x close

อุทยานแห่งชาติตะรุเตา รวมมาทั้งประวัติ ที่พัก และการเดินทาง

          พาไปทำความรู้จักกับอุทยานแห่งชาติตะรุเตา อัญมณีงามแห่งท้องทะเลอันดามัน และเป็นแหล่งประวัติศาสตร์ที่สำคัญของการเมืองไทย อุทยานแห่งชาติตะรุเตาอยู่ที่ไหน มีแหล่งท่องเที่ยวอะไรบ้าง ไปเที่ยวช่วงไหนดี เดินทางอย่างไร เรามีคำตอบ
           อุทยานแห่งชาติตะรุเตา สถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลที่สวยงามอีกแห่งของท้องทะเลฝั่งอันดามัน หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของอุทยานแห่งนี้ ก็คือ เกาะหลีเป๊ะ นั่นเอง ซึ่งจริง ๆ แล้วก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ อีกเพียบ และยังเป็นพื้นที่ต้นกำเนิดตำนานโจรสลัดตะรุเตา เราจึงอยากพาไปทำความรู้จักกับอุทยานแห่งชาติตะรุเตากันให้มากขึ้น พร้อมทั้งเรียนรู้ประวัติศาสตร์และชี้เป้าจุดท่องเที่ยวสวย ๆ ไปเริ่มกันเลย
อุทยานแห่งชาติตะรุเตา

อุทยานแห่งชาติตะรุเตา

ภาพจาก Serra Photograph / Shutterstock.com

อุทยานแห่งชาติตะรุเตาอยู่ที่ไหน
          อุทยานแห่งชาติตะรุเตา ตั้งอยู่ในท้องทะเลอันดามัน ครอบคลุมพื้นที่กว่า 931,250 ไร่ หรือ 1,490 ตารางกิโลเมตร ประกอบไปด้วย พื้นที่เกาะตะรุเตา เกาะอาดัง เกาะราวี และเกาะอื่น ๆ ในท้องที่ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมือง จังหวัดสตูล โดยมีที่ทำการอุทยานแห่งชาติตะรุเตาอยู่ที่ปากบารา และอ่าวพันเตมะละกา บนเกาะตะรุเตา ซึ่งห่างจากท่าเรือปากบารา ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล ประมาณ 20-60 กิโลเมตร
อุทยานแห่งชาติตะรุเตา

พระอาทิตย์ตกดินบริเวณอ่าวพันเตมะละกา เกาะตะรุเตา

อุทยานแห่งชาติตะรุเตา

ประภาคารบริเวณอ่าวพันเตมะละกา ที่ทำการอุทยานแห่งชาติตะรุเตา

เกาะโจรสลัดตะรุเตา

          พื้นที่บริเวณเกาะตะรุเตา และเกาะโดยรอบนั้นค่อนข้างห่างจากแผ่นดินใหญ่ จึงทำให้มีสภาพทางท้องทะเลและธรรมชาติป่าเขาที่สวยงามอุดมสมบูรณ์มาก มาพร้อมกับชายหาดและอ่าวงดงาม แต่เดิมจึงเรียกกันว่า “ตะโละเตรา” ภาษามลายู แปลว่า มีอ่าวมาก

          ต่อมาในปี พ.ศ. 2479 ได้มีประกาศพระราชบัญญัติกักกันผู้มีสันดานเป็นโจรผู้ร้าย กรมราชทัณฑ์จึงหาสถานที่ที่มีภูมิประเทศเหมาะสม ซึ่งเกาะตะรุเตาเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด และถูกจัดตั้งขึ้นเป็นทัณฑสถานในวันที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2480 มีการบุกเบิกจนแล้วเสร็จในช่วงปี พ.ศ. 2481 ก็เป็นทัณฑสถานและเป็นนิคมฝึกอาชีพของนักโทษเด็ดขาด และนักโทษผู้มีสันดานเป็นผู้ร้าย

อุทยานแห่งชาติตะรุเตา

เส้นทางศึกษาธรรมชาติและพิพิธภัณฑ์ทัณฑสถานบนเกาะตะรุเตา

          ปลายปี พ.ศ. 2482 ทางรัฐบาลไทยก็ได้ส่งนักโทษการเมืองจากคดีกบฏบวรเดช (พ.ศ. 2476) และกบฏนายสิบ (พ.ศ. 2478) จำนวน 70 นาย มายังเกาะตะรุเตา ให้ถูกกักบริเวณไว้ที่อ่าวตะโละอุดัง จากนั้นเพียงราว ๆ 2 ปี ก็เกิดสงครามเอเชียบูรพา (พ.ศ. 2484-2488) ทำให้เกาะตะรุเตาโดนตัดขาด ขาดแคลนอาหาร ยา และสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นต่าง ๆ จนทำให้ในช่วงต้นปี พ.ศ. 2487 มีผู้คุมนักโทษทำตัวเป็นโจรสลัด ปล้นสะดมจากเรือสินค้าที่แล่นผ่านมาในบริเวณใกล้เคียง กลายเป็นที่มาของโจรสลัดเกาะตะรุเตา

