x close

20 สถานที่ไหว้แก้ปีชง 2567 ปัดเป่าเคราะห์ร้าย เสริมบุญบารมี เพิ่มสิริมงคล

           สถานที่ไหว้แก้ปีชง มาทำบุญสะเดาะเคราะห์ปัดเป่าโชคร้ายให้กลายเป็นโชคดี กับสถานที่ไหว้แก้ปีชงทั่วไทย ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด
           ปีชง เป็นความเชื่อทางโหราศาสตร์ของชาวจีน ที่เกี่ยวข้องกับเทพไท้ส่วยเอี้ย หรือรู้จักกันในนาม เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตาของคนเรา นั่นเอง ซึ่งคำว่า ชง ในภาษาจีน แปลว่า ปะทะ ดังนั้น ปีชง จึงหมายถึงปีที่ต้องปะทะกับเรื่องราวต่าง ๆ เช่น การงาน การเรียน ชีวิต คู่ครอง เงินทอง และสุขภาพ โดยในแต่ละปีก็จะมีปีนักษัตรที่ชงตรงและชงร่วมแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับดวงชะตาของแต่ละคน ซึ่งอาจจะส่งผลกับชีวิตไม่เหมือนกัน และ ปีชง 2567 ชงตรงกับปีจอ และชงร่วมกับปีมะโรง ปีมะแม และปีฉลู 

          
ทั้งนี้ แม้จะเป็นปีชงก็สามารถทำพิธีแก้ชงเพื่อบรรเทาเคราะห์กรรม ปัดเป่าเรื่องราวไม่ดี หรือคลายผลกระทบต่าง ๆ ให้เบาบางลงได้ ซึ่งเราสามารถหาวัดแก้ปีชงหรือสถานที่เพื่อทำพิธีแก้ชงได้ทั่วไป ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดเลย ส่วนจะมีที่ไหนบ้าง เรามีตัวอย่างมาฝากกัน

สถานที่แก้ปีชง กรุงเทพฯ

1. ศาลเจ้าพ่อม้าและเจ้าพ่อกวนอู

           ศาลเจ้ากวนอูและเทพเจ้าม้า เป็นศาลเจ้าที่อยู่คู่กับตลาดเก่าแก่ของเยาวราชมานานนับ 100 ปี ภายในศาลเจ้าแห่งนี้ นอกจากจะเป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้ากวนอู เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์แล้ว ยังเป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้าม้า ที่เชื่อกันว่าเป็นม้าเซ็กเธาว์ สัตว์ประจำกายของเทพเจ้ากวนอูด้วย นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่คนนิยมมาไหว้แก้ชง รวมถึงมากราบไหว้ขอพรเกี่ยวกับหน้าที่การงาน ให้ได้เป็นเจ้าคนนายคน มีลูกน้องบริวารที่ดี
สถานที่แก้ปีชง 2566

ชาวจีนได้ยกย่องเทพเจ้ากวนอูให้เป็นเทพเจ้าแห่งสงคราม ด้วยเพราะเกียรติยศ ความซื่อสัตย์ และคุณธรรม เทพเจ้ากวนอูได้รับการนับถือจากชาวจีนมาหลายศตวรรษ และศาลเจ้ากวนอูมีกระจายอยู่ทั่วโลก ชาวจีนนิยมไหว้เทพเจ้ากวนอูเพื่อขอพรให้ประสบความสำเร็จในด้านการงาน การเงิน และชีวิตครอบครัว พระองค์เป็นบุคคลที่มีคุณธรรมสูงส่ง เป็นผู้มีความซื่อสัตย์ กตัญญู กล้าหาญ และเสียสละ เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับชาวจีนและชาวโลก เทพเจ้ากวนอูถือเป็น 1 ใน 78 เทพของไพ่ทำนายโชคชะตา เทวะมันตรา พยากรณ์ ซึ่งเป็นไพ่เทพโบราณที่ได้รับการนับถือจากผู้คนทั่วโลก ไพ่เทวะมันตรา พยากรณ์ใช้ในการทำนายโชคชะตาราศี และเปิดโลกพลังพิเศษแห่งดวงตาที่สาม ให้รับรู้โดยสัญชาตญาณ และตั้งจิตอธิษฐานเพื่อปลดล็อกความรู้สึกภายใน เปิดรับสิ่งดี ๆ จากนี้เป็นต้นไป

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น. 

