x close

สถานที่ท่องเที่ยวสุพรรณบุรี ที่เที่ยวหลากรสไม่ไกลกรุงเทพฯ

          ชวนเที่ยวจังหวัดสุพรรณบุรี ยลแหล่งท่องเที่ยวดี ๆ ทั้งธรรมชาติ วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ พร้อมทั้งสถานที่ช้อปปิ้งสินค้าพื้นเมืองและอาหารท้องถิ่นอร่อยเด็ด ไม่ไกลกรุงเทพฯ จัดทริปเที่ยวไปเช้า-เย็นกลับได้ง่าย ๆ

           จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นอีกจังหวัดที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ และยังน่าเที่ยวไม่น้อยเลย มีสถานที่ท่องเที่ยวให้ได้ไปเที่ยวหลากหลายรูปแบบ เที่ยวไปได้เรื่อย ๆ ไม่มีเบื่อ อยากไปเที่ยวภูเขาก็มีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติรอต้อนรับ อยากไปไหว้พระทำบุญก็มีวัดเด่นดังมากมาย หรืออยากไปย้อนอดีตก็แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์อยู่หลายแห่ง รวมทั้งมีตลาดเก่าแก่ ตลาดโบราณ และตลาดยุคใหม่ ให้ได้เดินทอดน่องช้อปปิ้งกันเพลิน ๆ อีกด้วย เพื่อให้ทุกคนได้เห็นว่าสุพรรณบุรีไม่ธรรมดา วันนี้เราจึงได้รวบรวม "ที่เที่ยวสุพรรณบุรี" มาฝากกัน

1. ตลาดสามชุกร้อยปี


          ตลาดสามชุกร้อยปี เป็นตลาดเก่าแก่แห่งอำเภอสามชุก ตั้งอยู่ในชุมชนริมแม่น้ำท่าจีน ในอดีตที่นี่เคยคึกคักเพราะเป็นศูนย์กลางแห่งการค้าขายของผู้คนที่สัญจรไปมาทางน้ำ แต่พอเริ่มมีการสร้างถนน การค้าขายทางน้ำก็เริ่มถูกลดความสำคัญ ทิ้งให้ตลาดแห่งนี้เงียบเหงาไประยะหนึ่ง แต่ด้วยความร่วมมือกันของคนในชุมชนได้ปลุกให้ตลาดแห่งนี้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ชาวบ้านเปิดบ้านไม้เก่าแก่ของตนขายของฝากของที่ระลึกกันอย่างคึกคัก มีของกินอร่อย ๆ ให้ไปตะลุยชิมมากมาย ใครที่ชอบกินบอกเลยว่าต้องชอบที่นี่ เพราะมีของกินให้เลือกซื้อกินไม่ต่ำกว่า 50 ร้านค้า

ที่เที่ยวสุพรรณบุรี
ภาพจาก FFirstzuii / Shutterstock.com

          นอกจากนี้ยังมีจุดท่องเที่ยวสำคัญ ๆ ให้เยี่ยมชมด้วย คือ "พิพิธภัณฑ์บ้านขุนจำนงจีนารักษ์" บ้านไม้เก่าแก่ มีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ด้านในจัดแสดงเกี่ยวกับความสำคัญของลุ่มแม่น้ำท่าจีน ประวัติความเป็นมาของเมืองสามชุกและประวัติของบ้าน เดินเที่ยวชมกันได้แบบเพลิน ๆ เลยล่ะ

          ที่ตั้ง : ตำบลสามชุก อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00 น. เป็นต้นไป

2. วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร


          วัดที่มีความสำคัญวัดหนึ่งของเมืองไทย มีอายุราว ๆ 1,200 ปี รู้จักกันดีจากเสภาเรื่องขุนช้างขุนแผน ของพระสุนทรโวหาร (ภู่) ปัจจุบันวัดนี้เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร สิ่งที่สำคัญภายในวัดอย่างหนึ่งก็คือ "หลวงพ่อโต" พระพุทธรูปปางป่าเลไลยก์ขนาดใหญ่ สูงกว่า 23 เมตร ตั้งอยู่ในวิหารใหญ่โตโอ่อ่า รูปทรงโบราณ ถือได้ว่าเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของเมืองสุพรรณบุรีเลยทีเดียว

