x close

25 แหล่งท่องเที่ยว Unseen New Chapters ปักหมุดที่เที่ยวใหม่ทั่วไทย

          พร้อมหรือยังสำหรับการเดินทางครั้งใหม่ กับ Unseen New Chapters หมุดหมายแหล่งท่องเที่ยวทั่วไทย ทั้ง 25 แห่ง มีที่ไหนบ้าง ไปดูกัน
          สายเที่ยวทั้งหลายเตรียมแพ็กกระเป๋าได้เลย เพราะเมื่อไม่นานมานี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ได้ประกาศแหล่งท่องเที่ยวใหม่ 25 แห่ง หรือ 25 Unseen New Chapters ผ่านเว็บไซต์ unseennewchapters.com ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับการโหวตจากคนไทยทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม - 18 มิถุนายน 2566 โดยมีผู้เข้าร่วมโหวตทั้งหมด 325,967 คน จนได้เป็นแหล่งท่องเที่ยว 25 แห่ง จาก 77 จังหวัดทั่วไทย จะมีที่ไหนบ้างเรามีข้อมูลมาฝากกัน

Unseen New Chapters
ภาคเหนือ

1. น้ำตกตาดใหญ่ อำเภอน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์

          ถ้าแชมเปี้ยนน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทยคือ ทีลอซู จังหวัดตาก ผู้ท้าชิงตำแหน่งน้ำตกที่สวยที่สุดของเมืองไทยจะต้องมีชื่อของน้ำตกตาดใหญ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ อย่างแน่นอน เพราะนี่คือน้ำตกที่ได้ชื่อว่าเป็นมุมอันซีนแห่งใหม่ของเมืองไทย กับทิวทัศน์อันน่าอัศจรรย์ของหุบเขาน้ำตกขนาดยักษ์ที่สามารถมองเห็นภาพของน้ำตกเหนือทะเลหมอก แต่ถ้าใครอยากสัมผัสน้ำตกแห่งนี้อย่างใกล้ชิดก็สามารถใช้เส้นทางแอดเวนเจอร์ลัดเลาะจากป่าด้านบนสู่เบื้องล่างของน้ำตก รับประกันความชุ่มฉ่ำและความสวยงามระดับห้าดาว ถูกใจสายธรรมชาติและสายแอดเวนเจอร์สุด ๆ
แหล่งท่องเที่ยวเปิดใหม่

 • พิกัด : น้ำตกตาดใหญ่

 • ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยว : เดือนพฤษภาคม-สิงหาคมของทุกปี

 • สอบถามเพิ่มเติม : ททท.สำนักงานพิษณุโลก โทรศัพท์ 0-5525-2742-3 หรือ 0-5525-9907

2. พาสาน อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์

          แลนด์มาร์กชื่อดังของเมืองปากน้ำโพ ตั้งอยู่บริเวณเกาะยม โดดเด่นด้วยดีไซน์สุดล้ำเหมือนหลุดออกมาจากโลกอนาคต ทำให้ พาสาน สถาปนาตัวเองขึ้นเป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยชนิดไม่มีใครกล้าปฏิเสธ ทั้งนี้ คำว่า พาสาน มีต้นคำมาจากคำว่า ผสาน หรือการผสานกันของแม่น้ำทั้ง 4 สาย คือ ปิง วัง ยม และน่าน กลายเป็นต้นแม่น้ำเจ้าพระยานั่นเอง ที่นี่จึงถือเป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ตลอดจนการส่งเสริมอาชีพ กระตุ้นเศรษฐกิจในปากน้ำโพ เป็นมุมมองที่ทำให้จังหวัดแห่งนี้ดูเป็นนครแห่งสวรรค์สมกับชื่ออย่างแท้จริง
แหล่งท่องเที่ยวเปิดใหม่

ภาพจาก : Anirut Thailand / Shutterstock.com

 • พิกัด : พาสาน

 • ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี

 • สอบถามเพิ่มเติม : ททท.สำนักงานนครสวรรค์ โทรศัพท์ 0-5622-1811-2

3. วัดพระธาตุดอยพระฌาน อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง

          นมัสการพระใหญ่ ลมหายใจแห่งไดบุตสึ แลนด์มาร์กสำคัญทางพุทธศาสนาของลำปาง เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมด้านพุทธศิลป์ที่งดงาม ตั้งอยู่บนยอดดอยพระฌาน นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้มาสักการะองค์พระธาตุแล้ว ยังสามารถแวะชมความงามของพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางทะเลหมอกยามเช้าได้ รวมถึงยังมี พระพุทธรูปไดบุตสึ หรือหลวงพ่อโตจำลอง พระพุทธรูปองค์ยักษ์ที่มีใบหน้าเข้มขลัง มากไปด้วยพลังศรัทธาในแบบฉบับของแดนอาทิตย์อุทัย ที่เป็นไฮไลต์สำคัญของวัดด้วย
แหล่งท่องเที่ยวเปิดใหม่

 • พิกัด : วัดพระธาตุดอยพระฌาน

 • ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี 

 • สอบถามเพิ่มเติม : ททท.สำนักงานลำปาง โทรศัพท์ 0-5422-2214-5

4. วัดพระธาตุหริภุญชัย อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน

          ตระการตาแห่งสีสันมหัศจรรย์ทะเลโคม ที่วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร วัดเก่าแก่ประจำเมืองที่มีตำนานสืบเนื่องมากว่า 1,300 ปี มีศาสนสถานสำคัญมากมายภายในวัด ทั้งประตูโขง ราชสีห์คู่ วิหารหลวง องค์พระธาตุหริภุญชัย ปทุมวดีเจดีย์ หอระฆัง เขาพระสุเมรุจำลอง และยังเป็นวัดที่มีกิจกรรมหลากหลายตลอดทั้งปี โดยเฉพาะ เทศกาลโคมแสนดวงเมืองลำพูน ถือเป็นช่วงเวลาพิเศษที่ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวจะได้มีโอกาสถวายโคมสีสวยแด่องค์พระธาตุหริภุญชัย ซึ่งเมื่อเรามองไปยังทะเลโคมนับแสนที่แขวนอยู่จะสามารถรับรู้ได้ถึงพลังศรัทธาที่ยิ่งใหญ่และสวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมากราบสักการะพระธาตุได้ตลอดทั้งปี
แหล่งท่องเที่ยวเปิดใหม่

 • พิกัด : วัดพระธาตุหริภุญชัย

 • ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี (สำหรับเทศกาลโคมแสนดวงเมืองลำพูน นิยมจัดงานในช่วงเทศกาลประเพณียี่เป็ง หรือเทศกาลลอยกระทง ของทุกปี) 

 • สอบถามเพิ่มเติม : ททท.สำนักงานลำปาง โทรศัพท์ 0-5422-2214-5

5. พุทธสถานถ้ำเชตวัน อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน

            หลายคนไปเที่ยวน่านก็มักจะนึกถึงบรรยากาศสโลว์ไลฟ์ที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ แต่หากมุ่งหน้าเข้าไปท่ามกลางหุบเขาอันเงียบสงบของอำเภอนาน้อย เราจะได้พบกับ พุทธสถานถ้ำเชตวัน หมุดหมายของนักเดินทางสายบุญ ซึ่งสถานที่แห่งนี้คือบริเวณที่ ครูบาน้อย เกจิชื่อดัง เดินทางเข้าไปปฏิบัติธรรมอยู่ในถ้ำเป็นเวลาถึง 3 ปี ส่งผลให้ลูกศิษย์และผู้ที่สนใจในเรื่องของการปฏิบัติธรรมต่างแวะเวียนกันมาค้นหาปริศนาธรรมในถ้ำ ทั้งศึกษาและปฏิบัติรวมถึงเดินทางไปสักการะองค์พระธาตุอินทร์แขวน และขอพรจากพระเจ้าทันใจด้วย
แหล่งท่องเที่ยวเปิดใหม่

ภาพจาก : ISSARET YATSOMBOON / Shutterstock.com

 • พิกัด : พุทธสถานถ้ำเชตวัน

 • ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี

 • สอบถามเพิ่มเติม : ททท.สำนักงานน่าน โทรศัพท์ 0-5471-1217-8

Unseen New Chapters
ภาคกลาง

6. หอมนสิการ อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

           สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมรูปแบบใหม่แห่งแรกของไทย สร้างขึ้นจากแรงศรัทธาที่มีต่อพุทธศาสนา ภายในอาคารสีขาวบริสุทธิ์ที่ซ่อนตัวอยู่กลางหุบเขา ประกอบด้วยกิจกรรมหลากหลายที่จะส่งมอบความสุขทั้งทางกายและทางใจให้แก่ผู้เข้าชม เช่น สักการะพระบรมสารีริกธาตุ 18 พระองค์ ชมภาพปักพระบรมโลกนาถ สัมผัสความงามของหอจัตุรัสอันศักดิ์สิทธิ์ และยังมีโซนนิทรรศการร่วมสมัยที่บอกเล่าความเป็นมาเป็นไปของพระพุทธเจ้า รวมถึงห้องจัดแสดงงานอาร์ตประเภทต่าง ๆ ที่แฝงไว้ด้วยปริศนาธรรม ส่วนผู้ที่มาก็จะได้ซึมซับหลักธรรมแบบครบรส ทั้งตาดู หูฟัง สมองคิด และกายปฏิบัติ ถือเป็นธรรมะคอมมูนิตี้แบบครบวงจรอย่างแท้จริง
แหล่งท่องเที่ยวเปิดใหม่

ภาพจาก : เว็บไซต์ unseennewchapters.com

 • พิกัด : หอมนสิการ

 • ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี 

 • สอบถามเพิ่มเติม : ททท.สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทรศัพท์ 0-3524-6076-7 หรือ หอมนสิการ โทรศัพท์ 09-5760-0885

