x close

เที่ยวสุพรรณบุรี 1 วัน กับ 4 โปรแกรมชิล ๆ ได้ทั้งไหว้พระ กิน และเที่ยว

           เที่ยวสุพรรณบุรี 1 วัน กับโปรแกรมเที่ยวสุพรรณบุรีฉบับ One Day Trip เอาใจทั้งสายบุญ สายมู สายกิน และสายเที่ยวเชิงเกษตร จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกัน
          สุพรรณบุรี (Suphanburi) จังหวัดเก่าแก่ที่มีเรื่องราวมาตั้งแต่สมัยทวารวดี ตั้งอยู่บนพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำท่าจีน มีความน่าสนใจตามคำขวัญที่ว่า “สุพรรณบุรีเมืองยุทธหัตถี วรรณคดีขึ้นชื่อ เลื่องลือพระเครื่อง รุ่งเรืองเกษตรกรรม สูงล้ำประวัติศาสตร์ แหล่งปราชญ์ศิลปิน ภาษาถิ่นชวนฟัง” รวมถึงผู้คนนิยมไปไหว้และห่มผ้าหลวงพ่อโต ณ วัดป่าเลไลยก์ พระคู่บ้านคู่เมืองสุพรรณบุรี เพราะเชื่อกันว่าจะช่วยเสริมเรื่องการงาน การเรียน สอบเข้า หรือมีผู้ใหญ่ส่งเสริมอุปถัมภ์ แต่จริง ๆ สุพรรณบุรียังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกหลากหลายให้ได้ไปเที่ยวชม แถมยังตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เดินทางสะดวก มีเวลาน้อยก็ไปเยือนได้ วันนี้เราเลยหยิบเอาที่เที่ยวสุพรรณบุรี 1 วัน มาแนะนำกัน
ที่เที่ยวสุพรรณบุรี

เที่ยวสุพรรณบุรี 1 วัน
ไหว้พระสุพรรณบุรี เสริมสิริมงคล

           สุพรรณบุรี จังหวัดที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวมากมาย โดยเฉพาะวัดชื่อดังต่าง ๆ ซึ่งเหมาะสำหรับไปเที่ยววัดไหว้พระขอพร หากมีเวลา 1 วัน ควรไปไหว้พระสุพรรณบุรีที่ไหนบ้าง ไปดูกัน

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

           วัดคู่บ้านคู่เมืองที่มีอายุกว่า 600 ปี ตั้งอยู่บนถนนสมภารคง ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมืองสุพรรณบุรี สถานที่สักการะพระปรางค์องค์ใหญ่ ต้นกำเนิดของ “พระพิมพ์ผงสุพรรณบุรี” ที่โด่งดังมากในวงการพระเครื่อง เป็นศิลปกรรมสมัยอยุธยาตอนต้น  1 ในเบญจภาคี 5 พระเครื่องยอดนิยมด้วย

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

วัดพระลอย

           อีกหนึ่งที่เที่ยวสุพรรณบุรีที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน (แม่น้ำสุพรรณ) ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมืองสุพรรณบุรี ผู้คนนิยมไปสักการะ “องค์พระลอย” พระพุทธรูปปางนาคปรกเนื้อหินทรายขาว คาดว่าเป็นพระพุทธรูปสมัยลพบุรี ที่ลอยมาตามแม่น้ำ ชาวบ้านจึงได้ทำพิธีอาราธนาขึ้นมาจากแม่น้ำแล้วสร้างวัดขึ้นมา โดยมักกราบไหว้ขอพรให้ชีวิตประสบผลสำเร็จในด้านต่าง ๆ
วัดพระลอย

ภาพจาก : kwanchai / shutterstock.com

วัดพระนอน

           วัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอู่ทองสุพรรณภูมิ ตั้งอยู่ที่ตำบลพิหารแดง อำเภอเมืองสุพรรณบุรี สถานที่ประดิษฐาน หลวงพ่อพระนอน พระปางถวายพระเพลิงพระบรมศพ เป็นพระพุทธไสยาสน์สลักจากหิน อยู่ในลักษณะนอนหงาย ยาวประมาณ 2 เมตร คล้ายกับพระนอนที่เมืองกุสินารา ประเทศอินเดีย สถานที่ปรินิพพานของพระพุทธเจ้า
วัดพระนอน

