x close

ฟินกับ 20 ที่เที่ยวทะเลอันดามัน หาดทรายขาว น้ำทะเลสีใสแจ๋ว

         
          รวบรวม 20 เกาะในทะเลอันดามันน่าเที่ยว หาดทรายขาว น้ำทะเลใสแจ๋ว มีแนวปะการังสีสันสวยงาม วันหยุดนี้ไปเที่ยวทะเลที่ไหนดีต้องมาดูทางนี้

          ท้องทะเลอันดามัน ดินแดนสวรรค์สำหรับคนรักทะเล ไม่ว่าจะนักท่องเที่ยวชาวไทยหรือชาวต่างชาติต่างก็หลงรักที่นี่ไปตาม ๆ กัน เสน่ห์ของทะเลอันดามันไม่ได้มีแค่หาดทรายขาว น้ำทะเลสีฟ้าใสเท่านั้น แต่ท้องทะเลที่นี่ยังมีแนวปะการังที่สวยงาม พร้อมทั้งสัตว์ทะเลมากมายหลากหลายชนิด และยังมีวิถีชีวิตของคนท้องถิ่นที่น่ารักน่าหลงใหลอีกด้วย วันนี้เราจึงขอเอาใจคนชอบทะเลด้วยการรวบรวมทะเลทางฝั่งอันดามันมาฝากกัน จะมีที่ไหนบ้างตามไปเก็บข้อมูลกันได้เลย

แนะนำเกาะสวย ๆ ฝั่งทะเลอันดามัน


1. อ่าวเขาควาย เกาะกำตก


           หนึ่งอันซีนของท้องทะเลระนอง แหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่จะมากระชากหัวใจของนักท่องเที่ยวที่หลงใหลทะเล อ่าวเขาควายเป็นชายหาดในเกาะกำตก ซึ่งเป็นเกาะที่อยู่ทางด้านเหนือของเกาะกำใหญ่ ภายในอุทยานแห่งชาติแหลมสน อำเภอสุขสำราญ จังหวัดระนอง หาดทรายที่นี่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยเป็นโค้งครึ่งวงกลมคล้ายกับเขาควาย และยังมีสีขาวสะอาดตา มีทิวสนที่ร่มรื่นตลอดแนวชายหาด ไม่มีร้านค้าร้านอาหารมาบดบังทัศนียภาพ น้ำทะเลเป็นสีฟ้าใส มีแนวปะการังอยู่ใกล้ชายหาด สามารถลงไปดำน้ำได้อย่างง่ายดาย บรรยากาศโดยรอบเงียบสงบ เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนสุด ๆ

อ่าวเขาควาย

          การเดินทาง : นักท่องเที่ยวต้องทำการโทร. จองเรือล่วงหน้า และสามารถมาขึ้นเรือได้ที่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติแหลมสน บ้านบางเบน ตำบลม่วงกลวง อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง โดยจะมีบริการเรือทั้งของชาวบ้านและบริษัททัวร์ ซึ่งจะเป็นการพาเที่ยวในลักษณะวันเดย์ทริป เพราะบนเกาะกำตกยังไม่มีที่พัก ร้านค้า หรือร้านอาหาร


2. เกาะพยาม

 
          หากต้องการไปพักผ่อนบนเกาะที่เงียบสงบสักแห่ง ต้องไม่พลาดการไปเยือน เกาะพยาม จังหวัดระนอง ที่นี่มีหาดทรายที่สะอาดตา มีความเป็นส่วนตัว ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย มีชุมชนชาวมอแกนดั้งเดิมตั้งอยู่ เราจึงได้เห็นชาวบ้านออกไปจับปลาด้วยเครื่องมือจับปลาแบบพื้นบ้าน บนเกาะพยามมีพื้นที่กว้างพอสมควร จึงมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น วัดเกาะพยาม, อ่าวหินขาว, ศาลพ่อตาหินขาว, อ่าวไม้ไผ่, อ่าวกวางปีบ, แหลมหิน, อ่าวมุก, อ่าวใหญ่, อ่าวเขาควาย และเขาทะลุ เป็นต้น สิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเยือนเกาะพยาม คือ การชมปรากฏการณ์สันทรายเชื่อมระหว่างเกาะขามและเกาะพยาม ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะพยามนั่นเอง

เกาะพยาม

          การเดินทาง : นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นเรือโดยสารได้ที่ท่าเรือปากน้ำ อำเภอเมืองระนอง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง หากใครต้องการความรวดเร็วสามารถขึ้นเรือสปีดโบ๊ทได้ ใช้เวลาประมาณ 35-40 นาที

3. หมู่เกาะสุรินทร์


          หมู่เกาะที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา ห่างจากฝั่งทะเลด้านตะวันตกของไทยประมาณ 70 กิโลเมตร ประกอบไปด้วยเกาะทั้งหมด 5 เกาะ คือ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะรี เกาะไข่ และเกาะกลาง ธรรมชาติของหมู่เกาะสุรินทร์เต็มไปด้วยแนวปะการังอันสวยงาม เรียกกันว่า Fringing Reef พร้อมทั้งน้ำทะเลสีฟ้าเขียวใส ใต้น้ำยังมีสัตว์ทะเลหลากหลายชนิด อาทิ กุ้งมังกร, ปลานกขุนทอง, ปลาสินสมุทร, ปลานกแก้ว, ปลาสิงโต, ฉลามวาฬ, วาฬ, เต่ามะเฟือง เป็นต้น แต่ละเกาะมีหาดทรายสีขาวสะอาดตา พร้อมทั้งขุนเขาสีเขียวขจี

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

          ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ปิดการท่องเที่ยวในช่วงฤดูฝน กำหนดปิดระหว่างวันที่ 16 พฤษภาคม - 15 พฤศจิกายน ของทุกปี

          การเดินทาง : นักท่องเที่ยวสามารถมาขึ้นเรือโดยสารได้ที่บริเวณท่าเรือคุระบุรี ซึ่งเป็นของบริษัทเอกชน เรือโดยสารจะวิ่งให้บริการทุกวันจนถึงช่วงเวลาปิดเกาะ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ - Mu Ko Surin National Park

4. หมู่เกาะสิมิลัน


          หมู่เกาะที่มีชื่อเสียงอย่างมากในเรื่องของการดำน้ำลึกติดอันดับโลก ด้วยภายในหมู่เกาะสิมิลันมีแนวปะการังที่งดงาม พร้อมทั้งฝูงปลาที่อุดมสมบูรณ์และหลากหลายสายพันธุ์ หมู่เกาะสิมิลัน ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา ประกอบไปด้วย เกาะบอน เกาะบางู เกาะสิมิลัน เกาะปายู เกาะห้า เกาะเมียง เกาะปาหยัน เกาะปายัง เกาะหูยง และเกาะตาชัย โดยแต่ละเกาะจะมีธรรมชาติใต้ท้องทะเลที่สวยงาม เอกลักษณ์ที่ทำให้คนทั่วโลกจดจำสิมิลันได้ก็คือ "หินเรือใบ" ซึ่งตั้งอยู่ที่เกาะสิมิลัน (เกาะแปด)

หมู่เกาะสิมิลัน

          หมู่เกาะสิมิลัน จะไม่สามารถเที่ยวได้ในช่วงฤดูฝน มีการปิด-เปิดฤดูดังนี้

          - ปิดฤดูการท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม - 31 ตุลาคม ของทุกปี
          - เปิดฤดูการท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน - 30 เมษายน ของทุกปี

          การเดินทาง : จากท่าเรือทับละมุ อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา มีเรือโดยสารของบริษัทเอกชนให้บริการทุกวันในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวจำเป็นจะต้องจองเรือล่วงหน้า เพราะในแต่ละวันจะมีเรือไป-กลับเพียงเที่ยวเดียวเท่านั้น โดยเรือโดยสารจะพานักท่องเที่ยวไปส่งยังเกาะเมี่ยง ซึ่งเป็นที่ตั้งที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน - Mu Ko Similan National park

