล้วยังมีที่เที่ยวอีกมากมาย คราวนี้เราเลยจะพาไปทัวร์หมู่บ้านชาวต่างชาติ ที่เข้ามาทำการค้าและตั้งรกรากอยู่ที่กรุงศรีอยุธยา คือ

          - หมู่บ้านญี่ปุ่น

ภาพจาก Kittipong Chararoj / Shutterstock.com

          ในช่วงราวศตวรรษที่ 16 โดยพระเจ้าแผ่นดินไทยได้มีพระบรมราชานุญาต ให้ชาวญี่ปุ่นมาตั้งหลักแหล่งอยู่ในกรุงศรีอยุธยา ชาวญี่ปุ่นจึงเข้าอาศัยอยู่ในอยุธยาเพิ่มมากขึ้นถึง 1,000-1,500 คน หัวหน้าชาวญี่ปุ่นในขณะนั้นคือ นากามาซา ยามาดา เป็นผู้มีอำนาจและเป็นที่โปรดปรานของสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม จนได้รับแต่งตั้งเป็นออกญาเสนาภิมุขรับราชการต่อมาจนได้รับแต่งตั้ง ให้เป็นเจ้าเมืองนครศรีธรรมราชจนสิ้นชีวิต และปัจจุบันหมู่บ้านญี่ปุ่นได้รับความร่วมมือจากสมาคมไทย-ญี่ปุ่น ในการช่วยดูแลรักษาเป็นอย่างดี

ภาพจาก Kittipong Chararoj / Shutterstock.com

          ที่ตั้ง : ตำบลเกาะเรียน อำเภอเมืองพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 0 3524 4340, 0 3524 5336, 0 2251 5852

         - หมู่บ้านฮอลันดา

ภาพจาก Kittipong Chararoj / Shutterstock.com

          เดิมพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นหมู่บ้านของชาวฮอลันดา ปัจจุบันได้ตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เป็นศูนย์ข้อมูลประวัติศาสตร์เพื่อการศึกษาและเรียนรู้เกี่ยวกับสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศไทยและประเทศเนเธอร์แลนด์ บอกเล่าความเป็นมาเมื่อครั้งอดีตของการเข้ามาตั้งถิ่นฐานการทำการค้า และวิถีความเป็นอยู่ของชาวฮอลันดาในประเทศไทย โดยในส่วนชั้นล่างของอาคาร ยังมีคาเฟ่สไตล์ดัตช์ ไว้เป็นพื้นที่สำหรับผ่อนคลาย และยังชมวิวริมแม่น้ำสวย ๆ อีกด้วย

          ที่ตั้ง : ซอยคานเรือ หมู่ที่ 4 ตำบลสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันพุธ-อาทิตย์ เวลา 09.00-17.00 น. ปิดวันจันทร์-อังคาร
          เบอร์โทรศัพท์ : 0 3524 5683

          - หมู่บ้านโปรตุเกส

          ชาวโปรตุเกสเป็นชาวยุโรปชาติแรกที่เข้ามาติดต่อค้าขายกับกรุงศรีอยุธยา เมื่อปี พ.ศ. 2054 โดยได้ส่งนายดูอาร์เต้ เฟอร์นันเดส เป็นทูตเข้ามาเจริญสัมพันธไมตรีกับสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 ชาวโปรตุเกสเข้ามาตั้งหลักแหล่งค้าขายและเป็นทหารอาสา สร้างโบสถ์ขึ้นเพื่อเผยแพร่ศาสนาและเป็นศูนย์กลางของชุมชน

          ปัจจุบันบริเวณนี้ยังมีร่องรอยซากสิ่งก่อสร้างปรากฏให้เห็น คือ โบราณสถานซานเปโตร หรือเรียกในสมัยอยุธยาว่า “โบสถ์เซนต์โดมินิค” เป็นโบสถ์ในคณะโดมินิกัน นับเป็นโบสถ์แห่งแรกที่สร้างขึ้นในแผ่นดินไทย เมื่อปี พ.ศ. 2083 ตั้งอยู่ในบริเวณเกือบกึ่งกลางหมู่บ้านโปรตุเกส ตัวอาคารแบ่งออกเป็นสามส่วน คือ ส่วนหน้าเป็นสุสานของชาวคาทอลิคคณะโดมินิกัน ส่วนกลางใช้ประกอบพิธีทางศาสนาและฝังศพบาทหลวง ส่วนในด้านหลังเและด้านข้างเป็นที่พักอาศัยและมีการขุดค้นพบโบราณวัตถุ เช่น โครงกระดูกมนุษย์ กล้องยาสูบ เหรียญกษาปณ์ เครื่องปั้นดินเผา เครื่องประดับกำไลแก้ว และเครื่องประกอบพิธีทางศาสนาต่าง ๆ

