x close

ชี้เป้า 15 ที่เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพฯ ปี 2567 ไปเช้า-เย็นกลับได้

          ที่เที่ยวหน้าฝนใกล้กรุงเทพฯ แนะนำที่เที่ยวธรรมชาติฉ่ำใจ แหล่งของกิน และสถานที่ไหว้พระเสริมดวง แถมระยะทางจากกรุงเทพฯ ยังไม่ไกลด้วย
          เมื่อหน้าฝนมาเยือน ธรรมชาติก็เริ่มกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง และความชุ่มฉ่ำก็ดึงดูดให้หลาย ๆ คนวางแผนไปเที่ยวหน้าฝนตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ วันนี้เราจะพาไปเสาะหา ที่เที่ยวหน้าฝนใกล้กรุงเทพฯ 2567 ระยะทางไม่เกิน 300 กิโลเมตร จะไปเที่ยวแบบ One Day Trip หรือค้าง 1 คืน ก็ได้ตามสะดวก ไปดูว่าจะมีที่ไหนกันบ้าง

ที่เที่ยวหน้าฝนใกล้กรุงเทพฯ

1. ปราสาทนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

          โบราณสถานที่ตั้งอยู่ในตำบลนครหลวง อำเภอนครหลวง ระยะทางจากกรุงเทพฯ ประมาณ 90 กิโลเมตร สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม ใช้เป็นพระตำหนักที่ประทับแรมระหว่างเสด็จฯ ไปนมัสการพระพุทธบาทที่สระบุรีและลพบุรี ต่อมาในสมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททองโปรดเกล้าฯ ให้ช่างจำลองแบบมาจากปราสาทเมืองพระนคร สร้างเป็นที่ประทับก่ออิฐถือปูน และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานตามประกาศกรมศิลปากร ภายในประดิษฐาน พระพิฆเนศประทับบนหัวกะโหลก และ หลวงพ่อสมหวัง นอกจากนี้บริเวณด้านหน้าปราสาทนครหลวงยังเป็นที่ตั้งของตำหนักพระนครหลวง (ศาลพระจันทร์ลอย) ให้ได้สักการะขอพรกันด้วย
ปราสาทนครหลวง อยุธยา

2. อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น จังหวัดสระบุรี

          น้ำตกสามหลั่น ตั้งอยู่ในตำบลหนองปลาไหล อำเภอเมืองสระบุรี เขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น อยู่ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวประมาณ 500 เมตร เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ลักษณะเป็นสายน้ำไหลผ่านลานหินกว้าง ลดหลั่นกันลงมาคล้ายขั้นบันได สามารถลงเล่นน้ำได้ โดยจะสวยงามมากที่สุดในช่วงปลายเดือนกันยายน-ปลายเดือนตุลาคม ส่วนเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน อาจไม่มีน้ำ นอกจากนี้ยังมีเส้นทางเดินป่าน้ำตกสามหลั่น-อ่างเก็บน้ำซับปลากั้ง ระยะทางประมาณ 4.5 กิโลเมตร ให้ได้เดินชมธรรมชาติด้วย ระยะทางจากกรุงเทพฯ ประมาณ 115 กิโลเมตร
น้ำตกสามหลั่น

3. เขาช่องลม จังหวัดนครนายก

          ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ยอดนิยม ตั้งอยู่ด้านในเขื่อนขุนด่านปราการชล (จุดขึ้นเรือ) ระยะทางจากกรุงเทพฯ ประมาณ 130 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นช่องเนินเขาที่มีลำธารไหลผ่านอยู่ตรงกลาง พร้อมด้วยทุ่งหญ้าที่ขึ้นเต็มสองฟากฝั่ง มีก้อนหินน้อยใหญ่อยู่ในลำธาร มีให้เที่ยวชม 2 จุด คือ จุดต้นน้ำและเขาช่องลม ซึ่งหากช่วงที่ระดับน้ำเพิ่มขึ้น เรือจะแล่นเข้าไปชมน้ำตกเขาช่องลมได้ บรรยากาศรอบ ๆ เป็นสีเขียว สดชื่น ใช้เวลานั่งเรือไป-กลับประมาณ 2-3 ชั่วโมง เรือรอบแรก 07.00 น. รอบสุดท้าย 16.00 น.
เขาช่องลม

