x close

รวม 10 สถานที่ไหว้แก้ปีชง 2565 เปลี่ยนร้ายให้กลายเป็นดี

          แก้ปีชง 2565 กับหลากหลายสถานที่กราบไหว้บูชาหรือแก้ปีชงตามความเชื่อของชาวจีน เพื่อเสริมดวง โชคลาภ และบารมียิ่ง ๆ ขึ้นไป

          ปีชง นับเป็นความเชื่อทางโหราศาสตร์ของชาวจีน (เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณ) โดยเชื่อกันว่าการดำเนินชีวิตของมนุษย์ในแต่ละปี มีความเกี่ยวข้องกับ “เทพไท้ส่วยเอี้ย” คอยทำหน้าที่คุ้มครองดวงชะตา และสามารถบันดาลเคราะห์กรรมและโชคลาภ ซึ่งปี 2565 มีปีชงตรง คือ ปีวอก และมีปีชงร่วม คือ ปีขาล, ปีมะเส็ง และปีกุน หลายคนจึงเริ่มมองหาสถานที่แก้ปีชงกันแล้ว ลองมาดูสิว่ามีวัดหรือศาลเจ้าที่ไหนบ้าง เพื่อที่ว่าปีนี้จะได้เริ่มต้นปีด้วยความสิริมงคล

          +++ ปีชง 2565 ปีนักษัตรอะไรชงตรง-ชงร่วม เช็กเลย ! พร้อมส่องวิธีแก้ปีชง

1. วัดมังกรกมลาวาส กรุงเทพฯ

          วัดมังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่ สถานที่ยอดนิยมสำหรับคนที่เดินทางมาแก้ปีชง แต่ละปีเมื่อเริ่มปีศักราชใหม่ วัดจะเต็มไปด้วยความคึกคัก เพราะผู้คนต่างเดินทางมาขอพรและแก้ชง กราบไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย สะเดาะเคราะห์แก้เคล็ดต่าง ๆ ขณะเดียวกันเนื่องจากมีประชาชนเดินทางมาเป็นจำนวนมาก ทางวัดก็มีมาตรการเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด 19 ตั้งแต่ประตูทางเข้า โดยมีเครื่องวัดอุณหภูมิและเจลแอลกอฮอล์วางตามจุดต่าง ๆ ตลอดจนเจ้าหน้าที่คอยประสานงานและจัดการเว้นระยะห่างอย่างรัดกุม

          ที่อยู่ : ถนนเจริญกรุง แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 0-2222-3975
          เฟซบุ๊ก : วัดมังกรกมลาวาส 龍蓮寺

สถานที่ไหว้แก้ปีชง

ภาพจาก Vuthiwat A / shutterstock.com

2. วัดทิพยวารีวิหาร กรุงเทพฯ

          วัดทิพยวารีวิหาร หรือวัดกัมโล่วยี่ อีกหนึ่งวัดที่มีชื่อเสียงสำหรับการแก้ปีชง นอกจากนี้ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนแวะเวียนมากราบไหว้ เช่น หมออูโต๋ว, เทพปรองดองหรือเทพแห่งความรัก, เทพขุนพลเอี่ยยิ่ม, พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร, หลวงจีนคณาณัติจีนพรต (เย็นบุญ) อดีตเจ้าอาวาสวัดทิพยวารีวิหาร และเทพมังกรเขียว แชเล่งเอี้ย เทพารักษ์ผู้รักษาบ่อน้ำทิพย์ประจำวัดทิพยวารีวิหาร ตลอดจนยังเป็นที่เคารพในหมู่ชาวจีนอีกด้วย ด้วยเพราะชื่อเสียงในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ ตลอดจนความสมปรารถนา จึงทำให้ชื่อเสียงของวัดเป็นที่รู้จักมากขึ้นมาถึงปัจจุบัน

          ที่อยู่ : ซอยทิพย์วารี แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 0-2222-5988
          เฟซบุ๊ก : วัดทิพยวารีวิหาร-กัมโล่วยี่ / 敕賜甘露禪寺

3. ศาลเจ้าพ่อเสือ กรุงเทพฯ

          สถานที่ยอดฮิตสำหรับคนที่เดินทางมาแก้ปีชง ภายในประดิษฐานเอี่ยนเถี้ยนส่งเต่ เจ้าพ่อกวนอู เจ้าพ่อเสือ องค์เห้งเจีย และเจ้าแม่ทับทิม ซึ่งมีผู้คนเดินทางมาสักการะเพื่อเสริมแต้มบุญกันตลอดทั้งปี รวมถึงยังเป็นสถานที่เดินทางมาทำพิธีสะเดาะเคราะห์ บ้างก็มาขอพรด้วยเรื่องต่าง ๆ ทั้งความรัก การงาน การเงิน การเรียน สุขภาพ ครอบครัว และโชคลาภต่าง ๆ เพื่อหวังให้เรื่องร้ายกลับกลายเป็นดี ใครที่กำลังหาสถานที่ไหว้บูชาเทพเจ้าหรือแก้ปีชงลองแวะมาที่นี่กันดู

          ที่อยู่ : ถนนตะนาว แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 0-2224-2110
          เฟซบุ๊ก : ศาลเจ้าพ่อเสือเสาชิงช้า - official

สถานที่ไหว้แก้ปีชง

ภาพจาก artapartment / shutterstock.com

4. วัดโพธิ์แมนคุณาราม กรุงเทพฯ

          อีกหนึ่งวัดสวยที่งดงามด้วยสถาปัตยกรรมผสมสานทั้งจีน ไทย และทิเบต อย่างลงตัว รวมถึงยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่คนนิยมเดินทางมาแก้ปีชงเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานพระคัมภีร์ของวัชรยานจากทิเบต ที่จัดว่าสมบูรณ์ที่สุดในโลกไว้ด้วย ทั้งนี้ ด้านหลังของอุโบสถเป็นวิหารบูรพาจารย์ ประดิษฐานพระพุทธรูปหินอ่อน พร้อมพระสาวกซ้าย-ขวา นับเป็นอีกหนึ่งประติมากรรมความงดงาม

          ที่อยู่ : ถนนสาธุประดิษฐ์ ซอย 19 แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 0-2211-7885
          เฟซบุ๊ก : วัดโพธิ์แมนคุณาราม | Bhoman Khunaram Temple

สถานที่ไหว้แก้ปีชง

5. ศาลเจ้าพ่อทัพ จังหวัดสมุทรปราการ

          ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นที่เคารพนับถือของชาวสำโรงมายาวนาน นอกจากจะเป็นจุดสำหรับไหว้เจ้าทั่วไปแล้ว ที่นี่ยังมีชื่อเสียงในเรื่องของการทำพิธีแก้ชงให้กับคนที่เกิดปีชงต่าง ๆ ตลอดจนการไหว้เทพไท้ส่วยเอี้ย เพื่อขอพร หรือจะทำบุญโลงศพ ตลอดจนกราบสักการะหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ เสริมสร้างสิริมงคลให้กับชีวิตและคนในครอบครัว

          ที่อยู่ : ถนนริมทางรถไฟปากน้ำ ตำบลสำโรงกลาง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ
          เว็บไซต์ : www.chowportap.com

6. วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ จังหวัดนนทบุรี

          วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ หรือวัดเล่งเน่ยยี่ 2 วัดจีนที่อยู่ในความอุปถัมภ์ของคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย ภายในงดงามด้วยสถาปัตยกรรมและภาพจิตรกรรมพุทธศิลป์จีนโบราณ จุดไหว้สำหรับปีชงต้องไม่พลาดมาสักการะองค์ “ไท้ส่วยเอี้ย” แต่สำหรับคนที่ไม่ได้เป็นปีชงก็สามารถเข้ามาสักการะขอพรเทพเจ้าองค์อื่น ๆ ได้เช่นกัน เช่น พระศรีอริยเมตไตรย, ท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 ทิศ และเทพเจ้าองค์อื่น ๆ ที่ประดิษฐานอยู่ภายในวิหารนี้

          ที่อยู่ : หมู่ 4 ถนนเทศบาล 9 ตำบลโสนลอย อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 0-2571-1155
          เฟซบุ๊ก : วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ 敕賜普頌皇恩寺

สถานที่ไหว้แก้ปีชง

7. วัดจีนประชาสโมสร จังหวัดฉะเชิงเทรา

          วัดจีนประชาสโมสร หรือเล่งฮกยี่ วัดจีนเก่าแก่ประจำจังหวัดฉะเชิงเทรา ทรงคุณค่าด้วยความงดงามของศิลปกรรมแบบจีน และเป็นที่เคารพของพุทธศาสนิกชนเป็นจำนวนมาก เพราะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งเทวรูปเทพเจ้าสำคัญ ท้าวจตุโลกบาลองค์ใหญ่ พระพุทธรูปแบบจีนทั้ง 3 องค์ คือ พระยูไล, พระออนีทอฮุก และพระเอี๊ยะซือฮุก โดยชื่อเสียงของวัดยังขึ้นชื่อเรื่องการไหว้แก้ปีชง ซึ่งทางวัดจะมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกและแนะนำ รวมถึงอธิบายขั้นตอนต่าง ๆ ในการไหว้ให้อีกด้วย

          ที่อยู่ : ถนนศุภกิจ ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา
         เบอร์โทรศัพท์ : 0-3851-1069
         เฟซบุ๊ก : วัดจีนประชาสโมสร-เล่งฮกยี่ จังหวัดฉะเชิงเทรา

สถานที่ไหว้แก้ปีชง

8. วัดพนัญเชิงวรวิหาร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

          วัดอันเป็นศูนย์รวมจิตใจของผู้ที่นับถือพระพุทธศาสนาและเลื่อมใสศรัทธาในเทพเจ้าจีน สำหรับใครที่เดินทางมาที่วัดแห่งนี้เห็นทีว่าพลาดไม่ได้กับการกราบไหว้ขอพร “พระพุทธไตรรัตนนายก” หรือ “หลวงพ่อซำปอกง” พระประธานของวัด โดยทางโซนด้านหลังจะเป็นศาลเจ้าจีน ส่วนใหญ่แล้วผู้คนมักเดินทางมาไหว้เทพเจ้าของจีน และขอพรเรื่องต่าง ๆ สำหรับใครที่ตรงกับปีชงก็สามารถเข้ามาสักการะเทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ยได้เช่นกัน

          ที่อยู่ : หมู่ที่ 12 อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
          เบอร์โทรศัพท์ : 06-2404-2959
          เฟซบุ๊ก : วัดพนัญเชิงวรวิหาร หลวงพ่อโต จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

สถานที่ไหว้แก้ปีชง

9. วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม จังหวัดชลบุรี

          วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม หรือศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ ศาลเจ้าจีนชื่อดัง งดงามด้วยสถาปัตยกรรมจีน เป็นอาคารสูง 4 ชั้น โดดเด่นด้วยการประดับประดาตามคติความเชื่อของชาวจีน นอกจากนี้ยังมีองค์ไท้ส่วยเอี้ย ครบ 60 องค์ เพื่อให้ผู้มาเยือนได้ขอพรตรงตามปีเกิด ไม่ต้องกลัวว่าจะทำไม่ถูก เพราะจะมีเจ้าหน้าที่คอยบอกแต่ละขั้นตอนอย่างถูกต้อง เสร็จแล้วก็ค่อยมาชมรายละเอียดความงดงามของศาลเจ้า อย่างภาพเขียนฝาผนัง รูปแกะสลักตามเสาบันได หรือรูปปั้นองค์เทพเจ้าต่าง ๆ ก็น่าชื่นชมไม่น้อยเลย

          ที่อยู่ : ตำบลอ่างศิลา อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี

สถานที่ไหว้แก้ปีชง

ภาพจาก A.Khachachart / shutterstock.com

10. พุทธสถานจีเต็กลิ้ม จังหวัดนครนายก

          สถานที่ที่งดงามด้วยสถาปัตยกรรมจีน ภายในเป็นที่ประดิษฐานเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย (เทพเจ้าแห่งโชคลาภ) ปางมหาเศรษฐีชัมภล ชาวไทยและจีนพากันเชื่อว่าเทพเจ้าองค์นี้เป็นผู้ที่ให้คุณทางด้านโชคลาภ ทรัพย์สมบัติ นอกจากการสักการะเทพเจ้าองค์ดังกล่าวแล้ว บริเวณภายในพุทธสถานยังประดิษฐานรูปหล่อ พระโพธิสัตว์กวนอิม พระศรีอริยเมตไตรย พระอวโลกิเตศวรพันกร เทพเจ้ากวนอู และเทพเจ้าตามคติความเชื่อต่าง ๆ ของชาวจีน อีกหนึ่งกิจกรรมสะเดาะเคราะห์แก้ปีชงสำหรับปีนี้

          ที่อยู่ : ตำบลศรีจุฬา อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก
          เบอร์โทรศัพท์ : 08-1815-1745
          เฟซบุ๊ก : พุทธสถาน จี เต็ก ลิ้ม จ.นครนายก

สถานที่ไหว้แก้ปีชง

          ใครรู้ตัวว่าปีนี้เป็นปีชง ยังไงก็ลองดูสถานที่แก้ปีชง 2565 ที่เรานำมาเสนอกันนะ เผื่อรู้สึกไม่สบายใจแล้วอยากหาที่พึ่งทางใจ อย่างน้อย ๆ ก็เป็นสิริมงคลต่อตัวเอง แต่อย่าลืมออกไปแก้ปีชงก็ระมัดระวังตัว เว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือกันบ่อย ๆ ด้วยนะ ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก วัดมังกรกมลาวาส 龍蓮寺, เฟซบุ๊ก วัดทิพยวารีวิหาร-กัมโล่วยี่ / 敕賜甘露禪寺, เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าพ่อเสือเสาชิงช้า - official, เฟซบุ๊ก วัดโพธิ์แมนคุณาราม | Bhoman Khunaram Temple, chowportap.com,เฟซบุ๊ก วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ 敕賜普頌皇恩寺, เฟซบุ๊ก วัดจีนประชาสโมสร-เล่งฮกยี่ จังหวัดฉะเชิงเทรา, เฟซบุ๊ก วัดพนัญเชิงวรวิหาร หลวงพ่อโต จังหวัดพระนครศรีอยุธยา, เฟซบุ๊ก พุทธสถาน จี เต็ก ลิ้ม จ.นครนายก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รวม 10 สถานที่ไหว้แก้ปีชง 2565 เปลี่ยนร้ายให้กลายเป็นดี อัปเดตล่าสุด 6 มิถุนายน 2565 เวลา 17:01:46 45,685 อ่าน
TOP