x close

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ชมธรรมชาติ ศึกษาประวัติศาสตร์รอยต่อสามจังหวัด

           อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติที่มีความหลากหลาย ทั้งประวัติศาสตร์ธรณีวิทยา ภูเขา น้ำตก และพรรณไม้หลายชนิด รอให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวพักผ่อน
           อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เป็นหนึ่งในที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติที่ได้รับความนิยม เพราะมีจุดท่องเที่ยวและธรรมชาติหลากหลาย ซึ่งในแต่ละช่วงฤดูก็จะมีความสวยงามแตกต่างกันไป จนกลายเป็นสเน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสไม่ขาดสาย วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จัก อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ให้มากขึ้น เผื่อมีโอกาสจัดทริปเที่ยวธรรมชาติกันนะ

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

ภูหินร่องกล้า ทุ่งดอกกระดาษ

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อยู่ที่ไหน

          อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เป็นอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่บนรอยต่อของ 3 จังหวัด คือ อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย และอำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ เรียกได้ว่างดงามไปด้วยเสน่ห์ของธรรมชาติรอยต่อ 3 จังหวัด

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ประวัติ

           นอกเหนือไปจากธรรมชาติที่หลากหลายแล้ว ภูหินร่องกล้ายังเป็นแหล่งกำเนิดของประวัติศาสตร์การสู้รบอันยาวนาน โดยในปี พ.ศ. 2511-2525 เทือกเขาหินร่องกล้าเคยเป็นฐานที่มั่นใหญ่ในการเผยแพร่ลัทธิคอมมิวนิสต์ เป็นผลให้เกิดปัญหาความมั่นคงทางการเมืองขึ้น ในกลางปี พ.ศ. 2515 ทางราชการทหารจึงได้เปิดยุทธการภูขวาง โดยจัดกองพลผสมจากกองทัพภาคที่ 1, 2, 3 กรมการบินศูนย์สงครามพิเศษทหารเรือ ทหารอากาศ ตำรวจ และพลเรือน เข้าปฏิบัติการเพื่อยึดภูหินร่องกล้า แต่ไม่สำเร็จเพราะสภาพพื้นที่ไม่อำนวย เนื่องจากภูหินร่องกล้าตั้งอยู่กลางเทือกเขาสูงชันสลับซับซ้อนเป็นป่ารกทึบ
ภูหินร่องกล้า แหล่งท่องเที่ยว

ภาพจาก : ploypemuk / shutterstock.com

           ต่อมากองบัญชาการทหารบกได้ใช้นโยบายที่ 66/2523 และคำสั่งที่ 65/2525 เข้าปฏิบัติการจนประสบความสำเร็จได้รับชัยชนะ บรรดาชาวบ้านและมวลชนของผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ได้กลับใจไม่ให้ความร่วมมือกับผู้ก่อการร้าย และเข้ามอบตัวกับทางราชการ จากนั้นจึงได้เริ่มพัฒนาพื้นที่แห่งนี้โดยการตัดถนนผ่านใจกลางภูหินร่องกล้า ตลอดจนประสานกับกรมป่าไม้เพื่อพิจารณาจัดตั้งบริเวณภูหินร่องกล้าเป็นอุทยานแห่งชาติ เพราะเป็นพื้นที่ที่สภาพภูมิประเทศและทิวทัศน์สวยงาม เป็นป่าต้นน้ำลำธารและมีลักษณะทางธรรมชาติ ประกอบกับเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ของการสู้รบระหว่างกองทัพแห่งชาติกับคอมมิวนิสต์ มีความเหมาะสมจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติได้

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า แหล่งท่องเที่ยว

          อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า นับได้ว่าเป็นที่เที่ยวอุทยานที่มีที่เที่ยวครบเครื่องและมีธรรมชาติที่โดดเด่นมากแห่งหนึ่ง ขึ้นอยู่กับว่าจะไปเที่ยวช่วงเวลาไหน และไลฟ์สไตล์เที่ยวของแต่ละคนเป็นแบบไหน ไม่ว่าจะสายชิล สายเดินป่า ก็มีครบ ไม่ว่าจะเป็น
 

 • โรงเรียนการเมืองการทหาร กังหันน้ำ ฐานพัชรินทร์ แหล่งที่เที่ยวเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ยุทธภูมิสำคัญในอดีต
ภูหินร่องกล้า โรงเรียนการเมืองการทหาร

