x close

ชวนท่องจักรวาลที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา

          พาไปทำความรู้จักกับหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา แหล่งเรียนรู้เรื่องราวดาราศาสตร์ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย พื้นที่กว้างขวาง มีโดมดูดาวและอาคารท้องฟ้าจำลองสุดทันสมัย ดีต่อใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่

หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา
ภาพจาก museumthailand.com

          เรื่องราวนอกโลกเป็นเรื่องที่ทุกคนคงอยากเรียนรู้และศึกษา มันจะมีอะไรอยู่บนนั้นบ้างนะ ดวงดาวที่ลอยอยู่บนฟากฟ้าสวย ๆ นั่นมันลอยอยู่ได้อย่างไร มันเกิดมาจากอะไร มีชื่อเรียกไหม ทำไมดวงจันทร์และดวงอาทิตย์ไม่ขึ้นพร้อมกัน และอีกหลากหลายคำถามเกี่ยวกับดาราศาสตร์ที่เราอยากได้คำตอบ ซึ่งสถานที่ที่จะเราไปค้นหาคำตอบได้นั้น นอกจากในตำราเล่มหนา ๆ และอินเทอร์เน็ตแล้ว เราก็ยังมีสถานที่ดี ๆ อย่างหอดูดาวให้เราได้ไปเที่ยวชมท้องฟ้าจำลองและค้นหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับจักรวาลได้อีกด้วย ในบ้านเราก็มีหอดูดาวหลายแห่งเลยค่ะ หนึ่งในนั้นก็คือ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา

หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา
ภาพจาก museumthailand.com

          สำหรับหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา ตั้งอยู่ที่ 999 หมู่ 3 ตำบลวังเย็น อำเภอแปลงยาว จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็น 1 ใน 5 หอดูดาวภูมิภาคสำหรับประชาชน ที่รัฐบาลมีมติให้สร้างขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักและความตื่นตัวทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ให้กระจายไปสู่ภูมิภาคต่าง ๆ โดยหวังให้ประชาชนในทุกภูมิภาคมีโอกาสเรียนรู้ดาราศาสตร์อย่างทั่วถึงและทัดเทียมกัน

          หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา ตั้งอยู่บนเนื้อที่ทั้งหมด 36 ไร่ มีอาคารหอดูดาวและอาคารฉายดาวตั้งอยู่ตรงกลางอย่างโดดเด่น โดยรอบเป็นลานดูดาว สระน้ำ และสวนสีเขียวที่มีต้นไม้น้อยใหญ่สุดร่มรื่น บรรยากาศสบาย ๆ เหมาะแก่การมาเที่ยวชมในวันหยุดกับครอบครัว

หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา
ภาพจาก museumthailand.com

          ภายในโครงการหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา ประกอบด้วย

1. อาคารหอดูดาว

          อาคารหอดูดาว เป็นอาคาร 2 ชั้น รูปทรงเปลือกหอย โดยจะแยกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน คือ

          - ส่วนของโดมไฟเบอร์กลาสทรงเปลือกหอย (clamshell dome) ส่วนนี้จะมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 18 ฟุต สามารถเปิดออกได้ ซึ่งมองเห็นท้องฟ้าได้รอบทิศทางเลยทีเดียว ด้านในโดมจะมีกล้องโทรทรรศน์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.5 เมตร ซึ่งเป็นกล้องหลักของที่นี่
 
          - ส่วนลานดูดาวภายใต้หลังคาเลื่อนทรงสี่เหลี่ยม ขนาดกว้าง 6 เมตร ยาว 20 เมตร สูง 3.5 เมตร ติดตั้งกล้องโทรทรรศน์ขนาด 14 นิ้ว จำนวน 2 ตัว กล้องโทรทรรศน์ขนาด 6 นิ้ว จำนวน 2 ตัว และกล้องดูดวงอาทิตย์อีก 2 ตัว โดยควบคุมการปิด-เปิด หลังคาเลื่อนด้วยระบบมอเตอร์ไฟฟ้า

หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา
ภาพจาก museumthailand.com