 • ที่อยู่ : 189, 385 ซอยเยาวราช 11 (ซอยอิสรานุภาพ) แขวงจักรวรรดิ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 

 • พิกัด : ศาลเจ้าพ่อม้าและเจ้าพ่อกวนอู

2. ศาลเจ้าไต้ฮงกง

          หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เป็นศาลเจ้าที่ประดิษฐานรูปจำลองของหลวงปู่ไต้ฮง ภิกษุที่เป็นผู้ริเริ่มการจัดฌาปนกิจศพไร้ญาติ จนเป็นที่มาของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งมาจนถึงปัจจุบัน ผู้คนทั้งชาวจีนและชาวไทยนิยมมากราบไหว้ขอพรกับศาลเจ้าแห่งนี้ในเรื่องโชคลาภ สุขภาพ และความสำเร็จในหน้าที่การงาน นอกจากนี้ก็ยังสามารถมาทำบุญแก้ชง สะเดาะเคราะห์เพื่อปัดเป่าโชคร้ายได้อีกด้วย โดยทางศาลเจ้าจะมีบริการธูปเทียนไว้ให้ สำหรับใครที่มีจิตศรัทธาอยากจะทำบุญบริจาคเพื่องานกุศลต่าง ๆ ก็สามารถหยอดตู้ทำบุญได้ตามกำลังศรัทธาเลย
สถานที่แก้ปีชง 2566

ภาพจาก : PongMoji / Shutterstock.com

3. วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร

          วัดไทยวัดเดียวในย่านเยาวราช เดิมชื่อว่า วัดสามจีนใต้ เนื่องจากมีชาวจีน 3 คนช่วยกันก่อสร้างวัดนี้ขึ้นมาจึงเป็นที่รู้จักกันในนามว่า วัดสามจีน เป็นวัดที่ชาวจีนและชาวไทยนิยมมากราบไหว้พระสุโขทัยไตรมิตร หรือหลวงพ่อทองคำ ซึ่งเป็นพระพุทธทองคำบริสุทธิ์ ปางมารวิชัย ที่ได้รับการบันทึกกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด ว่าเป็นพระพุทธรูปทองคำบริสุทธิ์ 99.9% ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยเน้นขอพรในเรื่องการเรียน การงาน การเงิน และสุขภาพ เพื่อให้ชีวิตประสบแต่ความสุขความเจริญ ถือว่าเป็นการช่วยเสริมสิริมงคลให้แก่ชีวิตในอีกทางหนึ่ง
สถานที่แก้ปีชง 2566

4. ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า

          ไม่ไกลจากวัดไตรมิตรวิทยารามนัก จะมีศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า ซึ่งภายในจะมีรูปเคารพของเจ้าแม่กวนอิมพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ปางประทานพร ประดิษฐานเป็นองค์ประธาน ให้ผู้คนได้มากราบไหว้ขอพรให้ปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บ ให้มีสุขภาพแข็งแรง
สถานที่แก้ปีชง 2566

ภาพจาก : Kittipong Chararoj / Shutterstock.com

5. วัดหัวลำโพง

          แม้วัดหัวลำโพงจะไม่ใช่สถานที่แก้ชงโดยเฉพาะ แต่ก็เป็นวัดที่ผู้คนนิยมไปกราบไหว้ขอพรกับเทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย ให้ช่วยเสริมดวง พบเจอแต่เรื่องดี ปัดเป่าเคราะห์ร้าย โดยในวัดจะมีให้ร่วมทำบุญหลายรูปแบบทั้งนมัสการพระประธานในโบสถ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อชีวิต พร้อมกับทำทาน ด้วยการทำบุญโลงให้ศพไร้ญาติร่วมกับมูลนิธิร่วมกตัญญู รวมทั้งเติมน้ำมันตะเกียงช่วยสะเดาะเคราะห์และชี้ทางสว่างให้อนาคตสดใสยิ่งกว่าที่เคย
สถานที่แก้ปีชง 2566