วัดพิหารแดง

          วัดโบราณที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน ตำบลพิหารแดง อำเภอเมืองสุพรรณบุรี เป็นที่เที่ยวสุพรรณบุรีที่มีผู้คนนิยมไปสักการะ พระพุทธทศพลญาณมหามุนี พระพุทธรูปปางมารวิชัยอายุร่วม 700 ปี สร้างในสมัยอู่ทองตอนปลาย พร้อมก้มประนมมือให้หลวงพ่อรดน้ำมนต์เป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

วัดสำปะซิว

          ตั้งอยู่ตำบลสนามชัย อำเภอเมืองสุพรรณบุรี สร้างสมัยกรุงศรีอยุธยา ภายในวัดมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ได้กราบไหว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น หลวงพ่อทองสัมฤทธิ์ พระพุทธรูปโบราณสมัยทวารวดี อายุ 1,000 กว่าปี ว่ากันว่าขอในสิ่งใดจะสำเร็จในสิ่งนั้น, หลวงพ่อสมปรารถนา หรือที่เรียกกันว่า หลวงพ่อสางบัญชี พระพุทธรูปปางมารวิชัย อายุราว 700 ปี สร้างด้วยทองสัมฤทธิ์ เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ขอพรในสิ่งใดมักจะสมปรารถนาในสิ่งนั้น โดยเฉพาะในเรื่องหนี้สิน

วัดอาน

           วัดที่สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นปลายสมัยอู่ทองหรือต้นสมัยอยุธยา ตั้งอยู่ที่ตำบลบางใหญ่ อำเภอบางปลาม้า ผู้คนนิยมไปไหว้ หลวงพ่อจันทรังษี หรือที่เรียกกันว่า หลวงพ่ออาน พระพุทธรูปปางสะดุ้งมาร สร้างจากศิลาแลง ขนาดหน้าตักกว้าง 47 นิ้ว สูง 57 นิ้ว โดยจะมีสมุดให้เขียนคำอธิษฐานขอพร ผู้ที่สมหวังนิยมนำขนมจีนน้ำยาและไข่ต้มมาถวาย

วัดน้อย (หลวงปู่เนียม)

           วัดเก่าอายุกว่า 100 ปี ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน ในตำบลโคกคราม อำเภอบางปลาม้า ที่เที่ยวสุพรรณบุรีที่มีผู้คนนิยมไปไหว้ หลวงพ่อเนียม ธัมมโชติ พระเถราจารย์ชื่อดังแห่งจังหวัดสุพรรณบุรี ที่เชี่ยวชาญทางคันถธุระ วิปัสสนาธุระ และวิทยาคม เพื่อขอพรให้แคล้วคลาด คงกระพัน เสริมเมตตามหานิยม และเสริมสิริมงคล

วัดเขาทำเทียม

           ตั้งอยู่ในตำบลอู่ทอง อำเภออู่ทอง ผู้คนนิยทไปสักการะ “พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ” หรือหลวงพ่ออู่ทอง พระพุทธรูปปางโปรดพุทธมารดาที่เกิดจากการแกะสลักหน้าผาหินแบบลอยนูน มีความสูงประมาณ 108 เมตร ฐานกว้างประมาณ 88 เมตร หน้าตักกว้างประมาณ 65 เมตร ขนาดใหญ่และงดงาม ด้านหลังองค์พระจะเป็นอุโมงค์ที่ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ให้ได้กราบไหว้ขอพรกันด้วย
วัดเขาทำเทียม

วัดไผ่โรงวัว

          ตั้งอยู่ที่ตำบลบางตาเถร อำเภอสองพี่น้อง ผู้คนนิยมไปสักการะ “พระพุทธโคดม” พระพุทธรูปโลหะสัมฤทธิ์องค์ใหญ่สง่างาม และยังมี “พระกกุสันโธ” พระพุทธรูปปูนปั้นขนาดใหญ่ที่สุดในโลกองค์สีขาว และ “สังเวชนียสถาน 4 ตำบล” สถานที่ที่พระพุทธเจ้าประสูติ ตรัสรู้ ปฐมเทศนาและปรินิพพาน ตั้งตระหง่านอยู่กลางวัด

วัดลาดสิงห์

          ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านสระ อำเภอสามชุก ผู้คนนิยมไปสักการะ “หลวงพ่อดำ” พระพุทธรูปศิลาแลง ปางสะดุ้งมาร (มารวิชัย) เกตุบัวตูม อายุประมาณ 500 ปี ประดิษฐานอยู่ภายในอุโบสถไม้ที่ผสมอิฐปูน สีสันสวยงามและมีอิฐล้อมอยู่รอบ ๆ โบสถ์ นอกจากนี้ยังมีอนุสาวรีย์ 3 พระองค์ ได้แก่ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช สมเด็จพระเอกาทศรถ และพระสุพรรณกัลยา ให้ได้กราบไหว้บูชากันด้วย