7. ถ้ำโบ้ บ้านคีรีวงศ์ อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี

          ชวนสายแอดเวนเจอร์ไปสำรวจถ้ำแห่งเขาอีบิด โถงถ้ำขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บริเวณกลางลำตัวของเขาอีบิด ทางเข้าถ้ำเป็นโพรงกว้าง ภายในเป็นถ้ำตื้น มีหินงอก-หินย้อยที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติสวยงาม อากาศถ่ายเทเย็นสบาย จากในถ้ำเมื่อมองลอดโพรงออกไปด้านหน้าจะเห็นทิวทัศน์ของอำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี และอำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี ได้อย่างกว้างไกลและสวยงาม ด้านหลังถ้ำมีลานกว้าง เป็นจุดชมวิวดูทิวต้นตาล ซึ่งเป็นซิกเนเจอร์สำคัญของเมืองเพชร และยังเป็นจุดชมดวงอาทิตย์ขึ้นและตกที่งดงาม เหมาะกับคนที่อยากได้รูปมุมใหม่ ๆ หรือนักท่องเที่ยวสายผจญภัยที่อยากพิชิตถ้ำใหม่ใกล้เมืองกรุง
แหล่งท่องเที่ยวเปิดใหม่

ภาพจาก : เว็บไซต์ unseennewchapters.com

 • พิกัด : ถ้ำโบ้

 • ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี ยกเว้นฤดูฝน เพราะทางเดินขึ้นถ้ำมีความลาดชัน และทางเดินภายในถ้ำลื่นมาก อาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

 • สอบถามเพิ่มเติม : ททท.สำนักงานเพชรบุรี โทรศัพท์ 0-3247-1005-6

8. อุโมงค์สามมิติ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

          อุโมงค์แห่งนี้เคยเป็นเหมืองแร่เก่า มีความยาว 2,300 เมตร ปัจจุบันพื้นที่นี้เต็มไปด้วยเถาวัลย์และต้นไม้น้อยใหญ่ จนบริเวณรอบ ๆ เหมืองมีแต่ผืนป่าสีเขียวปกคลุม ส่วนภายในอุโมงค์มีหินงอก-หินย้อยเปล่งประกายระยิบระยับ และยังคงมีหลักฐานจากอดีตเป็นเครื่องจักรและท่อลมขนาดใหญ่ให้พบเห็น ส่วนไฮไลต์อยู่ที่กิจกรรมขับรถลอดอุโมงค์ภายใต้ความมืด เป็นบรรยากาศลึกลับชวนให้ลุ้นตลอดสองข้างทาง แต่ในวินาทีที่รถกำลังจะแล่นผ่านหน้าปากอุโมงค์ เมื่อแสงไฟหน้ารถสาดไปยังไอหมอกที่ปกคลุมบริเวณหน้าถ้ำ ปากอุโมงค์จะดูคล้ายกับประตูกาลเวลาราวกับฉากไคลแม็กซ์ในภาพยนตร์ และเมื่อรถวิ่งทะลุออกไปจะให้ความรู้สึกราวกับว่าได้ทะลุผ่านจากมิติหนึ่งไปสู่อีกมิติ จึงเป็นที่มาของชื่อ อุโมงค์สามมิติ ที่ผู้คนต่างเรียกขานนั่นเอง
แหล่งท่องเที่ยวเปิดใหม่

 • พิกัด : อุโมงค์สามมิติ

 • ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี 

 • สอบถามเพิ่มเติม : ททท.สำนักงานกาญจนบุรี โทรศัพท์ 0-3451-1200 หรือ 0-3451-2500

9. มุมลับที่ภูผาแรด อำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี

         ชมความอาร์ตของมุมสุดลับในพื้นที่ที่อดีตเคยเป็นแหล่งสัมปทานระเบิดหินภายในอุทยานหินเขางู และถูกซ่อนไว้กลางหุบเขามานานหลายปี ลักษณะเป็นผาสูงชันที่มีร่องรอยเว้าแหว่งของหินจากแรงระเบิด เผยให้เห็นความสวยงามของลวดลายและสีสันของหน้าผาหินแกรนิต ซึ่งเป็นหินที่ถูกเปรียบเปรยว่า แข็งแกร่งดั่ง แรด จึงเป็นที่มาของชื่อ ภูผาแรด ไปโดยปริยาย เสน่ห์ของมุมลับแห่งนี้อยู่ที่ความสวยงามในแต่ละช่วงเวลาของวัน ซึ่งขึ้นอยู่กับทิศทางของแสงแดดที่ส่องลงมาบริเวณหน้าผาแต่ละฝั่ง และให้จับตาวินาทีที่น้ำนิ่งจนเกิดภาพเงาสะท้อนคล้ายภาพ Abstract บนผิวน้ำ ถือเป็นงานอาร์ตที่ธรรมชาติรังสรรค์ เป็นความมหัศจรรย์บทใหม่ของเมืองราชบุรี
แหล่งท่องเที่ยวเปิดใหม่

10. วัดทางสาย อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

           ชมความงามของมหาเจดีย์แห่งรัชสมัย หรือ พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ เจดีย์ที่ได้รับพระราชทานชื่อจากพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ถือเป็นสถาปัตยกรรมที่น่าเลื่อมใส เนื่องจากเจดีย์แห่งนี้สร้างขึ้นโดยไม่มีการใช้งบจากทางราชการ แต่สร้างขึ้นจากพลังศรัทธาอันยิ่งใหญ่ของมวลชนที่มีต่อพระมหากษัตริย์ เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศลโดยเฉพาะในโอกาสครองราชย์ครบรอบ 50 ปี เรียกว่าเป็นความภาคภูมิใจแห่งบางสะพานอย่างแท้จริง ตัวอาคาร 5 ชั้น คือการครองราชย์ครบ 50 ปี ส่วนเจดีย์หมู่ 9 องค์ หมายถึงวัดประจำรัชกาลที่ 9 และนอกจากความงดงามแล้ว ด้านบนของเจดีย์ยังเป็นสุดยอดจุดชมวิวดวงอาทิตย์ขึ้นและตกแห่งเมืองประจวบฯ ซึ่งเราสามารถมองเห็นความสวยงามของชายหาดบ้านกรูดและทิวมะพร้าวได้ไกลสุดสายตา
แหล่งท่องเที่ยวเปิดใหม่