          สถานการณ์เริ่มบานปลาย มีเรือมากมายโดนปล้นสะดม รัฐบาลไทยจึงต้องจัดการเด็ดขาด โดยเข้าปราบปรามร่วมกับทหารอังกฤษในช่วงปี พ.ศ. 2489 และกรมราชทัณฑ์ก็ยกเลิกนิคมฝึกอาชีพตะรุเตาในสองปีถัดมา

          เกาะตะรุเตาและพื้นที่เกาะเล็กเกาะน้อยโดยรอบได้ถูกจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติตะรุเตาเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2517 เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 8 ของไทย

อุทยานแห่งชาติตะรุเตา

อ่าวตะโละวาว บนเกาะตะรุเตา

ASEAN Heritage Parks

           อุทยานแห่งชาติตะรุเตาได้รับการประกาศจากประเทศสมาชิกอาเซียนให้เป็น ASEAN Heritage Parks หรือ อุทยานมรดกแห่งอาเซียน เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2527 ในฐานะพื้นที่อนุรักษ์ที่มีความสำคัญสูงที่เป็นตัวแทนระบบนิเวศของภูมิภาค

สถานที่ท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติตะรุเตา

          พื้นที่ส่วนใหญ่ของอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จะเป็นท้องทะเลและเกาะต่าง ๆ จึงทำให้มีแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลสวยงามมากมาย เช่น

          - เกาะหลีเป๊ะ

          อยู่ห่างจากเกาะอาดังไปทางทิศใต้ประมาณ 1 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากแผ่นดินใหญ่ไปมากถึง 85 กิโลเมตร มีรูปร่างคล้ายกับบูมเมอแรง มีพื้นที่เพียงแค่ราว ๆ 3 กิโลเมตร แต่มีความสวยงามอันดับต้น ๆ ของท้องทะเลอันดามัน เพราะหาดทรายขาวสะอาด เนียนละเอียด น้ำทะเลใสแจ๋ว มองเห็นแนวปะการังใต้ทะเลได้ลึกหลายเมตร บนเกาะมี 4 หาด ได้แก่ หาดพัทยา, หาดซันไรท์, หาดคาร์มา และหาดซันเซ็ท ครบครันทั้งที่พัก ร้านค้า และร้านอาหาร

อุทยานแห่งชาติตะรุเตา

หาดพัทยา เกาะหลีเป๊ะ

อุทยานแห่งชาติตะรุเตา

หาดซันไรท์ เกาะหลีเป๊ะ

           - เกาะตะรุเตา

           สถานที่ตั้งที่ทำการอุทยาน เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในอุทยานแห่งชาติตะรุเตา บริเวณทางด้านทิศใต้ ห่างจากเกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซีย เพียงแค่ 4.8 กิโลเมตรเท่านั้น บนเกาะตะรุเตามีจุดท่องเที่ยวมากมาย เช่น อ่าวพันเตมะละกา, อ่าวตะโละวาว, อ่าวสน, ถ้ำจระเข้, จุดชมวิวผาโต๊ะบู, อ่าวตะโละอุดัง, พิพิธภัณฑ์ทัณฑสถาน, อ่าวเมาะและ และน้ำตกลูดู เป็นต้น
อุทยานแห่งชาติตะรุเตา

อ่าวเมาะและ บนเกาะตะรุเตา

           - ร่องน้ำจาบัง

           ตั้งอยู่ระหว่างเกาะอาดังและเกาะราวี เป็นจุดที่มีแนวปะการัง 7 สี สวยงาม ทั้งสีชมพูอ่อน, สีม่วง และสีแดงไล่อ่อนเข้มกันไป พร้อมทั้งมีดอกไม้ทะเล แส้ทะเล ดาวขนนก และปลาสวยงามมากมาย เหมาะแก่การดำน้ำตื้นและดำน้ำลึก
อุทยานแห่งชาติตะรุเตา

ปะการังอ่อนสีสันสวย ๆ บริเวณร่องน้ำจาบัง

          - เกาะอาดัง

          ที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ 5 (แหลมสน) เป็นเกาะขนาดใหญ่รองจากเกาะตะรุเตา กว้าง 5 กิโลเมตร และยาว 6 กิโลเมตร มีหาดทรายขาวสะอาด พร้อมด้วยพื้นที่ป่าเขาอุดมสมบูรณ์ ในอดีตเป็นจุดซ่องสุมของโจรสลัด ปล้นสะดมเรือ ด้วยมีภูเขาสูงกว่า 690 เมตร ซึ่งสามารถใช้เป็นจุดสังเกตการณ์ได้กว้าง 360 องศา เรียกว่า ผาชะโด บนเกาะไม่มีที่พักเอกชน มีแค่บ้านพักของอุทยานและจุดกางเต็นท์
อุทยานแห่งชาติตะรุเตา

จุดชมวิวผาชะโด บนเกาะอาดัง มองเห็นเกาะหลีเป๊ะ

          - เกาะราวี

          ใหญ่เป็นอันดับ 3 รองจากเกาะตะรุเตา และเกาะอาดัง มีหาดทรายขาว น้ำใส เงียบสงบ สามารถกางเต็นท์ได้ พร้อมทั้งดำน้ำตื้น และดำน้ำลึก
อุทยานแห่งชาติตะรุเตา

หาดทรายขาวบนเกาะราวี

          - เกาะไข่

          ตั้งอยู่ระหว่างเกาะตะรุเตาและเกาะอาดัง ห่างจากเกาะตะรุเตา 25 กิโลเมตร มีลักษณะโดดเด่น คือ มีซุ้มประตูหินธรรมชาติที่ทอดโค้งจากผืนทรายจรดน้ำ หาดทรายขาวละเอียด เงียบสงบ เป็นจุดวางไข่ของเต่าทะเล
อุทยานแห่งชาติตะรุเตา

เกาะไข่

           - เกาะหินซ้อน

           เกาะหินเล็ก ๆ มีความสวยงามตรงที่ก้อนหินขนาดใหญ่ตั้งซ้อนกัน 2 ก้อนโดยที่ไม่ล้มลงมา

           - เกาะหินงาม

          เกาะหินขนาดเล็ก โดดเด่นด้วยหาดหินสีดำก้อนกลมมนเกลี้ยง พอคลื่นทะเลซัดสาด ก็จะสะท้อนแสงเป็นประกายแวววับ

อุทยานแห่งชาติตะรุเตา

เกาะหินงาม

เที่ยวอุทยานแห่งชาติตะรุเตาช่วงไหนดี

          ช่วงที่เหมาะสมแก่การท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จะอยู่ระหว่างเดือนพฤศจิกายน - กลางเดือนพฤษภาคม ของทุกปี ด้วยเป็นช่วงที่คลื่นลมสงบ ท้องฟ้าปลอดโปร่ง ปลอดภัยต่อการเดินทางด้วยเรือ

ที่พักอุทยานแห่งชาติตะรุเตา

           สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จะมีหลัก ๆ อยู่ด้วยกัน 2 แห่ง คือ เกาะตะรุเตา และเกาะหลีเป๊ะ โดยบนเกาะตะรุเตาจะมีบ้านพักอุทยานและจุดกางเต็นท์ ส่วนที่เกาะหลีเป๊ะจะมีที่พักเอกชนให้เลือกมากกว่า 10 แห่ง และยังสามารถจองบ้านพักอุทยานและกางเต็นท์ที่เกาะอาดังได้ด้วย

อุทยานแห่งชาติตะรุเตา

การเดินทางไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติตะรุเตา

           นักท่องเที่ยวจะต้องไปขึ้นเรือโดยสารที่บริเวณท่าเรือปากบารา ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล เรือที่ให้บริการส่วนใหญ่จะเป็นสปีดโบ๊ท มีทั้งเส้นทางท่าเรือปากบารา-เกาะหลีเป๊ะ และท่าเรือปากราบา-เกาะตะรุเตา-เกาะหลีเป๊ะ ราคาไป-กลับ เริ่มต้นที่คนละ 500 บาท
อุทยานแห่งชาติตะรุเตา

ภาพจาก ploypemuk / Shutterstock.com

          สอบถามรายละเอียดอื่น ๆ

          นักท่องเที่ยวที่สนใจจะเดินทางไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติตะรุเตา สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติตะรุเตา โทรศัพท์  0 7478 3597 หรือ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล Tarutao National Park

          ใกล้ถึงฤดูกาลท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติตะรุเตาอีกครั้งแล้ว ถ้ามีความสนใจจะไปเที่ยว แนะนำว่าให้วางแผนล่วงหน้า เพราะที่พักบนเกาะมีจำกัด :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
park.dnp.go.th, เฟซบุ๊กอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล Tarutao National Park, ททท.

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุทยานแห่งชาติตะรุเตา รวมมาทั้งประวัติ ที่พัก และการเดินทาง อัปเดตล่าสุด 8 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:22:57 67,784 อ่าน
TOP