 • ซันแครก (Suncrack) ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่บ่งบอกให้รู้ว่าสถานที่แห่งนี้เคยอยู่ใต้ท้องทะเลมาก่อน
ภูหินร่องกล้า ซันแครก

 • เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติลานหินปุ่ม-ผาชูธง หากมาเยือนภูหินร่องกล้าในช่วงฤดูฝนราวเดือนสิงหาคม-ตุลาคม ลานหินในเส้นทางนี้ก็จะเพิ่มความงามด้วยดอกไม้ป่าหน้าฝนที่จะเบ่งบานอวดโฉมไปตลอดเส้นทาง
   
 • ลานหินปุ่ม ลานหินธรรมชาติสุดแปลกที่เป็นสัญลักษณ์ภาพจำของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มีลักษณะเป็นลานหินขนาดย่อมริมหน้าผา บริเวณลานหินมีรอยตะปุ่มตะป่ำของหินที่ผุดขึ้นมาเต็มไปหมดอย่างน่าอัศจรรย์
ภูหินร่องกล้า ลานหินปุ่ม

 • ทุ่งดอกกระดาษ ในโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริแห่งเดียวในไทย

 • น้ำตกหมันแดง ช่วงที่มีดอกลิ้นมังกรบานสะพรั่งคือเดือนสิงหาคม เชื่อว่าน่าจะเป็นภาพน้ำตกที่สวยชวนประทับใจใครหลายคน
ภูหินร่องกล้า น้ำตกหมันแดง

          นอกจากนี้ยังมีที่เที่ยวน้ำตกอื่น ๆ เช่น น้ำตกตาดฟ้า น้ำตกผาลาด น้ำตกร่มเกล้า-ภราดร เป็นต้น ให้ได้เที่ยวชมอีกด้วย
 

 • ใบเมเปิลแดงในธรรมชาติ (ช่วงเดือนธันวาคม) โดยมีจุดชมตั้งแต่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าไปจนถึงเส้นทางหน่วยพิทักษ์ฯ หมันแดง
ภูหินร่องกล้า ใบเมเปิลแดง

 • ภูลมโล แปลงดอกนางพญาเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ จะเริ่มบานตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคม ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถใช้รถบริการนำเที่ยวของชมรมคนรักบ้านร่องกล้า-ภูลมโล ที่ให้บริการทุกวันในช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งบาน สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ เฟซบุ๊ก ภูลมโล,ซากุระเมืองไทย,นางพญาเสือโคร่ง,กกสะทอน
   
 • จุดชมวิวร่องกล้าฮั้นแน้ว ตั้งอยู่บริเวณก่อนขึ้นอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ช่วงรอยต่อระหว่างฤดูร้อนกับฤดูฝนจะเห็นหมอกลอยละล่องอยู่ตรงหน้า เป็นการส่งต่อฤดูกาลแห่งความสุขให้นักท่องเที่ยวได้ประทับใจ

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เดือนไหนสวย

           จริง ๆ แล้วอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ทำให้มีนักท่องเที่ยวมาตลอด อยู่ที่ว่าชอบแบบไหน ยิ่งเฉพาะช่วงปลายฝนต้นหนาว ใคร ๆ ก็อยากขึ้นมาสูดอากาศดี ๆ กันที่นี่
ฤดูหนาว
           กิจกรรมท่องเที่ยวแนะนำ : แคมปิ้ง (ช่วงเดือนพฤศจิกายน-มกราคม), ชมสถานที่ท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ (ตลอดทั้งปี), ชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ภูลมโล - ชมน้ำค้างแข็ง แม่คะนิ้ง (ช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม) และสัมผัสบรรยากาศหนาว (ช่วงเดือนพฤศจิกายน-มกราคม)
ภูหินร่องกล้า ภูลมโล