เที่ยวสุพรรณบุรี 1 วัน
เส้นทางสายมู
ขอพรเสริมดวงให้เฮง ๆ

           เอาใจสายมูกันหน่อย อยากไปเสริมดวงใกล้ ๆ กรุงเทพฯ จังหวัดสุพรรณบุรีก็มีสถานที่ให้ได้ไหว้ขอพรทั้งเรื่องงาน เงิน สุขภาพ โชคลาภ หรือขอเลขเด็ดอยู่หลายแห่ง จัดเป็น One Day Trip ได้สบาย ๆ ไม่ว่าจะเป็น

ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี

           ตั้งอยู่ภายในอุทยานมังกรสวรรค์ ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมืองสุพรรณบุรี สถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่เคารพนับถือของชาวสุพรรณบุรีและประชาชนทั่วไป เชื่อกันว่าหากได้มากราบไหว้จะมีโชคลาภ ร่ำรวยเงินทอง ประสบความสำเร็จ และมีความสุขในชีวิต
ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี

วัดแค

           วัดเก่าแก่ที่มีชื่อปรากฏในวรรณคดีเรื่อง ขุนช้างขุนแผน ตั้งอยู่บนถนนสมภารคง ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมืองสุพรรณบุรี ผู้คนนิยมไปไหว้หลวงปู่คงนั่งพญาต่อ (อดีตเจ้าอาวาสวัดแค) พร้อมกับเดินลอดใต้ท้องพญาต่อ เพราะเชื่อกันว่าจะช่วยต่อโชค ต่อลาภ ต่อเงิน และต่อทอง ต่อด้วยไหว้รูปหล่อขุนแผนเสริมเสน่ห์ เมตตามหานิยม อยู่ยงคงกระพัน และชมต้นมะขามยักษ์อายุนับร้อยปี ที่เชื่อกันว่าขุนแผนได้เรียนวิชาเสกใบมะขามจากต้นมะขามต้นนี้ให้เป็นตัวต่อตัวแตนจากท่านอาจารย์คง เพื่อใช้โจมตีข้าศึก
วัดแค

ภาพจาก : Fluid Shutter / Shutterstock.com

วัดคันทด

          ตำบลท่าระหัด อำเภอเมืองสุพรรณบุรี ไปไหว้ขอพรพระเจ้าทันใจมหาจักรพรรดิ์ องค์ปู่ศรีสุทโธ และองค์แม่ย่าศรีปทุมนาคราช ในเรื่องของโชคลาภ สุขภาพ ขอบุตร และค้าขายเจริญรุ่งเรือง หากสำเร็จดังหวังมักนำพวงมาลัย ผลไม้ และแตรวง มาถวาย

วัดหนองเพียร

           ตั้งอยู่ที่ตำบลบางงาม อำเภอศรีประจันต์ สถานที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อดำ” พระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักประมาณ 60 นิ้ว ผู้คนมักไปขอพรหรือบนบานเรื่องสุขภาพ ค้าขาย และโชคลาภ หากสำเร็จดังหวังนิยมนำวิทยุทรานซิสเตอร์มาถวาย

วัดพังม่วง

          ตั้งอยู่ที่ตำบลศรีประจันต์ อำเภอศรีประจันต์ ผู้คนนิยมไปสักการะขอพรท้าวเวสสุวรรณโณ ตำนาน 18 ล้าน องค์ใหญ่ที่สุดในสุพรรณบุรี เทพเจ้าแห่งขุมทรัพย์ (เต็มองค์) เชื่อว่าผู้ใดสักการะจะช่วยปัดเป่าวิญญาณร้าย สิ่งชั่วร้าย รวมถึงสิ่งอัปมงคลทั้งหลาย พร้อมบังเกิดโชคลาภมากมาย มีกินมีใช้ไม่ขาด
วัดพังม่วง

วัดเถรพลาย

          ตั้งอยู่ที่ตำบลวังน้ำซับ อำเภอศรีประจันต์ สถานที่ประดิษฐานท้าวเวสสุวรรณ 2 องค์ อยู่บริเวณองค์พระเจดีย์เก่าสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยองค์ซ้ายถือกระบองปกติ องค์ขวาถือกระดานชนวน (ท้าวปลดหนี้) หนึ่งเดียวของไทย เชื่อว่าผู้ที่ได้กราบไหว้จะปลดเปลื้องภาระหนี้สินให้หมดไป
วัดเถรพลาย