          ที่ตั้ง : ตำบลสำเภาล่ม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 0 3524 6076-7

สถานที่ท่องเที่ยวอยุธยา ราชธานีเก่าน่าเที่ยว เมืองแห่งมรดกโลก

7. ตลาดบ้านใหม่ 100 ปี จังหวัดฉะเชิงเทรา

          ตลาดโบราณริมฝั่งแม่น้ำบางปะกงอายุกว่า 100 ปี สะท้อนให้เห็นวิถีชีวิตผู้คน กับชุมชนที่อยู่ริมแม่น้ำมาเก่าแก่ ตั้งแต่ก่อนสมัยรัชกาลที่ 5 สิ่งหนึ่งที่ดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัส “ตลาดบ้านใหม่”

          นอกจากอาหารการกินแล้ว นั่นคือ อาคารบ้านเรือน ที่แสดงบรรยากาศของอดีตได้เป็นอย่างดี โดยการเป็นแผ่นไม้กระดานที่ปลูกสร้างให้ชิดติดกับริมลำน้ำ และยังคงสภาพเดิม ๆ ตั้งแต่ครั้งนั้นมาได้อย่างสมบูรณ์ จนกระทั่งถูกใช้เป็นสถานที่สำหรับถ่ายทำภาพยนตร์และละครอยู่เสมอ

          ที่ตั้ง : ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ตลาดบ้านใหม่ เมืองแปดริ้ว

20 ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา เมืองเก่าแก่ริมแม่น้ำบางปะกง

8. บ้านทุ่งอ่างทอง จังหวัดอ่างทอง

          แหล่งท่องเที่ยวทำให้คุณได้สัมผัสบรรยากาศแบบวิถีพอเพียง สนุกสนานกับกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ทั้งการย่ำโคลน ทั้งไถนา ดำนา หว่านข้าว แม้แต่สีข้าว ที่จะทำให้ข้าวทุกเม็ดในจานมีค่า สร้างประสบการณ์การเรียนรู้การทำขนมไทย เช่น ขนมครก ข้าวต้มมัด ขนมฝอยทอง การทำสบู่เหลวและยาสีฟันสมุนไพรใช้เอง ตลอดจนการละเล่นแบบพื้นบ้าน นอนเปลรับลมท่ามกลางบรรยากาศเขียวขจีแบบบ้านทุ่ง พายเรือปั่นสามล้อ สานของเล่น และเสริมสวยแบบบ้านนา ด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่น เพลิดเพลินได้ไม่รู้จบตลอดวัน

          ที่อยู่ : หมู่ที่ 2 ตำบลบ้านแห อำเภอเมืองอ่างทอง จังหวัดอ่างทอง
          เบอร์โทรศัพท์ : 090 979 1999
          เฟซบุ๊ก : บ้านทุ่งอ่างทอง Ban Thung Angthong

9. เล่นน้ำ 3 น้ำตก จังหวัดสระบุรี

          เรียกได้ว่าเป็นจังหวัดยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง เพราะตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก แต่มีธรรมชาติให้ได้ไปเที่ยวชมมากมาย และด้วยอากาศบ้านเราที่ไม่ว่าจะฤดูไหนก็จะร้อน เราเลยจะชวนไปเที่ยวน้ำตกในจังหวัดสระบุรีกันค่ะ เริ่มที่

          - น้ำตกเจ็ดสาวน้อย

          น้ำตกน่าเล่นที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย บริเวณหมู่บ้านแก่งหลุ เป็นน้ำตกที่เกิดจากลำห้วยมวกเหล็ก มีลักษณะเป็นชั้นเตี้ย ๆ จำนวน 7 ชั้น แต่ละชั้นมีความสูงประมาณ 1-4 เมตร บางชั้นจะมีแอ่งน้ำตื้น ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ลงเล่นคลายร้อน น้ำใสสะอาด ไม่ไหลเชี่ยว ปลอดภัย บริเวณรอบด้านของน้ำตกเจ็ดสาวน้อยจะมีต้นไม้น้อยใหญ่ให้ร่มเงา บรรยากาศร่มรื่น ช่วงที่น่าเที่ยวคือเดือนพฤศจิกายน-เมษายน

          ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-18.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 0 3634 6586

