x close

20 น้ำตกสวยน่าเที่ยว บรรยากาศชุ่มฉ่ำ สายธรรมชาติห้ามพลาด

           แนะนำน้ำตกสวย ๆ ในไทย เที่ยวได้ตลอดปี มีน้ำให้เล่นเย็นฉ่ำ ไปสัมผัสละอองน้ำ ท่ามกลางธรรมชาติสีเขียวกลางภูเขาสวยกันเถอะ
          เอาใจคนชอบเที่ยวธรรมชาติ ด้วยการพาเที่ยวน้ำตกสวยในไทย ที่มีน้ำตลอดทั้งปี จะไปฤดูไหนก็แฮปปี้ ทั้งเล่นน้ำคลายร้อนในช่วงซัมเมอร์ หรือเพิ่มความชุ่มฉ่ำในช่วงหน้าฝน กับพิกัดเที่ยวน้ำตกสวย ฉบับอัปเดต 2567 เดินทางง่าย แถมบางแห่งยังเป็นน้ำตกใกล้กรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็นจังหวัดนครนายก สระบุรี กาญจนบุรี จันทบุรี หรือไกลกรุงเทพฯ ออกไปอีกหน่อย แต่มีน้ำใสไหลเย็น จะมีที่ไหนบ้างไปดูกัน

น้ำตกสวยในไทย

1. น้ำตกเขาช่องลม จังหวัดนครนายก

         น้ำตกเขาช่องลม ตั้งอยู่ภายในเขื่อนขุนด่านปราการชล ตำบลนาหินลาด อำเภอปากพลี เป็นน้ำตกขนาดกลางที่เกิดจากลำธารคลองครามไหลผ่านช่องเขาช่องลม มีความสูงประมาณ 10 เมตร กว้างประมาณ 20 เมตร มีน้ำใสสะอาดและไหลเย็นตลอดทั้งปี บริเวณรอบ ๆ น้ำตกมีจุดชมวิวที่สวยงาม สามารถมองเห็นทัศนียภาพของเขื่อนขุนด่านปราการชลและทิวเขาเบื้องล่างได้ นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้เดินชมอีกด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเดินป่าและชื่นชมธรรมชาติอย่างใกล้ชิด
น้ำตกเขาช่องลม จังหวัดนครนายก

2. น้ำตกเจ็ดสาวน้อย จังหวัดสระบุรี

         น้ำตกเจ็ดสาวน้อย ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี เป็นน้ำตกขนาดเล็กที่ถูกโอบล้อมด้วยป่าโปร่ง มีต้นน้ำธรรมชาติที่ไหลมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีทั้งหมด 7 ชั้น ซึ่งแต่ละชั้นจะมีความสูงประมาณ 2-5 เมตร บางชั้นมีแอ่งน้ำตื้นขนาดกว้างที่นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นได้ ชั้นที่นิยมเล่นน้ำคือชั้น 1-4 แต่ชั้น 3 จะมีแอ่งน้ำลึกต้องเล่นน้ำด้วยระมัดระวัง และชั้น 4 จะเป็นน้ำตกที่สวยงามกว่าชั้นอื่น ส่วนชั้น 6-7 เป็นชั้นที่เงียบสงบ มีนักท่องเที่ยวน้อย เนื่องจากมีกระแสน้ำค่อนข้างแรงไม่เหมาะกับการเล่นน้ำมากนัก จุดเด่นของน้ำตก คือ สะพานข้ามน้ำตก ที่สามารถชมวิวความสวยงามของน้ำตกชั้น 1-4 บรรยากาศร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ อีกทั้งยังมีเส้นทางที่สามารถเดินเลียบน้ำตกได้ด้วย มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เช่น ร้านอาหาร ร้านขายเสื้อผ้า ร้านขายของที่ระลึก ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ เป็นต้น