 • พิกัด : วัดทางสาย

 • ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี 

 • สอบถามเพิ่มเติม : ททท.สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ โทรศัพท์ 0-3251-3885, 0-3251-3871 หรือ 0-3251-3854

Unseen New Chapters
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

11. มอหินขาว อำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ

          ท่องอาณาจักรสวนหินล้านปี สโตนเฮนจ์เมืองไทย กับ มอหินขาว แหล่งท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูแลนคา มีจุดเด่นอยู่ที่เสาหินยักษ์ 5 ก้อน ที่หลายคนบอกว่าคล้ายกับสโตนเฮนจ์บนเกาะอังกฤษ และจะยิ่งทวีคุูณสวยงามขึ้นในช่วงฤดูฝน เพราะนอกจากนักเดินทางจะได้ชมประติมากรรมธรรมชาติของเสาหินแล้ว ยังจะได้ชื่นชมดอกไม้ป่าที่กำลังบานสะพรั่งทั่วมอหินขาว นอกจากนี้ยังมีกลุ่มหินที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้แก่ หินเจดีย์โขลงช้าง ลานหินต้นไทร และจุดชมวิวผาหัวนาค ส่วนสายแคมปิ้งที่ชอบดูดาว บริเวณมอหินขาวก็ถือว่าเป็นจุดชมดวงดาวและทางช้างเผือกระดับท็อปที่ควรค่าแก่การมาเยี่ยมเยือน
แหล่งท่องเที่ยวเปิดใหม่

 • พิกัด : มอหินขาว

 • ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี 

 • สอบถามเพิ่มเติม : ททท.สำนักงานนครราชสีมา โทรศัพท์ 0-4421-3030 หรือ 0-4421-3666

12. วนอุทยานภูบ่อบิด อำเภอเมืองเลย จังหวัดเลย

             พิสูจน์ความฟิต พิชิตทะเลหมอกสวย ที่ภูบ่อบิด จุดชมทะเลหมอกใจกลางเมืองเลย ภูบักบิด หรือ ภูบ่อบิด เป็นภูเขาเล็ก ๆ อยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 3 กิโลเมตร ด้วยระยะทางที่ใกล้จากตัวเมืองแค่เอื้อม จึงนับเป็น จุดชมทะเลหมอกใจกลางเมือง หนึ่งเดียวในประเทศไทย แถมยังเป็นขวัญใจเหล่านักวิ่งที่ชอบแวะเวียนมาฝึกซ้อมยามเช้ากันอยู่บ่อย ๆ ด้วยระยะทางเดินสู่จุดยอดที่พอเรียกเหงื่อได้กำลังดี เมื่อแลกกับวิวสวย ๆ ที่ปลายทางแล้ว การพิชิตยอดภูบ่อบิดขึ้นมาสูดอากาศบริสุทธิ์พร้อมชมดวงอาทิตย์ท่ามกลางทะเลหมอกยามเช้า จัดว่าเป็นหมุดหมายที่คุ้มค่าแก่การเดินทางมาสัมผัสหมอกกลางเมือง ณ ที่แห่งนี้ดูสักครั้ง
แหล่งท่องเที่ยวเปิดใหม่

ภาพจาก : TheNoteTravel / Shutterstock.com

 • พิกัด : วนอุทยานภูบ่อบิด

 • ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี 

 • สอบถามเพิ่มเติม : ททท.สำนักงานเลย โทรศัพท์ 0-4281-2812 หรือ 0-4281-1405

13. ผาพญากูปรี อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ

          จุดชมวิวบนยอดผาบ้านพญากูปรี ที่มีทิวทัศน์สวยงามตระการตา แถมยังมีความเป็นมาน่าสนใจ ตั้งอยู่ในบริเวณที่เคยมีการค้นพบ กูปรี สัตว์ป่าที่สูญพันธุ์ไปแล้วจากสารบบประเทศไทย ซึ่งผาพญากูปรีแห่งนี้ถือเป็นจุดชมวิวที่มีอากาศเย็นบริสุทธิ์จากแนวเทือกเขาพนมดงรัก ทั้งยังเป็นจุดชมธรรมชาติที่สวยงามของลำห้วยสำราญ แหล่งต้นน้ำสำคัญที่หล่อเลี้ยงชาวศรีสะเกษ นอกจากนี้ยังมีเส้นทางเดินลงไปชมภาพวาดพญากูปรี รวมถึงเที่ยวชมน้ำตกพญากูปรีในบริเวณเดียวกันได้อีกด้วย
แหล่งท่องเที่ยวเปิดใหม่

