x close

เรื่องน่ารู้ วัดเล่งเน่ยยี่ ศาสนสถานชื่อดังใจกลางกรุง

          แนะนำวัดเล่งเน่ยยี่ (วัดมังกรกมลาวาส) และ วัดเล่งเน่ยยี่ 2 (วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์) ศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นสถานที่แก้ปีชงและไหว้พระขอพร พร้อมวิธีการเดินทางและเวลาเปิด-ปิด

          เมื่อพูดถึงชื่อ "วัดเล่งเน่ยยี่" หรือ "วัดมังกรกมลาวาส" แน่นอนว่าหลายคนคงเคยได้ยิน เพราะวัดเล่งเน่ยยี่เป็นหนึ่งในวัดดังในกรุงเทพฯ ที่นักแสวงบุญทั้งชาวไทยและชาวจีน ต่างแวะเวียนมากราบไหว้ขอพรกันอยู่เสมอ อีกทั้งวัดเล่งเน่ยยี่ยังเป็นหนึ่งในสถานที่ไหว้สะเดาะเคราะห์สำหรับผู้ที่เกิดปีชงในแต่ละปีอีกด้วย เราจึงรวบรวมเอาความรู้เกี่ยวกับวัดเล่งเน่ยยี่มาให้เพื่อน ๆ ทราบกัน

          สำหรับสายมูผู้ที่กำลังแสวงหาศาสนสถานและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้เพื่อสักการะบูชา ไพ่เทวะมันตรา พยากรณ์ คือไพ่เทพพยากรณ์ 78 ใบ ถือเป็นศาสตร์แห่งการทำนายโชคชะตาโบราณที่ถือกำเนิดมาจากความศรัทธาที่มีต่อเทพเชื้อสายต่าง ๆ ของผู้คนทั่วโลก ไพ่เทวะมันตรา พยากรณ์จะช่วยเปิดโลกพลังพิเศษแห่งดวงตาที่สาม ให้รับรู้โดยสัญชาตญาณ และตั้งจิตอธิษฐานเพื่อปลดล็อกความรู้สึกภายในเพื่อเปิดรับสิ่งดี ๆสำหรับผู้ที่ได้รับการทำนายได้

วัดเล่งเน่ยยี่ ตั้งอยู่ที่ไหน ?

          วัดเล่งเน่ยยี่ ตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุง ระหว่างซอยเจริญกรุง 19 และ 21 ภายในเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร เป็นวัดในสังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย ซึ่งชื่อของวัดนั้นมาจากคำ 3 คำ ได้แก่ คำว่า "เล่ง" ในภาษาจีนแต้จิ๋ว แปลว่า มังกร, คำว่า "เน่ย" แปลว่า ดอกบัว และ "ยี่" แปลว่า วัด หรือรวมคำแปลที่หลายคนมักคุ้นหูว่า "วัดมังกร" ส่วนชื่อทางการของวัดซึ่งเป็นชื่อพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 คือ "วัดมังกรกมลาวาส"

วัดเล่งเน่ยยี่
ภาพจาก Sumeth anu / Shutterstock.com

ความเป็นมาของวัดเล่งเน่ยยี่

          วัดเล่งเน่ยยี่ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2414 (ค.ศ. 1871) ซึ่งใช้เวลาการสร้างกว่า 8 ปี วัดแห่งนี้จึงเสร็จสมบูรณ์ ภายในวัดมีการออกแบบสถาปัตยกรรมแบบจีนตอนใต้ ตามแบบฉบับช่างสกุลแต้จิ๋ว เน้นการวางแปลนตามแบบวัดหลวง คือมีวิหารท้าวจตุโลกบาลเป็นวิหารแรก ตรงกลางเป็นพระอุโบสถ ข้างหลังพระอุโบสถเป็นวิหารเทพเจ้า การสร้างใช้ไม้และอิฐเป็นวัสดุหลัก ปัจจุบัน "วัดเล่งเน่ยยี่" จึงกลายเป็นศูนย์กลางในการจัดงานของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนในเทศกาลต่าง ๆ ทั้งตรุษจีนและเทศกาลกินเจ เป็นต้น