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย จังหวัดสระบุรี

ภาพจาก : Anirut Thailand / Shutterstock.com

3. น้ำตกแก่งหรุ จังหวัดนครราชสีมา

          น้ำตกแก่งหรุ ตั้งอยู่บนถนนสายมวกเหล็ก ตำบลพญาเย็น อำเภอปากช่อง อยู่ห่างจากอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อยประมาณ 500 เมตร เป็นน้ำตกที่มีธารน้ำตกไม่สูงและไม่ลึกมาก แต่มีน้ำให้ลงเล่นตลอดทั้งปี อีกทั้งบริเวณรอบ ๆ น้ำตกยังคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวและร้านอาหารมากมาย หลาย ๆ ร้านจะมีแคร่ไม้ตั้งอยู่ริมน้ำ สำหรับนั่งเล่นชิล ๆ ริมน้ำตก สามารถไปเที่ยวแบบ One Day Trip ไปเช้า-เย็นกลับได้ เพราะอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ หรือหากใครมีเวลาอยากจะมานอนกางเต็นท์ริมลำธาร หรือหาที่พักบ้านริมน้ำ ที่นี่ก็มีให้บริการด้วย
น้ำตกแก่งหรุ จังหวัดนครราชสีมา

4. น้ำตกมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

         น้ำตกมวกเหล็ก ตั้งอยู่บนถนนสายมวกเหล็ก อยู่ไม่ไกลจากน้ำตกแก่งหรุ และน้ำตกเจ็ดสาวน้อย เป็นแหล่งท่องเที่ยวริมทางที่มีชื่อเสียงในจังหวัดสระบุรี เป็นน้ำตกที่ไหลมาจากคลองมวกเหล็ก มีลักษณะเป็นแอ่งน้ำกว้าง ๆ มีทั้งจุดตื้นและจุดลึก อีกทั้งยังมีความสะดวกสบายมากมาย เช่น ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม ร้านเช่าห่วงยาง เรือพาย บริการห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ บรรยากาศรอบ ๆ น้ำตกมีความร่มรื่น มีต้นไม้ปกคลุมรอบบริเวณ ทำให้อากาศไม่ร้อน น้ำใสไหลเย็น น่าหย่อนขา นอนแช่ตัว หรือจะนั่งปิกนิกกันริมน้ำตกก็ชิลสุด ๆ ที่สำคัญไม่เก็บค่าเข้าด้วย มาชิลได้ทั้งวันเลย
น้ำตกมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

5. น้ำตกวังก้านเหลือง จังหวัดลพบุรี

         น้ำตกวังก้านเหลือง ตั้งอยู่ในสวนรุกขชาติวังก้านเหลือง อำเภอชัยบาดาล เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีน้ำให้เล่นตลอดทั้งปี โดยเกิดจากแหล่งน้ำผุดหลายจุดที่ผุดขึ้นมาจากลำห้วยมะกอก ไหลลงมารวมกันบริเวณสันหินปูน ทำให้เกิดเป็นน้ำตกกว้างประมาณ 20 เมตร ไหลลดหลั่นกันไปเป็นชั้น ๆ นับสิบชั้น และไหลลงไปบรรจบกับแม่น้ำป่าสัก จึงทำให้น้ำตกวังก้านเหลืองมีน้ำตลอดทั้งปี แต่ละชั้นจะมีแอ่งรับน้ำเหมาะสำหรับลงเล่นน้ำได้ และหินที่น้ำตกแห่งนี้มีลักษณะพิเศษคือ ไม่ลื่น สามารถเดินผ่านได้สะดวก จุดเด่นคือภายในบริเวณน้ำตกยังมีสะพานแขวนที่ทอดยาวผ่านน้ำตก เป็นสะพานแขวนที่ยาวที่สุดในจังหวัดลพบุรี ด้วยความยาวถึง 66 เมตร สำหรับใช้เป็นทางเดินข้ามน้ำตกระหว่างฝั่งอำเภอชัยบาดาลกับอำเภอท่าหลวง จึงเป็นอีกหนึ่งจุดที่นักท่องเที่ยวมักจะมาถ่ายภาพความสวยงาม และหากมองไปเบื้องล่างก็จะเห็นน้ำตกวังก้านเหลืองอีกด้วย

