x close

20 ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา เมืองเก่าแก่ริมแม่น้ำบางปะกง

          ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา สถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่มีที่เที่ยวดี ๆ ให้ได้เดินทางไปเช็กอิน รับรองว่าได้ทั้งความสนุกและความสุข ติดกลับบ้านไปด้วยแน่นอน

          ฉะเชิงเทราหรือที่เรารู้จักกันดีว่า "เมืองแปดริ้ว" เมืองท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่ยังคงอบอวลด้วยวิถีชีวิตแห่งธรรมชาติ เรียบง่าย ท่ามกลางสายน้ำบางปะกง ที่เปรียบเสมือนเป็นเส้นเลือดใหญ่ ที่คอยทำหน้าที่หล่อเลี้ยงวิถีชีวิตเหล่านี้ให้คงอยู่ ทั้งยังมากมายด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เที่ยวง่าย เดินทางก็สะดวก ทั้งวัดวาอาราม แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ และประวัติศาสตร์ พร้อมให้คุณได้เข้าไปสัมผัส ว่าแล้วก็ไม่รอช้า…ออกตระเวนหาที่เที่ยวฉะเชิงเทราสักที่ แล้วไปเที่ยวพักผ่อนกันดีกว่า

1. วัดโสธรวรารามวรวิหาร

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา
ภาพจาก MTS_Photo / shutterstock.com

          วัดสำคัญของจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง คือ "หลวงพ่อพุทธโสธร" พระพุทธรูปอันเป็นที่เคารพสักการะของชาวแปดริ้ว และคนต่างบ้านต่างเมืองมาแต่อดีตกาล สร้างขึ้นโดยฝีมือของช่างล้านช้าง เชื่อกันว่าพระพุทธรูปรูปองค์นี้มีความศักดิ์สิทธิ์มาก ดลบันดาลให้พืชพันธุ์ธัญญาหาร อุดมสมบูรณ์ ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ สำหรับสถานที่ประดิษฐานหลวงพ่อโสธร จะเปิดให้เข้าชมเฉพาะในส่วนของวิหารจำลอง เนื่องจากทางคณะกรรมการวัดมีมติให้รื้อพระอุโบสถหลังเก่า ซึ่งมีสภาพทรุดโทรมและคับแคบ แล้วสร้างพระอุโบสถหลังใหม่ พร้อมกับอัญเชิญพระพุทธโสธรองค์จำลองไปประดิษฐานไว้เพื่อเปิดให้ประชาชนได้นมัสการตามปกติ

          ที่อยู่ : ถนนเทพคุณากร ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา

2. ศาลหลักเมือง

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา

          ตั้งอยู่ที่ถนนมรุพงษ์ ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมือง สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2377 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 เชื่อกันว่าเป็นที่สถิตของจิตวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ และเพื่อคุ้มครองบ้านเมืองกับประชาชนให้พ้นจากภัยสงครามและภัยอันตรายทั้งปวง ภายในศาลมีเสาหลักเมือง 2 เสา เสาหนึ่งเป็นเสาหลักเมืองเก่า สร้างเมื่อ พ.ศ. 2377 อีกเสาหนึ่งเป็นเสาหลักเมืองปัจจุบัน สร้างเมื่อ พ.ศ. 2438 ในแต่ละวันจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาสักการะขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลเป็นจำนวนมาก

          ที่อยู่ : ถนนมรุพงษ์ ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา

3. อนุสรณ์สถานพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา

          ตั้งอยู่บริเวณปากน้ำโจ้โล้ ตำบลปากน้ำ อำเภอบางคล้า สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่ทรงมีชัยเหนือทัพพม่า สามารถปกป้องแผ่นดินไทยเอาไว้ได้ ทั้งนี้บริเวณโดยรอบพระสถูปเจดีย์เป็นพื้นที่โล่งกว้าง มีระเบียงริมน้ำ ท่าน้ำเล็ก ๆ สำหรับผู้ที่ล่องเรื่องท่องเที่ยวมาจากตลาดบางคล้า ได้แวะขึ้นมากราบสักการบูชา มีธูปเทียนตั้งไว้สำหรับผู้ที่ต้องการจุดบูชา พร้อมคำบูชา

          ที่อยู่ : ตำบลบางคล้า อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา

4. วัดสมานรัตนาราม

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา
ภาพจาก Thanatip S. / shutterstock.com