5. เกาะพีพี


          เกาะของท้องทะเลอันดามันในประเทศไทยที่มีชื่อเสียงระดับโลก ภาพของเวิ้งอ่าวคู่ของอ่าวต้นไทรและอ่าวโละดาลัม กลายเป็นสัญลักษณ์ที่ทำให้คนทั่วโลกต้องการมาสัมผัสเกาะพีพี เกาะพีพีตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ ห่างจากแผ่นดินใหญ่ประมาณ 42 กิโลเมตร ประกอบด้วย 2 เกาะใหญ่ คือ เกาะพีพีดอนและเกาะพีพีเล โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นไปยังจุดชมวิวได้ที่บริเวณอ่าวต้นไทร เกาะพีพีดอน เมื่อขึ้นไปด้านบนก็จะเห็นวิวของสองอ่าวแบบ 180 องศา นอกจากนี้บริเวณโดยรอบเกาะพีพียังมีแนวปะการังที่สวยงาม เหมาะแก่การดำน้ำตื้นมาก ๆ อีกทั้งบนเกาะพีพียังมีร้านค้า ร้านอาหาร และที่พัก ให้บริการแก่นักท่องเที่ยวมากมายอีกด้วย

เกาะพีพี

          การเดินทาง : นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นเรือได้ทั้งจากทางฝั่งจังหวัดภูเก็ตและจังหวัดกระบี่ สำหรับทางฝั่งจังหวัดภูเก็ตจะมีเรือนำเที่ยวเกาะพีพีแบบเช้าไป-เย็นกลับ สอบถามรายละเอียดได้ที่บริษัททัวร์ในเมืองภูเก็ต ส่วนจากทางฝั่งจังหวัดกระบี่สามารถขึ้นเรือได้ที่ท่าเรือเจ้าฟ้า นอกจากนี้ยังมีเรือเร็วจากตัวเมืองกระบี่อีกด้วย

6. เกาะปอดะ


          เกาะที่มีชื่อเสียงของจังหวัดกระบี่ ด้วยมีหาดทรายที่ขาวสะอาด สวยงาม พร้อมทั้งน้ำทะเลยังใสราวกับกระจก สามารถว่ายน้ำชมปะการังและสัตว์ใต้ทะเลได้อย่างใกล้ชิด เกาะปอดะอยู่ห่างจากอ่าวนางไปทางใต้ประมาณ 8 กิโลเมตร บริเวณชายหาดด้านทิศเหนือจะมีเขาหินปูนอันเป็นเอกลักษณ์ตั้งอยู่อย่างสง่างาม เรียกว่า เกาะปอดะใน ที่ชายหาดยังมีทิวต้นสนให้ความร่มรื่น นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินไปกับการนอนอ่านหนังสือริมชายหาด การดำน้ำและเล่นน้ำได้ตลอดทั้งวัน หากเดินเลียบชายหาดไปทางทิศตะวันออกและทิศใต้จะสามารถมองเห็นวิวของเกาะไก่และทะเลแหวกได้อีกด้วย

เกาะปอดะ

          การเดินทาง : บริเวณอ่าวนางของจังหวัดกระบี่จะมีเรือนำเที่ยวจอดให้บริการมากมาย มีทั้งแบบเช่าเหมาลำพาเที่ยวทั้งวัน และแบบไปเที่ยวเฉพาะเกาะปอดะ

7. เกาะรอก


          เกาะสวยที่เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ประกอบไปด้วยเกาะรอกนอกและเกาะรอกใน ความสวยงามของเกาะรอกอยู่ตรงที่หาดทรายจะขาวมาก มีเนื้อเบาบางเนียนละเอียด น้ำทะเลโดยรอบยังคงใสสะอาด มีปลาและสัตว์ทะเลหลากหลายชนิด พร้อมทั้งแนวปะการังที่สวยงาม บรรยากาศบนเกาะเงียบสงบ ที่นี่จึงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ หรือนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อนอย่างแท้จริง

เกาะรอก

          การเดินทาง : ปัจจุบันยังไม่มีเรือโดยสารให้บริการ นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องเช่าเรือเหมาลำไปยังเกาะรอก โดยจะมี 2 จุดที่สามารถเช่าเรือไปเกาะรอกได้สะดวก คือ จากท่าเรือปากเมง อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง และจากเกาะลันตา จังหวัดกระบี่

8. เกาะห้อง


          เกาะหินปูนขนาดใหญ่ ตั้งอยู่กลางทะเลกระบี่ มีรูปร่างของเกาะที่เว้าแหว่งแปลกตา ทำให้เกาะห้องมีทั้งหาดทรายและป่าชายเลน พร้อมทั้งยังมีทัศนียภาพของภูเขาที่สวยงาม เอกลักษณ์ของเกาะห้องก็คือหาดทรายรูปพระจันทร์เสี้ยว ให้ความรู้สึกเป็นหาดทรายส่วนตัว บริเวณชายหาดมีทรายขาวสะอาด พร้อมกับฝูงปลามากมาย นักท่องเที่ยวจึงนิยมมาเล่นน้ำและนอนเล่นพักผ่อนบริเวณชายหาด

เกาะห้อง

          การเดินทาง : นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือเหมาลำได้ที่บริเวณอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่, ท่าเรือแหลมสัก และท่าเรือควนโอ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่

9. เกาะลันตา


          เกาะขนาดใหญ่ มีฐานะเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดกระบี่ ลักษณะรูปร่างเรียวยาว มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 472 กิโลเมตร ประกอบด้วยเกาะลันตาใหญ่และเกาะลันตาน้อย โดยแหล่งท่องเที่ยวเกือบทั้งหมดจะตั้งอยู่บนเกาะลันตาใหญ่ สิ่งที่โดดเด่นของเกาะแห่งนี้ก็คือทางด้านทิศตะวันตกจะมีหาดทรายเรียงรายกันมากกว่า 10 หาด ซึ่งมีทั้งหาดหินและหาดทราย แต่ละหาดก็มีความสวยงามแตกต่างกันออกไป พร้อมทั้งยังมีที่พักมากมายให้เลือกพักตามความชอบใจ นอกจากนี้ทางฝั่งตะวันออกยังมีชุมชนเก่าแก่ คือ "ชุมชนบ้านศรีรายา" ซึ่งชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย ทำอาชีพประมงเป็นหลัก ภายในชุมชนมีโฮมสเตย์ของชาวบ้านเปิดให้บริการ ใครอยากสัมผัสวิถีชีวิตและความเงียบสงบต้องไม่พลาดการมาเที่ยวทางฝั่งนี้

เกาะลันตา

          การเดินทาง : นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นเรือแพขนานยนต์ได้ที่ท่าเรือบ้านหัวหิน จังหวัดกระบี่ มีเรือให้บริการข้ามไปเกาะลันตาทุกวัน

10. เกาะไหง


          ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ซึ่งอยู่ระหว่างรอยต่อของทะเลจังหวัดกระบี่และจังหวัดตรัง เป็นเกาะขนาดเล็ก มีความสวยงามมาก ๆ ด้วยหาดทรายรอบ ๆ เกาะไหงนั้นจะขาวสะอาด เนียนละเอียด น้ำทะเลจะเป็นสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ใส สามารถมองเห็นฝูงปลาว่ายวนไปมาได้อย่างชัดเจน รอบ ๆ ยังมีแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งมีทั้งปะการังแข็งและปะการังอ่อนที่มีสีสันสวยงามมากมาย บรรยากาศบนเกาะไหงจะเงียบสงบ จึงทำให้นักท่องเที่ยวที่ชอบความเป็นส่วนตัวมักจะมานอนเล่นพักผ่อนบนหาดทรายบนเกาะไหง

เกาะไหง

          การเดินทาง : แนะนำให้เดินทางจากทางจังหวัดตรัง เพราะจะมีระยะทางที่ใกล้มากกว่าจังหวัดกระบี่ โดยนักท่องเที่ยวสามารถขึ้นเรือได้ที่บริเวณท่าเรือปากเมง จังหวัดตรัง ซึ่งมีทั้งเรือหางยาวและเรือสปีดโบ๊ทให้บริการ

11. เกาะเหลาเหลียง


          เกาะที่ตั้งอยู่ในตำบลเกาะสุกร อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง มีความโดดเด่นตรงที่มีภูเขาหินปูนสูงสง่าสวยงามอยู่บนเกาะ นอกจากนี้หาดทรายยังขาว เนียนนุ่มราวกับผงแป้ง น้ำทะเลเป็นสีฟ้าใส มองเห็นฝูงปลามากมายได้จากฝั่ง ใต้ทะเลโดยรอบยังมีแนวปะการังทั้งปะการังอ่อนและปะการังแข็งที่สวยงาม และยังมีปลาทะเลหลากหลายชนิด เรียกได้ว่าที่นี่คือสวรรค์สำหรับนักดำน้ำเลยทีเดียว

เกาะเหลาเหลียง

          การเดินทาง : นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นเรือโดยสารได้ที่บริเวณท่าเรือหาดสำราญ อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง  ใช้เวลาเดินทางจากท่าเรือถึงเกาะเหลาเหลียงประมาณ 45 นาที แต่ถ้าใครไม่ต้องการค้างคืนบนเกาะสามารถเช่าเรือเหมาลำไปเที่ยวยังเกาะได้เช่นกัน

12. เกาะมุก


          ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของหาดเจ้าไหม เป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของจังหวัดตรัง พื้นที่ส่วนใหญ่บนเกาะเป็นโขดผาหินสูง ทางตะวันออกของเกาะเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านประมง สิ่งที่โดดเด่นของเกาะมุกก็คือ ถ้ำมรกต ซึ่งเป็นถ้ำที่ซ่อนตัวอยู่ในเกาะ โดยนักท่องเที่ยวจะต้องลอยคอในน้ำทะเลและไต่เชือกเข้าไปด้านใน ซึ่งจะมีหาดทรายเล็ก ๆ และด้านบนเพดานจะโปร่งโล่ง เมื่อแสงสาดส่องลงมายังน้ำทะเลที่ลอดเข้ามาในถ้ำก็จะทำให้มีสีเขียวมรกตสวยงาม เป็นความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างไว้ให้กับท้องทะเลตรัง

เกาะมุก

          โดยส่วนมากเรือนำเที่ยวจะพานักท่องเที่ยวไปเที่ยวยังเกาะมุก และจะพาเที่ยวเกาะอื่น ๆ ด้วย ซึ่งเกาะที่ได้รับความนิยม คือ เกาะเชือก เกาะม้า และเกาะกระดาน โดยทั้ง 4 เกาะนี้มักจะอยู่ในแผนของเรือท่องเที่ยวเกือบทุกแห่ง สามารถเที่ยวได้ในวันเดียว

          การเดินทาง : จากท่าเรือปากเมงและท่าเรือควนตุ้งกู จะมีเรือให้เช่าเหมาลำมายังเกาะมุก โดยส่วนมากจะพาไปชมยังเกาะใกล้เคียงอื่น ๆ ด้วย

13. เกาะลิบง


          เกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในท้องทะเลตรัง ได้ชื่อว่าเป็นเกาะที่อนุรักษ์พะยูน ด้วยรอบ ๆ เกาะจะเต็มไปด้วยหญ้าทะเล ซึ่งเป็นอาหารของพะยูน นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้พบเห็นพะยูนแล้ว บนเกาะลิบงยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อาทิ หาดตูบ แหลมจูโหย แหลมทวด แหลมโต๊ะชัย หาดหญ้าคา เป็นต้น นักท่องเที่ยวยังสามารถเที่ยวชมตามหมู่บ้านต่าง ๆ ซึ่งชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันแบบเรียบง่ายได้อีกด้วย

