x close

รวมฟาร์มสัตว์น่าเที่ยวในไทย...ลองไปกัน !


รวมฟาร์มสัตว์น่าเที่ยวในไทย

          ใครเริ่มเบื่อกับการเดินสวนสัตว์แบบธรรมดา ๆ แล้วหรือยัง ? ที่จริงแล้วในเมืองไทยก็มีฟาร์มที่รวมเอาสัตว์ต่าง ๆ เอาไว้มากมาย อีกทั้งยังมีกิจกรรมให้เล่นอีกเพียบ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยจะชวนเพื่อน ๆ แอบมาดูเจ้าสัตว์พวกนี้กัน ว่าแต่จะมีฟาร์มสัตว์ที่ไหนบ้างนั้น ลองมาดูกันเลย

1. ฟาร์มโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา

รวมฟาร์มสัตว์ในไทย

รวมฟาร์มสัตว์ในไทย
ภาพจาก www.farmchokchai.com

          "ฟาร์มโชคชัย" แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เป็นฟาร์มโคนมที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในฟาร์มที่ใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย เมื่อมาที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสบรรยากาศ ประสบการณ์และความรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตของเกษตรกร ทั้งยังได้ร่วมทำกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย เช่น การรีดนมวัว การผลิตไอศกรีมสด ชมการแสดงวิถีคาวบอย ชมลีลาสุนัขต้นแกะ การป้อนนมวัว เป็นต้น และยังมีพิพิธภัณฑ์เครื่องจักรและรถใช้งานสมัยที่เริ่มบุกเบิกฟาร์ม นอกจากการได้สัมผัสและเรียนรู้วิถีชีวิตเกษตรกรแล้ว นักท่องเที่ยวยังจะได้เรียนรู้การสอดประสานกลมกลืนระหว่างธรรมชาติและมนุษย์ บนพื้นฐานของการไม่เบียดเบียนกัน

          ที่ตั้ง : 169 หมู่ 2 ถนนมิตรภาพ ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา
          
เบอร์โทรศัพท์ : 02 532 2846
          
เว็บไซต์ : www.farmchokchai.com

2. สมอลล์ ฟาร์ม (Small Farm) จังหวัดเชียงใหม่

รวมฟาร์มสัตว์ในไทย

รวมฟาร์มสัตว์ในไทย
ภาพจาก www.smallfarm-chiangmai.com

          "สมอลล์ ฟาร์ม" ฟาร์มบรรยากาศสไตล์คาวบอย ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ไม่ไกลมากนัก นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่เป็นต้องประทับใจกับบรรยากาศชีวิตฟาร์มชนบท เนื่องจากที่ตั้งของฟาร์มอยู่ใกล้กับภูเขาใหญ่ โดดเด่นด้วยการเรียงตัวของต้นตาลสูง เปรียบเสมือนเป็นแนวรั้วของฟาร์ม ยิ่งทำให้ที่นี่มีชีวิตชีวามากขึ้นไปอีก บริเวณหน้าด้านมีคอกสัตว์ต่าง ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชม ทั้งคอกม้า คอกแกะ ฝูงเป็ด นกกระจอกเทศ และวัว รวมถึงยังมีกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าร่วมสนุก เช่น ขี่ม้า นั่งเกวียน ให้อาหารสัตว์ ปลูกผัก เป็นต้น ใครที่อยากเรียนรู้วิถีชีวิตชนบทท่ามกลางบรรยากาศของฟาร์ม มาที่นี่รับรองไม่ผิดหวัง

          ที่ตั้ง : 99 หมู่ 2 ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
         
เบอร์โทรศัพท์ : 053 033 068
          
เว็บไซต์ : www.smallfarm-chiangmai.com

3. ฟาร์มแกะดำ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

          "ฟาร์มแกะดำ" เป็นฟาร์มแกะในร่มที่แรกและที่เดียวในประเทศไทย การไปเที่ยวที่นี่จึงไม่ต้องห่วงเรื่องร้อน เพราะนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับบรรยากาศที่ร่มรื่นของต้นไม้ใหญ่ ซึ่งช่วยสร้างร่มเงาและบังรังสีความร้อนของดวงอาทิตย์ นักท่องเที่ยวจึงสามารถผ่อนคลายไปกับกิจกรรมต่าง ๆ ภายในฟาร์ม นั่นคือการให้อาหารสัตว์ชนิดต่าง ๆ เช่น แกะ แพะ กวาง กระต่าย และไก่งวง หรือใครชอบถ่ายรูป ก็มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ มากมาย หรือครอบครัวไหนที่พาเด็กเล็กมาด้วย ที่นี่ก็มีพื้นที่ไว้ให้เด็กได้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งสไลเดอร์ แทรมโปลีน และสะพานเชือก กิจกรรมที่เกิดขึ้นทั้งหมดที่ฟาร์มแห่งนี้ เน้นไปที่ความเรียบง่ายและเป็นกันเอง ทำให้มีนักท่องเที่ยวหลายคนอดตกหลุมรักฟาร์มแห่งนี้ไม่ได้