ฤดูร้อน
          กิจกรรมท่องเที่ยวแนะนำ : ชมสถานที่ท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ (ตลอดทั้งปี), ชมดอกกุหลาบขาว (เดือนมีนาคม-พฤษภาคม), ชมพันธุ์กล้วยไม้ต่าง ๆ (เดือนกุมภาพันธ์-มิถุนายน) และดูนก (ช่วงเดือนมกราคม-มิถุนายน)
ฤดูฝน
          กิจกรรมท่องเที่ยวแนะนำ : ชมสถานที่ท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ (ตลอดทั้งปี), เที่ยวน้ำตก (ช่วงเดือนกรกฎาคม-ตุลาคม), ชมดอกลิ้นมังกรชมพูที่น้ำตกหมันแดง (ช่วงเดือนสิงหาคม), สัมผัสทะเลหมอกที่ผาชูธง ลานหินปุ่ม (ช่วงเดือนกรกฎาคม-ตุลาคม) และดูดอกไม้บานบนลานหิน (ช่วงเดือนมิถุนายน-ตุลาคม)
ภูหินร่องกล้า ทะเลหมอก

ภาพจาก : MANUS SEE SUEA / shutterstock.com

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ที่พัก

           ที่พักภายในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มีให้บริการทั้งแบบบ้านพักและเต็นท์สนาม ขึ้นอยู่กับว่าชอบสไตล์ไหน สามารถติดต่อที่โทรศัพท์ 08-1596-5977 หรือจองผ่านทางเว็บไซต์ nps.dnp.go.th
           *** นอกจากนี้ยังมีลานกางเต็นท์ให้บริการ สำหรับนักท่องเที่ยวที่เตรียมอุปกรณ์กางเต็นท์มาเอง สามารถทำการติดต่อสอบถามรายละเอียดกับทางเจ้าหน้าที่ได้เลย

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า สิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ

           ไม่เพียงแต่มีที่พักและลานกางเต็นท์ไว้ให้บริการ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้ายังมีสิ่งอำนวยความสะสะดวกต่าง ๆ อย่างห้องน้ำที่มีอยู่หลายจุด แยกห้องอาบน้ำกับห้องสุขา เจ้าหน้าที่ดูแลความสะอาดดีมาก ๆ (ห้องอาบน้ำ 1 ห้องมีเครื่องทำน้ำอุ่นแบบแก๊ส) นอกจากนี้ยังมีร้านค้าสวัสดิการ ร้านอาหารตามสั่ง (สามารถสแกนจ่ายได้) และหมูกระทะ ไว้บริการ
ภูหินร่องกล้า ลานกางเต็นท์

ภาพจาก : Sawat Banyenngam / shutterstock.com

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า การเดินทาง

          การเดินทางไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า สามารถเลือกใช้เส้นทางได้หลายทาง ได้แก่

 • เส้นทางที่ 1 เส้นทางอำเภอนครไทย - อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า
 • เส้นทางที่ 2 จากอำเภอด่านซ้าย - เส้นทางอำเภอนครไทย - อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า
 • เส้นทางที่ 3 จากจังหวัดเพชรบูรณ์ - บ้านน้ำก้อ - ภูทับเบิก - อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ขับรถขึ้นยากไหม

           สำหรับมือใหม่ที่อยากไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติภูกินร่องกล้า แนะนำให้ขึ้น-ลงทางอำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก เพราะทางด้านอำเภอหล่มเก่า (บ้านน้ำเพียงดิน/บ้านทับเบิก) ทางขึ้นเขาจะค่อนข้างชัน ไม่เหมาะกับคนที่มีประสบการณ์น้อยในการขับรถขึ้น-ลงเขา แถมพอเลยทับเบิกไปภูหินร่องกล้า ถนนค่อนข้างขรุขระ ต้องใช้ความระมัดระวัง ยิ่งถ้าขึ้นไปช่วงวันหยุดหรือช่วงเทศกาลรถจะเยอะ ความยากและกดดันสำหรับมือใหม่ก็จะยิ่งมากขึ้นไปอีก
ภูหินร่องกล้า เส้นทางรถ

          ใครที่อยากหาที่เที่ยวอุทยานที่มีความโดดเด่นทั้งธรรมชาติและประวัติศาสตร์ ลองไปอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า น่าจะถูกใจสายเที่ยวครบจบทั้งลุยและชิล ^ ^ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า - Phu Hin Rong Kla National Park หรือโทรศัพท์ 08-1596-5977
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติ ที่เที่ยวธรรมชาติ อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า - Phu Hin Rong Kla National Park, เว็บไซต์ loei.mnre.go.th, เว็บไซต์ thai.tourismthailand.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ชมธรรมชาติ ศึกษาประวัติศาสตร์รอยต่อสามจังหวัด อัปเดตล่าสุด 27 มิถุนายน 2567 เวลา 10:33:42 11,062 อ่าน
TOP