น้ำตกวังก้านเหลือง จังหวัดลพบุรี

6. น้ำตกคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร

          น้ำตกคลองลาน ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติคลองลาน อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร หนึ่งในน้ำตกขนาดใหญ่ของไทย เกิดจากเทือกเขาขุนคลองลาน ซึ่งมียอดสูง 1,439 เมตร จากระดับน้ำทะเล เหนือหน้าผาน้ำตกเป็นที่ราบกว้าง ในฤดูฝนสายน้ำจะไหลจากลำห้วยต่าง ๆ ทั้ง 5 สายลงสู่แอ่งน้ำกลางหุบเขา เกิดเป็นวังน้ำลึกและลำน้ำยาวประมาณ 3 กิโลเมตร แล้วไหลผ่านหน้าผาลงมาเป็นน้ำตกคลองลาน สูง 100 เมตร กว้างประมาณ 40 เมตร บริเวณใต้น้ำตกเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ซึ่งสามารถลงเล่นได้ เป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวเมืองกำแพงเพชร เพราะไม่ว่าจะมาเที่ยวฤดูไหนก็มีน้ำตลอดทั้งปี มาตอนไหนก็ไม่ผิดหวัง ทั้งยังมีสถานที่กางเต็นท์และบ้านพักในอุทยาน เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อนอย่างมาก
น้ำตกคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร

7. น้ำตกเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี

           น้ำตกเอราวัณ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ น้ำตกขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดกาญจนบุรี เป็นน้ำตก 7 ชั้น มีความสูงจากระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 100-400 เมตร มีระยะทางจากชั้นล่างสุดขึ้นไปชั้นบนสุด 1,500 เมตร ตัวน้ำตกไหลผ่านเทือกเขาหินปูน จึงทำให้น้ำมีสีฟ้าอมเขียวเมื่อสะท้อนกับแสงแดด โดยแต่ละชั้นมีความสวยงามและเอกลักษณ์แตกต่างกันไป จุดเด่นของน้ำตกเอราวัณ คือ บริเวณหน้าผาเหนือน้ำตกชั้นที่ 7 เมื่อมีน้ำตกไหลบ่าจะมีลักษณะคล้ายเศียรช้าง 3 เศียร หรือที่เรียกว่า ช้างเอราวัณ จึงเป็นที่มาของชื่อ อุทยานแห่งชาติเอราวัณ นั่นเอง โดยในช่วงฤดูแล้ง ราวเดือนธันวาคมถึงเมษายน อาจจะมีน้ำน้อยหน่อย แต่พอเล่นได้ชื่นใจอยู่ แต่ช่วงที่ปริมาณน้ำมากจะเป็นในช่วงฤดูฝน ราวเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม ทั้งนี้ ทางอุทยานก็มีที่พักและลานกางเต็นท์ให้บริการอีกด้วย
น้ำตกเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี

8. น้ำตกจ๊อกกระดิ่น จังหวัดกาญจนบุรี

          น้ำตกสวยท่ามกลางหุบเขาและป่าลึกในอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ตำบลปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ เป็นน้ำตกชั้นเดียวที่ไหลจากลำธารเล็ก ๆ โดยมีแหล่งกำเนิดมาจากแหล่งน้ำผุดไหลผ่านชั้นแร่ของเหมืองปิล๊อก ตกลงมาบริเวณหน้าผาที่มีความสูงชันกว่า 30 เมตร สู่แอ่งน้ำสีเขียวมรกตขนาดใหญ่ด้านล่างขนาดพอเหมาะ และกลายเป็นน้ำตกเย็นฉ่ำที่สามารถลงเล่นได้ ซึ่งความลึกสุดบริเวณกลางแอ่งประมาณ 3-4 เมตร น้ำตกแห่งนี้มีน้ำไหลตลอดทั้งปี แต่ปริมาณน้ำจะมาก-น้อยก็ขึ้นอยู่กับฤดูกาล ทั้งนี้ คำว่า จ๊อกกระดิ่น หรือ ก๊อกกระด่าน เป็นภาษาพม่า-ทวาย ซึ่งคำว่า จ๊อกหรือก๊อก แปลว่า หิน ส่วนคำว่า กระด่าน แปลว่า น้ำตก มีความหมายรวมกันว่า น้ำตกที่ไหลผ่านซอกหินผา เมื่อคนไทยเรียกจึงเพี้ยนไปเป็นน้ำตกจ๊อกกระดิ่นนั่นเอง
น้ำตกจ๊อกกระดิ่น จังหวัดกาญจนบุรี

9. น้ำตกพลิ้ว จังหวัดจันทบุรี

           น้ำตกพลิ้ว ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว อำเภอแหลมสิงห์ เป็นน้ำตกยอดฮิตประจำจังหวัดจันทบุรี มีความสวยงามและมีขนาดใหญ่อีกแห่งหนึ่งในไทย มีสายน้ำมากถึง 2 สายไหลมาบรรจบกัน สายหนึ่งจะไหลผ่านซอกหินผา ส่วนอีกสายหนึ่งจะมีขนาดเล็กกว่า แต่ไหลลงมาจากผาสูงถึง 20 เมตร โดยสายน้ำทั้ง 2 สายจะไหลมารวมกันในแอ่งน้ำใสกลายเป็นน้ำตกที่สวยงาม อีกทั้งบางจุดยังมีฝูงปลาพลวงหินแหวกว่ายไป-มาอยู่จำนวนมาก จะนั่งเล่นมองเพลิน ๆ หรือจะหย่อนขาให้ปลาตอดเท้าก็สบายสุด ๆ นอกจากนี้ทางอุทยานยังมีบริการบ้านพักและลานกางเต็นท์ สำหรับใครที่อยากมาพักผ่อนแบบใกล้ชิดธรรมชาติด้วย
น้ำตกพลิ้ว จังหวัดจันทบุรี

10. น้ำตกคลองพลู จังหวัดตราด

          น้ำตกคลองพลู น้ำตกสวยบนเกาะช้างในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ แบ่งเป็น 3 ชั้น มีน้ำไหลตลอดทั้งปี นักท่องเที่ยวสามารถเดินเท้าเข้าชมโดยผ่านเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทางประมาณ 600 เมตร ที่นี่มีสายน้ำตกสูงจากหน้าผาถึงแอ่งน้ำประมาณ 50 เมตร สภาพป่าต้นน้ำเป็นป่าดิบชื้น บรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย ล้อมรอบไปด้วยป่าดิบชื้น ทั้งนี้ จากคำบอกเล่าในอดีต น้ำตกคลองพลู น่าจะมาจากคำว่า คลองภู หมายถึง ภูผาเมฆสวรรค์ ซึ่งเป็นชื่อของยอดเขาบริเวณน้ำตกนี้ นับเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวบนเกาะช้างที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวต่างชาติและชาวไทยให้ความนิยมอย่างมาก
น้ำตกคลองพลู ตราด

11. น้ำตกป่าหวาย จังหวัดตาก

          น้ำตกป่าหวาย ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านป่าหวาย อำเภอพบพระ มีลักษณะเป็นน้ำตกหินปูนที่อยู่ระหว่างธารน้ำลำห้วยหวาย และจากน้ำที่ผุดขึ้นมาจากรูดินหรือน้ำซับ จึงเป็นน้ำตกที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี มีจำนวนชั้นหินสีแดงมากกว่า 100 ชั้น เรียงตัวกันสวยงามแปลกตา บริเวณน้ำตกเป็นสภาพป่าสมบูรณ์ มีพรรณไม้หลากหลาย รวมถึงมีไม้หวายขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก จึงเป็นที่มาของชื่อน้ำตกแห่งนี้นั่นเอง นอกจากนี้ภายในน้ำตกยังมีแหล่งท่องเที่ยวให้ได้ชมอีก เช่น น้ำตกพิศวง ที่มีลักษณะเป็นหลุมยุบลึกและมีน้ำตกไหลลงไปเหมือนไม่มีที่สิ้นสุด และต้นไทรที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเด่นเป็นสง่าภายในน้ำตกด้วย ทั้งนี้ น้ำตกป่าหวาย ยังไม่มีบริการจุดกางเต็นท์ และไม่เหมาะกับการพักค้างคืน หากมาเที่ยวที่น้ำตกป่าหวายสามารถหาที่พักบริเวณใกล้เคียงได้ เช่น ม่อนหมอกตะวัน บ้านป่าหวาย เป็นต้น
น้ำตกป่าหวาย จังหวัดตาก

12. น้ำตกป่าละอู จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

           น้ำตกป่าละอู น้ำตกชื่อดังที่อยู่ทางตอนใต้ของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นพื้นที่ในตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อำเภอหัวหิน โดยอยู่ห่างจากหัวหินประมาณ 60 กิโลเมตร และอยู่ใกล้กับหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กจ.3 หรือห้วยป่าเลา เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีความสูง 15 ชั้น ไหลลดหลั่นลงมาเป็นทางยาว ชั้นที่ 1-3 เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ ส่วนน้ำตกชั้นที่สวยที่สุดคือน้ำตกชั้นที่ 7 เพราะมีแอ่งน้ำใหญ่อยู่ท่ามกลางป่าร่มครึ้ม ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะชมความงามของน้ำตกถึงบริเวณชั้น 7 เท่านั้น เนื่องจากน้ำตกชั้นที่สูงขึ้นไปต้องปีนป่ายไปตามโขดหินสูงชัน และต้องมีเจ้าหน้าที่คอยนำทางทุกครั้ง
น้ำตกป่าละอู จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

          สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะในการไปเที่ยวน้ำตกแห่งนี้สามารถไปได้ทั้งปี ไม่ว่าจะเดินทางมาเที่ยวในช่วงเดือนไหนก็สามารถลงเล่นน้ำได้ แต่หากอยากมาในช่วงที่มีน้ำเยอะและป่ามีความอุดมสมบูรณ์เป็นพิเศษ แนะนำให้มาช่วงเดือนสิงหาคมไปจนถึงเดือนมีนาคม ส่วนในช่วงเดือนเมษายนไปจนถึงช่วงเดือนกรกฎาคม หากเดินทางมาที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้เห็นผีเสื้อฝูงใหญ่บินเป็นฝูงอยู่ตามโป่ง ลำธาร และทั่วบริเวณน้ำตกด้วย

13. น้ำตกธารทิพย์ จังหวัดเพชรบูรณ์

          น้ำตกธารทิพย์ หรือชื่อเรียกอีกนัยหนึ่งว่า น้ำตกหมูบูด ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอุทยานแห่งชาติเขาค้อ ที่มีความสวยงามและเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปและชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ชั้นเดียว สูงประมาณ 26 เมตร กว้างราว 30 เมตร มีสายน้ำที่ไหลตกกระทบกับแก่งหินในลักษณะเป็นขั้นบันไดจำนวนกว่า 10 ขั้น มีน้ำไหลตลอดทั้งปี บรรยากาศโดยรอบรายล้อมด้วยทรัพยากรป่าไม้นานาพรรณ ทั้งป่าเต็งรังและป่าดิบแล้งที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ และมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทางประมาณ 1.2 กิโลเมตร สำหรับให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสใกล้ชิดกับธรรมชาติและเรียนรู้ระบบนิเวศด้วย
น้ำตกธารทิพย์ จังหวัดเพชรบูรณ์

14. น้ำตกสะปัน จังหวัดน่าน

           น้ำตกสะปัน ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติขุนน่าน อำเภอบ่อเกลือ เป็นน้ำตกขนาดกลางที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี มี 3 ชั้นใหญ่ ซึ่งแต่ละชั้นมีความสูงไม่มาก สภาพป่าไม้บริเวณรอบ ๆ น้ำตกมีความร่มรื่นร่มเย็น อุดมสมบูรณ์สวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถมาชมน้ำตกโดยจอดรถบริเวณทางขึ้น จากนั้นจะต้องเดินขึ้นใช้เวลาประมาณ 20 นาที ถึงจะถึงน้ำตกชั้นสุดท้าย ซึ่งเป็นชั้นที่น้ำตกจะไหลลงมาด้วยกัน 2 สาย ก้อนหินบริเวณน้ำตกเต็มไปด้วยมอสส์และตะไคร่น้ำ ต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินและปีนป่ายพอสมควร
น้ำตกสะปัน จังหวัดน่าน

15. น้ำตกภูซาง จังหวัดพะเยา

            น้ำตกภูซาง ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูซาง ตำบลภูซาง อำเภอภูซาง เป็นน้ำตกขนาดเล็ก มีน้ำไหลสม่ำเสมอตลอดปี สูงประมาณ 25 เมตร จุดเด่นของน้ำตกแห่งนี้คือ เป็นน้ำตกที่มีกระแสน้ำอุ่น อุณหภูมิประมาณ 35 องศาเซลเซียส น้ำใส ไม่มีกลิ่นของกำมะถัน สามารถอาบน้ำและเล่นน้ำได้ สภาพโดยรอบของน้ำตกเป็นป่าพรุน้ำจืด เต็มไปด้วยแมกไม้นานาพรรณที่หาดูได้ยาก นอกจากนี้ทางตอนเหนือของน้ำตกยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติอีกด้วย
น้ำตกภูซาง จังหวัดพะเยา