วัดเล่งเน่ยยี่
ภาพจาก Viroj Supornpradit / Shutterstock.com

          เมื่อเดินเข้าไปภายในวัดจนถึงวิหารจะพบ "ท้าวโลกบาล" ที่เป็นเทวรูปเทพเจ้าทั้ง 4 พระองค์ ในชุดนักรบชาวจีน พร้อมถืออาวุธ พิณ ดาบ ร่ม เจดีย์ ซึ่งชาวจีนเรียกว่า "ซี้ไต๋เทียงอ้วง" หมายถึงเทพเจ้าที่ปกปักรักษาคุ้มครอง ถัดจากนั้นจะเป็นส่วนของ "อุโบสถ" ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐานพระประธานของวัด คือ พระโคตมพุทธเจ้า พระอมิตาภพุทธะ พระไภษัชยคุรุพุทธะ ทั้งหมด 3 องค์ หรือ "ซำป้อฮุกโจ้ว" พร้อมพระอรหันต์อีก 18 องค์ หรือที่เรียกว่า "จับโป๊ยหล่อหั่ง" ซึ่งทางด้านขวามีเทพเจ้าต่าง  ๆ หลายองค์ เช่น เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา หรือ "ไท้ส่วยเอี้ย", เทพเจ้าแห่งยาหรือหมอเทวดา "ฮั่วท้อเซียงซือกง" และที่นิยมไหว้ขอพรมากคือ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ "ไฉ่ซิงเอี้ย" เทพเจ้าเห้งเจีย หรือ "ไต่เสี่ยฮุกโจ้ว" พระเมตไตรยโพธิสัตว์ หรือ "ปู๊กุ่ยฮุกโจ้ว" ซึ่งคล้ายกับพระมหากัจจายนะ "กวนอิมผู่สัก" หรือพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ "แป๊ะกง" และ "แป๊ะม่า" รวมเทพเจ้าในวัดจะมีทั้งหมด 58 องค์

วัดเล่งเน่ยยี่
ภาพจาก Sketchphoto / Shutterstock.com


วิธีไหว้พระในวัดเล่งเน่ยยี่

          สำหรับขั้นตอนการไหว้พระเริ่มต้นด้วยการทำบุญธูป เทียน และดอกไม้ ซึ่งมีบริการอยู่ด้านหน้าวัด โดยทางวัดได้จัดที่สำหรับจุดธูป เทียน ถวายดอกไม้ และอื่น ๆ ไว้บริเวณด้านหน้าวัด จากนั้นเมื่อไหว้ขอพรเสร็จเรียบร้อยให้เดินเข้ามาข้างใน ซึ่งจะมีเทพเจ้าหลายองค์ให้กราบไหว้ ทั้งนี้ สำหรับคนที่จะสะเดาะเคราะห์แก้ปีชงก็สามารถเข้าไปทำพิธีด้านในได้ (แก้ชง 2565 ดูได้ที่นี่) ซึ่งทางวัดเปิดให้สะเดาะเคราะห์แก้ปีชงทุกวัน


วัดเล่งเน่ยยี่ การเดินทาง

          การเดินทางไปยังวัดมังกรกมลาวาส สามารถไปได้หลายเส้นทาง แนะนำให้ใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะจะรวดเร็วและสะดวกมากกว่า โดยสามารถนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินมาลงที่สถานีวัดมังกร ทางออกหมายเลข 3 และเดินต่อไปอีกประมาณ 250 เมตร ก็จะถึงทางเข้าวัดแล้ว

          ที่ตั้ง : ถนนเจริญกรุง ระหว่างซอยเจริญกรุง 19 และ 21 เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.
          เฟซบุ๊ก : วัดมังกรกมลาวาส 龍蓮寺