ที่เที่ยวสุพรรณบุรี

          นอกจากนี้ที่นี่ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ อาทิ หลวงพ่อนาค อายุ 800 ปี, ภาพจิตรกรรมฝาผนัง, พระพุทธสิหิงค์, หลวงพ่อถิร, สมเด็จพระนเรศวรมหาราช, พิพิธภัณฑ์พระขุนแผน-พัดยศ, บ้านขุนช้าง เป็นต้น

          ที่ตั้ง : ถนนมาลัยแมน ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

3. อุทยานมังกรสวรรค์


          อุทยานมังกรสวรรค์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดของเมืองสุพรรณบุรี แหล่งรวมศิลปะไทย-จีนที่สวยงามและน่าเที่ยวมาก ๆ ภายในอุทยานมังกรสวรรค์ประกอบไปด้วยศาลเจ้าพ่อหลักเมือง, พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร, หมู่บ้านมังกรสวรรค์ และอุทยานพุทธบัญชา (พระยูไล) สิ่งที่โดดเด่นก็คือ  "พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร" ซึ่งมีลักษณะเป็นอาคารรูปทรงมังกรขนาดใหญ่ มีความยาว 135 เมตร สูง 35 เมตร และกว้าง 18 เมตร ด้านในจัดแสดงเรื่องราวประวัติศาสตร์จีน ตลอดจนประวัติความเป็นมาของชาวไทยเชื้อสายจีนในไทย

ที่เที่ยวสุพรรณบุรี
ภาพจาก Watcharin Tadsana / Shutterstock.com

          และต้องไม่พลาดกับการไปเดินเล่นช้อปปิ้งสินค้าเบา ๆ ภายในหมู่บ้านมังกรสวรรค์ ซึ่งเนรมิตหมู่บ้านจีนโบราณสวย ๆ พร้อมทั้งมีหอคอยชมวิว 360 องศา ให้ขึ้นไปชมวิวสวยเมืองสุพรรณบุรีด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร เปิดให้เข้าชมวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. (ปิดวันจันทร์-อังคาร) ส่วนอื่น ๆ นั้นเปิดให้เข้าชมทุกวัน

4. ถนนคนเดินประตูสาร


ที่เที่ยวสุพรรณบุรี

ที่เที่ยวสุพรรณบุรี

ที่เที่ยวสุพรรณบุรี

ที่เที่ยวสุพรรณบุรี

          ถนนคนเดินประตูสาร เป็นถนนคนเดินร่วมสมัย ตั้งอยู่ในชุมชนเก่าแก่ใกล้กับวัดประตูสาร ซึ่งเป็นชุมชนที่มีวัฒนธรรมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีการอนุรักษ์บ้านเรือนเก่าแก่ไว้มากมาย ทำให้บรรยากาศของตลาดดูย้อนยุคและชิลสุด ๆ ภายในตลาดก็จะมีการจำหน่ายสินค้าต่าง ๆ ของคนในชุมชน ไม่ว่าจะเป็นพืชผัก-ผลไม้ท้องถิ่น อาหารและขนมมากมายกว่า 30 ร้านค้า สินค้าแฮนด์เมดพื้นเมือง ของเก่าสไตล์วินเทจ ของที่ระลึก ฯลฯ และยังมีการแสดงพื้นบ้านให้ได้ชมกันด้วย

          ที่ตั้ง : วัดประตูสาร ตำบลท่าพี่เลี้ยง อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : วันศุกร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 17.00-21.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ถนนคนเดินประตูสาร จังหวัดสุพรรณบุรี

