x close

ปฏิทินเที่ยวทะเล วางแพลนเที่ยวทะเลโซนไหน ควรเที่ยวเดือนไหนดี หลีกหนีมรสุม

           ทะเลไทย เที่ยวได้ทั้งปี แต่ถ้าไปเที่ยวไม่ถูกช่วงเวลาอาจจะเจอกับมรสุม มาเช็กกันเลยเดือนไหนไปทะเลไหนแล้วรอดบ้าง
           ทะเล ที่เที่ยวที่หลายคนเลือกเป็นเป้าหมายแรก ๆ ในการพักผ่อนหย่อนใจ แต่การจะไปเที่ยวทะเลแต่ละครั้งต้องมีการวางแผนให้ถูกต้องด้วย เพราะถ้าไปไม่ถูกช่วงเวลา แทนที่จะได้พบกับบรรยากาศดี น่าประทับใจ อาจกลับกลายเป็นเจอมรสุม ฝนตกหนัก จนทริปล่มก็ได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการเที่ยวทะเล เรามี ปฏิทินเที่ยวทะเล มาฝากกันว่า เที่ยวทะเลเดือนไหนดี และโซนไหนที่น่าเที่ยวในช่วงไหนกันบ้าง
ปฏิทินเที่ยวทะเล

ทะเลไทย 4 โซนใหญ่ ๆ

           ทะเลไทยแบ่งออกเป็น 4 โซนใหญ่ ๆ ดังนี้

1. ทะเลฝั่งอันดามัน

          อยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของอ่าวเบงกอล มีลักษณะโดดเด่นคือน้ำสีฟ้าครามสดใส ไล่เฉดสีสวยตามระดับความลึกอย่างลงตัว สวยงามโดดเด่น ไม่เหมือนกับทะเลโซนอื่น เรียกได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิต ได้รับความนิยมสูงจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและชาวไทย

  • ทะเลฝั่งอันดามัน ติดกับ 6 จังหวัด : สตูล กระบี่ พังงา ตรัง ระนอง และภูเก็ต

  • เกาะที่อยู่บนทะเลฝั่งอันดามันที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุด : เกาะราชา เกาะไม้ท่อน เกาะเฮ หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน เกาะพีพี เกาะไหง เกาะกระดาน เกาะเหลาเหลียง เกาะมุก หมู่เกาะตะรุเตา เกาะหลีเป๊ะ เกาะพยาม เกาะไก่ เกาะห้อง เกาะไข่ เกาะรอก เกาะเฮ

เที่ยวทะเลอันดามัน ช่วงไหนดี  : เดือนธันวาคม-มีนาคม เพราะเป็นช่วงหน้าร้อน ไม่มีมรสุม ทะเลมีความเงียบสงบ ท้องฟ้าเปิดโล่งแจ่มใส และน้ำใส 

ช่วงเวลาที่ไม่เหมาะไปเที่ยวทะเลอันดามัน : เดือนเมษายนและเดือนพฤศจิกายน เป็นช่วงเฝ้าระวัง ส่วนเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม เป็นช่วงมรสุม ฝนตกชุก
ปฏิทินเที่ยวทะเล

ทะเลอันดามัน : หาดพัทยา เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล

2. ทะเลอ่าวไทย

          หรือ ทะเลอ่าวไทยตอนล่าง เป็นทะเลที่มีน้ำใสสะอาดไล่ระดับไปจนถึงสีเขียวมรกต และยังเป็นแหล่งที่มีความหลากหลายทางชีวภาพของโลกใต้ท้องทะเล เหมาะแก่การไปท่องเที่ยวแบบชิล ๆ

  • ทะเลฝั่งอ่าวไทย ติดกับ 5 จังหวัด : นครศรีธรรมราช ชุมพร สุราษฎร์ธานี พัทลุง และสงขลา

  • เกาะที่อยู่บนทะเลฝั่งอ่าวไทยที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุด : เกาะเต่า เกาะนางยวน เกาะพะงัน เกาะสมุย หมู่เกาะอ่างทอง เกาะลังกาจิว เกาะมาตรา เกาะง่ามใหญ่