ภาพจาก : Lomtong Monrudee / Shutterstock.com

 • พิกัด : ผาพญากูปรี

 • ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี 

 • สอบถามเพิ่มเติม : ททท.สำนักงานสุรินทร์ โทรศัพท์ 0-4451-4447-8

14. ชุมชนบ้านปรางค์นคร อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา

          สัมผัสมนตร์เสน่ห์เหนือกาลเวลา ณ ชุมชนบ้านปรางค์นคร ชมวิถีชุมชนเชิงวัฒนธรรมเก่าแก่ กับมิตรภาพอันแสนอบอุ่นของชาวบ้านที่พร้อมจะหยิบยื่นให้แก่ทุกคน โดยหมู่บ้านแห่งนี้เป็นชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ที่มีของดีน่าสนใจอยู่หลายอย่าง เช่น บ้านเรือนไทยโคราช อายุกว่า 100 ปี ที่ปัจจุบันยังมีคนพักอาศัยอยู่จริง นอกจากนี้ยังมี สะพานข้ามบารายสวรรค์ สะพานไม้ไผ่ที่เกิดจากความสามัคคีของชาวบ้าน แต่ที่เป็นไฮไลต์ห้ามพลาดคือ กิจกรรมรับพลังจักรวาลที่ ปราสาทบ้านปรางค์ โบราณสถานศักดิ์สิทธิ์ ศูนย์รวมใจประจำหมู่บ้าน ส่วนกิจกรรมพายเรืออีโปงกับชิมอาหารพื้นถิ่นก็ถือว่าน่าสนใจ จัดเป็นของดีสุดคลาสสิกแดนอีสานที่ไม่จำเป็นต้องจัดฉากหรือปรุงแต่งใด ๆ
แหล่งท่องเที่ยวเปิดใหม่

ภาพจาก : เว็บไซต์ unseennewchapters.com

 • พิกัด : ชุมชนบ้านปรางค์นคร

 • ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี 

 • สอบถามเพิ่มเติม : ททท.สำนักงานนครราชสีมา โทรศัพท์ 0-4421-3030 หรือ 0-4421-3666

15. วัดพุทธวนาราม (วัดป่าวังน้ำเย็น) อำเภอเมืองมหาสารคาม จังหวัดมหาสารคาม

           เที่ยวชมพระอุโบสถที่สร้างจากไม้ตะเคียนที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยสร้างจากเสาไม้ตะเคียนทองขนาดใหญ่ ขนาด 4 คนโอบ จำนวนถึง 32 ต้น พระอุโบสถหลังนี้มีความสูงกว่า 20 เมตร ภายในมีองค์พระประธานปางนาคปรกแกะสลักจากไม้สักทองทั้งองค์ ปัจจุบันวัดแห่งนี้นอกจากเป็นที่ศรัทธาของพุทธศาสนิกชนแล้วยังมีชื่อเสียงมากด้านการท่องเที่ยว กลายเป็นจุดหมายห้ามพลาดของจังหวัดที่นักท่องเที่ยวทั่วไปสามารถแวะเวียนมาเยี่ยมชมและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้
แหล่งท่องเที่ยวเปิดใหม่

ภาพจาก : kwanchai / Shutterstock.com

 • พิกัด : วัดพุทธวนาราม

 • ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี 

 • สอบถามเพิ่มเติม : ททท.สำนักงานขอนแก่น โทรศัพท์ 0-4322-7714-5

Unseen New Chapters
ภาคตะวันออก

16. เกาะสีชัง อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี

            ถ้าคุณเป็นนักท่องเที่ยวที่มีหัวใจอนุรักษ์ เกาะสีชังถือเป็นจุดหมายที่ลงตัว ด้วยความอันซีนของจุดชมวิวที่สวยงามถึง 5 จุด ได้แก่ ปลายแหลมถ้ำพัง เสาธงอัษฎางค์ สะพานอัษฎางค์ ช่องอิสริยาภรณ์ ไปจนถึงทะเลแหวกท้ายเกาะ ไม่ว่าจะอยากชมพระอาทิตย์ขึ้นหรือตกก็มีให้เลือกฟินกันได้แบบเหลือ ๆ นอกจากนี้ตัวเกาะยังมีคอนเซ็ปต์น่ารัก ๆ ในการจัดการกับสิ่งแวดล้อม ทั้งการนำขยะบนเกาะไปทำปุ๋ย การปลูกปะการังอ่อน การเปิดธนาคารปูและสัตว์น้ำหายาก เพื่อเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลรอบ ๆ เกาะให้มีความยั่งยืนอีกด้วย
แหล่งท่องเที่ยวเปิดใหม่

 • พิกัด : เกาะสีชัง

 • ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี 

 • สอบถามเพิ่มเติม : ททท.สำนักงานพัทยา โทรศัพท์ 0-3842-7667, 0-3842-8750 หรือ 0-3842-3990

17. วัดมณีวงศ์ อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก

           สำหรับผู้ที่ฝากตัวเป็นลูกหลานพญานาค นี่คือสถานที่ซึ่งคุณต้องห้ามพลาด เพราะวัดแห่งนี้เกิดขึ้นจากพญานาคที่มาเข้าฝัน หลวงพี่ต่อ เจ้าอาวาสวัดมณีวงศ์ และได้พาหลวงพี่ไปชมคลังมหาสมบัติที่เมืองบาดาล เพื่อให้เกิดภาพจำและนำกลับไปสร้างที่วัด จนเกิดเป็นความอลังการของงานประติมากรรมพญานาคกว่า 1,000 ตน ที่อาศัยเวียนวนอยู่ในถ้ำขนาดใหญ่ โดยจำลองบรรยากาศความยิ่งใหญ่มาจากวังพญานาคที่เมืองบาดาล สู่ความงดงามที่ถูกถ่ายทอดผ่านงานปั้นชั้นครู รับรองว่าถูกใจลูกหลานพญานาคสายมูอย่างแน่นอน
แหล่งท่องเที่ยวเปิดใหม่

