รวมวัดและศาลเจ้าจีนทั่วไทย ไหว้ขอพรเสริมสิริมงคลในช่วงกินเจ

          ชวนไหว้พระเสริมดวงและความสิริมงคลในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ กับวัดและศาลเจ้าจีนทั่วไทย พร้อมเที่ยวชมสถาปัตยกรรมและการตกแต่งที่สวยงาม

          นอกจากการงดกินเนื้อสัตว์และกินตามหลักแบบเจแล้ว อีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ ก็คือการไปไหว้พระและเทพเจ้าเพื่อเสริมดวงและขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตและครอบครัว ในวันนี้เราก็เลยได้รวบรวมวัดและศาลเจ้าสไตล์จีนที่น่าสนใจทั่วไทยมาฝากกันค่ะ ขอเริ่มด้วย

1. วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่ 1) เยาวราช กรุงเทพฯ

วัดและศาลเจ้าจีนทั่วไทย
ภาพจาก SutidaS / Shutterstock.com

          วัดมังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่ 1 เป็นวัดเก่าแก่ในย่านเยาวราช และเป็นวัดที่ชาวไทยเชื้อสายจีนให้ความเคารพศรัทธามาก สถาปัตยกรรมภายในวัดจะเป็นแบบจีนแต้จิ๋ว มีวิหารท้าวจตุโลกบาลเป็นวิหารแรก ตรงกลางเป็นพระอุโบสถ ข้างหลังพระอุโบสถเป็นวิหารเทพเจ้า ใช้ไม้และอิฐเป็นวัสดุสำคัญในการสร้าง ภายในอุโบสถจะเป็นที่ประดิษฐานของพระศากยมุนีพุทธเจ้า, พระอมิตาภพุทธเจ้า และพระไภษัชยคุรุพุทธเจ้า หรือเรียกว่า ซำป้อฮุกโจ้ว นอกจากนี้ก็ยังมีเทพเจ้าที่สำคัญ อาทิ ไท้ส่วยเอี้ย, ฮั่วท้อเซียนซือ, ไฉ่ซิงเอี้ย, ไต้เสี่ยฮุกโจ้ว เป็นต้น

2. ศาลเจ้าพ่อเสือ เสาชิงช้า กรุงเทพฯ

วัดและศาลเจ้าจีนทั่วไทย
ภาพจาก PongMoji / Shutterstock.com

          ศาลเจ้าพ่อเสือ ตั้งอยู่เลขที่ 468 ถนนตะนาว เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร อยู่ห่างจากเสาชิงช้าเพียงแค่ประมาณ 500 เมตร ที่นี่เป็นศาลเจ้าจีนเก่าแก่ สร้างมาตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 3) โดยมีรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบจีนแต้จิ๋ว องค์เทพประธานประจำศาล คือ เหี่ยงเทียงเสี่ยงตี่ ซึ่งชาวจีนเชื่อกันว่าเป็นเทพเจ้าที่คอยปกป้องอภิบาลและปราบปรามศัตรู ทำให้แผ่นดินมั่นคงและมั่งคั่ง ใครมาไหว้ขอพรก็จะโชคดี ในทุก ๆ เทศกาลสำคัญศาลเจ้าพ่อเสือจึงเนืองแน่นไปด้วยผู้คนมากมาย ที่นี่เปิดให้เข้าสักการะทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าพ่อเสือเสาชิงช้า - official