          ที่ตั้ง : 150 หมู่ 7 ตำบลทับใต้ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
         
เบอร์โทรศัพท์ : 088 760 2804
          
เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก Black-Sheep-Huahin-Fun-Farm

4. ฟาร์มแกะฮักยู จังหวัดลำปาง

รวมฟาร์มสัตว์ในไทย

รวมฟาร์มสัตว์ในไทย
ภาพจาก www.hugyousheepfarm.com

          "ฟาร์มแกะฮักยู" สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งในจังหวัดลำปาง จุดเด่นอยู่ที่ป้ายขนาดใหญ่สีชมพูพร้อมวลีฮิตว่า "ลำปางหนาวมาก" ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ในฟาร์ม และเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมถ่ายรูปไม่แพ้กับเหล่าบรรดาน้องแกะในฟาร์มเลยทีเดียว นักท่องเที่ยวจะเห็นฝูงแกะที่วิ่งเล่นบนเนินเขาอย่างอิสระ และสามารถนำหญ้าไปให้แกะกินได้ นอกจากจะสนุกสนานกับการให้อาหารแกะและถ่ายภาพแล้ว ยังมีโซนร้านอาหารที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์นมจากแกะ เช่น เครื่องดื่มที่ทำจากนม คุกกี้นมแกะ ไอศกรีมนมแกะ บรรยากาศของฟาร์มแห่งนี้ทำให้มีนักท่องเที่ยวแวะมาเยี่ยมเยียนอย่างคึกคัก จนบางทีลำปางอาจไม่หนาวมากอย่างที่คิดก็ได้นะ

          ที่ตั้ง : 349 หมู่ 2 ตำบลวังพร้าว อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง
         
 เบอร์โทรศัพท์ : 083 945 5349
         
เว็บไซต์ : www.hugyousheepfarm.com

5. เฟอราซ่าฟาร์ม (Feraza Farm) จังหวัดราชบุรี

รวมฟาร์มสัตว์ในไทย

รวมฟาร์มสัตว์ในไทย
ภาพจาก ferazafarm.wix.com

          "เฟอราซ่าฟาร์ม" ฟาร์มแกะที่ตั้งอยู่ อำเภอสวนสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี นักท่องเที่ยวจะได้สูดอากาศบริสุทธิ์ของกลิ่นไอดินและทุ่งหญ้ากว้าง ฟาร์มได้รับการตกแต่งในสไตล์ตะวันตก นักท่องเที่ยวสามารถขับรถ ATV เพื่อเยี่ยมชมฟาร์มและน้องแกะ ที่ยืนคอยให้นักท่องเที่ยวป้อนอาหาร ภายในฟาร์มมีมุมถ่ายรูปสวย ๆ ไว้ให้เลือกมากมายหลายมุม นอกจากนี้ยังมีร้านจำหน่ายของที่ระลึกเป็นตุ๊กตาน้องแกะน่ารัก ๆ ร้านอาหารและกาแฟไว้คอยบริการ เหมาะกับใครที่มองหาที่เที่ยวก่อนถึงสวนผึ้ง โดยเฉพาะฟาร์มแกะ น่าจะเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ดีเลยทีเดียว

          ที่ตั้ง : 1/4 ตำบลท่าเคย อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
         
เบอร์โทรศัพท์ : 086 884 2285, 089 811 8389
          
เว็บไซต์ : ferazafarm.wix.com

6. Swiss Sheep Farm จังหวัดเพชรบุรี

รวมฟาร์มสัตว์ในไทย

รวมฟาร์มสัตว์ในไทย
ภาพจาก swisssheepfarm.com

          ที่นี่คุณจะได้พบกับความน่ารักของเหล่าบรรดาฝูงแกะ ขนหนา นุ่ม ฟู ท่ามกลางบรรยากาศฟาร์มแบบยูโรคันทรี ด้านหน้าจะเห็นสนามหญ้าสีเขียวขนาดใหญ่ ที่ทางฟาร์มปล่อยให้ม้าได้ออกมาวิ่งเล่น ภายในมีกิจกรรมที่เอาใจนักท่องเที่ยวมากมาย ทั้งการขี่ม้าชมวิว ให้อาหารแกะ ฝึกยิงธนู พลาดไม่ได้เลยคือ กิจกรรมคล้องกุญแจร่วมกับคนรัก ว่ากันว่าคู่รักไหนที่คล้องกุญแจที่นี่จะได้ครองรักกันนิรันดร์ และทางฟาร์มยังจัดอุปกรณ์และป้ายต่าง ๆ เพื่อเป็นจุดถ่ายรูปไว้ตลอดทาง หรือใครเดินจนเมื่อยน่อง นักท่องเที่ยวยังสามารถแวะจิบกาแฟ หาขนมอร่อย ๆ ได้ที่ร้านกาแฟในสไตล์คลาสสิก

          ที่ตั้ง : 722/22 ถนนเพชรเกษม ตำบลชะอำ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี
          
เบอร์โทรศัพท์ : 032 772 495
          
เว็บไซต์ : swisssheepfarm.com

7. อัลปาก้าฮิลล์ (AlpacaHill) จังหวัดราชบุรี

รวมฟาร์มสัตว์ในไทย

รวมฟาร์มสัตว์ในไทย
ภาพจาก www.alpacahill.com

          ฟาร์มอัลปาก้าแห่งแรกและใหญ่ที่สุดในประเทศ บนพื้นที่กว้างกว่า 250 ไร่ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสความน่ารักของฝูงอัลปาก้าสีขาวที่เป็นพระเอกของฟาร์ม และเหล่าสัตว์หายากอื่น ๆ เช่น วอลลาบี้ (จิงโจ้จิ๋ว) กระต่ายยักษ์ กระต่ายขนปุกปุย เต่ายักษ์ เฟอเรท นกฮูกหิมะ แพรี่ด็อก ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถให้อาหาร สัมผัสความน่ารักได้อย่างใกล้ชิด ภายใต้ความดูแลของเจ้าหน้าที่มืออาชีพ ที่คอยให้บริการข้อมูลในส่วนต่าง ๆ ทั้งยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้เล่นสนุกสนาน สามารถเรียกรอยยิ้มให้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ที่สำคัญไม่ต้องห่วงในเรื่องความสะอาด เพราะที่ฟาร์มแห่งนี้มีการฆ่าเชื้อโรคเป็นอย่างดี ปลอดภัยสบายใจหายห่วง

          ที่ตั้ง : 357 หมู่ 8 ถนนผาปก-ตะโกล่าง ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
         
เบอร์โทรศัพท์ : 080 821 2108, 081 145 9565
         
เว็บไซต์ : www.alpacahill.com

8. ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค (Thai-Danish Farm) จังหวัดสระบุรี

          เป็นฟาร์มท่องเที่ยวเชิงวิถีเกษตรในสไตล์คาวบอยแท้ ๆ จากนมที่เราดื่มในวัยเด็ก มาในวันนี้ถูกดัดแปลงให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวได้อย่างน่าสนใจ โดยรูปแบบการท่องเที่ยวฟาร์มแห่งนี้ต้องการเน้นกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสและใกล้ชิดธรรมชาติ เช่น การนั่งรถแทรกเตอร์ชมฟาร์ม การป้อนอาหารสัตว์ ชมการรีดนมวัว ชมสวนสัตว์ ชมการแสดง เป็นต้น โดยระหว่างทางนักท่องเที่ยวจะได้รับรู้ถึงกรรมผลิตในขั้นตอนต่าง ๆ กว่าจะออกมาเป็นนมสักกล่องให้เราได้ดื่มกัน โดยมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด ก่อนกลับบ้านอย่าลืมแวะซื้อของฝากคุณภาพดีจากฟาร์ม เพื่อเป็นการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรไทย ให้มีรายได้และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นด้วยนะ

          ที่ตั้ง : 160 ถนนมิตรภาพ ตำบลมิตรภาพ อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี
          เ
บอร์โทรศัพท์ : 036 344 926
         
เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก Farmkonom

9. แดรี่ฮัทฟาร์ม (Dairy Hut Farm) จังหวัดพังงา

รวมฟาร์มสัตว์ในไทย
          ฟาร์มสัตว์ที่ถูกล้อมด้วยภูเขาสูง ตกแต่งด้วยสไตล์ยูโรคันทรี นักท่องเที่ยวจึงรู้สึกว่าเหมือนอยู่ในหมู่บ้านคาวบอย มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ มากมาย เรื่อยมาตั้งแต่สนามเด็กเล่น ชิงช้าสวรรค์ และรูปปั้นจำลองตัวการ์ตูนต่าง ๆ ไฮไลท์ของฟาร์มแห่งนี้หนีไม่พ้นการชมความน่ารักของเหล่าบรรดาสัตว์ต่าง ๆ ทั้งแกะ ลามะ อัลปาก้า วัว และม้า ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถป้อนอาหารได้อย่างใกล้ชิด ที่นี่ยังมีร้านไอศกรีมบรรยากาศสบาย ๆ แถมรสชาติไอศกรีมก็อร่อย หวาน นุ่มกำลังดี สามารถเรียกความสดชื่นหลังจากเดินดูบรรยากาศรอบฟาร์มกันจนเหนื่อยอ่อน