4. เขาหัวหมวก จังหวัดนครนายก

          ที่เที่ยวธรรมชาติที่เรียกเหงื่อพอสมควร สำหรับ เขาหัวหมวก ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านเขาหัวนา-น้ำตกกะอาง ตำบลศรีกะอาง อำเภอบ้านนา เพราะต้องเดินลัดเลาะไปตามเส้นทางธรรมชาติระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ทางจะค่อนข้างชันระมัดระวังกันด้วยนะ จุดเด่นของที่นี่คือก้อนหินโดดขนาดใหญ่บริเวณริมผาวางตัวตามแนวทิศตะวันออก-ตะวันตก พร้อมกับมีหินก้อนเล็กรูปทรงสามเหลี่ยมวางอยู่ด้านบนคล้ายกับสวมหมวก จึงเป็นชื่อเรียกของสถานที่แห่งนี้ นอกจากนี้ยังมีภาพเขียนสีโบราณกระจายตัวอยู่บนผนังก้อนหินใหญ่ด้วย ระยะทางจากกรุงเทพฯ ประมาณ 120 กิโลเมตร

5. น้ำตกบ่อทราย เขื่อนสียัด จังหวัดฉะเชิงเทรา

          ที่เที่ยวหน้าฝนบรรยากาศชุ่มฉ่ำ ตั้งอยู่บ้านคลองสียัด ตำบลคลองตะเกรา อำเภอท่าตะเกียบ ระยะทางจากกรุงเทพฯ ประมาณ 160 กิโลเมตร เป็นน้ำตกจากลำธารที่เกิดเองโดยธรรมชาติ บนร่องน้ำของอ่างเก็บกักน้ำคลองสียัด ที่ไหลผ่านเกาะแก่ง แนวสันหิน ท่ามกลางธรรมชาติของป่าเขา ระดับน้ำไม่ลึกมาก ทำให้เล่นน้ำชิล ๆ ได้ มีการจัดระเบียบอำนวยความสะดวก การ์ดคอยดูแลความปลอดภัย และมีชาวบ้านให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.
น้ำตกบ่อทราย เขื่อนสียัด

ภาพจาก NicePicxer/shutterstock.com

6. สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี

          สวนสัตว์เปิดขนาดใหญ่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ตั้งอยู่ที่ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา ระยะทางจากกรุงเทพฯ ประมาณ 120 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถขับรถเข้าไปเที่ยวชมด้านในได้ หรือนั่งรถพ่วงเที่ยวชมรอบ ๆ พร้อมแวะให้อาหารสัตว์ในส่วนจัดแสดงสัตว์ต่าง ๆ ได้อย่างใกล้ชิด ทั้งส่วนแสดงสัตว์แอฟริกัน สะวันนา, ออสเตรเลียโซน, หุบเสือป่า, โซนมหัศจรรย์สัตว์โลก, โซนสวนละมั่งที่ถูกปล่อยตามธรรมชาติอย่างอิสระ, กรงนกใหญ่ และส่วนแสดงฮิปโปโปเตมัส 360 องศา เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมรวมถึงการแสดงโชว์ที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นชมโชว์ช้างว่ายน้ำ พาเหรดนกเพนกวิน พาเหรดนกกาบบัว ป้อนอาหารคาปิบาร่า และป้อนอาหารลีเมอร์หางแหวน เป็นต้น
สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

7. เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี

          เกาะเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากชายฝั่งศรีราชามากนัก โดยอยู่กลางทะเลอ่าวไทย ในอำเภอเกาะสีชัง สามารถขึ้นเรือได้ที่ท่าเรือเกาะลอย ระยะทางจากกรุงเทพฯ ประมาณ 120 กิโลเมตร บนเกาะมีชาวบ้านอาศัยอยู่ บรรยากาศสบาย ๆ ท่ามกลางธรรมชาติ มีที่เที่ยวหลายแห่ง เช่น ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเกาะสีชังให้ความเคารพนับถือ, พระจุฑาธุชราชฐาน สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเกาะสีชัง สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เพื่อเป็นที่ประทับในฤดูร้อน, หาดถ้ำเขาพัง ชายหาดกว้างและสะอาด และช่องเขาขาด จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงาม เป็นต้น เกาะสีชังมีที่พักบริการหลากสไตล์ ร้านอาหารหรือคาเฟ่ก็เช่นกัน
เกาะสีชัง