          ทั้งนี้ เนื่องจากมีสาธุชนเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดเป็นจำนวนมาก ทางวัดจึงมีกำหนดปิดทำความสะอาดและฆ่าเชื้ออยู่เรื่อย ๆ โปรดติดตามรายละเอียดที่เพจ วัดมังกรกมลาวาส 龍蓮寺

วัดเล่งเน่ยยี่ 2 อยู่ในจังหวัดนนทบุรี

          "วัดเล่งเน่ยยี่ 2" หรือ "วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์" วัดจีนสาขา ตั้งอยู่จังหวัดนนทบุรี ที่นี่ขนาดใหญ่กว่าวัดเล่งเน่ยยี่ที่ตั้งอยู่ย่านเยาวราช อีกทั้งยังเต็มไปอาคารที่ออกแบบคล้ายพระราชวังขนาดใหญ่ของประเทศจีน ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของคนไทยเชื้อสายจีน ที่มักมาร่วมสักการะในช่วงวันปีใหม่และตรุษจีน รวมถึงกราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิตและแก้ปีชงเสริมดวง

วัดเล่งเน่ยยี่2

          ภายในวัดเล่งเน่ยยี่บางบัวทองมีพื้นที่กว่า 14 ไร่ ประกอบด้วย พระอุโบสถที่วางผังรูปแบบตามแบบวัดหลวง โดยมี "วิหารจตุโลกบาล" เป็นวิหารแรก ภายในวิหารเป็นที่ตั้งของพระศรีอริยเมตไตรย ซึ่งตั้งอยู่ตรงกลาง บริเวณสี่มุมของวิหารเป็นที่ตั้งของท้าวจตุโลกบาล เน้นความสวยงามอลังการ ตั้งแต่หน้าประตูทางเข้าไปจนถึงตัวอาคาร ลักษณะเป็นบันไดสูง

วัดเล่งเน่ยยี่2
ภาพจาก Bubbers BB / Shutterstock.com

วัดเล่งเน่ยยี่2

          ปัจจุบันวัดเล่งเน่ยยี่ 2 เป็นศาสนสถานที่ชาวพุทธเชื้อสายจีนร่วมกันสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี รวมทั้งใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติศาสนกิจของพระสงฆ์ และใช้เป็นโรงเรียนสำหรับศึกษาพระธรรมวินัยของภิกษุ สามเณร

วัดเล่งเน่ยยี่2
ภาพจาก Suchart Boonyavech / Shutterstock.com

วัดเล่งเน่ยยี่ 2 การเดินทาง

          การเดินทางมายังวัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ สามารถนั่งรถไฟฟ้าสายสีม่วงมาลงที่สถานีบางพลู จากนั้นเดินไปรอรถสองแถวสาย 1024 ฝั่งถนนบางกรวย-ไทรน้อย นั่งไปลงตรงแยกถนนเทศบาล 9 (ฝั่งตรงข้ามโรงเรียนเทศบาลวัดละหาร) จากนั้นเดินต่ออีกแค่ประมาณ 2-5 นาที ก็ถึงวัด

          ที่ตั้ง : ซอยเทศบาล 9 ตำบลบางรักพัฒนา อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.
          เว็บไซต์ : www.watboromracha.com
          เฟซบุ๊ก : วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ 敕賜普頌皇恩寺

          วัดเล่งเน่ยยี่ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวัดที่หากมีโอกาสควรจะเดินทางไปไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต อีกทั้งยังได้ชื่นชมความสวยงามเก่าแก่ของสถาปัตยกรรมแบบจีนภายในบริเวณรอบ ๆ วัดด้วย
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
tiewpakklang.com, วัดมังกรกมลาวาส , chinatownyaowarach.com และ templesinbangkok.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องน่ารู้ วัดเล่งเน่ยยี่ ศาสนสถานชื่อดังใจกลางกรุง อัปเดตล่าสุด 8 สิงหาคม 2566 เวลา 14:38:37 273,740 อ่าน
TOP