เที่ยวทะเลฝั่งอ่าวไทย ช่วงไหนดี : ช่วงเดือนเมษายน-ตุลาคม

ช่วงเวลาที่ไม่เหมาะไปเที่ยวทะเลฝั่งอ่าวไทย : ช่วงก่อนเดือนมีนาคมและช่วงเดือนพฤศจิกายน จะเป็นช่วงเฝ้าระวัง เพราะอาจจะเสี่ยงเจอฝนตกตามฤดู ส่วนเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ เป็นช่วงมรสุม
ปฏิทินเที่ยวทะเล

ทะเลอ่าวไทย : เกาะนางยวน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

3. ทะเลตะวันออก

          ทะเลอ่าวไทยฝั่งตะวันออก เป็นทะเลที่ไม่ไกลไปจากกรุงเทพฯ น้ำทะเลใส สวยงาม เหมาะสำหรับเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจใกล้ ๆ ไม่ต้องขับรถนาน

  • ทะเลฝั่งตะวันออก ติดกับ 4 จังหวัด : ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

  • เกาะและทะเลฝั่งอ่าวไทยที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุด : พัทยา สัตหีบ เกาะแสมสาร เกาะล้าน เกาะเสม็ด หมู่เกาะมัน เกาะช้าง เกาะกูด เกาะหมาก เกาะกระดาด หาดเจ้าหลาว

เที่ยวทะเลฝั่งตะวันออก ช่วงไหนดี : ช่วงเดือนธันวาคม-มีนาคม เป็นช่วงที่น้ำทะเลสวย และไม่มีมรสุม 

ช่วงเวลาที่ไม่เหมาะไปเที่ยวทะเลฝั่งตะวันออก : ช่วงปลายเดือนเมษายนและช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ถือเป็นช่วงเฝ้าระวัง อาจจะเจอกับมรสุมหรือฝนตกก่อนเข้าฤดูได้ ส่วนเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม เป็นช่วงมรสุม
ปฏิทินเที่ยวทะเล

ทะเลฝั่งตะวันออก : เกาะแสมสาร จังหวัดชลบุรี

4. ทะเลตะวันตก

          ทะเลอ่าวไทยฝั่งตะวันตก หรือทะเลไทยตอนบน อีกหนึ่งทะเลที่ใกล้กรุงเทพฯ ท้องทะเลสวยงาม เดินทางสะดวก เหมาะกับคนที่มีวันหยุดแค่เพียงน้อยนิด แค่เพียงวันหยุดสุดสัปดาห์ก็สามารถไปสัมผัสบรรยากาศของทะเลได้เต็มที่ เหมาะแก่การพักผ่อนบนชายหาดมากกว่าลงไปเล่นน้ำ

  • ทะเลฝั่งตะวันตก ติดกับ 2 จังหวัด : เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์

  • ทะเลฝั่งตะวันตกที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุด : ชะอำ หัวหิน ปราณบุรี สามร้อยยอด หาดเจ้าสำราญ อ่าวมะนาว

เที่ยวทะเลฝั่งตะวันตก ช่วงไหนดี : ช่วงเดือนธันวาคม-เมษายน

ช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสมไปเที่ยวทะเลฝั่งตะวันตก : เดือนพฤษภาคมและเดือนพฤศจิกายน ถือเป็นช่วงเฝ้าระวัง เพราะอาจจะเจอฝนตกก่อนเข้าฤดู ส่วนช่วงเดือนมิถุนายน-ตุลาคม เป็นช่วงมรสุม
ปฏิทินเที่ยวทะเล

ทะเลฝั่งตะวันตก : ชายหาดปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

           ได้ข้อมูลการเที่ยวทะเลไทยแต่ละโซนว่าควรไปช่วงไหนแล้ว ตอนนี้ก็สามารถวางแพลนเที่ยวกันได้อย่างสนุกสนาน ไม่เสี่ยงเจอฝนหรือลมมรสุมแล้ว

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ เที่ยวทะเล อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปฏิทินเที่ยวทะเล วางแพลนเที่ยวทะเลโซนไหน ควรเที่ยวเดือนไหนดี หลีกหนีมรสุม อัปเดตล่าสุด 31 พฤษภาคม 2567 เวลา 14:31:16 216,519 อ่าน
TOP