8. น้ำตกเขาชะเมา จังหวัดระยอง

          ที่เที่ยวน้ำตกในจังหวัดระยอง ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง ระยะทางจากกรุงเทพฯ ประมาณ 200 กิโลเมตร มีลักษณะน้ำตกเป็นธารน้ำใสรองรับน้ำตกขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 3 กิโลเมตร ประกอบด้วยน้ำตกที่สวยงาม ได้แก่ วังหนึ่ง, วังมัจฉา (มีปลาพลวงชุกชุม), วังมรกต, วังไทรงาม, ผากล้วยไม้, ช่องแคบ, น้ำตกหกสาย และผาสูง ซึ่งแต่ละชั้นห่างกันพอสมควร บรรยากาศโดยรอบอุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ เหมาะกับการเดินชมธรรมชาติที่รายล้อม
น้ำตกเขาชะเมา

9. ป่าในเมือง จังหวัดระยอง

          โครงการป่าในเมืองจังหวัดระยอง หรือ ป่าชายเลนพระเจดีย์กลางน้ำ อัญมณีหนึ่งเดียวในระยอง ตั้งอยู่ ณ สวนสาธารณะโขดปอ ชุมชนเนินพระ อำเภอเมืองระยอง ระยะทางจากกรุงเทพฯ ประมาณ 190 กิโลเมตร สภาพป่าสมบูรณ์และเต็มไปด้วยพืชพรรณนานาชนิด ภายในจะมีทั้งศาลาเรียนรู้ ศาลาพักผ่อน สะพานทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน เรือนเพาะชำกล้าไม้ชุมชน ท่าเทียบเรือ 2 จุด และอาคารสำนักงานโครงการ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.30 น.
ป่าในเมืองจังหวัดระยอง

10. วัดถ้ำเขาประทุน จังหวัดระยอง

          แหล่งท่องเที่ยว Unseen New Chapters ของจังหวัดระยอง ตั้งอยู่ที่ตำบลเขาน้อย อำเภอเขาชะเมา ระยะทางจากกรุงเทพฯ ประมาณ 170 กิโลเมตร เป็นทั้งวัด สถานที่ปฏิบัติธรรม และที่เที่ยวเชิงธรรมชาติ ซึ่งบริเวณวัดจะมีภูมิประเทศเป็นหุบ ผา และยอดเขาสูง มีถ้ำเล็กถ้ำน้อยที่เต็มไปด้วยหินงอก-หินย้อยงดงาม ช่วงหน้าแล้งสามารถเดินมุดถ้ำเพื่อเข้าไปชื่นชมความงดงามของธรรมชาติได้ ส่วนช่วงหน้าฝนจะกลายเป็นเมืองบาดาลเล็ก ๆ ให้ได้นั่งเรือลอดถ้ำชวนให้ตื่นตาตื่นใจ
วัดถ้ำเขาประทุน

11. ถ้ำน้ำเขาศิวะ จังหวัดสระแก้ว

          ที่เที่ยวผจญภัยสุดแอดเวนเจอร์ เป็น 1 ใน 25 แหล่งท่องเที่ยว Unseen New Chapters ตั้งอยู่ที่บ้านเขาจันทร์แดง ตำบลคลองไก่เถื่อน อำเภอคลองหาด ระยะทางจากกรุงเทพฯ ประมาณ 260 กิโลเมตร ไฮไลต์ของถ้ำน้ำเขาศิวะ คือการลุยน้ำเข้าไปสำรวจความงดงามของหินงอก-หินย้อย และทัศนียภาพต่าง ๆ ภายในถ้ำ สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่หากช่วงฝนตกหนักจำเป็นต้องดูสถานการณ์ก่อน โดยการเที่ยวชมจะต้องมีไกด์นำทางเพื่อความสะดวกและปลอดภัย

12. ดอนหอยหลอด จังหวัดสมุทรสงคราม

          สถานที่พักผ่อนหย่อนใจใกล้กรุงเทพฯ ตั้งอยู่บริเวณสันดอนปากแม่น้ำแม่กลอง อำเภอเมืองสมุทรสงคราม ระยะทางจากกรุงเทพฯ ประมาณ 85 กิโลเมตร โดยจะครอบคลุมพื้นที่ 3 แห่ง ได้แก่ ดอนนอก อยู่บริเวณปากอ่าวแม่กลอง เดินทางไปได้โดยทางเรือ, ดอนใน อยู่ที่ชายหาดหมู่บ้านฉู่ฉี่ ตำบลบางจะเกร็ง และชายหาดหมู่บ้านบางบ่อ ตำบลบางแก้ว บริเวณสันดอนมีหอยอาศัยอยู่หลายชนิด แต่พบหอยหลอดเป็นจำนวนมากที่สุด กิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น หยอดปูนจับหอยหลอด ล่องเรือชมทิวทัศน์ป่าชายเลนและปากแม่น้ำแม่กลอง สักการะศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ รวมถึงกินอาหารทะเลสดใหม่ ราคาย่อมเยา
ดอนหอยหลอด