ภาพจาก : Kittipong33 / Shutterstock.com

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. (ทำบุญโลงศพ สามารถทำได้ตลอด 24 ชั่วโมง) 

 • ที่อยู่ : 728 ถนนพระรามที่ 4 แขวงสี่พระยา เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร

 • พิกัด : วัดหัวลำโพง

 • เฟซบุ๊ก : วัดหัวลำโพง พระอารามหลวง

 • โทรศัพท์ : 0-2233-8109

สถานที่แก้ปีชง ต่างจังหวัด

6. ศาลเจ้าเสียนหลอไต้เทียนกง จังหวัดสมุทรปราการ

          ชวนไปกราบสักการะเทพเจ้าทั้ง 5 (โหงวหวังเอี้ย) ที่ศาลเจ้าเสียนหลอไต้เทียนกง ซึ่งเป็นศาลเจ้าที่มีต้นกำเนิดมาจากศาลเจ้ามูลนิธิหนานคุณเซินไต้เทียนกง เมืองไทหนาน ในไต้หวัน พร้อมชมสิงโตคู่แกะสลักขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งได้ผ่านการเข้าพิธีการปลุกเสก สวดพระคาถาโดยนักพรตผู้ปฏิบัติธรรมในลัทธิเต๋า จึงถือว่าเป็นสัตว์ที่ช่วยกำจัดสิ่งชั่วร้าย ภูตผีปีศาจ สิ่งอาถรรพ์ทั้งปวง และเพิ่มความสิริมงคลได้
สถานที่แก้ปีชง 2566

ภาพจาก : Supermop / Shutterstock.com

          ด้านในศาลเจ้ามีเทพเจ้า 5 พระองค์ ให้ผู้คนที่มีจิตศรัทธาได้กราบไหว้ โดยเริ่มจาก โหงวหวังเอี้ย ที่อยู่ตรงกลางเป็นที่ประดิษฐานองค์เทพเจ้าทั้ง 5 พระองค์ จากนั้นจุดที่ 2 จะเป็นการไหว้เทพเจ้าและเจ้าพ่อเสือ ซึ่งสามารถขอพรได้ทุกเรื่อง สำหรับจุดที่ 3 เป็นการไหว้เทพเจ้าจงจินหู่ ขอพรเรื่องงาน ส่วนจุดที่ 4 จะเป็นการไหว้เทพเจ้าเฉินหวงเหย่ ขอพรเรื่องความมั่นคง และจุดที่5 เป็นการไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย ขอพรเรื่องดวง เพื่อให้คุ้มครองดวงชะตาชีวิต และส่งเสริมชะตาชีวิตให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป นอกจากนี้ยังมีจุดสำหรับกราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่น ๆ เช่น เจ้าแม่กวนอิม ฮกเต็กเจี่ยสินแป๊ะกงเจ้าแม่บังเกิดเกล้า และเทพเจ้าว่านซ่านเหย่ หรือศาลเล็ก ด้วย
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. 

 • ที่อยู่ : 5 ซอยมูลนิธิธรรมกตัญญู ถนนสุขุมวิท ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ 

 • พิกัด : ศาลเจ้าเสียนหลอไต้เทียนกง

7. วัดจุฬามณี จังหวัดสมุทรสงคราม

         วัดเก่าแก่ชื่อดังสร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ชื่อเดิมคือ วัดแม่เจ้าทิพย์ โดยภายในวัดจะมีทั้งความสวยงาม และความศักดิ์สิทธิ์ มีจุดที่เปิดให้ผู้มีจิตศรัทธามากราบไหว้สักการะ โดยเฉพาะการกราบไหว้บูชาท้าวเวสสุวรรณ เทพแห่งอสูรที่คอยปกปักรักษาโลกมนุษย์ และคุ้มครองให้พ้นจากสิ่งชั่วร้ายทั้งปวง อีกทั้งยังช่วยเสริมในเรื่องของโชคลาภ เงินทองอีกด้วย

สถานที่แก้ปีชง 2566

ภาพจาก : Sombat Muycheen / Shutterstock.com

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่ 08.00-17.00 น. (เปิดให้กราบไหว้ท้าวเวสสุวรรณถึง 00.00 น.) 

 • ที่อยู่ : 93 หมู่ 9 ถนนสมุทรสงคราม - บางแพ ตำบลบางช้าง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

 • พิกัด : วัดจุฬามณี

 • เว็บไซต์ : วัดจุฬามณี

8. วัดเทพพุทธาราม (เซียนฮุดยี่) จังหวัดชลบุรี

          วัดจีนพุทธศาสนาฝ่ายมหายานก่อตั้งมาเกือบประมาณ 100 ปีแล้ว ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองชลบุรีใกล้กับสี่แยกเฉลิมไทย ติดถนนสุขุมวิท ภายในวัดมีการก่อสร้างออกแบบตกแต่งตามแบบประเพณีคติความเชื่อจีน จึงมีการใช้สีแดง สีทอง สัตว์มงคล และผลไม้มงคลต่าง ๆ อาคารด้านในจะเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปตามแบบความเชื่อจีน และเมื่อเดินไปทางซ้ายมือ จะพบกับทางเชื่อมที่เป็นที่ตั้งขององค์เทพเจ้าต่าง ๆ ที่ชาวจีนและชาวไทยนิยมมากราบไหว้และทำพิธีสะเดาะเคราะห์กันตามความเชื่อด้วย
สถานที่แก้ปีชง 2566

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดเทพพุทธาราม จ.ชลบุรี

9. มูลนิธิสว่างพรกุศล จังหวัดระยอง

           มูลนิธิสว่างพรกุศล (ระยอง) ตั้งอยู่ในซอยตรงข้ามโรงพยาบาลระยอง ด้านในมี ศาลเจ้าโจวซือกง อายุเก่าแก่อยู่ภายใน และมีตู้ให้วางกระดาษเงิน กระดาษทองสำหรับเขียนคุ้มครองดวง ให้มีสุขภาพที่ดีตลอดทั้งปี โดยเชื่อกันว่าหากเขียนชื่อลงบนกระดาษเงิน กระดาษทองแล้ว หลวงปู่โจวซือกงจะทำหน้าที่คุ้มครองดวงให้ แม้จะไม่ใช่การทำพิธีแก้ปีชงโดยตรง แต่ที่ศาลเจ้าแห่งนี้ก็มีผู้มีจิตศรัทธาเดินทางมากราบไหว้ ทำบุญ และขอพรกันเป็นจำนวนมาก
สถานที่แก้ปีชง 2566

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก มูลนิธิสว่างพรกุศล

10. วัดละหารไร่ จังหวัดระยอง

           อีกหนึ่งวัดดังและมีชื่อเสียงของจังหวัดระยอง เดิมชื่อว่า วัดไร่วารี และเป็นสถานปฏิบัติธรรมที่เงียบสงบ ปัจจุบัน วัดแห่งนี้เริ่มมีชื่อเสียงโด่งดังเนื่องจากความศรัทธาของพุทธศาสนิกชนที่เลื่อมใสในพระเกจิอาจารย์ หลวงปู่ทิม อิสริโก หรือ พระครูภาวนาภิรัติ ทำให้มีลูกศิษย์มากมาย และภายในวัดยังมี รูปหล่อหลวงปู่ทิม องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ให้ได้สักการะกันอีกด้วย สำหรับใครที่มีปีชง ก็สามารถมาทำพิธีแก้ชงที่วัดแห่งนี้ได้ด้วยการทำบุญกระเบื้องหลังคาวิหาร กระเบื้องปูพื้น ถวายสังฆทาน ผ้าอาบน้ำฝน ปิดทองพระพุทธรูป ถวายหลอดไฟ เพื่อให้เกิดแสงสว่างในชีวิต เป็นการสะเดาะเคราะห์ เสริมดวงชะตา เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและครอบครัว และขจัดปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดี พร้อมกราบไหว้ขอพรองค์หลวงปู่ทิม เพื่อแก้เคล็ดจากร้ายให้กลับกลายเป็นดี
สถานที่แก้ปีชง 2566

ภาพจาก : sarawuth wannasathit / Shutterstock.com

11. วัดอุภัยภาติการาม (วัดซำปอกง) จังหวัดฉะเชิงเทรา

          วัดอุภัยภาติการาม หรือ วัดซำปอกง เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีชื่อเสียงของฉะเชิงเทรา เดิมเป็นวัดจีนแต่ปัจจุบันแปรสภาพเป็นวัดญวนในลัทธิมหายาน ภายในวัดมีวิหารลักษณะเหมือนศาลเจ้า วัดแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อโต หรือพระไตรรัตนนายก ที่ชาวจีนเรียกว่า เจ้าพ่อซำปอกง ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีนเป็นจำนวนมาก ซึ่งองค์หลวงพ่อโต มีเพียง 1 ใน 3 องค์ในประเทศไทยเท่านั้น โดยมีประดิษฐานอยู่ที่วัดกัลยาณมิตร (ฝั่งธนบุรี) จังหวัดกรุงเทพฯ วัดพนัญเชิง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และวัดอุภัยภาติการาม จังหวัดฉะเชิงเทราแห่งนี้ ในช่วงเทศกาลตรุษจีน มักจะมีชาวไทยเชื้อสายจีนนำเทียนเล่มใหญ่มากราบไหว้ขอพรหลวงพ่อโต โดยเชื่อว่าจะช่วยให้มีโชคเรื่องการค้าขาย และช่วยให้หายจากอาการเจ็บป่วย ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง นอกจากมาขอพรแล้วภายในวัดยังมีทำพิธีแก้ชงอีกด้วย
สถานที่แก้ปีชง 2566

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดอุภัยภาติการาม - ซำปอกง จ.ฉะเชิงเทรา

12. วัดเมตตาธรรมโพธิญาณ จังหวัดกาญจนบุรี

           วัดจีนที่มีชื่อเสียงอีกหนึ่งแห่งของจังหวัดกาญจนบุรี โดดเด่นด้วยรูปปั้นไม้แกะสลักพระโพธิสัตว์กวนอิมพันกรองค์ใหญ่ สูง 12 เมตร และมีเจ้าแม่กวนอิมที่แกะสลักจากไม้หอมปางต่าง ๆ อีกกว่า 100 ปาง เสาไม้ขนาดใหญ่สลักลวดลายมังกรพันรอบเสาสวยงาม และมีงานไม้แกะสลักอีกมากมายให้ได้ชม นอกจากนี้ยังมีเทพไท้ส่วยเอี้ย และเทวรูปของเทพเจ้าอื่น ๆ อีกมากมายหลายองค์ รวมถึงบริการต่อดวงชะตา สะเดาะเคราะห์ และพิธีแก้ปีชงให้กับประชาชนทั่วไปอีกด้วย
สถานที่แก้ปีชง 2566

ภาพจาก : Jesse33 / Shutterstock.com

13. วัดโพธิ์เย็น จังหวัดกาญจนบุรี

           วัดโพธิ์เย็นแห่งนี้มีประวัติที่น่าสนใจคือ เป็นวัดจีนแห่งแรกในไทย ที่มีพระอุโบสถฝ่ายมหายานในพระพุทธศาสนา ซึ่งมีพัทธสีมาถูกต้องครบถ้วน สามารถอุปสมบทพระภิกษุจีนในไทยได้โดยที่ไม่ต้องออกเดินทางไปบวชยังประเทศจีน ภายในเป็นที่ประดิษฐานของ พระศรีศากยมุนี​พุทธเจ้า​ ซึ่งเป็นพระประธาน​ในอุโบสถ รวมถึงสามารถกราบขอพร​เทพเจ้าแห่งโชคลาภ เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา ฝากดวงแก้ปีชง และร่วมทำบุญ​ถวายโคมประทีปอีกด้วย
สถานที่แก้ปีชง 2566

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดโพธิ์เย็น

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. 

