x close

เที่ยวเกาะลันตา สัมผัสมนตร์เสน่ห์ของท้องทะเลและวิถีชีวิต

เกาะลันตา

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณลูกอีสานบ้านเฮา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม, เฟซบุ๊ก Buksohn และ enjoybackpack.com

          เกาะลันตา เป็นเกาะขนาดใหญ่ที่มีผู้คนอาศัยต่อเนื่องมายาวนานกว่าร้อยปี ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ นับเป็นเกาะที่ยังคงความสวยงามของหาดทรายและน้ำทะเลสะอาด อีกทั้งยังมีวิถีชีวิตของชาวเกาะดั้งเดิม ที่มีทั้งชาวไทยพุทธ ชาวไทยจีน ชาวไทยมุสลิม และชาวไทยใหม่ (ชาวเล) อาศัยอยู่ร่วมกันอย่างสันติ ผสมผสานกับความเจริญที่เข้ามาเยือนได้อย่างลงตัว (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เกาะลันตา)

          นั่นแน่ ! เริ่มอยากลองไปสัมผัสเสน่ห์ความงามในด้านต่าง ๆ ของเกาะลันตากันแล้วใช่ไหมล่ะ ถ้าอย่างนั้นก็ลองตามบันทึกการเดินทางที่มาพร้อมกับภาพถ่ายสวย ๆ ของ คุณลูกอีสานบ้านเฮา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้มีโอกาสไปเยือนเกาะแห่งนี้แล้วนำมาบอกเล่าความสวยงามให้เราได้ชมกันจ้า

          สวัสดีครับเพื่อน ๆ พี่น้องทุกท่าน ผมเพิ่งจะกลับมาจากไปพักผ่อนมาสด ๆ ร้อน ๆ ครับผม คือ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วผมไปเที่ยวที่ "เกาะลันตา" จังหวัดกระบี่มาครับ ถือว่าเป็นทริปแรกของปีนี้ครับ

          ทริปนี้ผมวางแผนไว้ตั้งแต่ช่วงที่สายการบินแอร์เอเชียออกโปรฯ ราคาถูกไปกลับ 160+790 = 950 บาท ครับผม เป็นทริป 4 คืน 5 วัน ผมไปแล้วประทับใจมาก และไม่ค่อยเห็นนักท่องเที่ยวไทยบนเกาะเลยครับ เลยอยากมาแบ่งปันประสบการณ์ดี ๆ ครับผม

          จริง ๆ ผมเคยไปเกาะลันตามาแล้วสามครั้งครับ แต่ทุกครั้งที่ไปก็เที่ยวในสถานที่ที่ไม่ซ้ำเลย และก็ได้ความสุขความประทับใจกลับมาทุกครั้ง จากการไปมาสามครั้ง สิ่งที่ผมสังเกตเห็น ก็คือ "นักท่องเที่ยวไทยไปไหนกันหมด ?" มีแต่ฝรั่งเต็มเกาะเลยครับ

เกาะลันตา

เกาะลันตา

           Edit:  ขออนุญาตเพิ่มเติมข้อมูล เนื่องจากมีหลายท่านอยากรู้ว่าทริปนี้หมดไปเท่าไหร่ครับ

           ค่าตั๋วเครื่องบิน 950 บาท
           ค่ารถตู้จากเกาะลันตามาสนามบิน 200 บาท (ตอนไปเกาะมีเพื่อนมารับครับ)
           ค่าที่พัก ผมนอนที่ Non La Mer Hostel เป็นรุ่นพี่ที่รู้จักกัน เค้าเลยคิดราคาพิเศษครับ 4 คืน พี่เค้าเอา 1,000 บาท แต่ถ้าเป็นราคาทั่วไปอยู่ที่ 580 บาทต่อคืน
           ค่าทัวร์ ผมไปดำน้ำหนึ่งวัน ได้ราคาคนรู้จัก (คือเพื่อนเยอะ) 700 บาท
           ค่าเข้าอุทยานแห่งชาติเกาะลันตา (ที่ไปถ่ายรูปพระอาทิตย์ตกดิน) 40 บาท
           ที่เหลือก็เป็นค่าอาหารไม่แพงเท่าไหร่ครับ ยิ่งไปเที่ยวกับเรือด้วย เค้าเลี้ยงอาหารกลางวันครับ ก็วันละประมาณ 100 บาท รวมแบบคร่าว ๆ ก็ประมาณ 3,000 บาท สำหรับทริปนี้ครับ (4 คืน 5 วัน)

           ส่วนข้อมูลนี้เป็นข้อมูลทั่วไปสำหรับเที่ยวเกาะลันตาครับ (ราคาแบบไม่ใช่คนรู้จัก ฮ่า ๆ)

          ทริปเที่ยวเกาะต่าง ๆ+Snorkelling มีให้เลือกสามรูปแบบครับ ได้แก่

          เรือหางยาว คนละ 800 บาท
          เรือใหญ่ คนละ 1,200 บาท
          เรือสปีดโบ๊ท คนละ 1,500 บาท และราคาอาจจะลดลงมาได้นิดหน่อย ถ้าซื้อผ่านเอเจนท์ครับ

          ค่าเช่ารถมอเตอร์ไซค์ผมเห็นมีที่ราคา 200 บาท ต่อ 24 ชั่วโมง
          ค่าเข้าอุทยานแห่งชาติเกาะลันตา คนไทย 40 บาท รถยนต์ 30 บาท มอเตอร์ไซค์ 20 บาท
          ในอุทยานฯ จะมีทางเดินชมธรรมชาติในป่า ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร สามารถกางเต็นท์ได้ มีห้องน้ำบริการด้วยครับ

          ส่วนที่พักมีหลายราคาเลยครับ ดูตามงบประมาณเลย ตั้งแต่  280 บาท ต่อคืนขึ้นไป หาง่ายครับ แถวตลาดติดท่าเรือก็มีที่พักเยอะ และติดหาดสวย ๆ ด้วย

          ค่ารถตู้จากเกาะมาสนามบิน 200 บาท ส่วนตอนไปรับเนี่ย ผมไม่แน่ใจครับ

          ค่าอาหาร ราคาเท่า ๆ อาหารในร้านแถวกรุงเทพฯ ครับ

          การซื้อทริปแบบ One Day Trip มีเอเย่นต์เยอะมาก ไปซื้อตอนถึงที่นั่นก็ได้ครับ

          หากมีข้อสงสัยใด ๆ สามารถส่ง inbox  มาก็ได้นะครับ

          ** Edit เพิ่มเติมครับ ***

          ผมมีเฟซบุ๊กของพี่ที่เค้าอาศัยที่เกาะลันตาเลยครับ เป็นพี่ที่ดูแลตลอดการเดินทางที่ผมไปพัก นิสัยดีมากครับ ไว้ใจได้ เค้าเป็นคนพื้นที่ถ้าข้อมูลเชิงลึกอาจจะถามพี่เค้าได้นะครับ พี่เค้ายินดีให้ข้อมูล เพราะเค้าก็อยากให้คนไทยไปเที่ยวเกาะลันตาบ้างเหมือนกัน  นี่คือเฟซบุ๊กพี่เค้านะครับ  เฟซบุ๊ก Yatiwat Ohh


          ข้อมูลสำหรับการเดินทางไปยังเกาะครับ สามารถใช้บริการรถตู้ได้ครับ

          ถ้ามารถทัวร์จากกรุงเทพฯ รถตู้มีทุกชั่วโมง เริ่ม 7 โมงเช้า เพราะฉะนั้น ถ้าจะมารถทัวร์ให้กะเวลาให้ดีเพราะบางคันมาถึงตี 5 จะมานั่งรอเสียเวลาเปล่า ส่วนเบอร์รถตู้ที่ กระบี่-ลันตา โทรศัพท์ 08 1606 3591 ให้โทร.จองและบอกให้มารับที่สถานีขนส่งกระบี่ ไม่อย่างนั้นต้องซื้อจากเอเย่นต์ที่เค้าจะมาถามว่าจะไปไหน แต่จะเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มจาก 150 บาท เป็น 200-250 บาท ก็เป็นได้

