x close

เที่ยววันพ่อ 10 สถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุง จูงมือพ่อเที่ยวได้สบาย ๆ

          เที่ยววันพ่อ รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะกับการพาคุณพ่อไปเที่ยวในช่วงเทศกาลวันพ่อ และยังอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มีครบทั้งทะเล ภูเขา ตลาดน้ำ และไหว้พระ

           เที่ยววันพ่อ...ช่วงเวลาแห่งความสุขของครอบครัวอย่าง วันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม ของทุกปี ลูก ๆ แต่ละคนก็เตรียมหาของขวัญสุดพิเศษมาเซอร์ไพรส์คุณพ่อกันจ้าละหวั่น ซึ่งสิ่งของมีราคาเหล่านั้นก็คงไม่มีคุณค่าเท่ากับการที่ลูก ๆ มาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตา แล้วใช้เวลาทำกิจกรรมกับคุณพ่อให้ได้ยาวนานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และอีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ สำหรับคนที่ไม่อยากให้คุณพ่อแค่นั่งเฉย ๆ หรือนอนดูทีวีอยู่ที่บ้าน ก็คือการพาคุณพ่อออกไปพบเจอกับสิ่งใหม่ ๆ ไปในที่ที่ยังไม่เคยไป หรืออาจจะเคยไปแล้วแต่จะได้ไปอีกครั้งกับลูก ๆ วันนี้เราขอนำเสนอ 10 สถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะกับการพาคุณพ่อไปพักผ่อน ซึ่งมีที่เที่ยวหลากแบบหลายสไตล์ จะมีที่ไหนบ้างตามเรามาดูกันเลย

เที่ยววันพ่อ


1. บางกะเจ้า จังหวัดสมุทรปราการ

          ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง เหมาะจะพาคุณพ่อไปสูดอากาศดี ๆ พักผ่อนชิล ๆ กับพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่น่าสนใจ อีกทั้งยังมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้คุณพ่อคุณลูกร่วมกันทำมากมาย ทั้งปั่นจักรยานชมธรรมชาติ
สองฟากฝั่งที่ "สวนศรีนครเขื่อนขันธ์", สักการะ "หลวงพ่อใหญ่" ณ วัดบางน้ำผึ้งนอก เพื่อความเป็นสิริมงคล, เดินเล่นที่ "ตลาดบางน้ำผึ้ง" ซื้อของกินอร่อย ๆ ทั้งคาวและหวานละลานตา และเรียนรู้เรื่องราวของปลากัดที่ "พิพิธภัณฑ์ปลากัดไทย" พร้อมชื่นชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมบ้านทรงไทย เป็นต้น

          - 9 จุดเช็กอินเด็ดบางกะเจ้า ปั่นไปชมวิวไป ความสุขชิล ๆ หาได้ใกล้กรุง


บางกะเจ้า
 
 

2. ทุ่งทานตะวัน จังหวัดลพบุรี


          ในช่วงวันพ่อเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ดอกทานตะวันบานสะพรั่งพอดี ถ้าใครไม่อยากให้คุณพ่อต้องนั่งรถนาน ๆ เดินทางไกล หรือไปผจญภัยที่ไหน การเลือกไปเที่ยวทุ่งดอกทานตะวันก็เป็นตัวเลือกที่ดีใช้ได้เลยทีเดียว เพราะสามารถเก็บภาพครอบครัวท่ามกลางดอกทานตะวันสีเหลืองอร่ามได้อย่างเต็มที่ มีรูปเก๋ ๆ ไปอวดเพื่อนอีกมากมาย อีกทั้งในบริเวณใกล้เคียงยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกด้วย ในจังหวัดลพบุรีจะมีบริเวณที่มีการปลูกดอกทานตะวันอย่างแพร่หลายจะอยู่ในเขตอำเภอเมือง, อำเภอหนองม่วง, อำเภอพัฒนานิคม และอำเภอโคกสำโรง

          - เที่ยวทุ่งทานตะวัน 2566 เปิดพิกัดเช็กอิน สีเหลืองบานสะพรั่งรับลมหนาว

เที่ยววันพ่อ

3. เมืองเก่าอยุธยา


          สำหรับใครที่มีคุณพ่อที่ชอบทำบุญ ไหว้พระ ต้องไม่พลาดที่จะไปทำบุญขอพรกันตามวัดต่าง ๆ รวมทั้งเที่ยวชมเมืองโบราณที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยบริเวณเมืองเก่าอยุธยาก็มีวัดมากมายให้ได้เที่ยวชม อาทิ วัดไชยวัฒนาราม, วัดพนัญเชิง, วัดหน้าพระเมรุ, วัดมหาธาตุ, วัดพระศรีสรรเพชญ์, วัดพุทไธศวรรย์ และวัดใหญ่ชัยมงคล เป็นต้น สถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ เช่น พระราชวังหลวงหรือพระราชวังโบราณ, ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร และสวนสาธารณะพระราม เป็นต้น

          - สถานที่ท่องเที่ยวอยุธยา ราชธานีเก่าน่าเที่ยว เมืองแห่งมรดกโลก

เที่ยววันพ่อ

4. เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา


          การพาคุณพ่อไปเที่ยวเขาใหญ่เรียกได้ว่าคุ้มเกินคุ้ม เพราะบริเวณรอบ ๆ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายแบบ ถ้าอยากจะให้คุณพ่อได้สัมผัสกับบรรยากาศแบบอิตาลี ก็พาคุณพ่อไปเยี่ยมเยือนปาลิโอ หรือพรีโม เพียซซ่า หรือถ้าอยากให้คุณพ่อได้จิบไวน์ไปพร้อม ๆ กับกินอาหารในไร่องุ่น ก็สามารถไปเที่ยวได้ที่ไร่องุ่นพีบี วัลเล่ย์ หรือไร่องุ่นกรานมอนเต้ แต่ถ้าอยากให้คุณพ่อได้สูดอากาศบริสุทธิ์พร้อมกับชมธรรมชาติที่สวยงามของป่าเขา ก็ขับรถตะลุยเข้าไปอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้เลย ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวบริเวณนี้ไม่ได้มีเพียงแค่นี้เท่านั้น ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมายที่รอให้คุณได้พาคุณพ่อไปเก็บความประทับใจ

          - ที่เที่ยวเขาใหญ่ ฉบับอัปเดต สนุกครบรส ฟินกับธรรมชาติดี ๆ ได้ตลอดทั้งปี

เที่ยววันพ่อ

5. วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา


          หากคุณพ่อต้องทำงานหนักจนไม่มีเวลาพักผ่อน ต้องลองพาคุณพ่อไปผ่อนคลายและสูดอากาศบริสุทธิ์กันที่วังน้ำเขียว เพราะที่นี่ล้อมรอบไปด้วยขุนเขา มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี อีกทั้งยังเงียบสงบ ไม่มีเสียงดังหรือสิ่งบันเทิงใด ๆ รบกวน ทำให้คุณพ่อได้นอนหลับพักผ่อนและชาร์จพลังอย่างเต็มที่ ใช้ชีวิตช้า ๆ ตัดขาดจากโลกภายนอกด้วยการนั่งรับประทานอาหารและพุดคุยกับสมาชิกในครอบครัว เป็นสิ่งที่แสนวิเศษสำหรับคุณพ่อแล้ว บริเวณวังน้ำเขียวยังมีธรรมชาติที่สวยงาม การขับรถเล่นไปเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ โดยรอบก็เป็นสิ่งที่ทำให้ผ่อนคลายได้เช่นกัน

          - 20 ที่เที่ยววังน้ำเขียวห้ามพลาด ธรรมชาติสวยสมบูรณ์กับอากาศที่บริสุทธิ์

เที่ยววันพ่อ
ภาพจาก iTons / shutterstock.com

6. เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี


          ถ้าอยากชิลทั้งคุณพ่อ คุณแม่ และคุณลูก การไปเที่ยวทะเลก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีไม่น้อย ซึ่งถ้าถามว่าทะเลที่ไหนเหมาะสำหรับครอบครัว เราขอแนะนำเกาะสีชัง เพราะการเดินทางมาที่นี่ไม่ลำบาก เพียงแค่นำรถมาจอดไว้ที่ท่าเรือเกาะลอย แล้วนั่งเรือต่อไปอีกไม่นาน ก็จะได้สัมผัสกับเกาะที่มีความเงียบสงบ บรรยากาศดี อาหารทะเลอร่อยแล้ว ซึ่งเกาะสีชังเป็นเพียงเกาะเล็ก ๆ จึงไม่ต้องรีบร้อนที่จะเดินทางไปเที่ยวยังที่ต่าง ๆ ทำให้คุณพ่อไม่ต้องเหนื่อยจนเกินไป โรงแรมที่พักยังมีหลากหลายแบบ จะนอนบนภูเขาหรือริมทะเลก็ได้ตามแต่ความชอบใจ

 
         - เอาใจไปพักผ่อน เที่ยวเกาะสีชัง ในแบบฉบับ 2 วัน 1 คืน

เที่ยววันพ่อ

7. อัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม


          พาคุณพ่อไปย้อนวัยรำลึกถึงวันวานกันที่อัมพวา อำเภอเล็ก ๆ แต่อบอุ่นมาก ๆ ชาวบ้านยังคงใช้วิถีชีวิตกันแบบเรียบง่าย วิถีชีวิตริมคลองยังคงมีชีวิตชีวา เป็นเสน่ห์ที่ทำให้ใครต่อใครก็ต้องหลงรักอัมพวา โดยเฉพาะในช่วงเย็นวันศุกร์-อาทิตย์ ในคลองอัมพวาจะมีพ่อค้าแม่ค้าพายเรือมาจำหน่ายผลไม้สด ๆ สินค้าทางการเกษตร รวมทั้งอาหารโบราณที่หากินได้ยากในสมัยนี้ และบริเวณริมคลองยังมีร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านไอศกรีม ร้านขายของที่ระลึก ให้ได้เดินเที่ยวชมและเลือกใช้บริการอีกด้วย

          - เที่ยวอัมพวาแบบนี้สิ ถึงจะเรียกว่าไปถึงอัมพวา

เที่ยววันพ่อ
ภาพจาก nimon / shutterstock.com

8. ไหว้พระนครปฐม เดินตลาดเพลิน ๆ


          หากมีเวลาไม่มากนัก เพียงแค่การไปไหว้พระทำบุญร่วมกันทั้งครอบครัวก็ทำให้คุณพ่อมีความสุขล้นปรี่แล้ว นครปฐมก็ตอบโจทย์ความต้องการ เพราะอยู่ใกล้กรุงเทพฯ เดินทางสะดวก อีกทั้งยังมีวัดชื่อดังอย่าง "วัดไร่ขิง" ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ในบริเวณตำบลไร่ขิง อำเภอสามพราน เพื่อไปสักการะ "หลวงพ่อวัดไร่ขิง" ซึ่งมีเรื่องเล่าว่าได้ลอยตามน้ำมาและได้อัญเชิญขึ้นไว้ที่วัดแห่งนี้

เที่ยววันพ่อ
ภาพจาก faak / Shutterstock.com

          จากนั้นก็ไปเดินชิล ๆ เที่ยว "ตลาดดอนหวาย" ที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้ ๆ กัน โดยเป็นตลาดบนบกริมแม่น้ำท่าจีน มีอาหารพื้นเมือง ขนมโบราณและพืชผัก-ผลไม้ท้องถิ่นจำหน่ายมาก ไม่ว่าจะเป็นเป็ดพะโล้, ต้มเค็มปลาทู, ห่อหมกปลาช่อน, ขนมไทยโบราณ, หมี่โบราณ, ผลไม้ดอง-แช่อิ่ม, ขนมตาล, วุ้นกะทิ, ขนมเบื้องโบราณ และลูกชุบ เป็นต้น

เที่ยววันพ่อ
ภาพจาก Full_chok / Shutterstock.com

9. ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน จังหวัดสิงห์บุรี


          พาพ่อเที่ยวตลาดย้อนยุคที่จะย้อนเวลาไปหาของกินอร่อย ๆ ณ บ้านบางระจัน ตั้งอยู่ที่วัดโพธิ์เก้าต้น ตำบลบางระจัน อำเภอค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี ในช่วงปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา บอกเลยว่าครบรสทั้งไหว้พระทำบุญ กิน และช้อปปิ้ง ชาวบ้านและพ่อค้า-แม่ค้าแต่งกายด้วยชุดไทยโบราณสวยงาม ร้านค้าต่าง ๆ ตกแต่งแบบโบราณ ให้ความรู้สึกเหมือนได้กลับไปในยุคนั้นจริง ๆ ของกินที่น่าสนใจ เช่น แกงบอน, แกงขี้เหล็ก, ทอดมันดอกกล้วย, ขนมกง, ขนมสามเกลอ, ขนมช่อม่วง, ขนมดอกลำเจียก และน้ำสมุนไพรต่าง ๆ เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน วัดโพธิ์เก้าต้น

          - ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน สิงห์บุรี ย้อนอดีตช้อปปิ้ง กิน เที่ยว

เที่ยววันพ่อ
ภาพจาก Watcharin Tadsana / Shutterstock.com

10. ตัวเมืองกาญจนบุรี


          อำเภอเมืองกาญจนบุรี อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 129 กิโลเมตรเท่านั้น จึงใช้เวลาเดินทางไม่นานนัก และตลอดเส้นทางไปยังจังหวัดกาญจนบุรีก็มีแหล่งท่องเที่ยวให้ได้เที่ยวชมมากมาย เมื่อไปถึงตัวเมืองกาญจนบุรีแล้วจะพบเจอกับธรรมชาติที่งดงาม ท่ามกลางกลิ่นอายของประวัติศาสตร์ ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องพาคุณพ่อไปถ่ายรูปเซลฟี่ร่วมกับครอบครัวก็คือ "สะพานข้ามแม่น้ำแคว" ยิ่งถ้าไปช่วงเดียวกับที่รถไฟวิ่งผ่าน ก็จะได้ชมทัศนียภาพที่งดงามแปลกตามากยิ่งขึ้น บริเวณริมแม่น้ำแควก็มีร้านอาหารหลายร้านให้ได้พาคุณพ่อไปรับประทานอาหารพื้นเมืองอร่อย ๆ หลังจากนั้นก็ยังสามารถพากันไปเที่ยวน้ำตกไทรโยคน้อยหรือไทรโยคใหญ่ต่อได้อีกด้วย

          - ที่เที่ยวกาญจนบุรี จุดเช็กอินยอดฮิต น่าไปเก็บให้ครบในปีนี้

เที่ยววันพ่อ
ภาพจาก Tooykrub / shutterstock.com

          ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงไอเดียเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น เพราะสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองไทยที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ ยังมีอีกมากมาย และถ้าหากคุณพ่อของใครยังมีแรงมากพอก็สามารถพาไปเที่ยวได้ทั่วเมืองไทย ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับสไตล์ของคุณพ่อ คุณลูก และกำลังกายของทุกคนในทริป เราหวังว่าวันพ่อปีนี้ทุกครอบครัวจะมีแต่รอยยิ้มนะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ วันพ่อแห่งชาติ เที่ยววันพ่อ อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : thai.tourismthailand.orgayutthaya.go.th และ เฟซบุ๊ก ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน วัดโพธิ์เก้าต้น

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยววันพ่อ 10 สถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุง จูงมือพ่อเที่ยวได้สบาย ๆ อัปเดตล่าสุด 4 ธันวาคม 2566 เวลา 21:39:14 39,262 อ่าน
TOP