เกาะลิบง

          การเดินทาง : มีเรือโดยสารจากท่าเรือหาดยาว อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง ไปถึงท่าเรือบ้านพร้าวบนเกาะลิบง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที หรือนักท่องเที่ยวจะเช่าเรือเหมาลำไปก็ได้เช่นกัน

14. เกาะไม้ท่อน


          อดีตเคยเป็นเกาะส่วนตัวที่ปิดมานาน จึงทำให้ที่นี่มีธรรมชาติของท้องทะเลที่สวยงาม และเป็นโอกาสดีที่ตอนนี้เกาะไม้ท่อนเปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปสามารถขึ้นมาเที่ยวชมได้ โดยบนเกาะมีหาดทรายสีขาวสะอาดตา เงียบสงบ เป็นส่วนตัว ล้อมรอบไปด้วยท้องทะเลสีฟ้าครามใส มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติขึ้นไปชมวิวยังยอดเขา พร้อมทั้งยังมีโรงแรมสุดหรูไว้บริการ ใครที่ชอบความเงียบสงบต้องไม่พลาดที่นี่

เกาะไม้ท่อน

          การเดินทาง : ยังไม่มีเรือสาธารณะไปยังเกาะไม้ท่อน นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องซื้อแพ็กเกจทัวร์จากบริษัททัวร์

15. เกาะราชาใหญ่


          เกาะที่ตั้งอยู่ในจังหวัดภูเก็ต ลักษณะอันโดดเด่นของเกาะราชาใหญ่ คือ หาดทรายขาว น้ำทะเลใส มีแนวปะการังโดยรอบที่สวยงาม มีอ่าวที่น่าสนใจมากมาย เช่น อ่าวน้ำตาตก หรืออ่าวบังกะโล ซึ่งตั้งอยู่ทางด้านตะวันตกของเกาะ มีรูปร่างของหาดคล้ายกับเกือกม้า หาดทรายบริเวณนี้จะขาว เนียนละเอียด น้ำทะเลจะใสมาก สามารถเล่นน้ำได้ หากใครต้องการดำน้ำก็ต้องไปที่อ่าวขอนแค ซึ่งมีปะการังเขากวาง ปะการังอ่อน และสัตว์ทะเลหลากหลายชนิดให้ได้ชม นอกจากนี้บนเกาะยังมีจุดชมวิวอยู่บนยอดเขาทางใต้ สามารถมองเห็นทัศนียภาพของเกาะราชาใหญ่และเกาะโดยรอบได้ทั้งหมด อีกทั้งบนเกาะราชาใหญ่ยังมีที่พักไว้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักค้างคืนบนเกาะ ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวคือเดือนธันวาคม-เมษายน

เกาะราชาใหญ่

          การเดินทาง : นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นเรือของเอกชนได้ที่บริเวณอ่าวฉลอง จังหวัดภูเก็ต มีบริษัททัวร์ให้เลือกใช้บริการหลากหลาย จากท่าเรืออ่าวฉลองไปยังเกาะราชาใหญ่จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

16. เกาะเฮ


          เกาะสวยของจังหวัดภูเก็ตที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวค่อนข้างมาก เพราะมีธรรมชาติใต้ท้องทะเลที่งดงาม สมบูรณ์ น้ำใสสะอาด มีหาดทรายขาว บรรยากาศบนเกาะเงียบสงบ เหมาะแก่การนอนพักผ่อนอย่างแท้จริง อีกทั้งยังอยู่ห่างจากเกาะภูเก็ตเพียงแค่ประมาณ 5-10 กิโลเมตรเท่านั้น สามารถไปเที่ยวแบบเช้าไป-เย็นกลับได้สบาย ๆ หรือหากใครต้องการพักค้างคืนบนเกาะเฮก็มีที่พักไว้บริการเช่นกัน

เกาะเฮ

          การเดินทาง : นั่งท่องเที่ยวสามารถขึ้นเรือได้ที่บริเวณหาดราไวย์ อำเภอเมืองภูเก็ต จะมีทั้งเรือสปีดโบ๊ทและเรือหางยาวให้บริการ

17. เกาะตะรุเตา

  
          เกาะที่มีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ ด้วยอดีตนั้นเกาะแห่งนี้เป็นที่ตั้งของทัณฑสถานและเป็นนิคมฝึกอาชีพของนักโทษเด็ดขาดและนักโทษผู้มีสันดานเป็นผู้ร้าย เมื่อเกิดการขาดแคลนอาหารและเสบียงต่าง ๆ ผู้คุมนักโทษจึงได้ทำตัวเป็นโจรสลัดเข้าปล้นสะดมเรือบรรทุกสินค้าชาวไทยและต่างประเทศที่แล่นผ่านไป-มา จนมีการปราบอย่างจริงจัง และยกเลิกนิคมฝึกอาชีพตะรุเตา ต่อมาได้จัดตั้งให้เป็นที่ทำการอุทยานแห่งชาติตะรุเตา บนเกาะแห่งนี้มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อาทิ ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์ สถานที่กักขังนักโทษ, อ่าวพันเตมะละกา, ถ้ำจระเข้, หน้าผาโต๊ะบู, น้ำตกโจรสลัด เป็นต้น บนเกาะตะรุเตามีบรรยากาศเงียบสงบ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการพักผ่อนอย่างแท้จริง

เกาะตะรุเตา

          การเดินทาง : นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นเรือโดยสารเอกชนได้ที่ท่าเรือปากบารา อำเภอละงู จังหวัดสตูล สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล Tarutao National Park

18. เกาะหลีเป๊ะ


          สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดสตูล ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองสตูลประมาณ 80 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากเกาะอาดังเพียงแค่ 2 กิโลเมตรเท่านั้น เกาะหลีเป๊ะเป็นเพียงเกาะเล็ก ๆ สามารถเดินถึงกันได้เพียงไม่กี่นาที บนเกาะมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีถนนคนเดินที่เชื่อมต่อระหว่างหาดพัทยาและหาดชาวเล รวมทั้งมีรีสอร์ต โรงเรียน สถานพยาบาล และสถานีตำรวจด้วย ภายในเกาะมีหาดทรายขาว ล้อมรอบไปด้วยน้ำทะเลสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ใส สามารถมองเห็นปะการังและสัตว์ทะเลใต้น้ำได้ตั้งแต่ริมชายหาด

เกาะหลีเป๊ะ

          นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถเช่าเรือไปเที่ยวยังเกาะใกล้เคียงอื่น ๆ ได้ เช่น เกาะรอกลอย, เกาะหินงาม, เกาะอาดัง-ราวี, เกาะผึ้ง, ร่องน้ำจาบัง, เกาะยาง และเกาะหินซ้อน เป็นต้น

          การเดินทาง : นักท่องเที่ยวต้องซื้อตั๋วโดยสารเรือของเอกชนที่บริเวณท่าเรือปากบารา อำเภอละงู จังหวัดสตูล แล้วแจ้งว่าไปเกาะหลีเป๊ะ เพราะเรือจะจอด 2 จุด คือ เกาะตะรุเตาและเกาะหลีเป๊ะ ซึ่งจะคิดราคาตั๋วเรือที่แตกต่างกัน เมื่อไปถึงนักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือหางยาวเที่ยวตามเกาะต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล Tarutao

19. เกาะอาดัง-ราวี


          หมู่เกาะในอุทยานแห่งชาติตะรุเตา อยู่ห่างจากเกาะตะรุเตาประมาณ 40 กิโลเมตร มีเนื้อที่เกาะประมาณ 30 กิโลเมตร รายล้อมไปด้วยเกาะเล็กเกาะน้อยมากมาย บนเกาะอาดังมีภูเขาสูงใหญ่ ซึ่งมีเส้นทางที่จะขึ้นไปยังผาชะโด อันเป็นจุดชมวิวที่สวยงามของทะเลในแถบนี้ สามารถมองเห็นเกาะหลีเป๊ะได้ทั้งเกาะอย่างชัดเจน รวมทั้งเกาะอื่น ๆ ที่อยู่รอบ ๆ นอกจากนี้เกาะอาดังยังมีบ้านพักและลานกางเต็นท์ไว้รองรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