          ที่ตั้ง : 52/29 หมู่ 3 ตำบลถ้ำน้ำผุด อำเภอเมือง จังหวัดพังงา
         
เบอร์โทรศัพท์ : 076 481 350
         
เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก dairyhutfarmphangnga

10. ฟาร์มแกะร็อคกี้แลนด์ (Rockie Land) จังหวัดชัยภูมิ

          "ฟาร์มแกะร็อคกี้แลนด์" ฟาร์มแกะแห่งภาคอีสาน ด้วยความที่ทำเลที่ตั้งของฟาร์มอยู่บนเนินเขา และมีภูเขาล้อมรอบ ทำให้วิวทิวทัศน์โดยรอบมีความสวยงาม ภายในฟาร์มได้รับการตกแต่งด้วยก้อนหินขนาดต่าง ๆ เพื่อให้สอดผสานกลมกลืนกับธรรมชาติโดยรอบ พื้นที่ส่วนใหญ่ปกคลุมด้วยดอกไม้นานาพรรณ โดยนักท่องเที่ยวจะเห็นฝูงแกะเดินออกมาเล็มหญ้าอย่างเพลิดเพลินใจ มีการแบ่งโซนต่าง ๆ เช่น โซนสวนสนุก โซนแอดเวนเจอร์ โซนห้องพัก และโซนลานกางเต็นท์ โซนถ่ายรูป เป็นต้น ฟาร์มแห่งนี้จึงเป็นฟาร์มบรรยากาศชวนฝันที่มีอยู่จริงแห่งภาคอีสาน

          ที่ตั้ง : 417 หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านไร่ อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ
         
เบอร์โทรศัพท์ : 081 408 0315
         
เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ฟาร์มแกะร็อคกี้แลนด์ เทพสถิต ชัยภูมิ 

11. มินิ มูร่าห์ ฟาร์ม (Mini Murrah Farm) จังหวัดฉะเชิงเทรา

รวมฟาร์มสัตว์ในไทย
          "มินิมูร่า ฟาร์ม" ฟาร์มควายนมเชิงท่องเที่ยงในจังหวัดฉะเชิงเทรา ในบรรยากาศฟาร์มชนบท โดยเจ้าของฟาร์มแห่งนี้เป็นผู้บุกเบิกฟาร์มเลี้ยงควายนมพันธุ์มูร่าห์แห่งประเทศไทย ซึ่งเล็งเห็นประโยชน์จากการดื่มนมควาย เนื่องจากมีสารอาหารสูงกว่านมวัว ทั้งยังไม่มีกลิ่นคาว มีสารต้านอนุมูลอิสระ เหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพ โดยฟาร์มแห่งนี้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวในรูปแบบฟาร์มสาธิต ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมแทบจะทุกขั้นตอนกระบวนการผลิต ภายในฟาร์มยังมีร้านอาหารและผลิตภัณฑ์จาก "น้ำนมมูร่าห์" จำหน่ายหลากหลายชนิด ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกชิม ชม ช้อปกันอีกด้วย

         
ที่ตั้ง : 79/4 หมู่ที่ 2 ตำบลสิบเอ็ดศอก จังหวัดฉะเชิงเทรา
          
เบอร์โทรศัพท์ : 081 819 2819
         
เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก MiniMurrahFarm

          นอกจากความเพลิดเพลินในการชมสัตว์น้อยใหญ่นานาชนิดแล้ว การเที่ยวฟาร์มในบางที่ยังเป็นการสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรของไทยอีกช่องทางหนึ่ง แล้วยิ่งใกล้หน้าหนาวแบบนี้ด้วยแล้ว ยิ่งทำให้บรรยากาศการเที่ยวฟาร์มดูโรแมนติก ถ้าใครยังคิดไม่ออกว่าหนาวนี้จะไปเที่ยวไหน แหล่งท่องเที่ยวฟาร์มสัตว์ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

หมายเหตุ : กำหนดการจัดงานอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ โปรดตรวจสอบข้อมูลทุกครั้งก่อนเดินทาง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.farmchokchai.com, www.smallfarm-chiangmai.com, เฟซบุ๊ก Black-Sheep-Huahin-Fun-Farm, www.hugyousheepfarm.com, ferazafarm.wix.com, swisssheepfarm.com, www.alpacahill.com, เฟซบุ๊ก Farmkonom, เฟซบุ๊ก dairyhutfarmphangnga, เฟซบุ๊ก ฟาร์มแกะร็อคกี้แลนด์ เทพสถิต ชัยภูมิ, เฟซบุ๊ก MiniMurrahFarm

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมฟาร์มสัตว์น่าเที่ยวในไทย...ลองไปกัน ! อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2567 เวลา 17:15:01 40,039 อ่าน
TOP