ภาพจาก : topten22photo / Shutterstock.com

 • พิกัด : วัดมณีวงศ์

 • ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี 

 • สอบถามเพิ่มเติม : ททท.สำนักงานนครนายก โทรศัพท์ 0-3731-2282 หรือ 0-3731-2284

18. วัดหงษ์ทอง อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา

           นี่คือวัดที่ถูกน้ำทะเลกัดเซาะจนพื้นที่ใช้สอยภายในวัดหายไปเกินครึ่ง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้สิ่งก่อสร้างที่เคยตั้งอยู่ริมทะเลกลายเป็นสิ่งก่อสร้างในทะเลไปโดยปริยาย เราจึงมีโอกาสได้เห็นทั้งโบสถ์กลางน้ำ อาคารในทะเล รวมไปถึงพระเอกใหม่ของวัดอย่าง “ซีวอล์ก” หรือ สะพานกระจกใส สะพานแก้วที่ทอดตัวออกไปในท้องทะเล ที่กลายเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกของเมืองแปดริ้ว และจะดูตื่นตาตื่นใจมาก ๆ ในช่วงเวลาน้ำขึ้น เพราะถ้ามองผิวเผินจะดูคล้ายกับผู้คนกำลังเดินอยู่บนผิวน้ำ ปัจจุบันพูดได้เต็มปากเลยว่านี่คือ จุดชมพระอาทิตย์ตกทะเล แห่งใหม่ที่เต็มไปด้วยความน่าประทับใจของเมืองแปดริ้ว
แหล่งท่องเที่ยวเปิดใหม่

 • พิกัด : วัดหงษ์ทอง

 • ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี 

 • สอบถามเพิ่มเติม : ททท.สำนักงานฉะเชิงเทรา โทรศัพท์ 0-3851-4009

19. วัดถ้ำเขาประทุน อำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง

         Unseen ถ้ำในถ้ำ สำรวจความลึกลับแห่งหุบเขาพญานาค ที่วัดถ้ำเขาประทุน เป็นวัดที่มีภูมิประเทศเป็นหุบ ผา และยอดเขาสูง มีถ้ำเล็กถ้ำน้อยที่เต็มไปด้วยหินงอก-หินย้อยอยู่ภายใน ด้านหน้าของวัดมี ถ้ำพญานาคราช เป็นถ้ำรับแขก และมีลำแสงจากช่องเขารูปทรงพญานาคที่มองแล้วชวนให้รู้สึกอัศจรรย์ใจ แต่ไฮไลต์ของจริงคือการนั่งเรือลอดถ้ำเข้าไปยัง หุบผาสวรรค์ ที่พอหลุดออกมาจากความมืดของถ้ำจะเหมือนทะลุออกมายังอีกมิติหนึ่ง ประกอบไปด้วยถ้ำอีกหลายถ้ำ ทั้งถ้ำนาคี ถ้ำรอยพระพุทธบาท และถ้ำหินงอก-หินย้อย แถมยังมี โพรงพญานาค ซึ่งเป็นจุดที่คนเฒ่าคนแก่เล่าว่าเคยพบเห็นพญานาคเลื้อยผ่านเข้า-ออก โดยรวมถือเป็นวัดที่เต็มไปด้วยพลังศรัทธาแห่งพญานาค เป็นรสชาติใหม่เมืองระยองที่อยากให้ผู้คนมาลิ้มลองด้วยตัวเอง
แหล่งท่องเที่ยวเปิดใหม่

ภาพจาก : MR.Silaphop Pongsai / Shutterstock.com

 • พิกัด : วัดถ้ำเขาประทุน

 • ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี (สำหรับกิจกรรมนั่งเรือลอดถ้ำจะจัดขึ้นในช่วงฤดูฝน ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-พฤศจิกายนของทุกปี) 

 • สอบถามเพิ่มเติม : ททท.สำนักงานระยอง โทรศัพท์ 0-3865-5420-1

20. ถ้ำน้ำเขาพระศิวะ อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว

          ผจญภัยเมืองบาดาล พิสูจน์ตำนานพญานาคแห่งถ้ำน้ำเขาศิวะ ซึ่งหลายคนเชื่อว่าที่นี่เป็นบ้านของเทวดา บ้างก็ว่าเป็นวังพญานาค แต่ที่แน่นอนที่สุดคือ ที่นี่เป็นถ้ำที่เกิดมาเพื่อนักท่องเที่ยวสายแอดเวนเจอร์อย่างแท้จริง ด้วยเป็นถ้ำที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี บริเวณด้านในจึงมีสภาพเหมือนสระว่ายน้ำ ต้องอาศัยการสวมชูชีพแล้วเกาะห่วงยางลอยคอเข้าไป ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยนำทางและบรรยายเรื่องราวของแต่ละจุดให้ฟังตลอดทริป บรรยากาศด้านในเต็มไปด้วยความสวยงามของหินงอก-หินย้อยรูปทรงหลากหลายตามแต่จะจินตนาการ และยังมีตำนานพ่อปูพญานาคองค์สีแดง ที่ชาวบ้านเคยพบเห็นแหวกว่ายอยู่ภายในถ้ำ ซึ่งเป็นที่มาของศาลพ่อปู่นาคาที่ตั้งอยู่บริเวณปากถ้ำ ลูกหลานพญานาคทราบแล้วเตรียมชุดพร้อมเปียกด่วน
แหล่งท่องเที่ยวเปิดใหม่