3. วัดจีจินเกาะ กรุงเทพฯ

วัดและศาลเจ้าจีนทั่วไทย
ภาพจาก walterericsy / Shutterstock.com

          วัดจีจินเกาะ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ภายในซอยสมเด็จเจ้าพระยา 17 ถนนสมเด็จเจ้าพระยา แขวงคลองสาน เขตคลองสาน กรุงเทพฯ ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2495 โดยสมาคมเผยแผ่คุณธรรม "เต็กก่า" จีจินเกาะ เป็นอีกหนึ่งวัดจีนที่มีสถาปัตยกรรมสวยงาม ทั้งวิหารและอุโบสถก็ล้วนแต่ออกแบบและตกแต่งอย่างวิจิตรบรรจง มีทั้งหมด 3 อาคาร ได้แก่ อาคารตงอยู่ตึ๊ง เทววิหาร และพระมหาธาตุเจดีย์พระจอมชาตรีไทยจีนเฉลิม ซึ่งสูงสง่า มีทั้งหมด 8 ชั้น สิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งของที่นี่ก็คือ พระพุทธศากยมหามุนีวิสุทธิคุณ ซึ่งเป็นพระประธานประจำเทววิหาร สามารถเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ cheechinkhor.com, Cheechinkhor

4. วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ (วัดเล่งเน่ยยี่ 2) จังหวัดนนทบุรี

วัดและศาลเจ้าจีนทั่วไทย

          วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ หรือวัดเล่งเน่ยยี่ 2 ตั้งอยู่ที่ตำบลโสนลอย อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี จัดสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ใน พ.ศ. 2539 มีเนื้อที่รวมกว่า 12 ไร่ ภายในบริเวณวัดมีวิหารสวยงามอลังการ ซึ่งมีสถาปัตยกรรมแบบจีนทิเบต ประกอบไปด้วยวิหารพระกวนอิมโพธิสัตว์, วิหารหมื่นพุทธเจ้า, วิหารบูรพาจารย์ ห้องปฏิบัติธรรม ที่พำนักสงฆ์ และโรงเรียนพระปริยัติธรรม เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์

5. วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม (ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ) จังหวัดชลบุรี

วัดและศาลเจ้าจีนทั่วไทย
ภาพจาก Evdoha_spb / Shutterstock.com

          วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม หรือศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ ตั้งอยู่ที่ตำบลอ่างศิลา อำเภอเมืองชลบุรี เป็นศาลเจ้าที่ใหญ่และสำคัญมากที่สุดของชลบุรี มีเนื้อทั้งหมดราว ๆ 13 ไร่ โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมของวิหารแบบจีนสูง 4 ชั้น ประกอบด้วยอาคารหลัก 3 หลัง และหอฟ้าดิน 1 หลัง โดยมีองค์เทพเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อเป็นเทพเจ้าประจำศาล รอบ ๆ วัดประดับประดาไปด้วยของตกแต่งตามสไตล์จีนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรูปปั้นมังกรมากกว่า 2,840 ตัว, กระถางธูปศักดิ์สิทธิ์, เสาฟ้าดิน เป็นต้น ทั้งนี้ยังมีองค์ไท้ส่วยเอี้ย 60 องค์อยู่ด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าหน่าจาไท้จื้อ อ่างศิลา ชลบุรี

6. ศาลเจ้าปุงเถ่ากง จังหวัดเชียงใหม่

วัดและศาลเจ้าจีนทั่วไทย


          ศาลเจ้าปุงเถ่ากง ตั้งอยู่ที่ถนนวิชยานนท์ ตำบลช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ เป็นศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ มีอายุมากกว่า 136 ปี อาคารต่าง ๆ มีสถาปัตยกรรมแบบจีน โดยมีองค์ปุงเถ่ากง-ม่า (เจ้าปู่ เจ้าย่า) เป็นเทพสำคัญของศาล นอกจากนี้ยังมีเทพอื่น ๆ ที่น่ามาไหว้ขอพร อาทิ ทีตี่แป่บ้อ, เจ้าแม่กวนอิม, ไฉ่ซิงเอี้ย, ฮั่วท้อเซียนซือ, เฮี้ยงเทียนเซียงตี่ เป็นต้น ที่นี่จะคึกคักเป็นพิเศษในช่วงวันหยุด และเทศกาลสำคัญต่าง ๆ ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถหลีกเลี่ยงความแออัดได้ด้วยการมาเที่ยววันธรรมดา เพราะที่นี่เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ptkcm.or.th และเฟซบุ๊ก ศาลเจ้าปุงเถ่ากงเชียงใหม่

7. วัดจีนประชาสโมสร (วัดเล่งฮกยี่) จังหวัดฉะเชิงเทรา

วัดและศาลเจ้าจีนทั่วไทย

          วัดจีนประชาสโมสร หรือวัดเล่งฮกยี่ ตั้งอยู่ที่ถนนศุภกิจ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา เป็นวัดจีนเก่าแก่ของจังหวัด และยังเป็น 1 ใน 3 วัดที่ชื่อกันว่าเมื่อรวมกันจะเป็นตัวมังกร โดยส่วนหัวนั้น คือ วัดเล่งเน่ยยี่ กรุงเทพฯ, หางมังกร คือ วัดเล่งฮัวยี่ จันทบุรี และท้องมังกร ก็คือ วัดเล่งฮกยี่

          สิ่งที่น่าสนใจภายในวัด อาทิ ท้าวจตุโลกบาลขนาดใหญ่ 4 องค์, พระประธาน 3 องค์ และองค์ 18 อรหันต์, รูปหล่อไฉ่ซิงเอี้ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ, ระฆังใบใหญ่น้ำหนักกว่า 1 ตัน, วิหารบูรพาจารย์, วิหารเจ้าแม่กวนอิม, วิหารตี่จั่งอ๊วง, สระนทีสวรรค์และพญามังกร เป็นต้น นอกจากนี้แต่ละอาคารก็ยังมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ตกแต่งแบบจีน ใส่ใจทุกรายละเอียด น่ามาเที่ยวชม วัดจีนประชาสโมสรเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

8. วัดโพธิ์เย็น จังหวัดกาญจนบุรี

วัดและศาลเจ้าจีนทั่วไทย

          วัดโพธิ์เย็น ตั้งอยู่เลขที่ 33 ตลาดลูกแก ตำบลดอนขมิ้น อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี เป็นวัดพุทธฝ่ายมหายาน ก่อตั้งมายาวนานมากกว่า 60 ปี โดยมีสิ่งที่น่าสนใจ ก็คือ พระอุโบสถ ซึ่งสร้างตามแบบศิลปะทิเบต ทั้งการออกแบบและตกแต่งนั้นงดงามตามวัดจีนทุกประการ โดยมีพระศากยมุนีพุทธเจ้าเป็นพระประธาน พร้อมทั้งยังมีพระไวโรจนพุทธเจ้า พระเวทโพธิสัตว์ และพระสังฆารามปาลโพธิสัตว์ประดิษฐานอยู่ด้วย นอกจากนี้ยังมีเบญจวัชรเจดีย์ หรือเจดีย์ทิเบต 5 องค์ ตั้งอยู่ด้านหลังของวัด ให้ผู้มีจิตศรัทธาได้ไหว้ขอพรกัน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดโพธิ์เย็น


9. วัดมังกรบุปผาราม (เล่งฮัวยี่) จังหวัดจันทบุรี

วัดและศาลเจ้าจีนทั่วไทย
ภาพจาก Bubbers BB / Shutterstock.com

          วัดมังกรบุปผาราม ตั้งอยู่ที่ตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ อำเภอเมืองจันทบุรี เป็นวัดในพระพุทธศาสนาลัทธิมหายานฝ่ายจีนนิกาย ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2520 เป็นวัดสาขาของวัดเล่งเน่ยยี่ เยาวราช มีความเชื่อว่าที่นี่คือส่วนหางของตัวมังกร ส่วนหัวนั้นคือ วัดเล่งเน่ยยี่ และส่วนท้อง คือ วัดเล่งฮกยี่ สิ่งที่ห้ามพลาดของวัดนี้ก็คือ สถาปัตยกรรมของอาคารต่าง ๆ ซึ่งผสมผสานระหว่างพุทธศิลป์ไทยและจีนออกมาได้อย่างลงตัว และสวยงามสุด ๆ ไม่ว่าจะเป็นวิหารท้าวจตุโลกบาล, อุโบสถทรงจีนหลังคาซ้อน 3 ชั้น และศาลาพระอุโบสถ ที่นี่เปิดให้เข้าสักการะทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.

10. วัดฉื่อฉาง หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

วัดและศาลเจ้าจีนทั่วไทย
          วัดฉื่อฉาง ตั้งอยู่ที่ถนนศุภสารรังสรรค์ ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เป็นวัดในพระพุทธศาสนา ฝ่ายมหายาน สังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทยก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2479 โดยนายเก็งตั๊ง แซ่เล้า ปัจจุบันมีสิ่งที่น่าสนใจก็คือสถาปัตยกรรมของอุโบสถ ซึ่งสร้างขึ้นเป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก 4 ชั้น ออกแบบภายนอกและภายในให้มีรูปแบบศิลปะไทย ผสมผสานกับศิลปะแบบจีน และทิเบต โดยมีเทพหลื่อโจ้วเซียนซือเป็นเทพประธาน

          นอกจากนี้ก็ยังมีพระพุทธรูปและเทพอื่น ๆ ให้ได้มาไหว้ขอพรกันด้วย ไม่ว่าจะเป็นพระพุทธรูปปางห้ามญาติ, องค์เทพกวนอู และเจ้าแม่กวนอิม วัดฉื่อฉางเปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก วัดฉื่อฉาง

11. ศาลเจ้าหล่ายถู่ต่าวโบ๊เก๊ง จังหวัดภูเก็ต


          ศาลเจ้าหล่ายถู่ต่าวโบ๊เก๊ง ตั้งอยู่เลขที่ 37/1 หมู่ 4 ตำบลกะทู้ อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต เป็นศาลเจ้าเก่าแก่อีกแห่งของจังหวัดภูเก็ต สวยงามไปด้วยอาคารที่มีสถาปัตยกรรมแบบจีนโบราณ ภายในวิหารหลักเป็นที่ประดิษฐานขององค์เทพเจ้าจีน หรือกิมซิ้น และมีเจ้าแม่กวนอิมให้ผู้มีจิตศรัทธาได้มาไหว้ขอพรกันด้วย ทั้งนี้ศาลเจ้าไล่ทู้เต้าโบ้เก้ง เป็นศาลเจ้าแห่งแรกของภูเก็ตที่ริเริ่มประเพณีถือจีนกินเจ เมื่อถึงเทศกาลกินเจที่นี่จึงมีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ ผู้คนจากทั่วโลกต่างเดินทางมาเพื่อชมขบวนแห่ที่สนุกสนานและตื่นเต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก ศาลเจ้ากะทู้

12. ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย จังหวัดภูเก็ต

วัดและศาลเจ้าจีนทั่วไทย

          ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย ตั้งอยู่ที่ซอยภูธร ถนนระนอง อำเภอเมืองภูเก็ต เป็นศาลเจ้าจีนศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งที่คนภูเก็ตและจังหวัดใกล้เคียงให้ความเคารพนับถือมาก เป็นวัดที่มีเฮี้ยวโห้ย (ดวงไฟศักดิ์สิทธิ์) ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องมีในการทำพิธีถือศีลกินเจ สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างของที่นี่ ก็คือ สถาปัตยกรรมของอาคาร ซึ่งสร้างอย่างสวยงามอลังการตามแบบศิลปะจีน มีเทพที่สำคัญมากมาย ช่วงที่น่าท่องเที่ยวจะอยู่ในช่วงเทศกาลตรุษจีน และเทศกาลถือศีลกินเจ ซึ่งบรรยากาศจะคึกคัก มีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่สนุกสนาน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ juitui.com และเฟซบุ๊ก อ๊ามจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง ภูเก็ต

13. ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์-เจ้าแม่ทับทิม จังหวัดนครสวรรค์

วัดและศาลเจ้าจีนทั่วไทย

          ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์-เจ้าแม่ทับทิม ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงข้ามตลาดปากน้ำโพ ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมืองนครสวรรค์ เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวไทย-จีนในเมืองปากน้ำโพและเมืองใกล้เคียง มีอายุมากกว่า 130 ปี ในส่วนของศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์จะมีปึงเถ่ากง เป็นประธาน มีเทพเจ้ากวนอูอยู่ด้านขวา และเจ้าแม่ทับทิมอยู่ด้านซ้าย นอกจากนี้ก็ยังมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามแปลกตา มีลักษณะเป็นอาคารครึ่งปูนครึ่งไม้ ยกพื้นสูง ไม่เหมือนกับศาลเจ้าทั่วไป เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์-เจ้าแม่ทับทิม

14. ศาลเจ้าแม่ม่าจ้อโป๋ จังหวัดพังงา


          ศาลเจ้าแม่ม่าจ้อโป๋ ตั้งอยู่บริเวณถนนบริรักษ์บำรุง ตำบลท้ายช้าง อำเภอเมืองพังงา เป็นศาลเจ้าที่ชาวไทย-จีนฮกเกี้ยน และชาวแต้จิ๋วทางภาคใต้ให้ความเคารพนับถือ มีเทพที่สำคัญ คือ ม่าจ้อโป๋ เทพแห่งท้องทะเลและการเดินเรือ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นเทพที่คอยปกป้อง และมอบความสงบสุข ความสามัคคี พร้อมทั้งความสำเร็จให้กับผู้ที่เคารพนับถือ นอกจากนี้ศาลเจ้าแม่ม่าจ้อโป๋ ยังมีสถาปัตยกรรมแบบจีนที่สวยงาม มีการตกแต่งประดับประดาไปด้วยของตกแต่งแบบจีน ที่นี่จะคึกคักเป็นพิเศษในช่วงถือศีลกินเจ เพราะมีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าแม่ม่าจ้อโป๋ จังหวัดพังงา

15. ศาลเจ้าท่ามกงเยี้ย จังหวัดตรัง

          ศาลเจ้าท่ามกงเยี้ย ตั้งอยู่ในตำบลทับเที่ยง อำเภอเมืองตรัง เป็นศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดของจังหวัด มีเทพที่สำคัญ คือ ท่ามกงเยี้ย ซึ่งเป็นเทพที่ชาวจีนท่านหนึ่งนั้นได้อัญเชิญมาจากวัดเก้ามังกร เมืองฮุ่ยโจว มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน แรกเริ่มนั้นมีชาวบ้านไม่กี่คนมากราบไหว้ แต่ปัจจุบันได้เป็นศาลเจ้าสำคัญประจำจังหวัดตรัง ในทุกเทศกาลสำคัญจะมีการจัดงานอย่างคึกคัก สนุกสนาน เหมาะแก่การมาเที่ยวชม

          แต่ละสถานที่ก็มีความสวยงาม พร้อมทั้งพระพุทธรูปและเทพศักดิ์สิทธิ์แตกต่างกันออกไป ใครสนใจไปทำบุญ ไหว้ขอพรช่วงเทศกาลถือศีลกินเจนี้ ก็จะได้เห็นบรรยากาศอันคึกคักดีทีเดียวค่ะ ใกล้ที่ไหนก็ไปที่นั่นกันนะคะ :)


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, , , , , chinatownyaowarach.com, เฟซบุ๊ก วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์, เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าหน่าจาไท้จื้อ อ่างศิลา ชลบุรี, cheechinkhor.com, ptkcm.or.th, เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าปุงเถ่ากงเชียงใหม่, เฟซบุ๊ก วัดจีนประชาสโมสร เล่งฮกยี่, info.dla.go.th, เฟซบุ๊ก วัดฉื่อฉาง, เฟซบุ๊ก ศาลเจ้ากะทู้, juitui.com, เฟซบุ๊ก อ๊ามจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง ภูเก็ต, เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์-เจ้าแม่ทับทิม, เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าแม่ม่าจ้อโป๋ จังหวัดพังงา
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมวัดและศาลเจ้าจีนทั่วไทย ไหว้ขอพรเสริมสิริมงคลในช่วงกินเจ โพสต์เมื่อ 2 ตุลาคม 2561 เวลา 17:04:30 9,463 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP