x close

เที่ยววันพ่อ 10 สถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุง จูงมือพ่อเที่ยวได้สบาย ๆ


          เที่ยววันพ่อ รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะกับการพาคุณพ่อไปเที่ยวในช่วงเทศกาลวันพ่อ และยังอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มีครบทั้งทะเล ภูเขา ตลาดน้ำ และไหว้พระ

           เที่ยววันพ่อ...ช่วงเวลาแห่งความสุขของครอบครัวอย่าง "วันพ่อ" ลูก ๆ แต่ละคนก็เตรียมหาของขวัญสุดพิเศษมาเซอร์ไพรส์คุณพ่อกันจ้าละหวั่น ซึ่งสิ่งของมีราคาเหล่านั้นก็คงไม่มีคุณค่าเท่ากับการที่ลูก ๆ มาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตา แล้วใช้เวลาทำกิจกรรมกับคุณพ่อให้ได้ยาวนานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และอีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ สำหรับคนที่ไม่อยากให้คุณพ่อแค่นั่งเฉย ๆ หรือนอนดูทีวีอยู่ที่บ้าน ก็คือการพาคุณพ่อออกไปพบเจอกับสิ่งใหม่ ๆ ไปในที่ที่ยังไม่เคยไป หรืออาจจะเคยไปแล้วแต่จะได้ไปอีกครั้งกับลูก ๆ วันนี้เราขอนำเสนอ 10 สถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะกับการพาคุณพ่อไปพักผ่อน ซึ่งมีที่เที่ยวหลากแบบหลายสไตล์ จะมีที่ไหนบ้างตามเรามาดูกันเลย

1. เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา


          การพาคุณพ่อไปเที่ยวเขาใหญ่เรียกได้ว่าคุ้มเกินคุ้ม เพราะบริเวณรอบ ๆ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายแบบ ถ้าอยากจะให้คุณพ่อได้สัมผัสกับบรรยากาศแบบอิตาลี ก็พาคุณพ่อไปเยี่ยมเยือนปาลิโอ หรือพรีโม เพียซซ่า หรือถ้าอยากให้คุณพ่อได้จิบไวน์ไปพร้อม ๆ กับกินอาหารในไร่องุ่น ก็สามารถไปเที่ยวได้ที่ไร่องุ่นพีบี วัลเล่ย์ หรือไร่องุ่นกรานมอนเต้ แต่ถ้าอยากให้คุณพ่อได้สูดอากาศบริสุทธิ์พร้อมกับชมธรรมชาติที่สวยงามของป่าเขา ก็ขับรถตะลุยเข้าไปอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้เลย ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวบริเวณนี้ไม่ได้มีเพียงแค่นี้เท่านั้น ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมายที่รอให้คุณได้พาคุณพ่อไปเก็บความประทับใจ

          - ที่เที่ยวเขาใหญ่ ฉบับอัปเดต 2562 สนุกครบรส ฟินกับธรรมชาติดี ๆ ได้ตลอดทั้งปี

เที่ยววันพ่อ

 2. ทุ่งทานตะวัน จังหวัดลพบุรี

          ในช่วงวันพ่อเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ดอกทานตะวันบานสะพรั่งพอดีค่ะ ถ้าใครไม่อยากให้คุณพ่อต้องนั่งรถนาน ๆ เดินทางไกล หรือไปผจญภัยที่ไหน การเลือกไปเที่ยวทุ่งดอกทานตะวันก็เป็นตัวเลือกที่ดีใช้ได้เลยทีเดียว เพราะสามารถเก็บภาพครอบครัวท่ามกลางดอกทานตะวันสีเหลืองอร่ามได้อย่างเต็มที่ มีรูปเก๋ ๆ ไปอวดเพื่อนอีกมากมาย อีกทั้งในบริเวณใกล้เคียงยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกด้วย ในจังหวัดลพบุรีบริเวณที่มีการปลูกดอกทานตะวันอย่างแพร่หลายจะอยู่ในเขตอำเภอเมือง, อำเภอหนองม่วง, อำเภอพัฒนานิคม และอำเภอโคกสำโรง

          ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ทุ่งทานตะวันลพบุรี 2562 เริ่มบานแล้ว เหลืองสะพรั่งรับลมหนาว

เที่ยววันพ่อ

3. เมืองเก่าอยุธยา

          สำหรับใครที่มีคุณพ่อที่ชอบทำบุญ ไหว้พระ ต้องไม่พลาดที่จะไปทำบุญขอพรกันตามวัดต่าง ๆ รวมทั้งเที่ยวชมเมืองโบราณที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยบริเวณเมืองเก่าอยุธยาก็มีวัดมากมายให้ได้เที่ยวชม อาทิ วัดไชยวัฒนาราม, วัดพนัญเชิง, วัดหน้าพระเมรุ, วัดมหาธาตุ, วัดพระศรีสรรเพชญ์, วัดพุทไธสวรรค์, วัดใหญ่ชัยมงคล เป็นต้น สถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ เช่น พระราชวังหลวงหรือพระราชวังโบราณ, ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร และสวนสาธารณะพระราม เป็นต้น

เที่ยววันพ่อ

4. วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

          หากคุณพ่อต้องทำงานหนักจนไม่มีเวลาพักผ่อน ต้องลองพาคุณพ่อไปผ่อนคลายและสูดอากาศบริสุทธิ์กันที่วังน้ำเขียวค่ะ เพราะที่นี่ล้อมรอบไปด้วยขุนเขา มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี อีกทั้งยังเงียบสงบ ไม่มีเสียงดังหรือสิ่งบันเทิงใด ๆ รบกวน ทำให้คุณพ่อได้นอนหลับพักผ่อนและชาร์จพลังงานอย่างเต็มที่ ใช้ชีวิตช้า ๆ ตัดขาดจากโลกภายนอกด้วยการนั่งรับประทานอาหารและพุดคุยกับสมาชิกในครอบครัว เป็นสิ่งที่แสนวิเศษสำหรับคุณพ่อแล้วค่ะ บริเวณวังน้ำเขียวยังมีธรรมชาติที่สวยงาม การขับรถเล่นไปเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ โดยรอบก็เป็นสิ่งที่ทำให้ผ่อนคลายได้เช่นกัน

เที่ยววันพ่อ
ภาพจาก iTons / shutterstock.com

5. เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี

          ถ้าอยากชิลทั้งคุณพ่อ คุณแม่ และคุณลูก การไปเที่ยวทะเลก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีไม่น้อย ซึ่งถ้าถามว่าทะเลที่ไหนเหมาะสำหรับครอบครัว เราขอแนะนำเกาะสีชังค่ะ เพราะการเดินทางมาที่นี่ไม่ลำบาก เพียงแค่นำรถมาจอดไว้ที่ท่าเรือเกาะลอย แล้วนั่งเรือต่อไปอีกไม่นาน ก็จะได้สัมผัสกับเกาะที่มีความเงียบสงบ บรรยากาศดี อาหารทะเลอร่อยแล้ว

เที่ยววันพ่อ

          เกาะสีชังเป็นเพียงเกาะเล็ก ๆ จึงไม่ต้องรีบร้อนที่จะเดินทางไปเที่ยวยังที่ต่าง ๆ ทำให้คุณพ่อไม่ต้องเหนื่อยจนเกินไป โรงแรมที่พักยังมีหลากหลายแบบ จะนอนบนภูเขาหรือริมทะเลก็ได้ ตามแต่ความชอบใจ สิ่งที่ห้ามพลาดก็คือการกินอาหารทะเล ต้องบอกว่าอาหารทะเลที่นี่เด็ดมาก ไม่ว่าจะนำมาปิ้ง ย่าง ต้ม ยำ ผัด ทอด ก็ล้วนอร่อยทุกเมนู ที่สำคัญราคายังไม่แพงอีกด้วย


6. อัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม


          พาคุณพ่อไปย้อนวัยรำลึกถึงวันวานกันที่อัมพวา อำเภอเล็ก ๆ แต่อบอุ่นมาก ๆ ชาวบ้านยังคงใช้วิถีชีวิตกันแบบเรียบง่าย วิถีชีวิตริมคลองยังคงมีชีวิตชีวา เป็นเสน่ห์ที่ทำให้ใครต่อใครก็ต้องหลงรักอัมพวา โดยเฉพาะในช่วงเย็นวันศุกร์-อาทิตย์ ในคลองอัมพวาจะมีพ่อค้าแม่ค้าพายเรือมาจำหน่ายผลไม้สด ๆ สินค้าทางการเกษตร รวมทั้งอาหารโบราณที่หากินได้ยากในสมัยนี้ และบริเวณริมคลองยังมีร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านไอศกรีม ร้านขายของที่ระลึก ให้ได้เดินเที่ยวชมและเลือกใช้บริการอีกด้วย

เที่ยววันพ่อ
ภาพจาก nimon / shutterstock.com

7. จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม

          ไปสัมผัสอีสานกันแบบเก๋ ๆ ในจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม รับรองได้ว่าคุณพ่อจะต้องตื่นเต้นและมีความสุขที่ได้มาใช้เวลาวันหยุดกับคุณที่นี่แน่ ๆ โดยภายในจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม มีทั้งแปลงปลูกดอกไม้ แปลงปลูกผัก แปลงปลูกข้าว ฯลฯ ที่จัดสรรพื้นที่ได้อย่างเก๋ไก๋ ใส่ศิลปะลงในบริบทของการเกษตรเชิงนิเวศและงานสถาปัตยกรรมอีสาน พร้อมทั้งยังได้ลิ้มรสอาหารพื้นเมืองแสนอร่อย ไปพร้อม ๆ กับการเลือกซื้อของที่ระลึกจากแบรนด์จิม ทอมป์สัน

เที่ยววันพ่อ
ภาพจาก samnao / shutterstock.com

          ในปี 2562 ถึงจะเปิดฟาร์มไม่ตรงกับวันพ่อ แต่วันหยุดก็สามารถพาพ่อไปเที่ยวชิล ๆ ได้นะ โดยเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 7 ธันวาคม 2562 ถึง 5 มกราคม 2563 ภายใต้คอนเซ็ปต์สุดเก๋ไก๋ "ต่ำหูก แต้มผ้า - เล่าอีสานผ่านงานทอ" และให้คุณเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติสวย ๆ ในฟาร์ม พร้อมกับเรียนรู้วัฒนธรรมอีสานอย่างสนุกสนาน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ jimthompsonfarm

          - จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2562 ต่ำหูก แต้มผ้า-เล่าอีสานผ่านงานทอ

8. ไหว้พระนครปฐม เดินตลาดเพลิน ๆ

          หากมีเวลาไม่มากนัก เพียงแค่การไปไหว้พระทำบุญรร่วมกันทั้งครอบครัวก็ทำให้คุณพ่อมีความสุขล้นปรี่แล้ว นครปฐมก็ตอบโจทย์ความต้องการ เพราะอยู่ใกล้กรุงเทพฯ เดินทางสะดวก อีกทั้งยังมีวัดชื่อดังอย่าง "วัดไร่ขิง" ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ในบริเวณตำบลไร่ขิง อำเภอสามพราน เพื่อไปสักการะ "หลวงพ่อวัดไร่ขิง" ซึ่งมีเรื่องเล่าว่าได้ลอยตามน้ำมาและได้อัญเชิญขึ้นไว้ที่วัดแห่งนี้

เที่ยววันพ่อ
ภาพจาก faak / Shutterstock.com

          จากนั้นก็ไปเดินชิล ๆ เที่ยว "ตลาดดอนหวาย" ที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้ ๆ กัน โดยเป็นตลาดบนบกริมแม่น้ำท่าจีน มีอาหารพื้นเมือง ขนมโบราณและพืชผัก-ผลไม้ท้องถิ่นจำหน่ายมาก ไม่ว่าจะเป็นเป็ดพะโล้, ต้มเค็มปลาทู, ห่อหมกปลาช่อน, ขนมไทยโบราณ, หมี่โบราณ, ผลไม้ดอง-แช่อิ่ม, ขนมตาล, วุ้นกะทิ, ขนมเบื้องโบราณ และลูกชุบ เป็นต้น

เที่ยววันพ่อ
ภาพจาก Full_chok / Shutterstock.com

9. ตลาดย้อนยุคบ้านระจัน จังหวัดสิงห์บุรี

          พาพ่อเที่ยวตลาดย้อนยุคที่จะย้อนเวลาไปหาของกินอร่อย ๆ ณ บ้านบางระจัน ตั้งอยู่ที่วัดโพธิ์เก้าต้น ตำบลบางระจัน อำเภอค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี ในช่วงปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา บอกเลยว่าครบรสทั้งไหว้พระทำบุญ กิน และช้อปปิ้ง ชาวบ้านและพ่อค้า-แม่ค้าแต่งกายด้วยชุดไทยโบราณสวยงาม ร้านค้าต่าง ๆ ตกแต่งแบบโบราณ ให้ความรู้สึกเหมือนได้กลับไปในยุคนั้นจริง ๆ ของกินที่น่าสนใจ เช่น แกงบอน, แกงขี้เหล็ก, ทอดมันดอกกล้วย, ขนมกง, ขนมสามเกลอ, ขนมช่อม่วง, ขนมดอกลำเจียก และน้ำสมุนไพรต่าง ๆ เป็นต้น

          - ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน สิงห์บุรี ย้อนอดีตช้อปปิ้ง กิน เที่ยว

เที่ยววันพ่อ
ภาพจาก Watcharin Tadsana / Shutterstock.com

10. ตัวเมืองกาญจนบุรี

          อำเภอเมืองกาญจนบุรี อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 129 กิโลเมตรเท่านั้น จึงใช้เวลาเดินทางไม่นานนัก และตลอดเส้นทางไปยังจังหวัดกาญจนบุรีก็มีแหล่งท่องเที่ยวให้ได้เที่ยวชมมากมาย เมื่อไปถึงตัวเมืองกาญจนบุรีแล้วจะพบเจอกับธรรมชาติที่งดงาม ท่ามกลางกลิ่นอายของประวัติศาสตร์ ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องพาคุณพ่อไปถ่ายรูปเซลฟี่ร่วมกับครอบครัว ก็คือ "สะพานข้ามแม่น้ำแคว" ยิ่งถ้าไปช่วงเดียวกับที่รถไฟวิ่งผ่าน ก็จะได้ชมทัศนียภาพที่งดงามแปลกตามากยิ่งขึ้น บริเวณริมแม่น้ำแควก็มีร้านอาหารหลายร้านให้ได้พาคุณพ่อไปรับประทานอาหารพื้นเมืองอร่อย ๆ หลังจากนั้นก็ยังสามารถพากันไปเที่ยวน้ำตกไทรโยคน้อยหรือไทรโยคใหญ่ต่อได้อีกด้วย

เที่ยววันพ่อ
ภาพจาก Tooykrub / shutterstock.com

          ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงไอเดียเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น เพราะสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองไทยที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ ยังมีอีกมากมาย และถ้าหากคุณพ่อของใครยังมีแรงมากพอก็สามารถพาไปเที่ยวได้ทั่วเมืองไทย ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับสไตล์ของคุณพ่อ คุณลูก และกำลังกายของทุกคนในทริป เราหวังว่าวันพ่อปีนี้ทุกครอบครัวจะมีแต่รอยยิ้มนะ :)

หมายเหตุ  : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 2 ธันวาคม 2562

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ayutthaya.go.th และ  jimthompsonfarm

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยววันพ่อ 10 สถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุง จูงมือพ่อเที่ยวได้สบาย ๆ อัปเดตล่าสุด 3 ธันวาคม 2562 เวลา 15:48:11 32,732 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP