ยลโฉมเซมามิคที่ โรงงานเซรามิค เถ้า ฮง ไถ่

ที่เที่ยวสุดฮิต ที่พัก ร้านอาหารน่าสนใจ โหลดดูได้จากมือถือ คลิกที่นี่ <<
โรงงาน เถ้า ฮง ไถ่

โรงงาน เถ้า ฮง ไถ่

โรงงาน เถ้า ฮง ไถ่

โรงงาน เถ้า ฮง ไถ่ 

เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คู่หูเดินทาง

          ขึ้นชื่อว่า จังหวัดราชบุรี ก็เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเป็น "เมืองโอ่งมังกร" เพราะเป็นสินค้าที่ในสมัยก่อน เรียกได้ว่าจะต้องมีกันแทบทุกครัวเรือนเลย จึงทำให้ชื่อเสียงของโอ่งมังกรจังหวัดราชบุรีนั้น โด่งดังเป็นที่ยอมรับกันไปทั่ว จนกลายเป็นสินค้าขึ้นชื่อที่ทุกคนต่างนึกถึง เพราะฉะนั้น วันนี้เราเลยจะชวนเพื่อน ๆ ไปเดินชมความงดงามของเครื่องปั้นดินเผา ณ โรงงานเซรามิค เถ้า ฮง ไถ่ จังหวัดราชบุรี กัน...

โรงงาน เถ้า ฮง ไถ่

โรงงาน เถ้า ฮง ไถ่
 

          โรงงานเซรามิค เถ้า ฮง ไถ่ ตั้งอยู่ที่ 234/1 หมู่ที่ 2 ถนนเจดีย์หัก ตำบลเจดีย์หัก อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี ได้ก่อกำเนิดขึ้นมาเกือบ 80 ปี เป็นโรงงานที่ผลิตงานเซรามิค หรืองานเครื่องปั้นดินเผาแห่งแรกอย่างโอ่งมังกรที่เรา ๆ รู้จักกันดี ด้วยเพราะที่จังหวัดราชบุรีแห่งนี้มีเนื้อดินชั้นดี ที่เหมาะแก่การนำมาปั้นโอ่งมังกรนั่นเอง

โรงงาน เถ้า ฮง ไถ่

โรงงาน เถ้า ฮง ไถ่

          แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป การนำโอ่งมาใช้เป็นภาชนะกักเก็บน้ำก็เริ่มลดน้อยลง คนหันไปใช้น้ำประปาที่ไหลมาจาก๊อกน้ำมากขึ้น โอ่งจึงกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องประดับตกแต่งบ้านแทน โรงงานเซรามิค เถ้า ฮง ไถ่ จึงต้องหมุนไปตามกาลเวลา โดยมีการประยุกต์และปรับเปลี่ยนรู้แบบการทำเซรามิค ให้ดูร่วมสมัยมากขึ้นในรูปแบบของโมเดิร์น เซรามิค ไม่ว่าจะเป็นกระถาง อ่างบัว แจกัน โอ่ง โต๊ะ เก้าอี้ ที่ใส่เทียนหอม หรือตุ๊กตาประดับฝาผนัง เป็นต้น ซึ่งทุกอย่างล้วนผ่านการออกแบบอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้เกิดความสวยงาม สีสันสดใส และการนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง

          นอกจากนี้ ที่ โรงงานเซรามิค เถ้า ฮง ไถ่ ยังเปิดต้อนรับให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการมาดูถึงวิธีการทำ และขั้นตอนการผลิตข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ของโรงงาน ได้ทั้งการปั้นและการเขียนลายโดยช่างผู้ชำนาญ พร้อมมีนิท รรศการงานศิลปะจัดแสดงสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป

โรงงาน เถ้า ฮง ไถ่

โรงงาน เถ้า ฮง ไถ่

          ด้านหน้าเป็นลานสนามหญ้ากว้าง จัดทำเป็นร้านกาแฟเก๋ไก๋สำหรับต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน มีมุมสวย ๆ ให้นั่งจิบกาแฟ หรือจะโพสต์ท่าถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกอยู่หลายจุด บริเวณโดยรอบจัดตกแต่งด้วยงานเซรามิคสีสันสดใส สลับกับต้นไม้สีเขียวอย่างลงตัว ชอบสินค้าชิ้นไหนก็สามารถซื้อหากลับบ้านได้ทันที

          ทั้งนี้ โรงงาน เถ้า ฮง ไถ่ ตั้งอยู่ที่ 234/1 หมู่ที่ 2 ถนนเจดีย์หัก ตำบลเจดีย์หัก อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี โทรศัพท์ 032-337574, 032- 323630 หรือ www.thtceramic.com เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น.

แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ


คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
แอพแรกที่คุณเลือก