วัดใหญ่ชัยมงคล เชิญร่วมพิธีห่มผ้าพระเจดีย์ชัยมงคล วันวิสาขบูชา 2560

วัดใหญ่ชัยมงคล

          วัดใหญ่ชัยมงคล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ขอเชิญร่วมพิธีห่มผ้าพระเจดีย์ชัยมงคล ในวันพุธที่ 10 พฤษภาคม 2560 เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป

          วัดใหญ่ชัยมงคล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ขอเชิญพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวทุก ๆ ท่าน ร่วมงานบุญใหญ่ในวันวิสาขบูชา ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันพุธที่ 10 พฤษภาคม 2560 ซึ่งทางวัดได้กำหนดจัดงานบุญ ห่มผ้าพระเจดีย์ชัยมงคล

วัดใหญ่ชัยมงคล

          ซึ่งพระเจดีย์องค์นี้ตามประวัติศาสตร์ในสมัยกรุงศรีอยุธยา สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ครั้งที่พระองค์ทรงชนะศึกยุทธหัตถีกับพระมหาอุปราชมังสามเกียรติ แห่งกรุงหงสาวดี ครั้งนั้นเหล่าทหารตามเสด็จช้างทรงออกศึกไปไม่ทัน จึงมีโทษถึงประหารชีวิต สมเด็จพระวันรัตจึงได้ขอบิณฑบาตชีวิตทหารเหล่านั้นเอาไว้ สมเด็จพระนเรศวรมหาราชจึงทรงอภัยโทษให้ และให้ทหารสร้างอนุสรณ์ที่แสดงถึงชัยชนะของพระองค์ จึงได้เป็นพระเจดีย์ชัยมงคลองค์ใหญ่นี้ขึ้นมา

          จนกระทั่งถึงปัจจุบันต่างก็มีนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปให้ความเคารพต่อสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเสมอมา ด้วยความศรัทธานี้ทางวัดจึงได้จัดประเพณีห่มผ้าองค์พระเจดีย์ชัยมงคลขึ้นมา เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาในวันวิสาขบูชา และถวายเป็นพระราชกุศลแด่องค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช พร้อมกับบูรพกษัตริยาธิราช และเหล่าทหารของกรุงศรีอยุธยา

          ซึ่งในแต่ละปีมีผู้เข้าร่วมประเพณีห่มผ้าองค์พระเจดีย์เป็นจำนวนมาก ดังนั้นทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จึงขอประชาสัมพันธ์ให้พุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวทุก ๆ ท่านมาร่วมประเพณีห่มผ้าองค์พระเจดีย์ชัยมงคล ในวันและเวลาดังกล่าว เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อตนเองและครอบครัว ซึ่งใน 1 ปี จัดขึ้นเพียงครั้งเดียวเท่านั้น

วัดใหญ่ชัยมงคล

วัดใหญ่ชัยมงคล

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
tiewpakklang.com

วัดใหญ่ชัยมงคล เชิญร่วมพิธีห่มผ้าพระเจดีย์ชัยมงคล วันวิสาขบูชา 2560 โพสต์เมื่อ 28 เมษายน 2560 เวลา 11:12:32 2,210 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วัดใหญ่ชัยมงคล เชิญร่วมพิธีห่มผ้าพระเจดีย์ชัยมงคล วันวิสาขบูชา 2560 ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP