x close

เทศกาลดูผีเสื้อ แคมป์บ้านกร่าง ปี 2566 ชมความงามแห่งสีสันแมลงปีกบาง

          เข้าสู่เทศกาลดูผีเสื้อ ที่แคมป์บ้านกร่าง แก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี แล้ว ไปเที่ยวชมผีเสื้อหลากหลายสายพันธุ์ที่จะมาอวดโฉมในช่วงหน้าร้อนของทุกปีกัน
           ช่วงนี้อากาศเริ่มร้อนขึ้นไปทุกที ใคร ๆ ก็อยากออกไปหาที่เที่ยวหน้าร้อนกัน สิ่งหนึ่งที่คู่กับหน้าร้อนมาตลอดก็คือ ดอกไม้ และมวลหมู่แมลงที่มาดอมดมเกสรดอกไม้เป็นอาหาร ซึ่งหนึ่งในแมลงสวยงามที่หลายคนนิยมไปเฝ้ามองดูการสยายปีกโชว์สีสันก็คือ ผีเสื้อ และจุดชมผีเสื้อที่แคมป์บ้านกร่างของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ก็เป็นจุดที่สามารถพบเห็นฝูงผีเสื้อที่บินไป-มานับพันตัว เรียกได้ว่าเป็นจุดศูนย์รวมของผีเสื้อหลากหลายสายพันธุ์กว่า 200 ชนิด ที่พบได้มากมายในช่วงฤดูร้อน จนเกิดเป็นเทศกาลดูผีเสื้อที่จะเริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงพฤษภาคมของทุกปี สำหรับใครที่อยากไปดูผีเสื้อ แคมป์บ้านกร่าง เรามีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน
แคมป์บ้านกร่าง

ภาพจาก : amnat30 / Shutterstock.com

แคมป์บ้านกร่าง ตั้งอยู่ที่ไหน ?

          บ้านกร่าง ตั้งอยู่บริเวณตำบลห้วยแม่เพรียง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นแหล่งดูผีเสื้อที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่ง ตั้งแต่บริเวณกิโลเมตรที่ 10-18 ตามลำห้วยที่ถนนตัดผ่านและมีแสงแดดส่องถึง หรือตามทางที่มีกองมูลสัตว์ป่าถ่ายทิ้งไว้ จะพบผีเสื้อหลายชนิดลงมาหากินเป็นฝูงใหญ่ เช่น ผีเสื้อหนอนจำปีจุดแยก ผีเสื้อสะพายฟ้า ผีเสื้อฟ้าวาวสีต่างฤดูกาล ผีเสื้อกะลาสีธรรมดา ผีเสื้อช่างร่อน ผีเสื้อเหลืองหนามธรรมดา ผีเสื้อตาลหนามใหญ่ นอกจากนี้หากโชคดีอาจพบ ผีเสื้อหางติ่งปารีส ผีเสื้อหางมังกรเขียว และผีเสื้อหางติ่งสะพายเขียว ซึ่งนับว่าเป็นผีเสื้อหายากอีกด้วย
แคมป์บ้านกร่าง

แคมป์บ้านกร่าง

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการดูผีเสื้อ

          โดยทั่วไปนักท่องเที่ยวสามารถพบเห็นผีเสื้อได้ตลอดปี โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อน หรือประมาณเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคมของทุกปี ซึ่งช่วงเวลาเหมาะสมที่จะดูผีเสื้ออยู่ในช่วงที่มีแสงแดด แต่ไม่ร้อนนัก ไม่เกิน 10 โมงเช้า และช่วงบ่ายไม่เกินบ่าย 3 โมง ทั้งนี้ นิสัยของผีเสื้อจะออกมาปรากฏตัวให้เห็นได้ในวันที่มีแสงแดด หากวันไหนฟ้าครึ้ม มีเมฆมากหรือความชื้นสูง มันก็จะไม่ออกหากิน แต่ถึงกระนั้นเมื่อถึงเวลาแดดแรงอย่างช่วงใกล้เที่ยงแล้วจะไม่ค่อยปรากฏตัวให้เห็นอีกเช่นกัน แต่มักจะเกาะหลบแดดตามใต้ใบไม้ ยอดไม้ ซ่อนตัวในที่ร่ม หรือลงกินน้ำตามแหล่งน้ำชื้นแฉะมากกว่า
แคมป์บ้านกร่าง

แคมป์บ้านกร่าง

สถานที่ท่องเที่ยว
ใกล้เคียงแคมป์บ้านกร่าง

เขื่อนแก่งกระจาน

          เขื่อนดินตั้งอยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ หรือกางเต็นท์แคมปิ้งริมเขื่อน รวมถึงทำกิจกรรมยอดนิยมคือ การนั่งเรือหางยาวชมทัศนียภาพบริเวณอ่างเก็บน้ำแก่งกระจาน โดยเฉพาะในช่วงเย็น ซึ่งเป็นช่วงพระอาทิตย์ตก บรรยากาศงดงามมาก
แคมป์บ้านกร่าง