ภาพจาก : Anirut Thailand / shutterstock.com

วัดเดิมบาง

          วัดที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ในตำบลเดิมบาง อำเภอเดิมบางนางบวช ผู้คนนิยมไปไหว้ท้าวเวสสุวรรณหน้าทองคำ เชื่อว่าเพิ่มสายเสน่ห์ เมตตามหานิยม ได้พลังเหมือนลงนะหน้าทอง พร้อมกับไปแขวนโคมเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา มีอานิสงส์ทำให้ดวงตาใสสว่าง มีปัญญาดี มีหนทางชีวิตที่สว่าง ปราศจากอุปสรรค

วัดศุขเกษม

          วัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ที่ตำบลมะขามล้ม อำเภอบางปลาม้า ผู้คนนิยมไปสักการะ “หลวงพ่อโต” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด พร้อมขอพรหรือบนบานศาลกล่าวให้ค้าขายร่ำรวย มีตำแหน่งหน้าที่การงานก้าวหน้า และหากสำเร็จมักจะนำหนังกลางแปลงมาถวาย

วัดทับกระดาน

          หรือที่นักเสี่ยงทายเลขเด็ดรู้จักกันดีในชื่อ ศาลพุ่มพวง ดวงจันทร์ ตั้งอยู่ที่ตำบลบ่อสุพรรณ อำเภอสองพี่น้อง เดิมทีเป็นวัดที่เก็บสิ่งของต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ พุ่มพวง ดวงจันทร์ ราชินีเพลงลูกทุ่งผู้ล่วงลับ รวมถึงหุ่นพุ่มพวงที่สร้างไว้เพื่อให้แฟนเพลงที่รักได้รำลึกถึง ภายหลังมีผู้คนไปกราบไหว้และบนบานเรื่องโชคลาภ ขอหวย ขอเลข จนถูกรางวัลหลายงวดติดต่อกัน ทำให้ผู้คนต่างเลื่อมใสและเดินทางไปขอเลขเด็ดเป็นจำนวนมาก
วัดทับกระดาน

ภาพจาก : Anirut Thailand / shutterstock.com

อุทยานพระฤาษี (สถานปฏิบัติธรรมปู่ฤๅษีนารอด)

           ตั้งอยู่ในสำนักพยัคฆ์บรรพต ซอยโรงโม่ บ้านห้วยหิน ตำบลหนองโอ่ง อำเภออู่ทอง ลูกศิษย์ลูกหามักไปไหว้พ่อปู่ฤาษีองค์ใหญ่เพื่อเสริมดวง หรือขอพรในเรื่องสุขภาพ ทำมาค้าขายรุ่งเรือง และหน้าที่การงานเจริญก้าวหน้า
อุทยานพระฤาษี (สถานปฏิบัติธรรมปู่ฤๅษีนารอด)

เที่ยวสุพรรณบุรี 1 วัน
เดินตลาดเก่าแก่ ชมวิวมุมสูง
และท่องโลกใต้ทะเล

  • 09.00 น. ไหว้ศาลหลักเมือง เที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร
  • 10.00 น. ชมวิวเมืองสุพรรณมุมสูง ณ หอคอยบรรหาร-แจ่มใส
  • 12.00 น. เดินเที่ยวตลาด ชมบรรยากาศคลาสสิก หาของกินอร่อย ๆ
  • 14.00 น. เที่ยวสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ ชมอะแควเรียมตระการตา
  • 16.00 น. แวะซื้อของฝาก และเดินทางกลับบ้านโดยสวัสดิภาพ

ตลาดโพธิ์พระยา

          ตั้งอยู่ที่ตำบลโพธิ์พระยา อำเภอเมืองสุพรรณบุรี เป็นตลาดดั้งเดิมที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน ครั้งหนึ่งในอดีต ชุมชนตลาดโพธิ์พระยาได้รับความเสียหายจากอัคคีภัยถึง 2 ครั้งด้วยกัน (เมื่อปี พ.ศ. 2540 และ พ.ศ. 2547) ส่งผลให้อาคารโครงสร้างไม้เดิมถูกเพลิงไหม้เสียหาย ปัจจุบันได้รับการพัฒนาและส่งเสริมให้ตลาดโพธิ์พระยาเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัด เป็นที่ขึ้นชื่อสำหรับผู้ที่ชอบการท่องเที่ยวและหาของกินอร่อย ๆ โดยตลาดจะเริ่มคึกคักในช่วงบ่าย-เย็น เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

ถนนคนเดินประตูสาร

          เป็นถนนคนเดินร่วมสมัย ตั้งอยู่ในชุมชนเก่าแก่ใกล้กับวัดประตูสาร ตำบลท่าพี่เลี้ยง อำเภอเมืองสุพรรณบุรี เป็นชุมชนที่มีวัฒนธรรมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีการอนุรักษ์บ้านเรือนเก่าแก่ไว้มากมาย ทำให้บรรยากาศของตลาดดูย้อนยุคและชิลสุด ๆ ภายในตลาดก็จะมีการจำหน่ายสินค้าต่าง ๆ ของคนในชุมชน ไม่ว่าจะเป็นพืชผัก-ผลไม้ท้องถิ่น อาหารและขนมมากมายกว่า 30 ร้านค้า สินค้าแฮนด์เมดพื้นเมือง ของเก่าสไตล์วินเทจ ของที่ระลึก ฯลฯ และยังมีการแสดงพื้นบ้านให้ได้ชมกันด้วย เปิดทุกวันศุกร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 17.00-21.00 น.

ตลาดสามชุก

          ตลาดโบราณที่มีอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ตำบลสามชุก อำเภอสามชุก เอกลักษณ์โดดเด่นของที่นี่อยู่ที่สถานที่ที่ยังคงไว้ซึ่งวิถีชุมชนแบบดั้งเดิม ตั้งแต่ร้านค้า บ้านเรือน และอาคารไม้เก่าแก่ รวมถึงอาหารการกินต่าง ๆ ภายในตลาดมีของกินละลานตา เช่น ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นยักษ์, เป็ดย่าง, น้ำสมุนไพร และร้านกาแฟ เป็นต้น รวมถึงของที่ระลึกน่ารัก ๆ อีกเพียบ หรือจะเดินแวะร้านขายของท่ามกลางบรรยากาศวันวาน ก็ดูน่าเดินไม่น้อยเลยทีเดียว เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

ตลาดสามชุก

ภาพจาก : waranon8327 / Shutterstock.com

ตลาดเก้าห้อง 100 ปี

           ตลาดไม้เรือนเก่าที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ในเขตเทศบาลตำบลบางปลาม้า อำเภอบางปลาม้า นอกจากบรรยากาศความคลาสสิกของตลาด พ่อค้าแม่ขาย และของกินต่าง ๆ มากมายแล้ว ที่นี่ยังมีอีกหนึ่งเอกลักษณ์สำคัญ นั่นคือ “หอดูโจร” ที่มีเพียงแห่งเดียวในจังหวัดสุพรรณบุรี ในอดีตใช้เป็นหอที่สอดส่องดูว่าจะมีโจรผู้ร้ายเข้ามาปล้นบ้านเรือนชาวบ้านหรือไม่ เป็นตลาดที่ผู้คนไม่พลุกพล่าน เหมาะอย่างยิ่งกับคนที่ต้องการเดินดูของสบาย ๆ ไม่ต้องไปเบียดเสียดกับผู้คน เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 07.00-16.00 น.
ตลาดเก้าห้อง 100 ปี

ภาพจาก : SOMRERK WITTHAYANANT / Shutterstock.com

ตลาดเก่าศรีประจันต์ บ้านเจ้าคุณ

         ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ในตำบลศรีประจันต์ อำเภอศรีประจันต์ ตลาดเก่าแก่ที่มีอายุราว 100 ปี ภายในตลาดประกอบด้วยตัวอาคารห้องแถวไม้ 2 ชั้น มากมายด้วยอาหารคาวและหวานต่าง ๆ เช่น ก๋วยเตี๋ยวเป็ด ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า หมี่กรอบ กาแฟโบราณ และขนมต่าง ๆ เป็นต้น นอกจากจะมีของกินอร่อย ๆ แล้ว ยังสามารถแวะเดินดูร้านขายของเล่นโบราณ โปสการ์ดสวย ๆ รวมถึงยังได้แวะเลือกซื้อพืชผักและผลไม้จากชาวบ้านในราคาย่อมเยา เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

ตลาดบางลี่

           หรือตลาดสองพี่น้อง ตั้งอยู่ริมคลองสองพี่น้อง ในตำบลสองพี่น้อง อำเภอสองพี่น้อง ตลาดขนาดใหญ่ของอำเภอ ซึ่งเต็มไปด้วยร้านค้าต่าง ๆ หลายร้อยร้านค้า ภายในตลาดเต็มไปด้วยสินค้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์สด อาหารทะเล ผัก-ผลไม้สด ของแห้งและสินค้าสำเร็จรูป อาหารคาวและขนมหวาน สินค้าแฟชั่น สินค้าท้องถิ่น อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ของฝากของที่ระลึก และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารอร่อย ๆ ที่อยู่รอบ ๆ ตลาดให้ได้ไปตะลุยกินกัน ใครสายกินไม่ควรพลาดที่นี่ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-20.00 น.

ตลาดท่าช้าง

          ตั้งอยู่ที่ตำบลเขาพระ อำเภอเดิมบางนางบวช ตลาดเก่าแก่อายุมากกว่า 100 ปี เป็นตลาดขนาดใหญ่ในอำเภอเดิมบางนางบวช ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน บริเวณตลาดท่าช้างจะเต็มไปด้วยบ้านเรือนเก่าแก่มากมายที่ยังคงกลิ่นอายแบบดั้งเดิม มีร้านค้าขายสินค้าแบบโบราณ ร้านกาแฟโบราณ และอื่น ๆ ให้ได้เดินเที่ยวชมไม่รู้เบื่อ พร้อมทั้งยังมีของกินอร่อย ๆ ให้ได้ชิมลิ้มลองมากมาย เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-16.00 น.

พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร (อุทยานมังกรสวรรค์)

           ตั้งอยู่ภายในบริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี ภายในนำเสนอเรื่องราวความเป็นมาของชาวจีนในประเทศไทย ตลอดจนประวัติศาสตร์และอารยธรรมจีน เล่าเรื่องตั้งแต่สมัยตำนานการสร้างโลกยุคเริ่มแรกประวัติศาสตร์จีน เรื่อยมาจนกระทั่งการสถาปนาสาธารณรัฐจีน ทั้งยังมีการจัดแสดงเรื่องราวประวัติความเป็นมาของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นบุคคลสำคัญ ภูมิปัญญา ผ่านสื่อจัดแสดงที่น่าสนใจและทันสมัย แสง สี และเสียงครบครัน ทั้งนี้ ใกล้ ๆ กันเป็นที่ตั้งของ “หมู่บ้านมังกรสวรรค์” สถานที่ท่องเที่ยวที่ได้จำลองหมู่บ้านในเมืองลี่เจียง ซึ่งเป็นเมืองเก่าแก่โบราณอายุนับพันปี มาตั้งไว้ให้ได้เที่ยวชม
พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร (อุทยานมังกรสวรรค์)

หอคอยบรรหาร-แจ่มใส

           เอกลักษณ์สำคัญของเมืองสุพรรณบุรี ตั้งอยู่ภายในสวนเฉลิมภัทรราชินี อำเภอเมืองสุพรรณบุรี เป็นหอคอยชมวิวที่มีความสูง 123.25 เมตร ตัวฐานกว้าง 30 เมตร แบ่งออกเป็น 4 ชั้น ชั้นที่ 1 จะเป็นการจัดนิทรรศการภาพจิตรกรรมขุนช้างขุนแผน บอกเล่าเรื่องราวของเมืองสุพรรรณบุรี ชั้นที่ 2 จะเป็นร้านค้าจำหน่ายอาหารว่าง มีพื้นที่นั่งเล่นพักผ่อน ชั้นที่ 3 มีการจำหน่ายของที่ระลึก สามารถมองเห็นวิวเมืองสุพรรณบุรีได้กว้างมากขึ้น และชั้นที่ 4 จะเป็นจุดสูงสุดของหอคอย (78.75 เมตร) มองเห็นวิวของเมืองสุพรรณบุรีได้ไกลสุดลูกหูลูกตา ที่นี่เปิดทุกวันอังคาร-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-20.30 น. หยุดทุกวันจันทร์ (ยกเว้นวันนักขัตฤกษ์)
หอคอยบรรหาร-แจ่มใส

สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ

            หรือที่เรียกสั้น ๆ กันว่า บึงฉวาก ตั้งอยู่ริมบึงน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ในตำบลปากน้ำ อำเภอเดิมบางนางบวช ภายในสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงฉวากเฉลิมพระเกียรติจัดแสดงปลาน้ำจืดและปลาทะเลมากมายหลากหลายชนิด ตื่นเต้นไปกับอุโมงค์ปลาสวยงาม ราวกับได้หลุดไปอยู่ใต้บาดาล ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีบ่อจระเข้, สวนสัตว์บึงฉวาก และอุทยานผักพื้นบ้าน ให้ได้เที่ยวชมกัน
สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ

ภาพจาก : Mai.Chayakorn / shutterstock.com

            ทั้งนี้ โปรแกรมเที่ยวสุพรรณบุรี 1 วัน ทั้งเดินตลาดเก่าแก่ ชมวิวมุมสูง และท่องโลกใต้ทะเล ที่เราแนะนำนั้น สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมนะ ใครชอบตลาดไหน หรือไปซื้อของขึ้นชื่ออะไร ก็เลือกได้ตามต้องการเลย

เที่ยวสุพรรณบุรี 1 วัน
เที่ยวชุมชน เรียนรู้วิถีชีวิต
พร้อมชิมอาหารพื้นบ้าน

           นอกเหนือจากที่เที่ยวแลนด์มาร์กสำคัญ ๆ ที่เรารู้จักคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีแล้ว จังหวัดสุพรรณบุรียังมีการท่องเที่ยววิถีชุมชนให้ได้ไปสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวบ้าน ซึ่งก็มีชุมชนเล็ก ๆ มากมายที่เปิดตัวเป็นแหล่งท่องเที่ยว และเปิดพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวเข้าเรียนรู้เอกลักษณ์เฉพาะถิ่นมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำนาข้าว ทำนาแห้ว ทำลูกประคบสมุนไพร เลี้ยงควาย เดินป่าศึกษาธรรมชาติ หรือทำอาหารพื้นบ้าน เป็นต้น เที่ยวสุพรรณบุรี 1 วัน มีที่ไหนน่าไปเยือนบ้างนั้น เราจัดเส้นทางท่องเที่ยวมาแนะนำกัน
 
  • 08.00 น. ท่องเที่ยวชุมชน
  • 12.00 น. รับประทานอาหารกลางวัน
  • 14.00 น. เรียนรู้วิถีชีวิตชุมชน
  • 17.00 น. แวะซื้อของฝาก และเดินทางกลับบ้านโดยสวัสดิภาพ

นาเฮียใช้ ศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย

           อำเภอเมืองสุพรรณบุรี แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร มีการจัดสรรพื้นที่นาข้าวธรรมดาให้มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม ร่มรื่น เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ บางช่วงก็มีการปลูกข้าวในนาข้าวให้มีรูปร่างสวยงามแปลกตา เป็นรูปต่าง ๆ เช่น แผนที่ประเทศไทย, ชาวนากับควาย, ตัวอักษร Amazing Thailand เป็นต้น ทั้งนี้ หากมาเป็นหมู่คณะก็จะมีการจัดกิจกรรมตามรอยวิถีชีวิตชาวนาให้ได้สนุกสนานกันด้วย นอกจากนี้ภายในยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ เช่น เรือนศูนย์รวมดวงใจไทยทั้งชาติ, เรือนพระแม่โพสพ, เรือนหนังสือพระราชกรณียกิจและเรือนหนังสือข้าว, เรือนวิถีชีวิตชาวนาไทยในอดีต, หอเตือนภัยชาวนา, ร้านโชห่วยหรือร้านขายของในอดีต, อุโมงค์โรค แมลง ข้าววัชพืช และวัชพืชข้าว และร้านกาแฟสดเฮียใช้ เป็นต้น เปิดทุกวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

นาเฮียใช้ ศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย

ภาพจาก : adul24 / shutterstock.com

ชุมชนบ้านแหลม

          อำเภอบางปลาม้า ชุมชนเก่าริมแม่น้ำท่าจีน ตลอดสองฝั่งลำน้ำเรียงรายด้วยบ้านเรือนไทย และวัดเก่าแก่ที่มีประวัติยาวนาน ไม่ต้องแปลกใจที่เรายังจะเห็นภาพวิถีชีวิตความเป็นไทยแบบบ้าน ๆ อารมณ์เหมือนว่าได้หมุนเครื่องย้อนเวลากลับไปยังอดีต นอกจากภาพวิถีชีวิตที่งดงาม ชุมชนบ้านแหลมยังมีของดีที่ต้องบอกต่อ ผ่านกิจกรรมสนุก ๆ ในแต่ละฐาน ซึ่งชาวบ้านในชุมชนได้เตรียมข้าวของไว้เสร็จสรรพ พร้อมให้ความรู้กับเราอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมตำน้ำพริกเผาโบราณสูตรแม่โสภาทรงเครื่อง กิจกรรมทำลูกประคบสมุนไพร กิจกรรมจักสานไม้ไผ่หวาย หรือจักสานผักตบชวา กิจกรรมทำต้มโคล้งปลาม้ากรอบ และกิจกรรมการทำธูปหอมพรหมเศรษฐี เป็นต้น

