x close

มินิมูร่าห์ฟาร์ม สัมผัสชีวิตฟาร์มควายนมแห่งเดียวในไทย


          มินิมูร่าห์ฟาร์ม (Mini Murrah Farm) จังหวัดฉะเชิงเทรา ฟาร์มควายนมเชิงท่องเที่ยว ท่ามกลางบรรยากาศฟาร์มชนบทแห่งแรกในประเทศไทย


          ทุกวันนี้เราคงเห็นแหล่งท่องเที่ยวประเภทฟาร์มสัตว์น่ารัก ๆ อยู่จำนวนไม่น้อย ทั้งฟาร์มแกะ ฟาร์มกวาง หรือฟาร์มอัลปาก้า ที่ขนขบวนความน่ารักและน่าเอ็นดูอวดโฉมนักท่องเที่ยวแบบไม่ยั้ง แต่วันนี้เรามีอีกหนึ่งประเภทฟาร์มสัตว์อีกชนิดมานำเสนอ ชื่อว่า "มินิมูร่าห์ฟาร์ม" (Mini Murrah Farm) หลายคนฟังชื่อแล้วสงสัยว่ามันคือฟาร์มอะไร เป็นสัตว์ชนิดไหน วันนี้เราจะมาหาคำตอบพร้อมกับสำรวจพื้นที่ฟาร์มแห่งนี้ไปด้วยกัน

มินิมูร่าห์ฟาร์ม


          มินิมูร่าห์ฟาร์ม (Mini Murrah Farm) ฟาร์มควายนมเชิงท่องเที่ยวในจังหวัดฉะเชิงเทรา ฟาร์มแห่งนี้เกิดขึ้นจากความตั้งใจของเจ้าของฟาร์ม ที่ต้องการสนับสนุนการเลี้ยงควายพันธุ์มูร่าห์ให้กลายเป็นสัตว์เศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งมีการบุกเบิกฟาร์มเลี้ยงควายชนิดนี้มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 ทั้งนี้คุณประโยชน์ของควายพันธุ์มูร่าห์ นอกจากจะให้น้ำนมมากแล้ว นมที่ได้ยังมีปริมาณแคลเซียมมากกว่านมทั่วไปถึง 2 เท่า และมีคอเลสเตอรอลต่ำกว่านมวัวเกือบเท่าตัว เหมาะสำหรับผู้แพ้นมที่มีอาการท้องเสียหรือผื่นน้ำนม
          ถ้านักท่องเที่ยวคนไหนสังเกตบรรยากาศรอบ ๆ จะเห็นว่าฟาร์มแห่งนี้มีมีลักษณะคล้ายกับจำลองฟาร์มชนบทในต่างประเทศ อย่างอาคารและโรงเลี้ยงสัตว์ต่าง ๆ ก็มีลักษณะคล้ายกระท่อมในหนังสือนิทาน ให้ความรู้สึกเหมือนกับว่าได้ย้อนวัยกลับไปเป็นเด็ก แถมยังช่วยกระตุ้นต่อมความอยากรู้อยากเห็นให้เริ่มทำงานอีกครั้ง ขณะเดียวกันทางฟาร์มได้สร้างเส้นทางการเรียนรู้ทั้ง 7 เส้นทางขึ้นภายในฟาร์ม เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ทำความรู้จักทุกแง่ทุกมุมของมินิมูร่าห์ฟาร์มให้ดีขึ้น เช่น เรียนรู้ประวัติมินิมูร่าห์ฟาร์ม เยี่ยมชมแปลงปลูกผักเลี้ยงสัตว์ แปลงเกษตรอินทรีย์ ดูกระบวนการรีดนม เป็นต้น


มินิมูร่าห์ฟาร์ม

          นอกจากนี้ทางมินิมูร่าห์ฟาร์มยังจัดกิจกรรม Work Shop เอาใจเด็ก ๆ อย่างการทำพิซซ่า ทำไอศกรีม ป้อนอาหารสัตว์ในมินิสวนสัตว์ ที่มีทั้งควายมูร่าห์ กระต่าย แพะ หมู เป็ด ปลา เป็นต้น (ทางฟาร์มจะจำหน่ายเป็นคูปอง ใบละ 30 บาท ถ้าซื้อ 4 ใบ ราคา 100 บาท และนำคูปองไปแลกอาหารสัตว์ได้ตามจุดต่าง ๆ คูปอง 1 ใบต่ออาหาร 1 อย่าง) เหล่านี้ถือเป็นกิจกรรมดี ๆ ที่ทางมินิมูร่าห์ฟาร์มจัดขึ้น เพื่อให้เด็ก ๆ ได้ใช้ช่วงเวลาดี ๆ ร่วมกับคนในครอบครัว
          เที่ยวฟาร์มมาทั้งทั้งวัน ใครก็ตามที่เกิดท้องร้องขึ้นมา...ไม่ต้องห่วง ที่มินิมูร่าห์ฟาร์มแห่งนี้มีร้านอาหารไว้คอยเสิร์ฟความอร่อยให้กับนักท่องเที่ยวทุกคน แถมยังมีโซนที่นั่งให้เลือกทั้งแบบ outdoor และ indoor เลือกนั่งกันได้ตามอัธยาศัย ร้านอาหารที่นี่ส่วนใหญ่เป็นอาหารอิตาเลี่ยน เน้นวัตถุดิบจากผลิตภัณฑ์นม เนย และชีสจากในฟาร์ม นอกจากนี้ยังมีอาหารไทยอร่อย ๆ อยู่อีกหลายเมนูเลยทีเดียว อ๊ะ ๆ แต่ก่อนกลับบ้าน อย่าลืมแวะซื้อของฝากและของที่ระลึกน่ารัก ๆ ติดไม้ติดมือไปฝากคนที่บ้านกันด้วยนะคะ

          มินิมูร่าห์ฟาร์ม จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่มีความน่าสนใจแห่งหนึ่ง เพราะนอกจากความสนุกและความเพลิดเพลินที่นักท่องเที่ยวจะได้รับกลับบ้านไปแล้ว ในแง่หนึ่งยังเป็นการช่วยส่งเสริมผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของควายนมพันธุ์มูร่าห์ให้เป็นที่รู้จักแก่คนทั่วไปมากขึ้น มินิมูร่าห์ฟาร์มจึงเป็นมากกว่าฟาร์มท่องเที่ยวเชิงเกษตรธรรมดา ๆ ถ้าอยากรู้ว่าเป็นยังไง สงสัยว่าเพื่อน ๆ ต้องลองมาเที่ยวกันดูสักครั้งแล้วนะคะ

มินิมูร่าห์ฟาร์ม
แผนที่การเดินทางมาที่ มินิมูร่าห์ฟาร์ม (Mini Murrah Farm)
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Mini Murrah Farm

          เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 11.00-21.00 น., วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00-21.00 น.
          ที่อยู่ : 79/4 หมู่ 2 ตำบลสิบเอ็ดศอก อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา
          เบอร์โทรศัพท์ : 081 819 2819
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก Mini Murrah Farm และ murrahfarm.com

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก Mini Murrah Farm, murrahfarm.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มินิมูร่าห์ฟาร์ม สัมผัสชีวิตฟาร์มควายนมแห่งเดียวในไทย อัปเดตล่าสุด 15 มีนาคม 2561 เวลา 16:36:51 26,524 อ่าน
TOP