5. นาเฮียใช้ ศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย


ที่เที่ยวสุพรรณบุรี

ที่เที่ยวสุพรรณบุรี

          นาเฮียใช้ ศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่กำลังงมาแรงในตอนนี้ ด้วยมีการจัดสรรพื้นที่นาข้าวธรรมดาให้มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม ร่มรื่น เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ บางช่วงก็มีการปลูกข้าวในนาข้าวให้มีรูปร่างสวยงามแปลกตา เป็นรูปต่าง ๆ อาทิ แผนที่ประเทศไทย, เลข 9, ชาวนากับควาย, ตัวอักษร Amazing Thailand เป็นต้น ทั้งนี้หากมาเป็นหมู่คณะ ก็จะมีการจัดกิจกรรมตามรอยวิถีชีวิตชาวนาให้ได้สนุกสนานกันด้วย นอกจากนี้ภายในนาเฮียใช้ ศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย ก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ อาทิ เรือนศูนย์รวมดวงใจไทยทั้งชาติ, เรือนพระแม่โพสพ, เรือนหนังสือพระราชกรณียกิจและเรือนหนังสือข้าว, เรือนวิถีชีวิตชาวนาไทยในอดีต, หอเตือนภัยชาวนา, ร้านโชห่วยหรือร้านขายของในอดีต, อุโมงค์โรค แมลง ข้าววัชพืช และวัชพืชข้าว, ร้านกาแฟสดเฮียใช้ เป็นต้น

          ที่ตั้ง : เลขที่ 150/6 หมู่ 8 ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.
          เฟซบุ๊ก :  ศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย - นาเฮียใช้

6. ตลาดร่มไม้ชายน้ำ วัดพระลอย


ที่เที่ยวสุพรรณบุรี

ที่เที่ยวสุพรรณบุรี

ที่เที่ยวสุพรรณบุรี

ที่เที่ยวสุพรรณบุรี

          ตลาดร่มไม้ชายน้ำ วัดพระลอย ถนนสายวัฒนธรรม จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสุพรรณบุรีที่ไม่อยากให้พลาด เป็นตลาดชุมชนสุดน่ารัก บรรยากาศสบาย ๆ และร่มรื่น ตั้งอยู่ใกล้กับชุมชนวัดพระลอยและริมแม่น้ำท่าจีน ความโดดเด่นของตลาดแห่งนี้คือการจัดทำซุ้มจำหน่ายสินค้าด้วยวัสดุธรรมชาติในรูปแบบเก๋ ๆ และยังรณรงค์ให้ใช้ภาชนะจากวัสดุธรรมชาติด้วย ของกินก็มีให้เลือกเพียบ ทั้งของคาวและของหวาน ซื้อแล้วนั่งกินกันได้เลย เพราะมีโซนที่จัดไว้ให้นั่งกินอาหารกันด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีกิจกรรมและการแสดงพื้นบ้านจากเด็ก ๆ ในชุมชนให้ได้ชมกันตลอด

          ที่ตั้ง : ตำบลพิหารแดง อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น.
          โทรศัพท์ : 0 3544 6955
          เฟซบุ๊ก : ตลาดร่มไม้ชายน้ำ วัดพระลอย

7. สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ


          สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ ตั้งอยู่ริมบึงน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ในอำเภอเดิมบางนางบวช ติดกับอำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท ภายในสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงฉวากเฉลิมพระเกียรติจัดแสดงปลาน้ำจืดและปลาทะเลมากมายหลากหลายชนิด ตื่นเต้นไปกับอุโมงค์ปลาสวยงาม ราวกับได้หลุดไปอยู่ใต้บาดาล ไม่เพียงเท่านั้นยังมีบ่อจระเข้, สวนสัตว์บึงฉวาก และอุทยานผักพื้นบ้านให้ได้เที่ยวชมไม่รู้เบื่อ

          ที่ตั้ง : ตำบลปากน้ำ อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. 
          โทรศัพท์ : 0 3543 0111
          เว็บไซต์และเฟซบุ๊ก : สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงฉวากเฉลิมพระเกียรติฯ, bungchawak.com

8. ตลาดเก้าห้อง 100 ปี


          ตลาดเก้าห้อง 100 ปี มีลักษณะเป็นตลาดห้องแถวไม้ที่เรียงรายกันอย่างสวยงามริมแม่น้ำท่าจีนในตำบลบางปลาม้า อำเภอบางปลาม้า ที่นี่เป็นชุมชนชาวไทย-จีนเก่าแก่ เป็นอีกหนึ่งจุดที่เคยคึกคักในอดีต เป็นจุดแวะพักเรือที่ล่องมาในแม่น้ำท่าจีน เรียกได้ว่าที่นี่เป็นศูนย์กลางการค้าขายของอำเภอบางปลาม้าเลยทีเดียว ปัจจุบันที่นี่ถูกปลุกให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ชาวบ้านในชุมชนยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย แต่มีการค้าขายมากขึ้น เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาเลือกซื้อสินค้าของดีของเด็ดของชุมชน มีของกินโบราณอร่อย ๆ ให้เลือกชิมกันอย่างจุใจ ใครชอบก็ซื้อไปเป็นของฝากกันได้ นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ตลาดเก้าห้อง และหอดูโจรให้ได้ไปเที่ยวชมกันด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลบางปลาม้า อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