16. น้ำตกเชิงทอง จังหวัดแพร่

           น้ำตกเชิงทอง อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน อำเภอเมืองแพร่ อยู่ห่างจากพระธาตุช่อแฮประมาณ 9 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดเล็ก มีทัศนียภาพที่สวยงาม และมีน้ำไหลตลอดทั้งปี หากเดินลัดเลาะไปตามชั้นของน้ำตกเล็ก ๆ จะพบกับโขดหินน้อยใหญ่ที่มีสายน้ำแทรกไหลผ่านมองดูสวยงามและเพลินตา จากตัวน้ำตกเชิงทองมีทางเดินต่อไปยังน้ำตกเชิงเงิน น้ำตกห้วยมุ่น และน้ำตกดอยผาหมอก ซึ่งตั้งอยู่ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติลำน้ำน่านที่ ลน.1 (เชิงทอง) นอกจากนี้ตัวน้ำตกยังอยู่ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองแพร่ เช่น วัดพระธาตุช่อแฮ วัดพระธาตุดอยเล็ง วัดพระธาตุจอมแจ้ง และบ้านนาตอง เป็นต้น
น้ำตกเชิงทอง จังหวัดแพร่

17. น้ำตกตาดโตน จังหวัดชัยภูมิ

           น้ำตกตาดโตน เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดชัยภูมิ เป็นน้ำตกที่สวยงามตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติตาดโตน มีน้ำไหลตลอดปี โดยเฉพาะในฤดูฝน ช่วงเดือนมิถุนายนถึงตุลาคม จะสวยงามเป็นพิเศษ ด้านบนน้ำตกเป็นลานหินกว้างประมาณ 50 เมตร และยาวไปตามลำน้ำประมาณ 300 เมตร ทำให้น้ำไหลลาดมาตามลานหิน มีแอ่งน้ำที่สามารถเล่นน้ำได้เป็นจุด ๆ และไหลลงมาตกที่หน้าผาเป็นน้ำตกตาดโตน ซึ่งมีความสูงประมาณ 6 เมตร กว้าง 50 เมตร เป็นน้ำตกที่สามารถมาเที่ยวได้ง่าย ๆ ขับรถเข้าไปถึงที่ทำการอุทยานแล้วเดินเท้าต่อเข้าไปประมาณ 300 เมตรเท่านั้น อีกทั้งยังมีบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์ไว้บริการนักท่องเที่ยว รวมทั้งร้านค้า ร้านอาหาร บริเวณทางเข้าน้ำตกอีกด้วย
น้ำตกตาดโตน จังหวัดชัยภูมิ

18. น้ำตกบริพัตร จังหวัดสงขลา

           น้ำตกบริพัตร อยู่ภายในพื้นที่วนอุทยานน้ำตกบริพัตร ตำบลเขาพระ อำเภอรัตภูมิ เป็นน้ำตกขนาดเล็ก แต่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี อยู่ท่ามกลางบรรยากาศของป่าไม้สีเขียวขจี โดยน้ำตกสายนี้เกิดจากเทือกเขาบรรทัด มีลักษณะเป็นน้ำตกที่ลดหลั่นกันลงมาเป็นชั้น ๆ กว่า 10 ชั้น ซึ่งตั้งแต่ชั้นล่างสุดจนถึงชั้นที่ 5 จะมีทางเดินขึ้นไปชมน้ำตกได้อย่างสะดวกสบาย ส่วนชั้นที่อยู่สูงขึ้นไปจากนั้นจะต้องปีนป่าย และต้องใช้ความระมัดระวังกันพอสมควร โดยไฮไลต์ของน้ำตกแห่งนี้จะอยู่ที่ชั้น 5 ชื่อว่า โตนลานไทร ซึ่งมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่และมีธารน้ำตกที่ไหลลงมาจากช่องโขดหิน เมื่อโดนแสงแดดและลมพัดกระเซ็นจะเห็นละอองน้ำสวยงาม เป็นจุดที่มีนักท่องเที่ยวนิยมมาเล่นน้ำกันอยู่เสมอ
น้ำตกบริพัตร จังหวัดสงขลา

