x close

เที่ยวถ้ำโบ้ บ้านคีรีวงศ์ พิกัดอันซีนธรรมชาติที่เพชรบุรี

           ถ้ำโบ้ บ้านคีรีวงศ์ หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวเพชรบุรีสุดอันซีน ได้ฟีลธรรมชาติ พร้อมแนะนำการเตรียมตัวต่าง ๆ
           เพชรบุรี หนึ่งในจังหวัดที่มีที่เที่ยวหลากหลายและน่าสนใจ ทั้งทะเล ธรรมชาติ ภูเขา วัดวาอาราม และของกินต่าง ๆ ที่รังสรรค์ให้จังหวัดนี้มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร แต่วันนี้เราจะพาไปเจอกับอีกหนึ่งที่เที่ยวเพชรบุรี กับถ้ำโบ้ บ้านคีรีวงศ์ บอกเลยว่าสวยงามแบบอันซีน จนทำเอาหลายคนประทับใจ หรือใครที่ยังไม่เคยไป เราจะพาไปทำความรู้จักให้ดีขึ้นกัน

ถ้ำโบ้ บ้านคีรีวงศ์

ถ้ำโบ้ เขาอีบิด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Arunrat Pupae Seehanat

ถ้ำโบ้ บ้านคีรีวงศ์ อยู่ที่ไหน

          ถ้ำโบ้ ตั้งอยู่ด้านบนเขาเหนือวัดคีรีวงก์ ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มเขาอีโก้ ภูเขาหินปูนที่มีรูปร่างสวยงามและโพรงถ้ำอีกมากมาย โดยถ้ำโบ้อยู่ในกลุ่มเขาอีโก้ ที่มีวัดคีรีวงก์อยู่ด้านล่างตีนเขา (พิกัด Google Maps : ถ้ำโบ้ บ้านคีรีวงศ์)
ถ้ำโบ้ บ้านคีรีวงศ์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Arunrat Pupae Seehanat

ถ้ำโบ้ บ้านคีรีวงศ์ แหล่งท่องเที่ยว Unseen

         หลายคนน่าจะเคยเห็นภาพของถ้ำที่เป็นรูโบ๋ขนาดใหญ่ จังหวะที่แสงอาทิตย์สาดลงมาตอนกลางวันเรียกได้ว่าสวยแปลกตา สถานที่แห่งนี้มีชื่อว่า ถ้ำโบ้ บ้านคีรีวงศ์ ทั้งยังได้รับคัดเลือกจากคะแนนโหวตให้เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวอันซีนแห่งใหม่ของประเทศไทย และเป็นที่ปักหมุดหมายแห่งใหม่ของจังหวัดเพชรบุรี (25 แหล่งท่องเที่ยว Unseen New Chapters ปักหมุดที่เที่ยวใหม่ทั่วไทย)
ถ้ำโบ้

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Arunrat Pupae Seehanat

ถ้ำโบ้ หินงอกหินย้อย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Arunrat Pupae Seehanat

ถ้ำโบ้ บ้านคีรีวงศ์ มีไฮไลต์เด็ดอะไร

          ถ้ำโบ้เป็นส่วนหนึ่งของเขาอีโก้ ซึ่งเป็นภูเขาหินปูน โดยทางเข้าถ้ำเป็นโพรงกว้าง ภายในเป็นถ้ำตื้น โถงถ้ำสูงโปร่ง โดยรอบบริเวณมีหินงอก หินย้อย ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ด้านบนเป็นปล่องหลายช่อง มีแสงสว่างลอดเข้ามาเป็นลำแสงสวย ทั้งนี้ บริเวณผนังถ้ำทั้ง 2 ด้าน ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เป็นหน้าผาหินปูนสูงชันสวยงาม
ถ้ำโบ้ แสงลอด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Arunrat Pupae Seehanat

ถ้ำโบ้ จุดถ่ายรูป

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Arunrat Pupae Seehanat

ถ้ำโบ้ บ้านคีรีวงศ์ เที่ยวช่วงไหนดี

           จริง ๆ แล้วถ้ำโบ้สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ถ้ามาช่วงหน้าฝนอาจต้องเพิ่มความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เพราะเส้นทางเดินขึ้นถ้ำค่อนข้างลาดชันและอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ นอกจากนี้ยังจะได้เจอกับวิวสวยของทุ่งนาข้าวเขียวขจีที่ไม่เหมือนที่ไหน ดูผ่าน ๆ เหมือนทะลุไปอีกมิติหนึ่งเลยทีเดียว

ถ้ำโบ้ บ้านคีรีวงศ์ ขึ้นยากไหม

           หลายคนอาจจะมีข้อสงสัยว่าการไปเที่ยวถ้ำโบ้นั้นยากหรือง่าย เอาจริง ๆ แล้วไม่ได้ยากจนเกินไป แต่ควรฟิตร่างกายมาให้ชินกับความเหนื่อยน่าจะดี เพราะการที่จะขึ้นมาได้ต้องไต่เชือกขึ้นมา ซึ่งทางขึ้นบางช่วงมีความชัน แนะนำว่าให้ใส่รองเท้าผ้าใบ เตรียมขวดน้ำดื่ม ไม้ช่วยเดิน Trekking/Walking Poles และอุปกรณ์กันแดดต่าง ๆ ตามที่สะดวกมาด้วย
ทางขึ้น ถ้ำโบ้

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Arunrat Pupae Seehanat

ข้อแนะนำก่อนมาเที่ยวถ้ำโบ้ บ้านคีรีวงศ์

  • ใครที่กลัวหลง แนะนำให้เริ่มต้นจากที่วัดคีรีวงก์ก่อน ขับเข้ามาทางพระพุทธรูปองค์ใหญ่แล้วขับต่อไปให้สุดทาง
     
  • ทางขึ้นค่อนข้างชัน พื้นที่วางเท้ามีน้อย เดิมทีน่าจะเป็นเขาชันแล้วทางผู้พัฒนามาเทปูนเป็นขั้นบันไดให้พอเหยียบ แต่ด้วยความที่ชันทำให้เทหน้ากว้างของขั้นได้น้อย ดังนั้น ฟิตร่างกายเตรียมพร้อมมาสักหน่อย พร้อมอุปกรณ์ช่วยอีกนิด เดินขึ้นได้สบาย
     
  • ถ้ำนี้เป็นที่อยู่อาศัยของนกพิราบและค้างคาว พื้นดินในถ้ำจึงเต็มไปด้วยขี้นก แนะนำว่าถ้าจะมาเที่ยวให้ใส่หน้ากากอนามัยมาด้วยจะดีที่สุด
     
  • ถ้ำโบ้สามารถ Walk In เข้าไปเที่ยวได้เลย โดยจะมีเจ้าหน้าที่อยู่ด้านล่าง ให้เราลงทะเบียนก่อนขึ้น

          ใครที่อยากไปสัมผัสถ้ำโบ้ บ้านคีรีวงศ์ เชื่อว่าจะเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่แสนประทับใจสมความอันซีนแห่งจังหวัดเพชรบุรี ทั้งนี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานเพชรบุรี TAT Phetchaburi หรือโทรศัพท์ 0-3247-1006
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวเพชรบุรี แก่งกระจาน อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวถ้ำโบ้ บ้านคีรีวงศ์ พิกัดอันซีนธรรมชาติที่เพชรบุรี อัปเดตล่าสุด 18 มีนาคม 2567 เวลา 16:28:16 20,700 อ่าน
TOP