          ส่วนกลุ่มที่มาจากสนามบินก็โทร.แจ้งให้ไปรับ นัดจุดรับให้เรียบร้อย จะเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มจาก 150 บาท เป็น 200 บาท ราคานี้ถึงโรงแรมหรือรีสอร์ทเลย เค้าจะส่งถึงที่ครับ

          ขอบคุณครับ

          วันเดินทางไปที่กระบี่ ผมออกเดินทางประมาณ 18.00 น. ครับ แต่เพราะว่ากลัวเรื่องรถติด เลยรีบไปตั้งแต่ 16.30 น. ระหว่างนั้นก็เลยถ่ายภาพบรรยากาศในสนามบินมาฝากด้วย

เกาะลันตา

          นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ กล้านอนกับพื้นมากเลยนะครับ ผมเจอมาหลายประเทศแล้ว ที่นอนราบไปกับสนามบินแบบนี้

เกาะลันตา

          เมื่อก่อนนั้นผมไม่ค่อยชอบภาพขาวดำเลยครับ แต่หลังจากเริ่มไปดูงานภาพถ่ายแนว Street Photography ก็เริ่มหลงเสน่ห์ในความคลาสสิกของภาพแนวนี้ ดังนั้น ภาพเปิดกระทู้สักสี่ห้าภาพ จะเป็นภาพขาวดำนะครับ แฮะ ๆๆๆ

เกาะลันตา

          แม้มนุษย์จะเป็นสัตว์สังคม แต่ทุกคนต่างก็ต้องการมี "พื้นที่ส่วนตัว" การภาพถ่ายนอกจากจะฝึกเรื่องมุมมองแล้ว มันทำให้ผมได้ฝึกวิเคราะห์เรื่องเล่าจากภาพด้วยครับ (แต่ก็ไม่เก่งหรอกครับ มั่วเอา ฮ่า ๆๆ)

เกาะลันตา

          ด้วยความที่รอขึ้นเครื่องค่อนข้างนาน ก็เลยขอถ่ายภาพนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปพร้อม ๆ กัน เป็นสต็อกไว้ก่อนละกันครับ จากนั้นไม่นานก็ได้ยินเสียงประกาศให้เตรียมตัวขึ้นเครื่องครับ ตื่นเต้นมาก ๆ

เกาะลันตา

          ผมเป็นคนที่ชอบท้องฟ้ามาก ๆ เวลาเดินทางด้วยเครื่องบินผมจึงมีความสุขมาก เพราะจะได้ลุ้นว่าวันนี้ท้องฟ้าจะเป็นอย่างไรบ้างนะ และนี่คือท้องฟ้าที่มาต้อนรับการเดินทางของพวกเรา เป็นท้องฟ้าในยามอาทิตย์อัสดง ก้อนเมฆปะทะแสงอาทิตย์แบบทไวไลท์ครับ

เกาะลันตา

เกาะลันตา

          ท้องฟ้าในยามเย็น ๆ ครับ

เกาะลันตา

          ท้องฟ้าในยามเย็นนั้น มีเสน่ห์อีกอย่าง ก็คือ เรื่องของสีสันครับ เวลาผ่านไปแป๊บเดียว ก็จะมีสีอีกสีหรือหลาย ๆ สีมาแทนที่ อย่างเวลานี้ก็เป็นบรรยากาศดังภาพ

เกาะลันตา

          มองลงมาเบื้องล่างก็ประทับใจไม่แพ้กันครับ

เกาะลันตา

          ผมเดินทางไปถึงตัวเมืองกระบี่และนั่งรถไปยังเกาะลันตา กว่าจะถึงที่พักก็ราวสี่ทุ่มแล้วครับ ดังนั้น ในวันแรกของทริปจึงยังไม่มีภาพที่เกาะมาฝาก

          ในวันรุ่งขึ้นกิจกรรมวันนี้ผมวางแผนไว้ไปเที่ยวตอนเย็นครับ (ตอนกลางวันนั่งทำงานเขียนโค้ดอยู่ที่ Hostel... เอิ่ม...ได้ข่าวว่าไปเที่ยว ??)