 • ที่อยู่ : 33 ตลาดลูกแก ตำบลดอนขมิ้น อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี

 • พิกัด : วัดโพธิ์เย็น

 • เฟซบุ๊ก : วัดโพธิ์เย็น

 • โทรศัพท์ : 0-3456-6004

14. วัดถ้ำเขาน้อย จังหวัดกาญจนบุรี

           วัดที่ตั้งอยู่บนยอดภูเขา ติดกับวัดถ้ำเสือ โดดเด่นด้วยเจดีย์สีทองอร่ามสวยงาม มองเห็นได้แต่ไกล ภายในวัดเป็นอาคารแบบจีน มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของชาวจีน เช่น พระโพธิสัตว์กวนอิม พระสังกัจจายน์ และ 18 อรหันต์ ด้านข้างเป็น พระเจดีย์หมื่นพุทธะ อาคารทรงเก๋งจีน 7 ชั้น ด้านในพระเจดีย์จะมีพระพุทธเจ้าองค์เล็ก ๆ เรียงรายอยู่บนผนัง โดยแต่ละชั้นจะมีพระพุทธรูปปางต่าง ๆ รวมถึงพระพุทธรูปองค์สำคัญประดิษฐานอยู่ และชั้นสุดท้าย จะเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้าด้วย นอกจากนี้ด้านบนยังเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เมื่อมองลงมาด้านล่างจะเห็นแม่น้ำแม่กลอง อีกทั้งท้องนาที่ทำกินของชาวบ้าน ต้นไม้ใหญ่น้อยที่มีความอุดมสมบูรณ์ด้วย
สถานที่แก้ปีชง 2566

ภาพจาก : Jesse33 / Shutterstock.com

15. ศาลเจ้ากวนอู (บู้เบี้ย) จังหวัดเชียงใหม่

           ศาลเจ้ากวนอู (บู้เบี้ย) ตั้งอยู่บริเวณตรอกเล่าโจ๊ว กาดหลวง เป็นวัดจีนที่เก่าแก่อีกแห่งหนึ่ง เล่าลือกันว่าก่อตั้งมาจากชาวจีนอั้งยี่ ที่มีความสามารถในศิลปะการต่อสู้หรือวิทยายุทธ์ ภายในศาลมีสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจในรูปแบบศิลปกรรมต่าง ๆ ทั้งยังเป็นสถานที่ที่ชาวจีนกราบไหว้สักการะ และมีเทพเจ้ากวนอู ซึ่งเปรียบเสมือนเทพเจ้าที่ชาวจีนให้ความเคารพกราบไหว้บูชาในฐานะ เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ และมีความเชื่อกันว่าคนที่มาขอพรกับเทพเจ้ากวนอูนั้นมักจะสมหวัง ทำให้คนทั่วไปนิยมมากราบไหว้ขอพรให้ประสบความสำเร็จทั้งหน้าที่การงาน การเรียน สุขภาพ เงินทอง รวมถึงขอให้เคราะห์ร้ายต่าง ๆ มลายหายไปด้วย
สถานที่แก้ปีชง 2566

ภาพจาก : Agalico / Shutterstock.com

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น. 

 • ที่อยู่ : 90 ถนนวิชยานนท์ ตำบลช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

 • พิกัด : ศาลเจ้ากวนอู (บู้เบี้ย)

16. ตำหนักพระแม่กวนอิมมหาโพธิสัตว์ โชคชัย 4 สาขาเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

           ตำหนักพระแม่กวนอิมมหาโพธิสัตว์ โชคชัย 4 เป็นพุทธสถานสไตล์จีน มีพื้นที่ประมาณ 7 ไร่ และเป็นสาขาหนึ่งของตำหนักพระแม่กวนอิมมหาโพธิสัตว์ โชคชัย 4 เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร ประกอบไปด้วย เก๋งเสด็จพ่อพระศิวะเทพแห่งฟ้าดิน เก๋งพระสังกัจจายน์ เก๋งเหล่าพระโพธิสัตว์ และศาลาปฏิบัติธรรมซึ่งมีพระพุทธรูปศิลปะพม่าเป็นองค์ประธาน รายรอบด้วยระฆังกว่าร้อยลูก มีประติมากรรมรูปมังกรและรูปเสือขนาดใหญ่ ซึ่งสาธุชนผู้มาเยือนพุทธสถานแห่งนี้สามารถเดินเข้าทางปากมังกร (ซึ่งเปรียบเสมือนได้กราบขอพรจากองค์เจ้าปู่มังกรมหาสมุทร) เพื่อขึ้นไปสักการะและเดินเวียนรอบองค์พระมหาโพธิสัตว์กวนอิมและเจ้าชายอั้งไฮ้ยี้ ซึ่งตลอดทางเดินภายในยังประกอบไปด้วยจิตรกรรมฝาผนังภาพพุทธประวัติ และเดินออกทางปากเสือ (ซึ่งเปรียบเสมือนได้กราบขอพรจากองค์เจ้าพ่อเสือ) รวมถึงร่วมสวดมนต์ ปฏิบัติธรรม และสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้อีกด้วย
สถานที่แก้ปีชง 2566

ภาพจาก : Artit Thongchuea / Shutterstock.com

17. มูลนิธิสว่างขอนแก่นสามัคคีอุทิศ จังหวัดขอนแก่น

           มูลนิธิสว่างขอนแก่นสามัคคีอุทิศ หรือที่รู้จักกันในชื่อ มูลนิธิโป้ยเซียน เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาของชาวจีน ภายในมี องค์พระโพธิสัตว์กวนอิม (เจ้าแม่กวนอิม) ให้กราบไหว้ขอพร และมีจุดทำบุญบริจาคโลงศพ ทำบุญบริจาคผ้าห่อศพ หรือทำบุญช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติต่าง ๆ เพื่อเป็นการแก้ปีชง เสริมมงคลให้ชีวิตด้วย
สถานที่แก้ปีชง 2566

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก : มูลนิธิสว่างขอนแก่นสามัคคีอุทิศ

18. ศาลเจ้าปึงเถ่ากง-ม่า จังหวัดขอนแก่น

           ศาลเจ้าปึงเถ่ากง-ม่า ศาลเจ้าเก่าแก่แห่งหนึ่งของเมืองขอนแก่น เป็นที่ประดิษฐานขององค์ปึงเถ่ากง-ม่า องค์เจ้าแม่ทับทิม องค์เทพเจ้าไฉ่ชิงเอี๊ยหรือเทพแห่งโชคลาภ องค์เทพเจ้าฟ้าดิน และองค์ตี่จู่เอี๊ย จนถือว่าเป็นศาลหลักเมืองอีกแห่งหนึ่งที่มีคนไทยเชื้อสายจีนและชาวขอนแก่นให้ความเคารพนับถือ นิยมมาขอพรให้สำเร็จตามความปรารถนา ช่วยคุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุข ร่ำรวยเงินทอง หยิบจับอะไรก็ไม่ติดขัด ทั้งด้านการงาน การค้า สุขภาพ และเรื่องอื่น ๆ นอกจากนี้ ในทุก ๆ ปีจะมีการจัดงานสมโภชศาลเจ้าปึงเถ่ากง-ม่า ซึ่งจะมีการประดับประดาโคมไฟที่สวยงาม มีการแห่มังกรและเชิดสิงโตอย่างยิ่งใหญ่ด้วย
สถานที่แก้ปีชง 2566

