x close

ตลาดนัดวัฒนธรรมตำบลบางใหญ่ ณ วัดอาน จ.สุพรรณบุรี ชวนเดินเล่น ชิมของอร่อย

          เที่ยวสุพรรณบุรี กับตลาดนัดวัฒนธรรมตำบลบางใหญ่ ณ วัดอาน เดินเล่น แวะกินและช้อปของพื้นบ้านอร่อย ๆ มากเสน่ห์ด้วยเอกลักษณ์และภูมิปัญญาท้องถิ่นอันน่าภาคภูมิใจ
          สุพรรณบุรีมีอะไรน่าเที่ยวบ้าง ?” คำถามประโยคปลายเปิดที่บางครั้งก็ทำเอาเราคิดไม่ค่อยจะออก เพราะเล่นเก็บแต้มเที่ยวกับที่เที่ยวที่เป็นแลนด์มาร์กเด็ด ๆ ของสุพรรณบุรีเกือบหมดแล้ว อย่างตลาดน้ำสามชุก 100 ปี, วัดป่าเลไลก์ หรืออ่างเก็บน้ำหุบเขาวง แต่ถึงอย่างนั้นสุพรรณบุรีก็ยังมีที่เที่ยวใหม่ ๆ ให้นักท่องเที่ยวอย่างเราได้แวะเวียนไปเช็กอินอยู่เสมอ เช่นที่ ตลาดนัดวัฒนธรรมตำบลบางใหญ่ ณ วัดอาน ตลาดนัดชุมชนที่เปิดพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวอย่างเราได้เข้าไปเดินชิล จับจ่ายซื้อของ ท่ามกลางบรรยากาศบ้าน ๆ สไตล์โลคอล เที่ยวเพลินไม่มีเบื่อเลย

          ตลาดนัดวัฒนธรรมตำบลบางใหญ่ ณ วัดอาน ตั้งอยู่ที่ตำบลบางใหญ่ อำเภอบางปลาม้า และเป็นที่เที่ยวตลาดแห่งใหม่น่าเดินของจังหวัดสุพรรณบุรี (เปิดเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2562) ทันทีเมื่อก้าวเข้ามาในตลาด คุณจะสัมผัสได้ถึงบรรยากาศความเป็นกันเอง มองไปทางไหนก็เจอแต่รอยยิ้ม จากบรรดาพ่อค้าแม่ขาย ที่ส่งเสียงเจื้อยแจ้วมาทักทายกันไปตลอดทาง บางร้านก็เรียกลูกค้าหยุดชวนคุยนั่นนี่เป็นเวลานานสองนาน จนลืมไปแล้วว่าจะมาซื้ออะไรก็มี แต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับบทสนทนาที่แสนเรียบง่ายและเป็นกันเอง ถึงแม้เกิดขึ้นในช่วงเวลาสั้น ๆ แต่เชื่อเลยว่าประทับใจไปอีกนาน

          หลายคนอาจมองว่าตลาดชุมชนแห่งนี้ก็ไม่น่าจะต่างกับตลาดชุมชนที่อื่นมากนัก แต่เมื่อลองได้เข้ามาสัมผัสถึงรายละเอียด จะรู้เลยว่าตลาดแห่งนี้เป็นมากกว่าการรวมตัวกันเฉย ๆ ของคนในชุมชน แต่เกิดขึ้นจากความรักและความหวงแหนที่จะคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์และภูมิปัญญาท้องถิ่นอย่างที่ชุมชนอื่นเองก็ยากจะลอกเลียนแบบ

          และเราเริ่มสำรวจไปยังร้านค้าต่าง ๆ ภายในตลาด มองซ้ายมองขวาแน่นอนว่าต้องเจอกับของกินอร่อย ๆ เช่น ลูกชิ้นทอด, สาคู, ยำปลาทู, ขนมเม็ดขนุน, ทองม้วน, ขนมปังไส้ต่าง ๆ, ลูกชิ้นปิ้ง, น้ำพริกหลากหลายรส, น้ำสมุนไพร, กล้วยทอด, ทอดมัน และพืชผักพื้นบ้านชนิดต่าง ๆ เป็นต้น

          นอกจากของกินที่มีให้เลือกชิมและช้อปกันจนพุงกางแล้ว ของใช้ของกระจุกกระจิกต่าง ๆ ก็มีให้เลือกซื้อเลือกหาเช่นกัน ส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าจากในชุมชน การอุดหนุนสินค้าในตลาดนัดวัฒนธรรมตำบลบางใหญ่ ณ วัดอาน จึงเท่ากับเป็นการยืดระยะเวลาในการสืบสานและสืบทอดภูมิปัญญาชาวบ้านให้คงอยู่ตราบนานเท่านาน

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น.
          ที่อยู่ :  วัดอาน ตำบลบางใหญ่ อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 089 981 5046, 090 981 3896, 081 198 7401

         ต่อไปนี้ใครแวะไปเที่ยวสุพรรณบุรี อย่าลืมไปเช็กอินตลาดนัดวัฒนธรรมตำบลบางใหญ่ ณ วัดอาน กันด้วยนะคะ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะซึมซับบรรยากาศโลคอล ผู้คนที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม เรียบง่าย และเป็นกันเอง เหล่านี้เป็นเสน่ห์ของจังหวัดสุพรรณบุรี ลองใครได้ไปก็ต้องชื่นชอบและหลงรักตลาดแห่งนี้อย่างแน่นอนเลย ^ ^
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ตลาดนัดวัฒนธรรมตำบลบางใหญ่ ณ วัดอาน จ.สุพรรณบุรี ชวนเดินเล่น ชิมของอร่อย โพสต์เมื่อ 25 มิถุนายน 2562 เวลา 17:59:06 17,754 อ่าน
TOP