         - น้ำตกดงพญาเย็น

         ชวนไปเล่นน้ำอีกหนึ่งน้ำตกสุดฮอตในจังหวัดสระบุรี ตั้งอยู่ห่างจากน้ำตกเจ็ดสาวน้อยประมาณ 1.5 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดเล็ก มีชั้นเตี้ย ๆ ลดหลั่นกันไป มีแอ่งน้ำตื้น ๆ ให้ลงเล่นน้ำสุดเย็นฉ่ำเพื่อคลายร้อนกันตลอดทั้งปี ทั้งสองฟากฝั่งของน้ำตกมีต้นไม้นานาพรรณให้ความร่มรื่น อากาศเย็นสบายสดชื่น ชาวบ้านทำแคร่ไม้ไผ่ริมน้ำให้นักท่องเที่ยวได้มานั่งพักผ่อน ทั้งนี้มีบริการร้านอาหารด้วย

ภาพจาก Natthaphong 1897 / Shutterstock.com

          ที่ตั้ง : ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสุพรรณบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลาประมาณ 08.00-17.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 08 9749 0481
          เฟซบุ๊ก : น้ำตกดงพญาเย็น

          - น้ำตกตา-ยาย

          น้ำตกขนาดไม่ใหญ่มากนัก ตั้งอยู่ใกล้กับสวนของตาแสวงและยายสงวน เพชรเชื้อ โดยอีกฝั่งจะเป็นตำบลพญาเย็น อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ที่นี่มีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดเล็ก มีแก่งหินขวางอยู่กลางลำน้ำ เกิดเป็นน้ำตกใส สามารถลงเล่นน้ำสุดเย็นฉ่ำได้ตลอดทั้งวัน รอบ ๆ น้ำตกจะมีต้นไม้ใหญ่ บรรยากาศร่มรื่น และยังมีแคร่ไม้ไผ่ให้ได้นั่งชิล ๆ ด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลาประมาณ 08.00-18.00 น.
          เฟซบุ๊ก : น้ำตก ตา-ยาย

9 น้ำตกสระบุรี หนีร้อนไปนอนแช่น้ำสุดเย็นฉ่ำ ไม่ไกลกรุงเทพฯ

10. ตลาดนัดวัฒนธรรมตำบลบางใหญ่ ณ วัดอาน จังหวัดสุพรรณบุรี

          ตลาดเปิดใหม่ที่มีบรรยากาศเป็นกันเอง พ่อค้าแม่ค้าแต่งกายด้วยชุดไทย ส่งเสียงทักทายลูกค้าตลอดทาง มีของกินอร่อย ๆ ให้เลือกลิ้มลองมากมาย เช่น ยำปลาทู, น้ำพริกหลายรส, ทอดมัน, กล้วยทอด, ขนมไทยต่าง ๆ และพืชผักพื้นบ้านหลากชนิด เป็นต้น

          นอกจากของกินที่มีให้เลือกชิมและช้อปกันจนพุงกางแล้ว ของใช้ของกระจุกกระจิกต่าง ๆ ก็มีให้เลือกซื้อเลือกหาเช่นกัน ส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าจากในชุมชน การอุดหนุนสินค้าในตลาดนัดวัฒนธรรมตำบลบางใหญ่ ณ วัดอาน จึงเท่ากับเป็นยืดระยะเวลาในการสืบสานและสืบทอดภูมิปัญญาชาวบ้านให้คงอยู่

          ที่ตั้ง : วัดอาน ตำบลบางใหญ่ อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 089 981 5046, 090 981 3896, 081 198 7401

ตลาดนัดวัฒนธรรมตำบลบางใหญ่ ณ วัดอาน จ.สุพรรณบุรี เดินเล่น ชิมของอร่อย แวะมาจะถูกใจ

          และนี่คือที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่เราหยิบมาแนะนำกัน ใครกำลังมองหาที่เที่ยววันหยุดชิล ๆ ก็ละก็ ลองนำเอาไปเป็นหนึ่งในทริปเที่ยววันหยุดของคุณกันดูนะ
 

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 27 มิถุนายน 2562
 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
thai.tourismthailand.org, thailandtourismdirectory.go.th, เฟซบุ๊ก บ้านทุ่งอ่างทอง Ban Thung Angthong, สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ชี้เป้า 10 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ขับรถแป๊บเดียวก็ชิลได้ โพสต์เมื่อ 2 กรกฎาคม 2562 เวลา 11:59:53 31,608 อ่าน
TOP