19. น้ำตกรามัญ จังหวัดพังงา

          น้ำตกรามัญ อยู่ในพื้นที่วนอุทยานน้ำตกรามัญ ตำบลกระโสม อำเภอตะกั่วทุ่ง เป็นน้ำตกขนาดกลาง มีต้นน้ำมาจากเทือกเขาโตนดิน ไหลลัดเลาะมาตามป่าเขาเกิดเป็นลำธารและชั้นน้ำตกเตี้ย ๆ หลายชั้น ได้แก่ โตนใต้ โตนขนปก โตนไอ้จุ่น โตนกลาง โตนหินราว และโตนสาวงาม แอ่งน้ำในแต่ละชั้นส่วนใหญ่จะมีน้ำให้เล่นตลอดปี อีกทั้งยังมีบรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบ และเย็นสบายที่สุดในช่วงหน้าฝน นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ แต่ต้องคอยสอบถามเจ้าหน้าที่วนอุทยานในเรื่องของสภาพอากาศและกระแสน้ำของน้ำตกในช่วงเวลานั้น ๆ เพื่อความปลอดภัย

          ทั้งนี้ ที่มาของชื่อ น้ำตกรามัญ นั้น มีความเป็นมาตั้งแต่สมัยสงครามเก้าทัพ ระหว่างปี พ.ศ. 2328-2329 ได้มีชาวมอญกลุ่มหนึ่งหนีทัพพม่าขึ้นไปตั้งชุมชนตรงชั้นบนสุดของน้ำตกแห่งนี้ ชาวบ้านจึงเรียกว่า น้ำตกรามัญ นั่นเอง

น้ำตกรามัญ จังหวัดพังงา

20. น้ำตกโตนไพร จังหวัดพังงา

           น้ำตกโตนไพร ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ตำบลท้ายเหมือง อำเภอท้ายเหมือง เป็นน้ำตกขนาดค่อนข้างใหญ่ชั้นเดียว มีน้ำไหลเย็นตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนในระหว่างเดือนสิงหาคม น้ำจะไหลแรงเป็นพิเศษ ด้านล่างจะมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่สามารถนอนเล่นแช่น้ำได้ อีกทั้งสภาพป่าโดยรอบเป็นป่าดิบชื้น มีความอุดมสมบูรณ์มาก มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทาง 650 เมตร ก่อนถึงตัวน้ำตกนั่นเอง นอกจากนี้ทางอุทยานยังมีบ้านพักและลานกางเต็นท์สำหรับพักค้างแรมไว้ให้บริการด้วย
น้ำตกโตนไพร จังหวัดพังงา

          เป็นอย่างไรบ้างกับ 20 น้ำตกสวย บรรยากาศดี มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ที่เรานำมาฝากกัน แต่ละที่น่าไปเที่ยวพักผ่อน นอนเล่นแช่น้ำให้ชื่นใจมาก ๆ เลย วันหยุดนี้ออกไปเที่ยวน้ำตกใสไหลเย็น ให้พลังธรรมชาติช่วยบำบัดความเหนื่อยล้ากันดีกว่า

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ เที่ยวน้ำตก อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเอราวัณ Erawan National Park, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ - Thongphaphum National Park, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติคลองลาน - Khlong Lan National Park, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย Namtok Chet Sao Noi National Park, เฟซบุ๊ก น้ำตกแก่งหรุ มวกเหล็ก สระบุรี, เว็บไซต์ เทศบาลตำบลมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี, เฟซบุ๊ก สวนรุกขชาติวังก้านเหลือง, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว - Namtok Phlio National Park, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง - Mu Ko Chang National Park, เว็บไซต์ องค์การบริหารส่วนตำบลคีรีราษฎร์, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติขุนสถาน จ.น่าน - Khun Sathan National Park, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน - Kaeng Krachan National Park, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาค้อ -Khao Kho National Park, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติตาดโตน - Tatton National Park, เว็บไซต์ จังหวัดสงขลา, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูซาง - Phu Sang National Park, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน - Lamnam Nan National Park, เฟซบุ๊ก เขื่อนขุนด่านปราการชล - Khun Dan Prakarnchon Dam, เฟซบุ๊ก วนอุทยานน้ำตกรามัญ - Namtok Raman Forest Park, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง Khao Lampi-Hat Thai Mueang NP
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
20 น้ำตกสวยน่าเที่ยว บรรยากาศชุ่มฉ่ำ สายธรรมชาติห้ามพลาด อัปเดตล่าสุด 26 พฤษภาคม 2567 เวลา 11:32:04 43,121 อ่าน
TOP