สวนหินธรรมชาติ พุหางนาค

          ตั้งอยู่ในอำเภออู่ทอง เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่อยู่ภายใต้การดูแลของวนอุทยานพุม่วง โดยความร่วมมือกับชาวชุมชนในพื้นที่ จัดเส้นทางพานักท่องเที่ยวไปชมสวนหินธรรมชาติแห่งนี้ ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น เปิดนำเที่ยวรอบเช้า เวลา 10.00 น. รอบบ่าย เวลา 13.30 น. ซึ่งเส้นทางเที่ยวชมไม่ถึงกับลำบากมากนัก มีเส้นทางให้เลือกทั้งแบบระยะใกล้ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง และระยะไกลที่ต้องใช้เวลา 1 วันเต็ม ที่นี่นักท่องเที่ยวจะพบกับสวนหินธรรมชาติรูปทรงหลากหลาย เกิดเป็นริ้วรอยสวยบนพื้นผิวหิน รวมถึงต้นไม้อายุหลายร้อยปีที่น่าสนใจจำนวนมาก
สวนหินธรรมชาติ พุหางนาค

หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย

           ตั้งอยู่ติดกับถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 340 (สุพรรณบุรี-ชัยนาท) ช่วงตำบลวังน้ำซับ อำเภอศรีประจันต์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตชาวไทยแบบดั้งเดิมที่เกี่ยวข้องกับควายไทยเรื่อยมา บนพื้นที่กว่า 70 ไร่ จะมีการจัดแสดงบ้านเรือนทรงไทย ซึ่งรายล้อมไปด้วยสวนดอกไม้สวย ๆ สระน้ำกว้าง และนาข้าวสีเขียวขจี มีการจัดวางข้าวของเครื่องใช้แบบโบราณ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชม และที่ขาดไม่ได้ก็คือ ควาย ซึ่งจะมีการจัดกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ทำร่วมกับควายสุดน่ารักด้วย ทั้งนี้ หากอยากพักผ่อนในบรรยากาศสบาย ๆ แบบไทย ๆ ก็มีบริการที่พักไว้รองรับเช่นกัน เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.
หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย

ชุมชนสมหวังบ้านวังยาง

           อำเภอศรีประจันต์ แหล่งเพาะปลูกแห้วขนาดใหญ่ของจังหวัดสุพรรณบุรี ไปเรียนรู้กระบวนการทำนาแห้ว ตั้งแต่วิธีเพาะต้นกล้า วิธีดำนาแห้ว ขั้นตอนเก็บแห้วมาทำอาหาร การแปรรูปแห้วไปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ พร้อมลงมือทำขนมทับทิมกรอบ รวมถึงไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำชุมชน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สมหวังที่วังยาง
            ทั้งนี้ หากเลือกเที่ยวชุมชนในช่วงเช้า บ่าย ๆ ปักหมุดตลาดเก่า ไปเดินช้อปปิ้งซื้อผัก ผลไม้ ของกินขึ้นชื่อของสุพรรณบุรี ติดไม้ติดมือกลับบ้าน หรือจะไปไหว้พระในตัวเมือง ขอพรเสริมสิริมงคลก่อนกลับ หรือช่วงเช้าจะไปไหว้พระ เดินตลาด แล้วไปเที่ยวชุมชนในช่วงบ่ายก็ได้เช่นกัน อยู่ที่ความสะดวกของเพื่อน ๆ เลยนะ
  หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยงแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ สุพรรณบุรี เที่ยวสุพรรณบุรี ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวสุพรรณบุรี 1 วัน กับ 4 โปรแกรมชิล ๆ ได้ทั้งไหว้พระ กิน และเที่ยว อัปเดตล่าสุด 9 เมษายน 2567 เวลา 14:25:26 114,274 อ่าน
TOP