x close

ไหว้พระ 9 วัด สุพรรณบุรี เส้นทางทัวร์บุญ-กรุพระใกล้กรุง

หลวงพ่อโต

หลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร

หลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร

หลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร

 สุพรรณบุรี

 สุพรรณบุรี

ไหว้พระ 9 วัด สุพรรณบุรี เส้นทางทัวร์บุญ-กรุพระใกล้กรุง (ประชาชาติธุรกิจ)

คอลัมน์ พาทัวร์

          ช่วงวันหยุดปีใหม่ "วัด" เป็นจุดหมายที่ชาวไทยพุทธเดินทางเข้าไปสักการะรับปีใหม่จนคับคั่งทุกแห่งทั่วกรุง ใครที่พลาดไปยังมี "อันซีน สุพรรณบุรี" แนะนำ "ไหว้พระ 9 นพมงคลเมืองสุพรรณ" ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือจะเที่ยววันเดียวแบบเช้าไป-เย็นกลับ เพลินได้ทั้งเมือง

          ขับรถจากกรุงเทพฯสู่สุพรรณบุรี ถนนสะดวกที่สุดใช้เส้นทางผ่านอำเภอบางบัวทอง ไปถึงตัวจังหวัดประมาณ 107 กิโลเมตร ใช้เวลา 1 ชั่วโมงกว่า เริ่มเข้าสู่โปรแกรมไหว้พระ 9 วัด เสริมสิริมงคลและศึกษาวรรณคดีเรื่องขุนช้าง-ขุนแผน เพราะชื่อ "ถนนสมภารคง" อิงจากตัวละครเด่นเรื่องนี้ วัดแต่ละแห่งอยู่ในรัศมีใกล้กัน 1 หรือ 1.5 กิโลเมตร ขับรถไม่เกิน 3 นาที บางวัดตั้งอยู่เลียบริมแม่น้ำสุพรรณบุรี สมัยก่อนใช้วิธีล่องเรือเพื่อไปวัด พอถนนหนทางสะดวกนักท่องเที่ยวนิยมขับรถมาเอง ใช้เวลา 3 ชั่วโมง ก็นมัสการได้ครบทุกแห่ง เริ่มแรกที่...

          วัดที่หนึ่ง "วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ" สักการะพระบรมสารีริกธาตุ บรรจุภายในองค์พระปรางค์เก่าแก่ พร้อมพระพุทธรูปหินทราย 279 องค์ ตำนานกรุพระผงสุพรรณ หนึ่งในชุดเบญจภาคี

          วัดที่สอง "วัดแค" ไหว้หลวงปู่คง พระอาจารย์สอนเวทมนตร์ให้กับขุนแผน สมัยเป็นเณรแก้ว และไปชม "คุ้มขุนแผน" จัดไว้ด้านในอุทยาน

          วัดที่สาม "วัดสารภี" ไหว้พระพุทธมุนีศรีมงคล และลอดท้องพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ

          วัดที่สี่ "วัดพระลอย" มีพระปรางค์นาคปรกสมัยลพบุรี อายุ 800 กว่าปี ด้านหลังมีอุทยานมัจฉาสำหรับทำบุญเลี้ยงอาหารปลา

          วัดที่ห้า "วัดหน่อพุทธางกูร" จุดเด่นอยู่ตรงอุโบสถหลังเก่า มีจิตรกรรมฝาผนังที่วาดไว้ตั้งแต่ พ.ศ. 2391 (สมัยรัชกาลที่ 3) เพื่อเป็นพุทธบูชา แม้จะผ่านร่องรอยความเสื่อมโทรมตามกาลเวลา แต่ยังวิจิตรงดงามและสมบูรณ์

          วัดที่หก "วัดพระนอน" เป็นแห่งเดียวในประเทศไทยที่มีพระพุทธรูปปางไสยาสน์สลักหินลักษณะนอนหงาย คล้ายพระนอนที่เมืองกุสินารา อินเดีย สถานที่ปรินิพพานของพระพุทธเจ้า จัดอยู่ใน Unseen Thailand ด้วย ภายในวัดเป็นเขตอภัยทานจึงมีทั้งการเลี้ยงปลาพันธุ์ต่าง ๆ และต้นไม้ใหญ่ร่มรื่น

          วัดที่เจ็ด "วัดพิหารแดง" เงียบสงบร่มรื่น ไหว้พระประธานอายุกว่า 700 ปี

          วัดที่แปด "วัดชีสุขเกษม" มีพระศิลาทรายอายุนับพันปี

          วัดที่เก้า "วัดสว่างอารมณ์" วัดแห่งพระสายปฏิบัติ "หลวงพ่อหลี" อริยสงฆ์ที่เคร่งครัดในพระธรรม


พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร

พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร

          ทั้งนี้ ระหว่างวันยังสามารถแวะสักการะ "ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง" รอบบริเวณเดียวกันมี พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร (อุทยานมังกรสวรรค์) เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ เข้าชมนิทรรศการในอาคารรูปมังกรขนาดยักษ์ นำชมเป็นรอบ ต้องเตรียมเงินค่าบัตรเข้าชม ผู้ใหญ่ 299 บาท เด็ก 149 บาท

          สถานที่ที่ตั้งอยู่เยื้องกันไม่ไกล คือ "วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร" พระอารามหลวงชั้นตรี ริมถนนมาลัยแมน สักการะ "หลวงพ่อโต" ศิลปะสมัยอู่ทองสุพรรณบุรี องค์สูงถึง 23.46 เมตร ด้านในวัดเป็นที่ตั้ง "คุ้มขุนช้าง" เรือนไม้สักหลังใหญ่ แต่ละห้องมีบรรยายบุคคลสำคัญในวรรณคดีขุนช้าง-ขุนแผน เหมาะพาครอบครัวไปชม

          สุพรรณบุรียังเป็นเมืองที่เป็นมิตรต่อคนพิการ สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง เช่น อุทยานมังกรสวรรค์ บึงฉวาก สวนเฉลิมภัทรราชินี มีทางลาดสำหรับรถเข็น ป้ายบอกเส้นทางพิเศษ ห้องน้ำคนพิการ หาข้อมูลเพิ่มได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุพรรณบุรี โทร.035-536-030 และ 035-536-189

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ภาพประกอบโดย Kapook.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไหว้พระ 9 วัด สุพรรณบุรี เส้นทางทัวร์บุญ-กรุพระใกล้กรุง อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2567 เวลา 16:33:19 8,430 อ่าน
TOP