          วัดสมานรัตนาราม หรือเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยว "วัดพระพิฆเนศ" มีไฮไลต์อยู่ที่องค์พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข เนื้อองค์เป็นสีชมพู ทั้งยังเป็นพระพิฆเนศองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขึ้นชื่อในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ เมื่อมีผู้ใดมาขอพรก็มักจะสุขสมหวังได้ดังใจปรารถนา และภายใต้ฐานพระพิฆเนศ เป็นพิพิธภัณฑ์แสดงเกี่ยวกับพระพิฆเนศปางต่าง ๆ พร้อมทั้งเปิดให้ประชาชนทั่วไปเช่าพระพิฆเนศไปบูชาที่บ้านได้อีกด้วย

          ที่อยู่ : ถนนองค์การบริหารส่วนตำบล ฉะเชิงเทรา 2012 ตำบลก้อนแก้ว อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา
          เฟซบุ๊ก : วัดสมานรัตนาราม
          เว็บไซต์ : watsaman56.com

5. วัดโพรงอากาศ

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา

          สักการะองค์พระพิฆเนศปางนั่งประทานพรขนาดใหญ่ ผิวเนื้อเป็นสีชมพู ถ้าสังเกตให้ดี บนด้านหน้าหมวกนั้นมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ ซึ่งคือองค์หลวงพ่อโสธรจำลอง หากแต่สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้องค์พระพิฆเนศวร เห็นจะเป็นพระอุโบสถมหาเจดีย์ มีลักษณะเป็นอาคารปูน และมีการนำพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศอินเดีย มาประดิษฐานไว้ที่นี่ รวมถึงยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปจำลองที่มีชื่อเสียง เช่น หลวงพ่อโสธร, หลวงพ่อวัดบ้านแหลม, หลวงพ่อโต, หลวงพ่อวัดไร่ขิง และหลวงพ่อวัดเขาตะเกรา ไว้ให้ประชาชนได้สักการบูชา

          ที่อยู่ : ตำบลโพรงอากาศ อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหหวัดฉะเชิงเทรา

6. อุทยานพระพิฆเนศคลองเขื่อน

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา
ภาพจาก Boonyarit Tungvanitgapong / shutterstock.com

          เป็นสถานที่ประดิษฐานพระพิฆเนศองค์ยืน เนื้อสำริด ประติมากรรมที่โดดเด่นอยู่ริมฝั่งแม่น้ำบางปะกง ท่ามกลางธรรมชาติของสวนเกษตรแห่งอำเภอคลองเขื่อน พระหัตถ์ทั้งสี่ถือกล้วย อ้อย มะม่วง ขนุน ที่บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนแผ่นดิน นอกจากนี้โดยรอบบริเวณใกล้ฐานองค์พิฆเนศ ยังมีสิ่งสักการะอีกมากมาย เช่น พระพิฆเนศปางอัษฏคเนชา, พระศิวะมหาเทพ, พระศรีอุมาเทวี และพระพิฆเนศประจำวัน สีต่าง ๆ รวมถึงยังมีเทพต่าง ๆ ตามความเชื่อของจีน เช่น เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย (ปางบุ๋น), พระแม่กวนอิมปางพันกร และพระกษิติครรภโพธิสัตว์ หรือตี่จั่งอ๊วง เป็นต้น

          ที่อยู่ : ถนนคสล. หมู่ 4 ตำบลบางตลาด อำเภอคลองเขื่อน จังหวัดฉะเชิงเทรา
          โทรศัพท์ : 038 086 479
          เฟซบุ๊ก : Ganesh Thailand พระพิฆเนศ องค์ยืน คลองเขื่อน ฉะเชิงเทรา
          เว็บไซต์ : ganeshthailand.com

7. วัดปากน้ำโจโล้

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา

          ตั้งอยู่ริมแม่น้ำบางปะกง อำเภอบางคล้า สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลาย ครั้งเมื่อพระเจ้าตากสินนำทัพผ่านเพื่อไปตีเมืองจันทบุรี ปรากฏเอกลักษณ์สถาปัตยกรรมโดดเด่นด้วยอุโบสถสีทองทั้งหลัง เสาเป็นงานปูนรูปยักษ์ ใบเสมาอยู่บนซุ้มสีทอง บันไดทางขึ้นเป็นรูปคชปักษา (หัวเป็นช้าง ลำตัวคล้ายกับนกและครุฑ) นอกจากนี้ภายในโบสถ์ยังทำเป็นทางให้นักท่องเที่ยวได้เดินลอดใต้ฐานพระประธานเพื่อความเป็นสิริมงคล