เกาะอาดัง-ราวี

          ส่วน เกาะราวี เป็นเกาะที่อยู่ด้านหลังของเกาะอาดัง ความโดดเด่นของที่นี่ คือ หาดทรายขาว เนื้อเนียนนุ่มละเอียด เรือนำเที่ยวมักจะพานักท่องเที่ยวมาแวะพักผ่อนและรับประทานอาหารกลางวันที่นี่

          การเดินทาง : นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นเรือโดยสารของเอกชนได้ที่บริเวณท่าเรือปากบารา อำเภอละงู จังหวัดสตูล เพื่อเดินทางไปยังเกาะหลีเป๊ะ โดยให้แจ้งกับทางบริษัทเรือว่าจะไปเกาะหลีเป๊ะ เมื่อไปถึงเกาะหลีเป๊ะให้ต่อเรือหางยาวไปที่เกาะอาดัง หรือจะพักที่เกาะหลีเป๊ะแล้วเช่าเรือหางยาวไปเที่ยวเกาะอาดัง-ราวีก็ได้เช่นกัน
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล Tarutao

20. เกาะบุโหลน


          เกาะหนึ่งในหมู่เกาะของอุทยานแห่งชาติเภตรา จังหวัดสตูล ห่างจากท่าเรือปากบารา อำเภอละงู จังหวัดสตูล ประมาณ 22 กิโลเมตร ลักษณะของเกาะบุโหลนเป็นเกาะเล็ก ๆ มีหาดทรายขาวสะอาด เนียนนุ่ม น้ำทะเลใสแจ๋ว สามารถว่ายน้ำชมปะการังได้ตั้งแต่บริเวณริมชายหาด บนเกาะบางช่วงจะมีแนวต้นสนร่มรื่นสีเขียว ตัดกับหาดทรายสีขาวและท้องทะเลสีฟ้างดงาม เกาะบุโหลนยังคงมีชาวบ้านดั้งเดิมอาศัยอยู่ นักท่องเที่ยวจึงจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตชาวเลอีกด้วย

เกาะบุโหลน

          การเดินทาง : นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นเรือได้ที่ท่าเรือปากบารา อำเภอละงู จังหวัดสตูล มีเรือออกทุกวัน

          เอาเป็นว่าใครที่อยากจะไปเที่ยวทะเลอันดามันก็เลือกได้เลยว่าชอบบรรยากาศของเกาะไหน แล้วอย่าลืมไปสนุกสนานกับท้องทะเลไทยกันนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำบทความ ที่เที่ยวทะเล ทะเลอันดามัน อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง


          - 22 เกาะสวยฝั่งอันดามัน ฟินกับหาดทรายขาว น้ำทะเลใสปิ๊ง
          - เที่ยวทะเลอันดามัน 6 จังหวัดสุดฮอต ทะเลสีสวยน้ำใสมาก
          - เที่ยวสตูล ลัดเลาะ 15 เกาะสวยกลางทะเลอันดามัน
          - 5 เกาะทะเลใต้ สวยบาดใจ เที่ยวได้ทั้งปี ไม่มีปิดเกาะ
          - 10 จุดดำน้ำดูปะการังฝั่งทะเลอันดามัน มนตร์เสน่ห์แห่งโลกใต้ทะเลแสนงดงาม


ขอบคุณข้อมูลจาก : nps.dnp.go.th, portal.dnp.go.th, thai.tourismthailand.org, เฟซบุ๊ก Maiton Private Island - Phuket, talaytrang.com, krabiinformation.com, phuket.go.th, laoliangisland.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฟินกับ 20 ที่เที่ยวทะเลอันดามัน หาดทรายขาว น้ำทะเลสีใสแจ๋ว อัปเดตล่าสุด 10 เมษายน 2567 เวลา 16:57:40 80,792 อ่าน
TOP