x close

สัมผัสแนวสันทรายสวย ชมพระอาทิตย์อัสดง ณ เกาะรอก

เกาะรอก กระบี่

           เกาะรอก กระบี่  ชมพระอาทิตย์อัสดง หาดทรายสวย ๆ ที่ เกาะรอก กระบี่ ซึ่งไฮไลท์ที่เที่ยวเกาะรอก คือ จุดชมทิวทัศน์หลักเป็นแนวร่องน้ำระหว่างเกาะรอกนอกและเกาะรอกใน

           ใกล้ฤดูร้อนเข้ามาทุกที ถือเป็นสัญญาณบอกว่าเราควรเตรียมตัววางแผนออกเดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนแบบสบาย แถวริมทะเลกับน้ำทะเลใส ๆ สัมผัสหาดทรายขาว ๆ ได้กันแล้ว วันนี้กระปุกดอทคอมเลยไปเสาะหาสถานที่ท่องเที่ยวเด็ด ๆ อย่าง "เกาะรอก" แห่งอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ที่หลายคนอาจจะไม่คุ้นหูนัก แต่ถ้าเพื่อน ๆ ได้ลองเดินทางไปจะรู้ว่าคุ้มค่ามากเลยล่ะค่ะ


เกาะรอก กระบี่

           "เกาะรอก"
เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ภายในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ตั้งห่างจากเกาะลันตาเพียง 30 กิโลเมตร มีชื่อเสียงเรื่องความสวยงามและน้ำทะเลใส หาดทรายขาวเนียนละเอียดเหมือนแป้ง อีกทั้งยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยปลาทะเลสวยงาม อีกทั้งมีความสวยงามของปะการังน้ำตื้นที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์สำหรับนักดำ น้ำมือสมัครเล่น

เกาะรอก กระบี่

เกาะรอก กระบี่

           โดยตัวเกาะรอกแบ่งออกเป็น "เกาะรอกนอก" และ "เกาะรอกใน" ซึ่งเกาะรอกนอกมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 156 เมตร จุดเด่นของเกาะอยู่ที่บริเวณระหว่างช่องเขาจะมีที่ราบขนาดกว้างอยู่ 2 แห่ง คือ ช่องเขาของหาดทะลุและอ่าวม่านไทร ส่วนเกาะรอกในมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 208 เมตร มีจุดเด่น คือ ตัวเกาะเป็นหน้าผาสูงชันและมีโขดหินสีแดงที่ถูกกัดกร่อนด้วยแรงลมมาเป็นเวลา นานตั้งอยู่เบื้องหน้าของเกาะ ซึ่งทั้งสองเกาะตั้งอยู่ห่างกันเพียงแค่ 100 เมตรเท่านั้น แถมทั้งสองเกาะยังเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ภายใต้ความดูแลของหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะรอกใน

           นอกจากนี้ ไฮไลท์สำคัญของที่การมาเที่ยวภายใน "เกาะรอก" คือ จุดชมทิวทัศน์หลักของเกาะรอกจะเป็นแนวร่องน้ำระหว่างเกาะรอกนอกและเกาะรอกใน บาง ช่วงเวลาหากน้ำลงจะปรากฏแนวสันทรายเล็ก ๆ คล้ายทะเลแหวกขึ้นระหว่างเกาะทั้งสอง รวมทั้งมีที่ตั้งย่อยของอุทยานฯ รอบ ๆ เกาะรอกยังมีพื้นที่ป่าให้เดินชมโดยนักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปยังจุดชมวิว ข้างบนได้ และมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติขึ้นไปยอดเขา ที่สามารถมองเห็นผืนน้ำทะเลได้อย่างสวยงาม แถมตรงจุดร่องน้ำระหว่างเกาะรอกนอกและเกาะรอกในนี้ยังเป็นทำเลที่ดีในการปัก หลักชมพระอาทิตย์ตกอีกด้วย รวมถึงยังมีเจ้าถิ่นครองเกาะซึ่งกลายเป็นพระเอกประจำเกาะไปเลย นั่นก็คือ เจ้าตัวเงินตัวทอง ที่มักออกมาอวดโฉมโชว์ตัวให้ได้เห็นกันอยู่บ่อย ๆ

เกาะรอก กระบี่

เกาะรอก กระบี่

           บนเกาะรอกไม่มีบ้านเรือนของผู้คนอยู่อาศัย แต่จะมีเพียงที่ตั้งย่อยของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา และมีที่พักของทางอุทยานฯ ที่ไว้สำหรับบริการนักท่องเที่ยว มีทั้งบ้านพักแบบห้องแอร์มีห้องน้ำสะดวกสบายในตัว หรือถ้านักท่องเที่ยวชอบการพักผ่อนแบบลุย ๆ ทางอุทยานฯ ก็ยังมีพักแบบกางเต็นท์ ไว้รองรับโดยคิดราคาที่ไม่แพง

เกาะรอก

           สำหรับช่วงเวลาท่องเที่ยวที่นี่ คือ ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคมของทุกปี โดยหมู่เกาะรอกจะมีกำหนดการปิดให้บริการนักท่องเที่ยวระหว่างวันที่ 16 พฤษภาคมถึง15 พฤศจิกายนในแต่ละปี ฉะนั้น ก่อนเดินทางไปควรตรวจสอบกำหนดการเปิดให้เที่ยวอีกครั้งหนึ่ง ส่วนการเดินทางไปเกาะรอกยังไม่มีเรือโดยสารหรือเรือเมล์ให้บริการ ผู้ที่จะไปต้องเช่าเหมาลำไปมีทั้งเรือเร็ว (Speed Boat) และเรือหางยาวขนาดใหญ่จากบริษัททัวร์เท่านั้น

           "เกาะรอก" ถือ เป็นอีกเกาะสำคัญที่หลายคนอย่างที่จะเดินทางสัมผัสความสวยงามอันเงียบสงบนี้ สักครั้งใช่ไหมล่ะ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบท่องเที่ยวเกาะแบบส่วนตัว กับกิจกรรมดำน้ำดูปะการัง ลองเลือกไปที่นี่สักครั้งเลยจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, , dnp.go.th, lantalanta.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สัมผัสแนวสันทรายสวย ชมพระอาทิตย์อัสดง ณ เกาะรอก อัปเดตล่าสุด 22 เมษายน 2559 เวลา 16:30:50 4,165 อ่าน
TOP