9. เขื่อนกระเสียว


ที่เที่ยวสุพรรณบุรี

          เขื่อนกระเสียว เป็นเขื่อนดินที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย ด้วยความยาว 4,250 เมตร สูง 32.50 เมตร สามารถกักเก็บน้ำได้สูงสุดถึง 240 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งนอกจากจะมีประโยชน์ในทางชลประทานแล้ว เขื่อนแห่งนี้ยังมีทัศนียภาพที่สวยงาม รายล้อมไปด้วยภูเขาน้อยใหญ่ อากาศสดชื่น เย็นสบายตลอดทั้งปี สามารถมาเที่ยวพักผ่อนชมพระอาทิตย์ตกดินได้ทุกวัน หรือใครอยากจะนอนพักผ่อนบนแพกับธรรมชาติ ก็มีแพของชาวบ้านให้บริการด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลด่านช้าง อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.

10. อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง


ที่เที่ยวสุพรรณบุรี

          อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง หรือที่เรียกกันว่า ปางอุ๋งสุพรรณบุรี แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์สวย ๆ กับภูเขาและอ่างเก็บน้ำบรรยากาศสุดเงียบสงบ ตั้งอยู่ที่ตำบลพุน้ำร้อน อำเภอด่านช้าง มีลักษณะเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก รายล้อมไปด้วยภูเขา และป่าสีเขียวขจี อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี มีพื้นที่ให้กางเต็นท์ชิล ๆ และมีแพไม้ไผ่ของชุมชนที่ร่วมกันจัดทำขึ้นเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ทั้งนี้สามารถประกอบอาหารได้ แต่ต้องช่วยกันดูแลรักษาพื้นที่ มีห้องน้ำบริการ

          ที่ตั้ง : ตำบลพุน้ำร้อน อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการวันที่ 12 สิงหาคม - 27/28 กุมภาพันธ์ของทุกปี
          โทรศัพท์ : 09 2493 3833
          เฟซบุ๊ก : อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง ปางอุ๋ง สุพรรณบุรี

11. ตลาดบางลี่


          ตลาดบางลี่ หรือตลาดสองพี่น้อง ตั้งอยู่ริมคลองสองพี่น้อง ในตำบลสองพี่น้อง เป็นตลาดขนาดใหญ่ของอำเภอ ซึ่งเต็มไปด้วยร้านค้าต่าง ๆ หลายร้อยร้านค้า ภายในตลาดเต็มไปด้วยสินค้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์สด อาหารทะเล ผัก-ผลไม้สด ของแห้งและสินค้าสำเร็จรูป อาหารคาวและขนมหวาน สินค้าแฟชั่น สินค้าท้องถิ่น อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ของฝากของที่ระลึก และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ก็ยังมีร้านอาหารอร่อย ๆ ที่อยู่รอบ ๆ ตลาดให้ได้ไปตะลุยกินกัน ใครสายกิน บอกเลยไม่ควรพลาดที่นี่

          ที่ตั้ง : ตำบลสองพี่น้อง อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-20.00 น.

12. อุทยานแห่งชาติพุเตย


ที่เที่ยวสุพรรณบุรี
ภาพจาก Witsawat.S / Shutterstock.com

          ไม่ต้องไปเที่ยวที่ไหนไกล ก็มีภูเขาสวย ๆ ให้ได้ยลกัน กับอุทยานแห่งชาติพุเตย อำเภอด่านช้าง เป็นอีกหนึ่งสวรรค์ของคนตามล่าสายหมอก และชอบเที่ยวธรรมชาติ ภายในอุทยานแห่งชาติพุเตยมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย อาทิ น้ำตกพุกระทิง, น้ำตกตะเพินคี่ใหญ่-น้อย, ถ้ำตะเพินเงิน, ถ้ำตะเพินเพชร, ป่าสนสองใบ เป็นต้น แต่ที่ห้ามพลาดเลยก็คือ ยอดเขาเทวดา ยอดเขาที่สูงที่สุดภายในอุทยาน มีความสูงราว ๆ 1,123 เมตร มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่ค่อนข้างสนุกสนาน ให้ได้ผจญภัยขึ้นไปชมความงดงามด้านบนยอดเขา โดยเฉพาะในช่วงปลายฤดูฝน ยาวไปจนถึงปลายฤดูหนาว ก็จะมีทะเลหมอกให้ได้ชมกันอย่างจุใจ

          ที่ตั้ง : อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี
          โทรศัพท์ : 0 3544 6237, 08 1934 2240

13. หอคอยบรรหาร-แจ่มใส


ที่เที่ยวสุพรรณบุรี
ภาพจาก chat432000 / Shutterstock.com

          หอคอยบรรหาร-แจ่มใส เอกลักษณ์สำคัญของเมืองสุพรรณบุรี ตั้งอยู่ภายในสวนเฉลิมภัทรราชินี ถือว่าเป็นหอคอยชมวิวแห่งแรกของเมืองไทย สูง 123.25 เมตร ตัวฐานกว้าง 30 เมตร แบ่งออกเป็น 4 ชั้น ชั้นที่ 1 จะเป็นการจัดนิทรรศการภาพจิตรกรรมขุนช้างขุนแผน บอกเรื่องราวของเมืองสุพรรรณบุรี มีโซนขายของที่ระลึก ชั้นที่ 2 จะเป็นร้านค้าจำหน่ายอาหารว่างเบา ๆ มีพื้นที่นั่งเล่นพักผ่อน มองเห็นวิวสวนรอบ ๆ ชั้นที่ 3 มีการจำหน่ายของที่ระลึก สามารถมองเห็นวิวเมืองสุพรรณบุรีได้กว้างมากขึ้น และชั้นที่ 4 จะเป็นจุดสูงสุดของหอคอย (78.75 เมตร) และได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว เพราะว่าสามารถมองเห็นวิวของเมืองสุพรรณบุรีได้ไกลสุดลูกหูลูกตา โดยเฉพาะในยามค่ำคืน จะมองเห็นแสงไฟจากตัวเมืองไปพร้อม ๆ กับแสงจันทร์ และดวงดาวบนฟากฟ้า

          ที่ตั้ง : สวนเฉลิมภัทรราชินี อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) วันอังคาร-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-20.30 น.

14. หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย


ที่เที่ยวสุพรรณบุรี

ที่เที่ยวสุพรรณบุรี

ที่เที่ยวสุพรรณบุรี

          หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย ตั้งอยู่ติดกับถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 340 (สุพรรณบุรี-ชัยนาท) ช่วงตำบลวังน้ำซับ อำเภอศรีประจันต์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตชาวไทยแบบดั้งเดิมที่เกี่ยวข้องกับควายไทยเรื่อยมา บนพื้นที่กว่า 70 ไร่ จะมีการจัดแสดงบ้านเรือนทรงไทย ซึ่งรายล้อมไปด้วยสวนดอกไม้สวย ๆ สระน้ำกว้าง และนาข้าวสีเขียวขจี มีการจัดวางข้าวของเครื่องใช้แบบโบราณ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมด้วย และที่ขาดไม่ได้ก็คือ ควาย ซึ่งจะมีการจัดกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ทำร่วมกับควายสุดน่ารักด้วย ทั้งนี้ใครอยากพักผ่อนในบรรยากาศสบาย ๆ แบบไทย ๆ ก็มีบริการที่พักไว้รองรับเช่นกัน

          ที่ตั้ง :
ตำบลวังน้ำซับ อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.
          โทรศัพท์ : 0 3558 2591-2
          เว็บไซต์และเฟซบุ๊ก : buffalovillages.com, หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทยและบ้านไทยรีสอร์ท จ.สุพรรณบุรี

15. ตลาดท่าช้าง


          ตลาดท่าช้าง เป็นตลาดเก่าแก่อายุมากกว่า 100 ปี เป็นตลาดขนาดใหญ่ในอำเภอเดิมบางนางบวช ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน บริเวณตลาดท่าช้างจะเต็มไปด้วยบ้านเรือนเก่าแก่มากมาย ยังคงกลิ่นอายแบบดั้งเดิม มีร้านค้าขายสินค้าแบบโบราณ ร้านกาแฟโบราณ และอื่น ๆ ให้ได้เดินเที่ยวชมไม่รู้เบื่อ พร้อมทั้งยังมีของกินอร่อย ๆ ให้ได้ชิมลิ้มลองมากมาย

          ที่ตั้ง : ตำบลเขาพระ อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน 07.00-16.00 น.