          และสถานที่แห่งนี้ผมก็พึ่งจะเคยไปครั้งแรกครับ "อุทยานแห่งชาติเกาะลันตา" เป็นชุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดินที่สวยมาก ๆ อีกจุด ที่อุทยานฯ มีหินมน ๆ เต็มไปหมดเลยครับ สวยงามมาก ๆ หินบางก้อนก็ใหญ่มาก ๆ คนที่ชอบถ่ายภาพ Texture หรือภาพสายน้ำปะทะก้อนหินน่าจะชอบสถานที่แห่งนี้

เกาะลันตา

          สำหรับวันนี้ผมก็พลาดอีกอย่างครับ มัวแต่ทำงานจนลืมตรวจดูแบตเตอรี่กล้อง เลยมีภาพไม่ค่อยจุใจ

เกาะลันตา

          วันนี้ผมไปมีนักท่องเที่ยวไปดื่มด่ำที่นี่ไม่กี่คนครับ รู้สึกประหนึ่งว่าโลกนี้เป็นของเรา ฮ่า ๆๆ

เกาะลันตา

          อุทยานฯ นี้จะมีสองฝั่งครับ (ติดกัน มีทางเชื่อมเนินเขาย่อม ๆ กั้น) ฝั่งพระอาทิตย์ตกดินจะมีก้อนหินมน ๆ เยอะ และหาดทรายไม่ละเอียดเท่าอีกฝั่งครับ แต่คลื่นจะสงบกว่า

เกาะลันตา

          ภาพนี้คือทะเลฝั่งตรงกันข้ามครับ คลื่นจะแรงกว่า แต่หาดทรายก็ละเอียดกว่าครับ

เกาะลันตา

          วันรุ่งขึ้นผมจะไปดำน้ำครับ รถรับส่งจะมารับเราที่ Hostel เลย ทริปนี้ผมไปดำน้ำที่เกาะห้า ภาพนี้ถ่ายที่ท่าเรือตรงบริษัททัวร์ดำน้ำ Go Dive

เกาะลันตา

          ภาพถ่ายริมน้ำอีกสักใบก่อนเรือออก ครั้งนี้ผมเดินทางด้วยเรือใหญ่ครับ

เกาะลันตา

          ที่เกาะห้าเหมาะมากสำหรับการดำน้ำลึก (Diving) แต่ผมดำไม่เป็นครับ เลยได้แต่ดำ Snorkelling โอ้โห ! ภาพใต้น้ำสวยมาก ตอนที่แสงอาทิตย์ส่องลงไปยังพื้นใต้ท้องทะเล มันเป็นลำ ๆ แล้วก็ฝูงปลาเป็นพัน ๆ ตัว ว่ายใกล้ ๆ เรา เป็นอะไรที่ตื่นตาตื่นใจมาก แต่ผมก็ไม่มีกล้องถ่ายภาพใต้น้ำ ฮ่า ๆ ต้องไปสัมผัสกันเอง  เพื่อนผมบอกว่าถ้าแกดำน้ำลึกเป็นแล้วจะเข้าใจว่าการเอาเงินไปละลายน้ำมันมีความสุขอย่างไร ฮ่า ๆๆ

