x close

เทศกาลกินเจ 2564 จากทั่วไทย อิ่มบุญ รับมงคลช่วงปลายปี

           งานเทศกาลกินเจ 2564 เริ่มวันที่ 6-14 ตุลาคม 2564 หนึ่งในเทศกาลงานบุญ ชวนถือศีล งดกินเนื้อสัตว์ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

           เวียนมาอีกครั้งกับเทศกาลกินเจ 2564 ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 6-14 ตุลาคม หลายคนถือโอกาสนี้ชำระล้างจิตใจ ถือศีล งดกินเนื้อสัตว์ เพื่อสร้างบุญสร้างกุศลให้กับตัวเอง ถึงแม้ว่าปีนี้งานเทศกาลกินเจใหญ่ ๆ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี อาจจะต้องเปลี่ยนรูปแบบการจัดงานหรือบ้างก็งดจัด เพราะสถานการณ์โควิด 19 ยังไม่เป็นที่น่าไว้วางใจ หลายสถานที่ที่จัดงานจึงมีมาตรการการดูแลอย่างรัดกุม เพื่อความปลอดภัยของทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็น

 

- สามารถตรวจเช็ควันเดือนปีเพื่อวางแผนชีวิตในปีนี้ด้วย ปฏิทินปี 2564 ได้ที่นี่ -

 

1. เทศกาลกินเจเยาวราช กรุงเทพฯ

          สำหรับเทศกาลกินเจเยาวราช 2564 ทางเขตสัมพันธวงศ์ ประกาศไม่มีกำหนดจัดงานกิจกรรมเทศกาลงานเจเยาวราช หากแต่ศาลเจ้า โรงเจ และโรงทาน ประชาชนยังสามารถเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ได้ แต่ขอความร่วมมือปฏิบัติตามกฎระเบียบตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19 และตามประกาศกรุงเทพมหานคร ให้ยึดหลัก D-M-H-T-T-A อย่างเคร่งครัด สำหรับกิจกรรมทุกประเภทในช่วงเทศกาลกินเจ ประจำปี 2564 สามารถดู ปฏิทิน ได้จากที่นี่เลย

          ทั้งนี้ ขอความร่วมมือในการลดการจุดธูปเทียนหรือการเผาสิ่งของต่าง ๆ เพื่อเป็นการลดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ณ ศาลเจ้าโจวซือกงตลาดน้อย (วัดซุ่นเฮงยี่) และศาลเจ้าโรงเจบุญสมาคม เพื่อความปลอดภัยและสร้างความมั่นใจแก่ประชาชนที่มาร่วมงาน
 
งานเทศกาลกินเจ 2564

ภาพจาก Quality Stock Arts / Shutterstock.com

2. เทศกาลถือศีลกินเจ วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ จังหวัดนนทบุรี

         เชิญร่วงานเทศกาลถือศีลกินเจ (เล่งเน่ยยี่ 2) วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ จังหวัดนนทบุรี ระหว่างวันที่ 5-14 ตุลาคม 2564 โดยมีกิจกรรมต่าง ๆ ดังนี้

         กำหนดการศาสนพิธี

         วันที่ 5 ตุลาคม 2564

         - เวลา 14.00 น. อัญเชิญพระนวราชาพุทธะ  (กิ่วอ๊วงฮุกโจ้ว) 
         - เวลา 15.00 น. ทำวัตรเย็น-เวียนธูป  

         พิธีกรรมประจำวัน

         วันที่ 6-14 ตุลาคม 2564

         - เวลา 05.30 น. ทำวัตรเช้า 
         - เวลา 08.00 น. สวดไป้เต้า-เวียนธูป 
         - เวลา 09.00 น. สวดพระสูตรขมากรรม 
         - เวลา 10.00 น. ถวายพุทธบูชา 
         - เวลา 15.00 น. ทำวัตรเย็น 

         พิธีกรรมสำคัญ 

         วันที่ 11 ตุลาคม 2564
         - เวลา 09.00 น. บูชาดาวสัตปษรรติเสริมชะตาเสกข้าวทิพย์

         วันที่ 12 ตุลาคม 2564
         - เวลา 13.00 น. ลอยกระทง-ไถ่ชีวิตสัตว์ (งดแห่พระ)

         วันที่ 13 ตุลาคม 2564
         - เวลา 10.00 น. บำเพ็ญกุศลอุทิศถวาย วันสวรรคต ในหลวง ร.9
         - เวลา 12.15 น. โยคะตันตระเปรตพลี 

         วันที่ 14 ตุลาคม 2564
         - เวลา  22.00 น. ส่งเสด็จพระนวราชาพุทธะ (กิ่วอ๊วงฮุกโจ้ว) 

3. เทศกาลกินเจสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร

           เทศกาลกินเจสมุทรสาคร 2564 เป็นอีกหนึ่งสถานที่จัดงานกินเจที่คึกคักที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ โดยส่วนใหญ่จะจัดบริเวณศาลเจ้า เช่น ศาลเจ้าปุนเถ้ากง คลองมหาชัย, ศาลเจ้าแม่กวนอิมพันมือ คลองจาก, ศาลเจ้าแม่จุ๋ยบ๋วยเนี้ย, ศาลเจ้าพ่อกวนอู ท่าฉลอม, ศาลเจ้าปุนเถ้ากง ท่าฉลอม หรือไม่ก็โรงเจมูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร, โรงเจเช็งเฮียงตั๊ว และอุทยานพระโพธิสัตว์กวนอิม ท่าฉลอม เป็นต้น

          ทั้งนี้ ข้อมูลจากเฟซบุ๊ก เทศบาลนครสมุทรสาคร เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2564 เทศบาลสมุทรสาครร่วมประชุมเตรียมความพร้อมการจัดจำหน่ายอาหารเจ เทศกาลกินเจ ซึ่งยังไม่มีรายละเอียดและกำหนดการจัดงานออกมาแต่อย่างใด หากมีรายละเอียดเพิ่มเติมจะรีบมาอัปเดตเลยทันที
 

4. เทศกาลกินเจ ศาลเจ้าเง็กเซียนฮ่องเต้ สัตหีบ จังหวัดชลบุรี

         ศาลเจ้าเง็กเซียนฮ่องเต้ สัตหีบ งดจัดงานเทศกาลกินเจ ปี 2564 เนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 ยังมีการแพร่ระบาด โดยมีการจัดเฉพาะพิธีเป็นการภายในเท่านั้น สำหรับสาธุชนที่ถือศีลกินเจ และต้องการสักการะองค์เง็กเซียนฮ่องเต้ หรือองค์อื่น ๆ สามารถเข้ามาสักการะได้ตามปกติ ที่ทางศาลจัดเตรียมไว้ให้ ภายใต้ข้อปฏิบัติการควบคุมโรคของทางราชการ

5. ศาลเจ้าท่งเฮงตั๊ว จังหวัดราชบุรี

           เชิญร่วมงานเทศกาลกินเจศาลเจ้าท่งเฮงตั๊ว จังหวัดราชบุรี ระหว่างวันที่​ 5-15​ ตุลาคม​ 2564​ แบบ New Normal ในปีนี้ทางศาลจัดให้มีพิธีสวดพุทธบูชาวันละ​ 4 รอบเหมือนเดิม ​โดยพระสงฆ์​จีน​นิกาย​จากวัดเล่งเน่ยยี่ และเพื่อลดความแออัดได้โปรดทยอยมาสักการะพระคุณเจ้าที่ศาล ทางศาลจะทำการถ่ายทอดสดทุกพิธีให้เจอิ้วบางส่วนได้ตั้งจิตภาวนาอยู่ที่บ้าน​ และงดการนอนค้างที่ศาลยกเว้นเจ้าหน้าที่บางส่วน​ งดเปิดโรงทานจัดเลี้ยงอาหารเจ​ งดพิธีลอยกระทง​ งดพิธีซิโกว​ งดพิธีป​ล่อยเต่า
 

6. เทศกาลกินเจจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี

          จากเฟซบุ๊ก องค์การบริหารส่วนจังหวัดจันทบุรี (วันที่ 26 กันยายน 2564) ประกาศว่ายังคงมีมติให้จัดงานเทศกาลถือศีลกินเจประจำปี 2564 หากแต่งดกิจกรรมการรวมกลุ่ม โดยงดการละเล่นอุปรากรจีน, งดการจำหน่ายอาหารในโรงเจ, งดจัดโรงครัวและโรงทาน และงดการเดินขบวนแห่ในกิจกรรมรับเจ้า ลอยกระทง และส่งเจ้า โดยใช้รถยนต์ในขบวนต่าง ๆ แทน โดยกิจกรรมต่าง ๆ เป็นไปตามนโยบายการควบคุมโรคที่สมดุลกับการดำเนินชีวิตที่ปลอดภัยจากโควิด 19 (Smart Control and Living with Covid-19) ของภาครัฐ
 

งานเทศกาลกินเจ 2564

ภาพจาก Bule Sky Studio / Shutterstock.com

7. เทศกาลถือศีลกินผักภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต

          เชิญร่วมงานเทศกาลถือศีลกินเจภูเก็ต 2564 ระหว่างวันที่ 6-14 ตุลาคม ในงานประเพณีถือศีลกินผัก จังหวัดภูเก็ต โดยเฉพาะพิธีอิ้วเก้ง หรือพิธีแห่พระรอบเมือง เบื้องต้นให้มีการแห่พระได้แต่อาจเป็นขบวนแห่แบบรถยนต์ และมีการตรวจหาเชื้อเจ้าหน้าที่ที่เข้าร่วมพิธีกรรมต่าง ๆ ทุก ๆ 3 วัน

          โดยในการจัดพิธีกรรมต่าง ๆ นั้นขึ้นอยู่กับศาลเจ้าแต่ละแห่งว่าจะดำเนินการอย่างไร เพื่อเป็นการอนุรักษ์และสืบทอดวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามซึ่งปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน แต่จะต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการเว้นระยะห่างและการสวมหน้ากากอนามัยทั้งคนที่เข้าร่วมประเพณี และผู้ที่มารอชมขบวนแห่ รวมถึงการเปิดร้านค้าแผงลอย บริเวณรอบศาลเจ้า ซึ่งมีเป็นประจำทุกปี ในปีนี้จะต้องปฏิบัติตามมาตรการที่เข้มข้นเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด (ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวอาจมีการเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับสถานการณ์โควิด 19)
 

8. เทศกาลถือศีลกินผัก จังหวัดตรัง

           ขอเชิญร่วมงานเทศกาลถือศีลกินผัก จังหวัดตรัง ระหว่างวันที่ 5-14 ตุลาคม โดยบันทึกข้อตกลง (MOU) กับตัวแทนศาลเจ้า 23 แห่ง เพื่อให้การป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดโควิด 19 ในช่วงเทศกาลถือศีลกินผัก เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีข้อปฏิบัติดังนี้

          - งดพิธีอัญเชิญศักดิ์สิทธิ์ประจำศาลเจ้าออกโปรดสาธุชน และพิธีที่เกี่ยวเนื่อง

          - งดพิธีพ้อต่อกง พิธีอัญเชิญดวงวิญญาณ ผู้ล่วงลับของชาวไทยเชื้อสายจีน มารับบุญกุศล พิธีกงเต๊ก และปรับเปลี่ยนพิธีทิ้งกระจาดเป็นวิธีแจกทาน

          - ลดจำนวนบุคลากรผู้ประกอบพิธีกรรมและกิจกรรมของศาลเจ้าลงให้เหมาะกับพิธีและกิจกรรมนั้น ๆ

          - ไม่อนุญาตให้ผู้ร่วมงานพิธีถือศีลกินผักเข้าพักอาศัยในโรงทานของศาลเจ้า

          - ไม่อนุญาตให้ร้านค้าจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่มในบริเวณศาลเจ้า

          - งดโฆษณาเชิญชวนให้สาธุชนมาร่วมพิธีกรรมหรือกิจกรรมของศาลเจ้า

          - ไม่มีการแสดงมหรสพในช่วงการจัดงาน

          - พิธีกรรมและกิจกรรมอื่นที่เกี่ยวข้อง จะดำเนินการตามมาตรการ D-M-H-T-T-A และมาตรการอื่นที่ทางราชการกำหนดอย่างเคร่งครัด
 

9. เทศกาลกินเจสงขลา จังหวัดสงขลา

           จากเฟซบุ๊ก Pr.Songkhla ประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา (วันที่ 23 กันยายน 2564) ประกาศอนุญาตจัดงานเทศกาลกินเจหาดใหญ่ ณ บริเวณสวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ ระหว่างวันที่ 5-14 ตุลาคม 2564 ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด 19 อย่างเคร่งครัด ทั้งข้อปฏิบัติสำหรับศาลเจ้า ผู้เข้าร่วมกิจกรรม (ผู้ประกอบอาหาร / ผู้ตักอาหาร / ผู้แจกจ่ายอาหารในโรงทาน / ผู้บริโภค) ข้อปฏิบัติในการประกอบพิธี เป็นต้น
 

         แม้ว่าการจัดงานเทศกาลกินเจ 2564 จะเปลี่ยนรูปแบบการจัดงาน นั่นก็เพื่อความปลอดภัยของผู้ร่วมงาน ตลอดจนเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้การร่วมงานเป็นไปอย่างราบรื่น ถ้ามีอะไรอัปเดตเพิ่มเติมเราจะมาแจ้งเรื่อย ๆ แน่นอน ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เทศกาลกินเจ 2564 จากทั่วไทย อิ่มบุญ รับมงคลช่วงปลายปี อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2567 เวลา 16:44:03 21,495 อ่าน
TOP