13. ตลาดบางหลวง ร.ศ. 122 จังหวัดนครปฐม

          ตลาดบางหลวง ร.ศ. 122 หรือบ้านเก่าเหล่าเต๊งไม้ ตั้งอยู่ในตำบลบางหลวง อำเภอบางเลน เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะเป็นตลาดเก่าที่มีอายุมากกว่า 100 ปี บ้านเรือนต่าง ๆ ยังคงเป็นแบบดั้งเดิม มีการค้าขายเหมือนในอดีต ร้านค้าเก่า ๆ บางร้านยังคงเปิดให้บริการเหมือนเดิม เช่น ร้านขายยาจีนสมุนไพร ร้านทำทอง ร้านบัดกรีโลหะ ร้านทำเส้นก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น มีทางเดินเล็ก ๆ ให้ได้เดินเล่นชิล ๆ เลียบริมแม่น้ำท่าจีน พร้อมทั้งมีอาหารให้ได้ลิ้มลองอีกเพียบ ด้านในสุดตลาดมีศาลเจ้าแม่ทับทิมให้สักการะ ที่นี่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ระยะทางประมาณ 85 กิโลเมตรเท่านั้น สามารถไปเช้า-เย็นกลับได้สบาย เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น.
ตลาดบางหลวง ร.ศ. 122

ภาพจาก Sombat Muycheen/shutterstock.com

14. น้ำตกไทรโยคน้อย จังหวัดกาญจนบุรี

          น้ำตกไทรโยคน้อย หรือ น้ำตกเขาพัง น้ำตกสวยที่ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค ตำบลท่าเสา อำเภอไทรโยค ระยะทางจากกรุงเทพฯ ประมาณ 190 กิโลเมตร เกิดบนหน้าผาหินปูนที่พังทลายลงมาจนเกิดโขดหินลดหลั่นกันอยู่บริเวณเชิงเขา ต้นกำเนิดเป็นน้ำผุดจากภูเขาแล้วไหลมาตามลำธารเล็ก ๆ ตกลงที่ผาหินปูนที่มีความสูงประมาณ 30 เมตร แผ่กระจายไปตามพื้นลาดเอียงภายใต้ร่มเงาของพรรณไม้นานาชนิด บรรยากาศดีมาก

15. ถ้ำโบ้ (บ้านคีรีวงศ์) จังหวัดเพชรบุรี

          ถ้ำโบ้ (บ้านคีรีวงศ์) Unseen New Chapters ตั้งอยู่ด้านบนเขาเหนือวัดคีรีวงก์ ในตำบลหนองชุมพลเหนือ อำเภอเขาย้อย ระยะทางจากกรุงเทพฯ ประมาณ 120 กิโลเมตร เป็นหนึ่งในกลุ่มเขาอีโก้ ภูเขาหินปูนที่มีรูปร่างสวยงามและโพรงถ้ำอีกมากมาย โดยทางเข้าถ้ำเป็นโพรงกว้าง ภายในตื้นแต่โถงสูงโปร่ง ด้านบนเป็นปล่องหลายช่อง มีแสงสว่างลอดเข้ามาเป็นลำแสงสวย ทั้งนี้ บริเวณผนังถ้ำทั้ง 2 ด้าน ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เป็นหน้าผาหินปูนสูงชันสวยงาม สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงหน้าฝนอาจต้องเพิ่มความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เพราะเส้นทางเดินขึ้นถ้ำค่อนข้างลาดชันและอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ 

          และนี่คือที่เที่ยวหน้าฝนใกล้กรุงเทพฯ เพียงไม่กี่แห่งที่เรานำมาแนะนำกัน ยังมีที่เที่ยวเจ๋ง ๆ อีกมาก ลองหาเวลาว่างแล้วพาตัวเองไปพักผ่อนชิล ๆ เสพวิวธรรมชาติ เอนจอยกับสิ่งรอบกายกันดีกว่า
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวหน้าฝน ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชี้เป้า 15 ที่เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพฯ ปี 2567 ไปเช้า-เย็นกลับได้ อัปเดตล่าสุด 20 มิถุนายน 2567 เวลา 09:59:41 42,446 อ่าน
TOP