เกาะลันตา

          ตอนดูภาพนี้ มองผ่าน ๆ ผมนึกว่าว่ายน้ำที่สระว่ายน้ำ เห็นพี่ที่บอกว่าตรงลากูนของเกาะนี้น้ำจะใสกว่านี้เยอะมาก แต่วันที่ผมไปคลื่นแรงครับ ทางทัวร์เลยบอกว่าเพื่อความปลอดภัยจึงมาดำน้ำที่หลังเกาะแทน ซึ่งก็มีปลาดาวและปะการังให้ดูชมเยอะเหมือนกัน

เกาะลันตา

          ทริปนี้ผมถ่ายภาพชิล ๆ ครับ

เกาะลันตา

          ทริปนี้มีคนไปเรียนดำน้ำลึกด้วย เป็นทัวร์ที่มีแต่ฝรั่ง แม้กระทั่ง สตาฟก็เป็นฝรั่งครับ

เกาะลันตา

          ผมทราบแต่ราคา Snorkelling นะครับ ถ้าเป็นเรือหางยาว 800 บาท เรือใหญ่ 1,200 บาท และสปีดโบ๊ท 1,500 บาท ต่อท่านครับ

          มีอาหารกลางวันเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์ ระหว่างวันก็มีน้ำมีโอวัลติน กาแฟบริการครับ ถือว่าดีมาก ๆ คุ้มราคา

เกาะลันตา

          สตาฟบนเรือครับ เป็นชาวฝรั่งเศส ผู้คลั่งไคล้ในท้องทะเล ระหว่างเดินทางเค้าก็เทคแคร์ดีมาก คอยถามว่าโอเคหรือเปล่า เมาเรือไหม ? ถ้าหิวก็กินนู้นนี่นั่นได้นะ คือ พยายามผูกมิตรกับลูกทัวร์ดีมากครับ

เกาะลันตา

          ภูมิใจในทะเลไทย สวยจริง ๆ ครับ เคยไปที่บาหลีมันก็สวย แต่สัมผัสไม่ค่อยได้ คลื่นแรงเกิน ฮ่า ๆ

เกาะลันตา

          ส่วนใหญ่ลูกทัวร์ไปดำน้ำลึกกันครับ เห็นได้ใบประกาศนียบัตรด้วยตอนกลับเข้ามายังเกาะลันตา

เกาะลันตา

          ต่อมาขอนำภาพบรรยากาศในที่พักมาฝากครับ ผมพักที่ Non La Mer (นอนละเมอ) Hostel ครับ เป็นที่พักใหม่ ราคาช่วงนี้ก็คืนละ 580 บาทครับ เหมาะสำหรับคนที่อยากได้เพื่อนใหม่ ๆ ระหว่างเดินทาง เป็นห้องนอนรวมมาตรฐาน Hostel ทั่วไป สะอาด สตาฟใจดี (อวยเต็มที่ ฮ่า ๆ) และใช่ครับ ผมเป็นนักท่องเที่ยวเอเชียหนึ่งเดียวผู้โดดเด่นในบรรดาแขกที่มาพัก

เกาะลันตา

          ผมเคยสงสัยเหมือนกันว่าทำไมไม่ค่อยเจอนักท่องเที่ยวไทย ปรากฏว่ามีคนเคยตอบว่า เพราะว่าที่เกาะลันตาถ้ามาเที่ยวราคาค่อนข้างสูง เพราะฝรั่งเยอะ เค้าเลยขายราคาฝรั่ง แต่ไม่นะครับ ผมไปมาราคามันก็ Standard คนไทยเที่ยวได้ครับ ดังนั้น พอทราบดังนี้ผมเลยออกไปเก็บข้อมูลหลัก ๆ มาฝาก ว่ามันไม่ได้แพงอย่างที่กลัวเลยครับ