2. อาคารท้องฟ้าจำลอง

          อาคารท้องฟ้าจำลอง หรืออาคารฉายดาว มีลักษณะเป็นอาคารหลังคาทรงครึ่งวงกลม ด้านบนเป็นโดมฉายดาวมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 เมตร ติดตั้งเครื่องฉายดาวระบบ Fulldome Digital ความละเอียด 25 ล้านพิกเซล สามารถรองรับผู้เข้าชมได้ครั้งละ 50 คน โดยจะฉายภาพยนตร์จำลองระบบสุริยะ วัตถุในห้วงอวกาศลึก และปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ นอกจากนี้บริเวณทางเข้าอาคารยังมีการจัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียนด้วย

3. ลานดูดาว

          สำหรับจัดกิจกรรมสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์กลางแจ้ง มีภาพวาดดาราศาสตร์ยาวกว่า 100 เมตร รอบกำแพงลานดูดาว

4. สวนพฤกษศาสตร์หอดูดาว


          สวนพฤกษศาสตร์หอดูดาว เป็นสวนพฤกษศาสตร์อนุรักษ์พืชกินได้และพันธุ์พืชเกี่ยวกับศาสนา มีเนื้อที่กว้างขวางมากถึง 18 ไร่ จัดสรรพื้นที่ให้เป็นสวนสาธารณะเพื่อการพักผ่อนของประชาชน และส่งเสริมกิจกรรมต่าง ๆ ของชุมชนและภาครัฐ

หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา
ภาพจาก museumthailand.com

          กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวสามารถมาทำได้ที่นี่ อาทิ การชมนิทรรศการดาราศาสตร์แบบ Interactive 14 โซน, ดูดาวผ่านกล้องโทรทรรศน์, เรียนรู้วงโคจรระบบสุริยะกับ Planet Walk รอบอาคาร, ชมท้องฟ้าจำลอง, ถ่ายภาพสวย ๆ กับภาพวาดดาราศาสตร์ยาวกว่า 100 เมตร รอบกำแพงลานดูดาว, ชมสโตนเฮนจ์จำลอง และนาฬิกาแดด เป็นต้น


          การเข้าเที่ยวชมหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา สามารถเข้าเที่ยวชมได้ในวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) เปิดเวลา 09.00-16.00 น. (วันเสาร์ เปิดเวลา 09.00-22.00 น.) โดยจะมีการฉายท้องฟ้าจำลองวันอังคาร-ศุกร์ เวลา 11.00-12.00 น. และ 15.00-16.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 10.00-11.00 น. และ 14.00-15.00 น. อัตราค่าเข้าชมท้องฟ้าจำลอง บุคคลทั่วไป 50 บาท นักเรียน/นักศึกษา 30 บาท

          นอกจากนี้ในทุกวันเสาร์จะมีกิจกรรม NARIT Public Night ชมท้องฟ้าจำลองรอบเวลา 17.00-18.00 น.  และกิจกรรมดูดาวเวลา 18.00-22.00 น. เข้าชมฟรี !

หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา
ภาพจาก museumthailand.com

          การเดินทาง จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 7 (กรุงเทพฯ-ชลบุรี สายใหม่) แยกเข้าทางหลวง 314 มาทางจังหวัดฉะเชิงเทรา แยกเข้าทางหลวง 304 (ฉะเชิงเทรา-กบินทร์บุรี) ถึงแยกบางคล้าให้มุ่งหน้ามาทางหลวง 3121 (ไปทางอำเภอแปลงยาว) แล้วเลี้ยวเข้าถนนวังเย็นหนองบือ จะมีป้ายบอกทางเข้าหอดูดาว

          ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา หรือโทรศัพท์สอบถามข้อมูลได้ที่ โทรศัพท์ 0 3858 9396, 08 4088 2264

          ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวดี ๆ สำหรับทุกคนเลยค่ะ โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่จะได้มาสนุกสนานกับเรื่องราวบนท้องฟ้ากัน ใครกำลังมองหาที่เที่ยวให้เด็ก ๆ กันอยู่ ก็ลองแวะไปเที่ยวชมกันนะคะ :)


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา, narit.or.th, museumthailand.com, สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชวนท่องจักรวาลที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา อัปเดตล่าสุด 6 สิงหาคม 2562 เวลา 13:19:21 17,828 อ่าน
TOP