          ที่อยู่ : ตำบลบางคล้า อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา

8. วัดชมโพธยาราม

          วัดเพียงแห่งเดียวในจังหวัดฉะเชิงเทราที่มีการก่อสร้างสังเวชนียสถานครบทั้ง 4 ตำบล เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้กราบสักการะ โดยสังเวชนียสถานทั้ง 4 นั้นประกอบด้วย อุทยานลุมพินี สถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้า, พุทธคยาเจดียอันเป็นสถานที่ตรัสรู้, เจดีย์ปฐมเทศนา สถานที่แสดงธรรม และสุดท้ายคือสถานที่ปรินิพพาน สร้างเป็นอาคารโดมขนาดใหญ่ วัดนี้จึงเป็นอีกหนึ่งวัดน่าสนใจ สามารถใช้เป็นแหล่งเรียนรูเรื่องราวประวัติองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้เป็นอย่างดี

          ที่อยู่ : ตำบลโสธร อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา
          เฟซบุ๊ก : วัดชมโพธยาราม

9. วัดอุภัยภาติการาม (วัดซำปอกง)

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา
ภาพจาก Bubbers BB / shutterstock.com

          เป็นที่ประดิษฐาน "เจ้าพ่อซำปอกง" ซึ่งในประเทศไทยมีเพียง 3  องค์เท่านั้น คือ วัดพนัญเชิง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา, วัดกัลยาณมิตร ฝั่งธนบุรี และวัดอุภัยภาติการาม จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งถือได้ว่าเป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่เคารพบูชาแก่ประชาชนเป็นอย่างมาก ด้วยเพราะเป็นวัดลัทธิมหายาน จึงแฝงไว้ด้วยคติความเชื่อแบบวัดจีน ดังจะเห็นว่าภายในวิหารมีเทพเจ้าต่าง ๆ อย่างพระโพธิสัตว์กวนอิม, พระอรหันต์ และเทพเจ้าที่สำคัญอื่น ๆ ของชาวจีน ที่เชื่อกันว่าหากใครมาเคารพบูชาจะนำโชคดีมาให้แก่ผู้นั้น

          ที่อยู่ : ถนนศุภกิจ ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา

10. วัดพระธาตุวาโย (วัดห้วยน้ำทรัพย์)

          ความโดดเด่นอยู่ที่องค์พระมหาธาตุเจดีย์ ซึ่งเป็นเจดีย์ทรงระฆังประดับด้วยกระจก สีเหลือง น้ำเงิน ขาว และมีความสูงถึง 50 เมตร เพื่อเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้สักการะพระบรมสารีริกธาตุแล้ว ยังสามารถชมวิวทิวทัศน์ได้โดยรอบรวมถึงอ่างเก็บน้ำลาดกระทิงในระยะไกลบนชั้นที่สองและสามภายในองค์พระเจดีย์ ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมถ่ายภาพไว้ที่ระลึกกันอยู่เสมอ

          ที่อยู่ : ตำบลลาดกระทิง อำเภอสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา

11. วัดสัมปทวนนอก

          ตื่นตากับงานปูนปั้นที่เล่าขานอดีตของฉะเชิงเทราได้อย่างน่าสนใจ โดยเจ้าอาวาสวัดสัมปทวน พระพุทธิรังสีมุนีวงศ์ (ฮ้อ) เป็นผู้ดำริเรื่องนี้ขึ้นมา โดยภาพปูนปั้นที่เล่าเรื่องเมืองฉะเชิงเทรา จะอยู่ทางทิศใต้ของพระอุโบสถ บอกเล่าสภาพพื้นที่ของเมืองฉะเชิงเทรา บริเวณหมู่บ้านที่สร้างวัด ตลอดจนสภาพชีวิตของผู้คนสองฝั่งแม่น้ำบางปะกง เช่น การตั้งบ้านเรือน การแต่งกาย การคมนาคม เครื่องมือเครื่องใช้ และการดำรงชีวิตประจำวัน เป็นต้น หากอยากรู้เรื่องราวความเป็นมาของเมืองฉะเชิงเทราผ่านลวดลายปูนปั้นอันละเมียดไม ต้องมาชมที่วัดนี้วัดเดียวเท่านั้น