เกาะลันตา

          อย่างที่ที่พักตรงนี้ครับ ที่พักชื่อว่า Lanta House อยู่ในตลาด เดินทางสะดวกมาก ติดท่าเรือด้วย ราคาช่วงพีคซีซั่น ห้องพักพัดลม เริ่มต้นที่ 280 บาทต่อคืนเองครับ ถ้าห้องแอร์+scooter ก็ 430 บาทต่อคืน !! แถมมีจักรยานให้ปั่นฟรี แต่ห้องน้ำเป็นห้องน้ำรวมครับ ซึ่งผมว่ามันก็รับได้อยู่ครับ และผมก็เดินไปละแวกใกล้เคียง มีห้องพักแอร์ ห้องน้ำในตัว คืนละ 800+ บาท ก็มีให้เลือกเยอะครับ โลเคชั่นก็ดีด้วย

          ส่วนราคาเช่า scooter ขับรอบเกาะ ราคาที่ผมไปสำรวจมาจะอยู่ที่ 200 บาท ต่อ 24 ชั่วโมง ค่าอาหารตามร้านตามสั่งทั่วไป ก็เริ่มต้นที่ 50 บาทต่อจาน ครับ ค่าทริปแบบ One Day Trip ก็มีหลายราคา หลัก ๆ ก็จะแบ่งเป็น เรือหางยาว 800 บาท เรือใหญ่ 1,200 บาท และเรือสปีดโบ๊ท 1,500 บาท ถ้าซื้อตามเอเย่นต์ก็ต่อรองได้นิดหน่อยครับ ยิ่งไปกันหลายคน มีคนร่วมแชร์ค่าห้อง ค่าเช่ารถ ผมว่าประหยัดลงได้เยอะครับ

เกาะลันตา

          ผู้คนบนเกาะเป็นมิตรมาก ๆๆๆๆๆ เจอกันก็ยิ้มให้ครับ จริง ๆ นะ นักท่องเที่ยวบางคนมาเที่ยวและพักที่เกาะนี้ทุกปี ปีละเป็นเดือน ๆ อย่างเช่นมีอยู่ครั้งหนึ่งผมได้รู้จักกับครอบครัวนักท่องเที่ยวชาวสวีเดน เค้าหนีหนาวมาเกาะลันตา เค้าบอกว่าเค้ามาทุกปี ปีหนึ่งก็อย่างต่ำหนึ่งเดือน เค้าประทับใจความสวยงามของเกาะนี้มาก มันยังมีความดิบอยู่ แต่ตรงจุดที่เป็นเมืองก็มีความเจริญบริการแบบอยู่ได้ไม่ลำบาก ทุกคนยังรักษาความสะอาด และธรรมชาติของเกาะไว้ค่อนข้างดี เค้าภูมิใจแทนคนไทยที่มีธรรมชาติสวย ๆ แบบนี้ คนที่นี่ก็ต้อนรับนักท่องเที่ยวดีมาก ช่วยเหลือโดยไม่หวังผลตอบแทนก็เยอะ คือ ไม่ได้มองว่าจะขูดรีดนักท่องเที่ยวตลอดเวลา ซึ่งมันค่อนข้างหาได้ยากเมื่อเค้าไปเที่ยวที่อื่น ที่ผู้ประกอบการมักจะเรียกราคาฝรั่งแพง

          แต่เค้าเองก็แอบแปลกใจ เพราะตลอดหนึ่งเดือนที่มาอยู่เกาะนี้ เค้าแทบจะไม่เห็นคนไทยมาเที่ยวเลย ตอนแรกเค้ายังแปลกใจที่เห็นผมพูดกับคนขับรถได้ เพราะไม่นึกว่าผมเป็นคนไทย (อืม...ผมคงหน้าเหมือนคนนิวยอร์ก ย่านแมนฮัตตันกระมังครับ ฮ่า ๆ) เค้าถามผมว่า...หรือคนไทยไม่ชอบเกาะลันตาเหรอ ?

          ผมก็ตอบไปว่า ถ้าพวกเค้าได้มาเค้าก็ต้องชอบแหละ เพียงแต่ว่าหลายคนอาจจะไม่ได้มา เพราะกลัวเรื่องราคา เกาะนี้มีแต่ฝรั่งอาศัยเต็มไปหมด ตอนผมมาครั้งแรกผมก็ยังหวั่นใจเหมือนกัน กลัวว่าค่าใช้จ่ายจะบาน ฝรั่งคนนั้นรีบพูดมาว่า โอย...ที่นี่ไม่แพงเลยนะ ผมไปพัทยามาไม่สวยเท่านี้ แต่แพงกว่านี้ตั้งเยอะ ที่นี่ค่าใช้จ่ายก็เหมือนเที่ยวกรุงเทพฯ นะ

          ซึ่งผมก็เห็นด้วยครับ ถ้าเราไม่ได้พักหรูหราไฮโซมาก เกาะนี้ไม่แพงเลย อยู่แบบคนเดินดินธรรมดา ราคารับได้ครับ

เกาะลันตา

          อยู่เกาะนี้ทักษะภาษาได้ใช้เยอะครับ ผมก็เลยจินตนาการว่ากำลังมาเที่ยวต่างประเทศ 555

เกาะลันตา

          ต่อมาครับ ผมจะพาไปเดินเล่น ๆ ที่หมู่บ้านชาวเล ที่อยู่ติดกับท่าเรือศาลาด่านบนเกาะลันตา หมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านที่รักษาความเป็นตัวเองไว้ค่อนข้างสูง แม้จะอยู่ห่างจากตลาดไม่มากนัก แต่พอเดินเข้าไปในหมู่บ้านก็เหมือนไปอยู่อีกโลกหนึ่ง

เกาะลันตา

          ผมไปที่หมู่บ้านนี้ตอนเย็น เพราะมีรุ่นพี่ที่เกาะชวนไปตกปลาหมึกและออกไปดูพรายน้ำครับ ผมก็ไม่เคยตกปลาหมึกมาก่อน (ครั้งก่อนเคยไปแต่ไม่ได้สักตัว เลยเหมาว่าเอาเป็นว่าไม่เคยไปละกัน) ส่วนพรายน้ำก็ได้ยินแต่คนบนเกาะเล่าให้ฟัง บอกว่ามันเป็นแพลงก์ตอนเรืองแสงครับ ตอนที่อยู่ที่ทะเล เมื่อเราเดินเรือมันจะส่องแสงออกมา เหมือนหิ่งห้อยในน้ำ และถ้าเราจอดเรือแล้วเอามือไปกวัก ๆ น้ำจะเห็นมันเรืองแสงเต็มไปหมด คล้าย ๆ หนังเรื่อง Life of Pi ผมได้ยินสรรพคุณแล้วก็สนใจมาก อยากไปเห็นด้วยตา

เกาะลันตา

          ระหว่างรอฟ้ามืด ผมก็เดินเก็บภาพเรือในหมู่บ้านไปพลาง ๆ ครับ

เกาะลันตา

          เริ่มออกเดินทางด้วยเรือหางยาวครับ วู้วววววววววว ตื่นเต้น ๆ จะได้ตกปลาหมึก จะได้เห็นแพลงก์ตอนเรืองแสง

          พอไปถึงเราตกปลาหมึกได้ "สองตัว" ครับ T.T แต่ผมก็ตื่นเต้นนะ ไม่เคยเห็นปลาหมึกตัวเป็น ๆ มาก่อน ปลาหมึกตัวใสมาก แต่ตอนนั้นฟ้ามันยังไม่มืดสนิท ผมก็เลยนั่งบนเรือเล่นไอแพด อัพเดทเฟซบุ๊กไปพลาง ๆ สักพัก หนุ่มชาวเลก็บอกว่าลองเอามือกวักน้ำดูสิพี่ แล้วพี่จะเห็นพรายน้ำ แล้วผมก็ลองทำดูครับ...โอ้แม่เจ้า !! มันมีแพลงตอนเรืองแสงจริง ๆ ครับ คือ พอเราเอามือไปกวักน้ำมันจะเห็นเป็นสีขาว ๆ จุด ๆ เรืองแสง เยอะมากกกก (แต่ไม่เยอะเหมือนในหนัง Life of Pi หรอกครับ) ผมสนุกกับการกวักน้ำเป็นการใหญ่