16. วัดไผ่โรงวัว


ที่เที่ยวสุพรรณบุรี
ภาพจาก dreamloveyou / Shutterstock.com

          วัดไผ่โรงวัว เป็นวัดยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ด้วยมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย สิ่งที่สำคัญก็คือ พระพุทธโคดม พระพุทธรูปโลหะสำริดองค์ใหญ่สง่างาม พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงยกพระเกตุมาลา เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2512 และก็ยังมีพระกกุสันโธ พระพุทธรูปปูนปั้นขนาดใหญ่ที่สุดในโลกสีขาว ตั้งตระหง่านอยู่กลางวัด นอกจากนี้ก็ยังมีสิ่งที่ห้ามพลาด อาทิ  เจดีย์พุทธคยาจำลอง, พระวิหารร้อยยอด, สังเวชนียสถาน 4 ตำบล, งานประติมากรรม เกี่ยวกับพุทธประวัตินรกภูมิและสวรรค์ภูมิ, ฆ้องและบาตรขนาดใหญ่, พระธรรมจักร เป็นต้น 

          ที่ตั้ง : ตำบลบางตาเถร ริมคลองพระยาบันลือ อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : 0 3558 4700
          เฟซบุ๊ก : วัดไผ่โรงวัว สองพี่น้อง สุพรรณบุรี

17. พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์


          พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ เป็นสถานที่สำคัญในประวัติศาสตร์ ก่อตั้งขึ้นเพื่อระลึกถึงวีรกรรมการชนช้างของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พระมหากษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา กับพระมหาอุปราชาแห่งพม่าในปี พ.ศ. 2135 ซึ่งมีการค้นพบในปี พ.ศ. 2456 จากการที่สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ รับสั่งให้ค้นหาซากเจดีย์เก่า ภายหลังพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่กหัว รัชกาลที่ 6 ได้เสด็จฯ ไปประกอบพิธีบวงสรวงสมโภช เมื่อวันที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2456 และได้มีการโปรดเกล้าฯ ให้กรมศิลปากรบูรณะตามแบบเจดีย์ยุทธหัตถีที่จังหวัดตาก แต่ก็ยังไม่สำเร็จผลจนในสมัยรัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงคราม ได้มีการสร้างแบบเจดีย์ให้เป็นทรงลังกา เหมือนที่วัดใหญ่ชัยมงคล จังหวัดอยุธยา สูง 66 เมตร ฐานกว้างด้านละ 36 เมตร รวมทั้งมีการสร้างหุ่นจำลองการยกทัพของพม่าและไทยไว้ด้วย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้เสด็จฯ ไปประกอบพิธีบวงสรวงและเปิดพระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์เมื่อวันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2502

          ที่ตั้ง : ตำบลดอนเจดีย์ อำเภอดอนเจดีย์ จังหวัดสุพรรณบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.

18. คุ้มขุนแผน


          พอพูดถึงเสภาเรื่องขุนช้างขุนแผน เราจะนึกถึงจังหวัดสุพรรณบุรีขึ้นมาทันที ด้วยเนื้อเรื่องของเรื่องนี้นั้นมีการอ้างอิงว่าเกิดขึ้นในจังหวัดสุพรรณบุรี โดยในตอนหนึ่งได้กล่าวถึงวัดแค อันเป็นสถานที่เรียนวิชาอาคมของขุนแผน และมีการกล่าวถึงต้นมะขามยักษ์ภายในวัดด้วย เมื่อปี พ.ศ. 2525 หน่วยงานในท้องถิ่นร่วมกับชาวบ้านจึงได้สร้างคุ้มขุนแผนขึ้นในวัดแค มีลักษณะเป็นเรือนไทยโบราณแบบภาคกลาง มีเรือนใหญ่อยู่ตรงกลาง และมีเรือนอื่น ๆ อยู่ด้านข้าง ด้านในจะจัดแสดงเรื่องราวความเป็นมาของเรื่องขุนช้างขุนแผนและคุ้มขุนแผน รวมทั้งจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ในสมัยโบราณ รอบ ๆ เรือนไทยจัดแต่งให้เป็นสวนสีเขียวร่มรื่นริมแม่น้ำท่าจีน และยังมีต้นมะขามยักษ์อายุนับร้อยปีตั้งอยู่ด้วย 