ภาพจาก : เว็บไซต์ unseennewchapters.com

 • พิกัด : ถ้ำน้ำเขาศิวะ

 • ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี 

 • สอบถามเพิ่มเติม : ททท.สำนักงานนครนายก โทรศัพท์ 0-3731-2282 หรือ 0-3731-2284

Unseen New Chapters
ภาคใต้

21. อุทยานธรรมเขานาในหลวง อำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี

           อุทยานธรรมเขานาในหลวง ถือเป็นสำนักสงฆ์ที่สร้างขึ้นด้วยพลังศรัทธาของชาวบ้าน เริ่มเป็นที่รู้จักจากความวิจิตรของประตูพุทธวดี หรือซุ้มประตูแห่งกาลเวลา ซึ่งถือเป็นซิกเนเจอร์อันแสนงดงามยามเมื่อแสงเช้าตกกระทบ ก่อนจะต่อยอดพลังศรัทธาด้วยการสร้าง เจดีย์ร้อยยอดพันองค์ เจดีย์ลอยฟ้าพุทธศิลาวดี และเจดีย์ลอยฟ้าพุทธราชาวดี ทำให้ปัจจุบันสถานที่แห่งนี้เป็นเหมือนสวรรค์บนดิน โดยเฉพาะยามทะเลหมอกเลื้อยพันรอบยอดเขา เจดีย์แต่ละองค์จะดูคล้ายกับลอยอยู่บนก้อนเมฆ เป็นภาพอุทยานธรรมลอยฟ้าที่ดูตื่นตาน่าอัศจรรย์ใจ
แหล่งท่องเที่ยวเปิดใหม่

 • พิกัด : อุทยานธรรมเขานาในหลวง

 • ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี 

 • สอบถามเพิ่มเติม : ททท.สำนักงานสุราษฎร์ธานี โทรศัพท์ 0-7728-8817-9

22. หมู่เกาะกำ อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง

          มุ่งหน้าลงใต้ไปเที่ยวเกาะหลงยุคแห่งอันดามันกันที่ หมู่เกาะกำ ที่ประกอบด้วย เกาะกำตก หรืออ่าวเขาควาย ด้วยเอกลักษณ์ของอ่าวเป็นชายหาดที่โค้งมาติดกันเป็นรูปวงกลมตามแนวเหนือ-ใต้ มีชายหาดที่ขาวสะอาด เนื้อทรายเนียนละเอียด น้ำทะเลโดยรอบเกาะเป็นสีฟ้าใส สามารถเล่นน้ำได้, เกาะค้างคาว เหตุเพราะเคยมีค้างคาวแม่ไก่อาศัยอยู่นับพันตัว บริเวณหน้าเกาะมีหาดทรายสีขาวละเอียดและนุ่มดั่งแป้งเด็ก พร้อมกับน้ำทะเลใสที่มองเห็นทราย โขดหิน และปะการังใต้น้ำได้แบบชัดเจน รอบ ๆ เกาะสามารถดำน้ำชมปะการังได้ทั้งแบบน้ำตื้นและน้ำลึก และเกาะญี่ปุ่น ที่ในอดีตเคยมีชาวญี่ปุ่นมาเลี้ยงหอยมุก บางคนก็บอกว่าที่นี่เป็นที่ประกอบอาหารส่งเสบียงให้แก่ทหารญี่ปุ่นในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 สภาพพื้นที่มีภูเขาเล็ก ๆ ด้านหน้าเกาะเป็นแนวชายหาด หาดทรายมีสีขาวละเอียด บริเวณรอบเกาะสามารถดำน้ำชมปะการัง มีปลาการ์ตูนนีโม่และปลาสวยงามอื่น ๆ มากมาย หมู่เกาะกำถูกเรียกว่า หมู่เกาะหลงยุค อาจด้วยการที่หมู่เกาะแห่งนี้ยังคงความเป็นธรรมชาติดั้งเดิมไว้ เพราะแม้แต่ชาวบ้านก็ยังคงเลือกใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติแถบนี้แบบเดิม ๆ ทำให้มีความสงบเงียบ แถมยังเพียบพร้อมด้วยธรรมชาติอันสวยงามและอุดมสมบูรณ์ชนิดที่เกาะอื่นเลียนแบบได้ยาก เป็นหมู่เกาะที่ไม่หมุนไปตามกาลเวลา ซึ่งรอการเดินทางมาพิสูจน์ความหลงยุคด้วยตัวคุณเอง
แหล่งท่องเที่ยวเปิดใหม่

 • พิกัด : หมู่เกาะกำ

 • ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยว : เดือนตุลาคม-พฤษภาคมของทุกปี 

 • สอบถามเพิ่มเติม : ททท. สำนักงานชุมพร โทรศัพท์ 0-7750-2775-6 หรือ 0-7750-1831

23. รอยพระพุทธบาทในทะเล สำนักสงฆ์เกาะแก้วพิสดาร อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต

           พลังศรัทธาใต้มหาสมุทร รอยพระพุทธบาทแห่งอันดามัน หรือ นัมมทานที ซึ่งเป็น 1 ใน 5 รอยพระพุทธบาทที่ได้รับความศรัทธาและเชื่อมั่นจากพุทธศาสนิกชนทั่วโลก ตั้งอยู่ที่สำนักสงฆ์เกาะแก้วพิสดาร โดยช่วงเวลาน้ำทะเลขึ้นสูงจะไม่สามารถมองเห็นรอยพระพุทธบาท แต่เมื่อน้ำทะเลลดลงจะมองเห็นรอยพระพุทธบาทได้อย่างชัดเจน
แหล่งท่องเที่ยวเปิดใหม่

ภาพจาก : เว็บไซต์ unseennewchapters.com

 • พิกัด : สำนักสงฆ์เกาะแก้วพิสดาร

 • ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี ยกเว้นช่วงมรสุม 

 • สอบถามเพิ่มเติม : ททท.สำนักงานภูเก็ต โทรศัพท์ 0-7621-1036 หรือ 0-7621-2213

24. หินพับผ้า อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช

          มหัศจรรย์แห่งชั้นหิน งานศิลป์ถิ่นเมืองคอน กับ หินพับผ้า ผาหินรูปร่างแปลกตาที่พบเห็นได้บริเวณกลางทะเลขนอม เป็นปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยาที่มีอยู่เพียงน้อยแห่งบนโลกใบนี้ มีลักษณะเป็นแผ่นหินซ้อนเรียงกันเป็นชั้น ๆ ซึ่งแต่ละจุดจะมีความสวยงามแตกต่างกันตามแต่จะจินตนาการ โดยชาวต่างชาติเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า Pancake Rock ส่วนคนไทยรู้จักกันในชื่อ หินพับผ้า เพราะดูคล้ายกับผ้าที่พับซ้อนกันเป็นชั้น ๆ เป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติเมืองคอน ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือจากชุมชนแหลมประทับ เพื่อมาเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติแห่งนี้ได้ตลอดวัน
แหล่งท่องเที่ยวเปิดใหม่

 • พิกัด : หินพับผ้า

 • ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี (ขึ้นอยู่กับลม ฟ้า และอากาศ) แต่ช่วงที่แนะนำคือ เดือนมกราคม-เมษายนของทุกปี 

 • สอบถามเพิ่มเติม : ททท.สำนักงานนครศรีธรรมราช โทรศัพท์ 0-7534-6515-6

25. เกาะตะรุเตา อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล

          ตะรุเตา เกาะที่เต็มไปด้วยตำนานและคำบอกเล่า ทั้งขุมสมบัติ ถ้ำลับ โจรสลัด สัตว์ร้าย หรือแม้กระทั่งต้นไม้มีพิษ แต่ในคำบอกเล่าสุดแฟนตาซีก็ถือว่ายังมีเค้าโครงจากเรื่องจริงอยู่ไม่น้อย เพราะตะรุเตาถือเป็นเกาะขนาดใหญ่ที่มีภูมิประเทศหลากหลาย แถมยังเงียบสงบ จึงไม่แปลกที่เกาะแห่งนี้จะเต็มไปด้วยพืชพรรณแปลก ๆ รวมถึงสัตว์หายาก และหากใครชอบศึกษาประวัติศาสตร์จะรู้ว่านอกจากธรรมชาติและชายหาดสวย ๆ แล้ว บนเกาะแห่งนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์มากมาย โดยเฉพาะสถานกักกันตัวนักโทษ ซึ่งท้ายสุดแล้วกลายเป็นที่มาของตำนาน โจรสลัดแห่งตะรุเตา เรื่องเล่าที่ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์และนวนิยายมาแล้วหลายต่อหลายครั้งนั่นเอง
แหล่งท่องเที่ยวเปิดใหม่

 • พิกัด : เกาะตะรุเตา

 • ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยว : เดือนตุลาคม-พฤษภาคมของทุกปี 

 • สอบถามเพิ่มเติม : ททท.สำนักงานสตูล โทรศัพท์ 06-2595-7748

         ทั้งหมดคือ 25 แหล่งท่องเที่ยว Unseen New Chapters หมุดหมายใหม่ของคนชอบเที่ยว บางที่ก็เป็นที่รู้จักมานานแล้ว แต่บางที่ก็ถือเป็นสถานที่ใหม่ที่คนเพิ่งจะรู้จัก ว่าแล้วก็อย่ารอช้า รีบแพ็กกระเป๋าแล้วออกไปเที่ยวกันเถอะ
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ สถานที่เที่ยวใหม่ อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
25 แหล่งท่องเที่ยว Unseen New Chapters ปักหมุดที่เที่ยวใหม่ทั่วไทย อัปเดตล่าสุด 5 กรกฎาคม 2566 เวลา 23:32:28 46,173 อ่าน
TOP