          ที่อยู่ : ถนนพานิช ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา

12. วัดเมือง (วัดปิตุลาธิราชรังสฤษฎิ์)

          วัดเก่าแก่ที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน ทั้งยังเคยเป็นสถานที่ประหารชีวิตอั้งยี่ในสมัยรัชกาลที่ 3 มีสิ่งที่น่าสนใจภายในวัดมากมาย ได้แก่ หอระฆังเก่าที่สร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2478, ศาลกรมหลวงรักษ์รณเรศ ศาลเจ้าขนาดเล็กสร้างขึ้นตามศิลปะแบบจีน, พระอุโบสถหลังเก่าที่ตั้งอยู่ติดกับแม่น้ำบางปะกง และพระวิหารซึ่งมีมุขเด็จด้านหน้าและด้านหลัง ภายในเป็นที่ประดิษฐานพระประธานและพระพุทธรูป พร้อมกับมีรอยพระพุทธบาทจำลองหล่อด้วยสำริด และมีภาพมงคล 108 ที่หล่อขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 พร้อม ๆ กับการสร้างกำแพงเมืองฉะเชิงเทราในอดีต

          ที่อยู่ : ถนนมรุพงษ์ ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา

13. วัดเขาดิน

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา

          เป็นวัดเพียงหนึ่งเดียวในอำเภอบางปะกงที่ตั้งอยู่บนภูเขาลูกเล็ก ๆ ทำให้วัดเขาดินนั้นรายล้อมด้วยธรรมชาติงดงามและทำให้ผู้มาเยือนรู้สึกสบายใจสดชื่นทุกครั้งราวกับต้องมนต์อย่างน่าประหลาดใจ ภายในวัดแห่งนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ได้แก่ พระอุโบสถ งดงามด้วยภาพเขียนพุทธประวัติของพระพุทธเจ้า, พระมหาธาตุเจดีย์เฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนม์พรรษา ตั้งอยู่บนยอดเขาจึงเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจกันอย่างมากมาย, มณฑปเก่า มีการสันนิษฐานว่าเป็นอนุสรณ์สถานที่พักกองทัพสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช, อาคารยานภัณฑ์ศรัทธา เป็นประดิษฐานพระพุทธอภัยทานให้ประชาชนได้สักการะ ส่วนชั้นที่สองเป็นที่ประดิษฐานองค์หลวงพ่อพุทธโสธรจำลององค์ใหญ่ที่สุดในโลก และศาลเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก เป็นศาลที่ศักดิ์สิทธิ์ชาวบางปะกงให้ความเคารพนับถือ

          ที่อยู่ : ตำบลเขาดิน อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา


14. หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา
ภาพจาก museumthailand.com

          หนึ่งในหอดูดาวภูมิภาคสำหรับประชาชนจากจำนวน 5 แห่งในภูมิภาคต่าง ๆ ได้แก่ นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา สงขลา ขอนแก่น และพิษณุโลก โดยเน้นให้เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้เรื่องดาราศาสตร์ รวมทั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวิชาการ มีอาคารท้องฟ้าจำลองสำหรับฉายท้องฟ้าจำลองด้วยระบบดิจิตอลความละเอียดสูง รองรับผู้เข้าชมได้ครั้งละ 50 คน มีห้องนิทรรศการ จัดแสดงเกี่ยวกับดวงดาวต่าง ๆ ด้านหลังเป็นอาคารหอดูดาว มีกล้องโทรทรรศน์หลายขนาดและลานสำหรับจัดกิจกรรมดูดาว นักท่องเที่ยวคนไหนมีความสนใจด้านดาราศาสตร์ จะพลาดที่นี่ไม่ได้เด็ดขาด

          เวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. (วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-22.00 น.) โดยจะมีการฉายท้องฟ้าจำลองวันอังคาร-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 11.00-12.00 น. และ 15.00-16.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-11.00 น. และ 14.00-15.00 น.
          ที่อยู่ : หมู่ 6 ตำบลบางตลาด อำเภอคลองเขื่อน จังหวัดฉะเชิงเทรา
          เบอร์โทรศัพท์ : 084 088 2264
          เฟซบุ๊ก : หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา

15. ตลาดบ้านใหม่

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา
ภาพจาก jack_photo / shutterstock.com

          ตลาดโบราณริมฝั่งแม่น้ำบางปะกงอายุกว่า 100 ปี สะท้อนให้เห็นวิถีชีวิตผู้คน กับชุมชนที่อยู่ริมแม่น้ำมาเก่าแก่ ตั้งแต่ก่อนสมัยรัชกาลที่ 5 สิ่งหนึ่งที่ดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัส ตลาดบ้านใหม่ นอกจากอาหารการกินแล้ว นั่นคือ อาคารบ้านเรือน ที่แสดงบรรยากาศของอดีตได้เป็นอย่างดี โดยการเป็นแผ่นไม้กระดานที่ปลูกสร้างให้ชิดติดกับริมลำน้ำ และยังคงสภาพเดิม ๆ ตั้งแต่ครั้งนั้นมาได้อย่างสมบูรณ์ จนกระทั่งถูกใช้เป็นสถานที่สำหรับถ่ายทำภาพยนตร์และละครอยู่เสมอ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวักหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา
          เฟซบุ๊ก : ตลาดบ้านใหม่ ๑๐๐ ปี

16. ตลาดน้ำบางคล้า

          ตลาดน้ำที่มีชื่อเสียงในจังหวัดฉะเชิงเทรา นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวจะสัมผัสกับวิถีชีวิตพ่อค้าแม่ขายริมแม่น้ำบางปะกง โดยจะเป็นโป๊ะยื่นลงสู่แม่น้ำ พลาดไม่ได้กับการช้อปของกินอร่อย ๆ หรือจะเป็นพวกสินค้า OTOP ก็มีให้เลือกซื้อหา เช่น น้ำตาลสด, มะม่วง ผักและผลไม้ตามฤดูกาล เป็นต้น และที่พลาดไม่ได้อย่างเด็ดขาดนั่นคือการได้ลิ้มลองความอร่อยของกุ้งแม่น้ำ ปลาเผา หรือจะเป็นอาหารทะเล ปลาหมึกย่าง หอยต่าง ๆ ที่นี่ก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อยเช่นกัน รับรองเลยว่าทานไปฟินไปอย่างแน่นอน

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.00-16.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนซอยเทศบาลพัฒนา 1 ตำบลบางคล้า อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา

17. ตลาดโบราณนครเนื่องเขต

          ตลาดโบราณที่พาทุกคนย้อนเวลากลับไปร่วมร้อยปี เพื่อสัมผัสกับบรรยากาศของชุมชนริมคลองเนื่องเขตในอดีต ซึ่งเป็นลำคลองที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ในยุคนั้นสองฟากฝั่งคลองกระหนาบไปด้วยเรือนไม้และตลาดการค้าระหว่างชุมชนชาวไทย-จีน โดยมีไฮไลต์อยู่ที่การเดิน ชม ช็อป และชิมของอร่อยท่ามกลางบรรยากาศของเรือนไม้โบราณ เช่น ก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ ขนมโบราณ และขนมจีน (ที่มาพร้อมน้ำยาหลากหลายรส) เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.
          ที่อยู่ : นครคลองเนื่องเขต 12 ตำบลคลองนครเนื่องเขต อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา
          โทรศัพท์ : 081 930 8695
          เฟซบุ๊ก : ตลาดโบราณนครเนื่องเขต

18. ตลาดเก่าคลองสวน 100 ปี

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา
ภาพจาก Sombat Muycheen / shutterstock.com

          ตลาดสุดคลาสสิค ตั้งอยู่ในเขต 2 จังหวัด (สมุทรปราการ-ฉะเชิงเทรา) มีสะพานไม้เล็ก ๆ ข้ามคลองประเวศน์บุรีรมย์เป็นเขตแดน ไม่ว่าใครที่มาเที่ยวที่นี่ เป็นต้องไม่พลาด "เป็ดพะโล้" ไม่ว่าจะเป็น ก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้ หรือ เป็ดพะโล้เป็นตัว ๆ ขอบอกได้คำเดียวว่าอร่อยจริง ๆ นอกจากนี้ยังมีของกินอร่อยขึ้นชื่ออีกมากมาย เช่น ไข่เค็ม, กุนเชียง, แคบหมู, ขนมเปี๊ยะ หรือจะเป็นพวกเบเกอรี ก็มีให้เลือกเอาไว้เป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้าน