          ที่ตั้ง : วัดแค ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอมเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

19. วนอุทยานพุม่วง


          เมืองสุพรรณบุรีเป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีประวัติศาสตร์เก่าแก่และน่าสนใจ ซึ่งมีโบราณสถาน โบราณวัตถุที่ค้นพบที่นี่มากมาย โดยเฉพาะภายในวนอุทยานพุม่วง ซึ่งตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาตะโกปิดทองและป่าเขาเพชรน้อย มีการค้นพบโบราณสถาน โบราณวัตถุที่สำคัญหลายจุด อาทิ อุทยานสวนหินพุทธสถานทวารวดีอู่ทองเชิงนิเวศ, โบราณสถานคอกช้างดิน, โบราณสถานฐานศิลาแลง เป็นต้น อีกทั้งยังเต็มไปด้วยป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ บรรยากาศร่มรื่น อากาศเย็นสบาย มีน้ำตกพุม่วงให้ได้ไปเที่ยวผ่อนคลายด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลจรเข้สามพัน อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี

20. ตลาดสะพานโค้ง


           ตลาดน้ำบนสะพานไม้ไผ่แสนเก๋ สนุกไปกับการเดินเลือกซื้อของท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติสวย ๆ ตั้งอยู่ใกล้กับวัดทองประดิษฐ์ อำเภอสองพี่น้อง เสน่ห์และความน่าสนใจของตลาดแห่งนี้อยู่ที่นักท่องเที่ยวจะได้เดินเลือกซื้อของบนสะพานไม้ไผ่ และสองฝั่งของสะพานไม้ไผ่ ขนาบด้วยร้านค้าพ่อค้าแม่ค้าที่พายเรือมาขาย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นอาหารที่ทำมาจากพืชในชุมชน ชาวบ้านเป็นคนปลูกเองทั้งนั้น มีมาให้เลือกชมตั้งแต่ข้าวโพดปิ้ง, ส้มตำ, ซาลาเปา, ก๋วยเตี๋ยว และเมนูอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย แถมยังราคาถูก ยิ่งกินยิ่งเลือกซื้อก็ยิ่งถูกใจ

          ที่ตั้ง : วัดทองประดิษฐ์ อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน แต่วันเสาร์-อาทิตย์จะมีพ่อค้าแม่ค้ามาขายของเยอะหน่อย เปิดขายตั้งแต่เช้าเรื่อยไปจนถึงช่วงเย็น ๆ

          เห็นแต่ละสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว ก็รู้เลยว่าสุพรรรณบุรีเขาไม่ธรรมดาจริง ๆ มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายแบบให้ไปเช็กอิน เหมาะแก่การไปเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ในวันหยุดมาก ๆ เที่ยวครั้งต่อไปถ้ายังไม่มีแผนไปเที่ยวที่ไหน ลองแวะไปเยือนสุพรรณบุรีกันนะคะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
,  ตลาดร่มไม้ชายน้ำ วัดพระลอย, ถนนคนเดินประตูสาร จังหวัดสุพรรณบุรีwatpasuphan.com, ศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย - นาเฮียใช้, web.rid.go.th, park.dnp.go.th, museumsiam.org, วัดไผ่โรงวัว สองพี่น้อง สุพรรณบุรี, suphan.biz, park.dnp.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สถานที่ท่องเที่ยวสุพรรณบุรี ที่เที่ยวหลากรสไม่ไกลกรุงเทพฯ อัปเดตล่าสุด 5 เมษายน 2567 เวลา 16:35:59 461,730 อ่าน
TOP