          แต่เป็นที่น่าเสียดาย ถ่ายภาพตอนกลางคืนไม่เป็น เปิดวิดีโอมันก็มืดสนิท ผมไปค้นหาวิดีโอตัวอย่างมาฝากครับ อารมณ์คล้าย ๆ ในวิดีโอนี่แหละ แต่ไม่ได้เยอะขนาดนี้ครับ แต่ก็ตื่นตาตื่นใจเหมือนกัน ตอนแรกผมนึกว่าเป็นเพราะแสงสะท้อนกับน้ำ แต่จริง ๆ มันไม่ใช่ครับ มันเป็นแพลงก์ตอนเรืองแสงจริง ๆ


 
คลิป Bioluminescent kayaking in San Diego Mission Bay โพสต์โดยคุณ Tim King สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม


เกาะลันตา

          เมื่อคืนหลังจากเห็นแพลงก์ตอนเรืองแสง ผมก็อิ่มอกอิ่มใจมากแล้วละครับ กลับไปนอนหลับฝันดีเลยทีเดียว

          วันรุ่งขึ้นเป็นวันสุดท้ายของทริปครับ ผมเลยเดินทางไปถ่ายรูปแถวชายหาดบนเกาะมาฝาก ขอบอกว่าหาดบนเกาะก็ใสมาก ๆ เหมือนกัน แถมมีทะเลแหวกที่สวยไม่แพ้ทะเลแหวกสามเกาะจังหวัดกระบี่เลยครับ มันแหวกวันละสองรอบ

เกาะลันตา

          เดินเก็บภาพไปเรื่อย ๆ เพราะบินกลับกรุงเทพฯ ตอนสองทุ่ม

เกาะลันตา

          วิวสวยดีนะครับ ตรงหาดนี้ถ้าน้ำลดจะกลายเป็นทะเลแหวก และสามารถเดินไปยังเกาะที่มองเห็นนั่นได้เลยครับ

เกาะลันตา

          เป็นทริปที่คุ้มค่าชีวิตมาก ๆ ได้ความสุขกลับมาเต็มเปี่ยม

เกาะลันตา

          ภาพปิดท้ายทริปนี้ครับ แม้จะอยู่บนเกาะ แต่อาหารการกินอุดมสมบูรณ์มากครับ ทริปนี้ผมไม่ได้ถ่ายรูปเยอะเท่าไหร่ เพราะไปทำกิจกรรมทางน้ำเป็นส่วนใหญ่นะครับ การไปเที่ยวครั้งนี้สนุกมาก เลยอยากมาชวนทุกท่านไปสัมผัสความสนุกด้วยกัน ราคาไม่แพงครับ...ยิ้ม

          ขอบคุณที่ติดตามการเดินทางครั้งนี้ครับ

          ค่าเรือประมาณ 200 บาทครับ

          เพิ่มเติมครับ ผมมีเฟซบุ๊กของพี่ที่เค้าอาศัยที่เกาะลันตาเลยครับ เป็นพี่ที่ดูแลตลอดการเดินทางที่ผมไปพัก นิสัยดีมากครับ ไว้ใจได้ เค้าเป็นคนพื้นที่ถ้าข้อมูลเชิงลึกอาจจะถามพี่เค้าได้นะครับ พี่เค้ายินดีให้ข้อมูล เพราะเค้าก็อยากให้คนไทยไปเที่ยวเกาะลันตาบ้างเหมือนกัน  นี่คือเฟซบุ๊กพี่เค้านะครับ  เฟซบุ๊ก Yatiwat Ohh

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวเกาะลันตา สัมผัสมนตร์เสน่ห์ของท้องทะเลและวิถีชีวิต อัปเดตล่าสุด 30 เมษายน 2558 เวลา 20:50:51 16,126 อ่าน
TOP