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00น.
          ที่อยู่ : ถนนเทพราช-อ่อนนุช ตำบลเทพราช อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา
          เฟซบุ๊ก : ตลาดเก่าคลองสวน100ปี ฉะเชิงเทรา

19. สวนปาล์มฟาร์มนก

          สถานที่แหล่งรวบรวมสายพันธุ์นกแก้วไว้มากที่สุดในเมืองไทย ท่ามกลางบรรยากาศของสวนปาล์ม ที่นี่มีนกแก้วมากกว่า 2,000 ตัวและมากกว่า 80 สายพันธุ์ที่หาดูได้ยาก นอกจากจะเพลิดเพลินไปกับความน่ารักของเหล่าบรรดานกแก้วแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมสนุก ๆ อีกมากมาย เพื่อเสริมสร้างความรู้ และยังมีห้องเรียนเกษตรเชิงปฏิบัติสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะสัมผัส การปลูกและการเก็บเกี่ยวภายในสวนปาล์มฟาร์มนกแห่งนี้อีกด้วย

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.30-17.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลบางตลาด อำเภอคลองเขื่อน จังหวัดฉะเชิงเทรา
          เบอร์โทรศัพท์ : 080 587 1911, 081 868 1174, 081 372 1196
          เฟซบุ๊ก : Suanpalm farmnok
          เว็บไซต์ : suanpalmfarmnok.com

20. มินิ มูร่าห์ ฟาร์ม

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา

          ฟาร์มควายนมเชิงท่องเที่ยวและร้านอาหารสไตล์ FARMMADE มีจุดเด่นอยู่ที่ควายนมสายพันธุ์มูร่าห์ โดยเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรเพื่อการเรียนรู้วิถีชาวฟาร์ม เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัวด้วยกิจกรรมเวิร์คช็อปรูปแบบต่าง ๆ เช่น ทำพิซซ่าทานเอง, ทำไอศครีมนมมูร่าห์, ทำเนย/แพนเค้ก, ดำนาปลูกข้าว และปลูกผักออร์แกนิกโดยใช้ผลิตภัณฑ์จากนมควายซึ่งมีคุณค่าทางอาหารสูง ท่ามกลางบรรยากาศชนบทที่สามารถเรียนรู้และสัมผัสสัตว์ชนิดต่างๆ ภายในฟาร์มได้อย่างใกล้ชิด

          เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. และวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนหนองแบน-ท่าข้าม ตำบลสิบเอ็ดศอก อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา
          เบอร์โทรศัพท์ : 081 819 2819
          เฟซบุ๊ก : Mini Murrah Farm

          โอ้โห !!! ฉะเชิงเทรามีที่เที่ยวมากมายขนาดนี้เลยเหรอคะ แต่แอบกระซิบบอกตรงนี้เลยค่ะว่า ยังมีที่เที่ยวฉะเชิงเทราที่น่าสนใจอีกมากมาย ถ้าจะให้บอกตรงนี้ก็คงบอกไม่หมดแน่ ๆ แต่ถ้าจะให้ดี วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ใครที่คิดไม่ออกว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี ลองแวะมาเที่ยวฉะเชิงเทรากันเยอะ ๆ นะ ^ ^


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก วัดสมานรัตนาราม, เว็บไซต์ watsaman56.com, เฟซบุ๊ก Ganesh Thailand พระพิฆเนศ องค์ยืน คลองเขื่อน ฉะเชิงเทรา, เว็บไซต์ ganeshthailand.com, เฟซบุ๊ก  วัดชมโพธยาราม, เว็บไซต์ museumthailand.com, เฟซบุ๊ก หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา, เฟซบุ๊ก ตลาดบ้านใหม่ ๑๐๐ ปี, เฟซบุ๊ก ตลาดโบราณนครเนื่องเขต, เฟซบุ๊ก ตลาดเก่าคลองสวน100ปี ฉะเชิงเทรา, เฟซบุ๊ก  Suanpalm farmnok, เว็บไซต์ suanpalmfarmnok.com, เฟซบุ๊ก Mini Murrah Farm

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
20 ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา เมืองเก่าแก่ริมแม่น้ำบางปะกง อัปเดตล่าสุด 17 มีนาคม 2563 เวลา 11:34:22 361,283 อ่าน
TOP