ภาพจาก : kwanchai / Shutterstock.com

19. มูลนิธิสว่างบูชาธรรมสถาน จังหวัดอุบลราชธานี

           มูลนิธิสว่างบูชาธรรมสถาน เป็นสถานที่สำหรับผู้มีจิตศรัทธาที่อยากมากราบไหว้ขอพรกับเทพเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของชาวจีน และทำบุญแก้ปีชง เสริมความเป็นสิริมงคลให้ชีวิตและครอบครัว ช่วยบรรเทาให้ชีวิตพ้นโศกพ้นเคราะห์แล้ว ยังทำให้ทุกด้านในชีวิตมีความสุขสดใส และราบรื่นไปตลอดทั้งปี
สถานที่แก้ปีชง 2566

ภาพจาก : Reanprayoon / Shutterstock.com

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. 

 • ที่อยู่ : 12 ถนนศรีมงคล ตำบลวารินชำราบ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี

 • พิกัด : มูลนิธิสว่างบูชาธรรมสถาน

 • โทรศัพท์ : 0-4526-9444

20. มูลนิธิกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานี จังหวัดสุราษฎร์ธานี

           มูลนิธิกุศลศรัทธา หรือ ศาลเจ้าหลวงปู่ไต้ฮงกง มีหลวงปู่ไต้ฮงกงเป็นประธาน เป็นศาลเจ้าที่มีคนมาสักการะมากมาย สามารถทำบุญเติมน้ำมันตะเกียง บริจาคโลงศพแก่ผู้ไร้ญาติ รวมถึงการร่วมสนับสนุนแก่อาสาสมัครกู้ภัยของมูลนิธิ นอกเหนือไปกว่านั้น ศาลเจ้าแห่งนี้ยังเป็นที่นิยมของคนไทยเชื้อสายจีนที่ต้องการทำพิธีแก้ชงต่อหน้าเทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย หรือเทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตาด้วย
สถานที่แก้ปีชง 2566

ภาพจาก : Gaid Kornsilapa / Shutterstock.com

           และนี่คือ วัดแก้ปีชง 2567 ที่เราได้รวบรวมมาให้ทุกคนได้เดินทางไปกราบไหว้ขอพร แก้ชง ปัดเป่าเคราะห์ร้าย พลิกเรื่องร้ายให้กลับพบเจอแต่เรื่องดี ๆ ร่ำรวยเฮง ๆ กันไปเลย ส่วนใครที่ไม่ได้เกิดในปีชง ก็สามารถเดินทางมาทำบุญ เพื่อเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตได้เช่นกัน

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ดูดวง ปีชง เสริมดวงชะตา ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก I'm Chinatown, เฟซบุ๊ก มูลนิธิ ป่อเต็กตึ๊ง / POH TECK TUNG FOUNDATION, เฟซบุ๊ก วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร Wat Traimit-Golden Buddha, เฟซบุ๊ก วัดหัวลำโพง พระอารามหลวง, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, วัดจุฬามณี, เฟซบุ๊ก วัดเทพพุทธาราม จ.ชลบุรี, เฟซบุ๊ก เฟซบุ๊ก มูลนิธิสว่างพรกุศล, เฟซบุ๊ก วัดละหารไร่ หลวงปู่ทิม อิสริโก จ.ระยอง, เฟซบุ๊ก วัดอุภัยภาติการาม - ซำปอกง จ.ฉะเชิงเทรา, เฟซบุ๊ก วัดเมตตาธรรมโพธิญาณ, เฟซบุ๊ก วัดโพธิ์เย็น, เฟซบุ๊ก วัดถ้ำเขาน้อย กาญจนบุรี, เฟซบุ๊ก มูลนิธิสว่างขอนแก่นสามัคคีอุทิศ, เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าปึงเถ่ากง-ม่า ขอนแก่น, เฟซบุ๊ก มูลนิธิกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานี
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
20 สถานที่ไหว้แก้ปีชง 2567 ปัดเป่าเคราะห์ร้าย เสริมบุญบารมี เพิ่มสิริมงคล อัปเดตล่าสุด 27 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 15:36:53 103,368 อ่าน
TOP