จุดชมวิวพะเนินทุ่ง

          จุดชมวิวที่สามารถชมทะเลหมอกได้เกือบตลอดปี ถึงแม้จะเป็นช่วงฤดูร้อนก็ตาม ในยามเช้าจะมองเห็นทะเลหมอกสีขาวปกคลุมทั่วหุบเขา เมื่อทะเลหมอกสลายตัวไปแล้วจะมองเห็นผืนป่าดงดิบเบื้องล่างเบียดตัวกันแน่นท่ามกลางเทือกเขาสลับซับซ้อนกว้างไกลสุดตา ทั้งนี้ การเดินทางขึ้นสู่จุดชมทะเลหมอกใช้เส้นทางขึ้นเขาที่มีกำหนดเวลาแน่นอนในการขับรถยนต์ขึ้นเขาและลงเขา นักท่องเที่ยวสามารถกางเต็นท์พักแรมที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ (พะเนินทุ่ง) บริเวณกิโลเมตรที่ 30 เพื่อตื่นขึ้นมาชมทะเลหมอกในยามเช้า โดยจุดชมวิวจะมี 2 จุด คือ จุดชมวิวกิโลเมตรที่ 30 และ 36
แคมป์บ้านกร่าง

ภาพจาก : ajisai13 / Shutterstock.com

หมู่บ้านโป่งลึก - บางกลอย

          หมู่บ้านขนาดเล็ก อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 50 กิโลเมตร เป็นจุดสำหรับกางเต็นท์ สามารถตั้งแคมป์ เล่นน้ำ หรือล่องแพเปียก ชมวิถีชีวิตของชนกลุ่มน้อยชาวกะเหรี่ยง (ปกาเกอะญอ) ในหมู่บ้านมีอาหารพื้นเมืองของชุมชนไว้บริการบ้างบางส่วน รวมถึงร้านกาแฟภายในชุมชนด้วย
แคมป์บ้านกร่าง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน - Kaeng Krachan National Park

แคมป์บ้านกร่าง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน - Kaeng Krachan National Park

         นอกจากนี้บริเวณแคมป์บ้านกร่างยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น อุโมงค์ต้นไม้, น้ำตกปราณบุรี, น้ำตกแม่สะเลียง, ถ้ำหัวช้าง, ถ้ำเขาปะการัง และเขาปะการัง เป็นต้น

แคมป์บ้านกร่าง

ข้อควรปฏิบัติในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

          ก่อนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว แนะนำให้สอบถามหรือศึกษาข้อมูลเบื้องต้นมาก่อนเพื่อประโยชน์ของตัวท่านเอง และขอให้ทุกท่านปฏิบัติตามมาตรการและข้อปฏิบัติของอุทยานแห่งชาติอย่างเคร่งครัด
แคมป์บ้านกร่าง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน - Kaeng Krachan National Park

แคมป์บ้านกร่าง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน - Kaeng Krachan National Park

แคมป์บ้านกร่าง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน - Kaeng Krachan National Park

แคมป์บ้านกร่าง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน - Kaeng Krachan National Park

อัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ

ชาวไทย

  • ผู้ใหญ่ 60 บาท/คน

  • เด็ก 30 บาท/คน

ชาวต่างชาติ

  • ผู้ใหญ่ 300 บาท/คน

  • เด็ก 150 บาท/คน

หมายเหตุ : เมื่อชำระค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติแล้ว กรุณาพกบัตรค่าบริการติดตัวขณะท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติเพื่อการตรวจสอบ

การเดินทางไปแคมป์บ้านกร่าง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

  • โดยรถยนต์ส่วนตัว : จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 ถึงอำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านแยกเข้าตัวเมืองเพชรบุรี จะถึงสี่แยกท่ายาง เลี้ยวขวาเข้าอำเภอท่ายาง จากนั้นวิ่งไปตามถนนเลียบคลองชลประทานตามทางหลวงหมายเลข 3499 ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร ก็จะถึงอำเภอแก่งกระจาน จากปากทางเข้าอุทยานอีก 4 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยาน หลังจากนั้นขับตรงไปอีก 30 กิโลเมตร ก็จะถึงแคมป์บ้านกร่าง ซึ่งเป็นจุดปล่อยรถขึ้นไปบนพะเนินทุ่ง

  • โดยรถทัวร์ : มีจุดขึ้นรถ 2 จุดหลัก ๆ คือ สถานีขนส่งหมอชิต และสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (ถนนบรมราชชนนี) ใช้เวลาเดินทาง 1.30-2 ชม. ก่อนจะลงที่สถานีขนส่งเพชรบุรี ซึ่งอยู่ในตัวเมือง จากนั้นสามารถเหมารถสองแถวและต่อวินรถตู้ เพื่อเดินทางต่อไปยังอำเภอแก่งกระจาน ซึ่งมีบริการส่งถึงหน้าอุทยานด้วย รวมถึงสามารถติดต่อให้รถไปรับกลับเพื่อมาส่งยังสถานีขนส่งเพชรบุรีในรอบขากลับได้

  • โดยรถตู้ : มีจุดขึ้นรถ 2 ที่ คือ สายใต้ใหม่ และหมอชิต 2 ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2-2.30 ชม. จนถึงตัวเมืองเพชรบุรี และบริการส่งถึงหน้าอุทยานแก่งกระจานด้วย

ข้อมูลติดต่ออุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

          เทศกาลดูผีเสื้อ ที่แคมป์บ้านกร่าง นับเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวหน้าร้อนที่น่าสนใจในช่วงซัมเมอร์นี้ เพราะเป็นช่วงที่มีผีเสื้อปีกบางออกมาอวดโฉมเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังมีทิวทัศน์ของป่าเขาแสนอุดมสมบูรณ์และอากาศบริสุทธิ์ เหมาะสำหรับไปเที่ยวพักผ่อนในวันหยุดมาก ๆ เลย
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ที่เที่ยวเพชรบุรี อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เทศกาลดูผีเสื้อ แคมป์บ้านกร่าง ปี 2566 ชมความงามแห่งสีสันแมลงปีกบาง อัปเดตล่าสุด 15 มีนาคม 2566 เวลา 14:49:42 69,747 อ่าน
TOP