x close

เส้นทางไหว้พระ 9 วัด สุพรรณบุรี อิ่มบุญอิ่มใจ

ไหว้พระ 9 วัด สุพรรณบุรี
เส้นทางไหว้พระ 9 วัด สุพรรณบุรี

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          หากพูดถึง "จังหวัดสุพรรณบุรี" หลายคนคงเคยแวะเวียนไปเที่ยวกันอยู่บ่อย ๆ เมืองนี้เป็นเมืองโบราณที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่น่าสนใจ มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบที่เป็นเสน่ห์ชวนหลงใหล ตลอดจนงดงามไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวโบราณสถาน และสิ่งก่อสร้างทางพุทธศาสนาที่ทรงคุณค่าต่อการกราบไหว้บูชามากมาย ด้วยเหตุนี้กระปุกดอทคอมจึงอยากชวนเพื่อน ๆ ที่มีจิตใจบริสุทธิ์และมีความศรัทธาในพระพุทธศาสนา ร่วมออกเดินทางไปสักการบูชาพระที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองสุพรรณบุรีทั้ง 9 วัด เพื่อเสริมสิริมงคลให้กับตนเอง ส่วนจะมีวัดไหนที่น่าสนใจบ้าง ตามเรามาทางนี้เลยค่ะ

1. วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร

          วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ตั้งอยู่ริมถนนมาลัยแมน ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี ห่างจากศาลากลางจังหวัดประมาณ 4 กิโลเมตร เป็นพระอารามหลวงชั้นตรีชนิดวรวิหาร ที่มีอายุราว ๆ 1,200 ปี ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อโตปางป่าเลไลยก์ มีลักษณะเป็นพระก่ออิฐถือปูนขนาดใหญ่ ที่มีความสูงถึง 23.47 เมตร เป็นศิลปะสมัยอู่ทอง สุพรรณภูมิ (ประทับนั่งห้อยพระบาท) มีนักปราชญ์หลายท่านว่าเดิมทีคงเป็นพระพุทธรูปปางปฐมเทศนา สร้างไว้กลางแจ้งอย่างพระพนัญเชิงสมัยแรก ต่อมาได้มีการบูรณะซ่อมแซมใหม่ และทำเป็นปางป่าเลไลยก์ดังที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ภายในองค์พระพุทธรูปบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ 36 องค์ ที่ได้มาจากพระมหาเถรไลยลาย นับเป็นองค์พระที่มีความสำคัญและเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวสุพรรณบุรีเป็นอย่างมาก

          นอกจากนี้บริเวณรอบ ๆ วิหารยังมีจิตรกรรมฝาผนังที่เล่าเรื่องราวของขุนช้างขุนแผนตั้งแต่เริ่มเรื่องจนถึงตอนสุดท้าย เป็นภาพที่มีความสวยงามและทำให้นักท่องเที่ยวที่มาชมได้รับความรู้กลับไปอีกด้วย และในส่วนอื่น ๆ รอบ ๆ วัดยังมีเรือนขุนช้าง ซึ่งเป็นเรือนไทยแบบโบราณ มีการจัดแสดงภาพบรรยายเล่าเรื่องขุนช้างขุนแผน เครื่องใช้ต่าง ๆ ในสมัยก่อน มีการตกแต่งบริเวณโดยรอบอย่างสวยงามน่าเดินเที่ยวชมและถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก

          การเดินทาง : ตั้งอยู่ริมถนนมาลัยแมน ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมือง อยู่ทางฝั่งตะวันตกของลำน้ำสุพรรณ ห่างจากศาลากลางจังหวัดประมาณ 4 กิโลเมตร (ใช้ทางหลวงหมายเลข 340 กิโลเมตรที่ 95) ให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 321 ผ่านศาลหลักเมือง วัดจะตั้งอยู่กิโลเมตรที่ 161

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร โทรศัพท์ 0 3554 5113

          เว็บไซต์ : www.watpasuphan.com

 2. วัดพระนอน

          วัดพระนอน ตั้งอยู่ตำบลพิหารแดง ไม่ไกลจากวัดหน่อพุทธางกูร ติดกับแม่น้ำท่าจีน ถูกสร้างขึ้นในสมัยรัตนโกสินทร์ ภายในวัดมีอุทยานมัจฉาอยู่บริเวณริมน้ำหน้าวัด มีปลานานาชนิดอาศัยอยู่ ทางวัดจึงประกาศเป็นเขตอภัยทาน ปลูกต้นไม้ ทั้งไม้ผลและไม้ประดับ ภายในบริเวณวัดมีความร่มรื่น สวยงาม และเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่ขึ้นชื่อแห่งหนึ่งของจังหวัดสุพรรณบุรี นอกจากนี้ยังมีวิหารที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์สลักจากหิน ซึ่งเป็นหนึ่งใน Unseen Thailand โดยมีลักษณะแปลกกว่าที่อื่นตรงที่เป็นพระพุทธรูปอยู่ในลักษณะนอนหงายขนาดเท่าคนโบราณ ยาวประมาณ 2 เมตร ลักษณะคล้ายกับพระนอนที่เมืองกุสินารา ประเทศอินเดีย สถานที่ปรินิพพานของพระพุทธเจ้า

          การเดินทาง : จากสุพรรณบุรีไปตามทางหลวงหมายเลข 3507 ประมาณ 12 กิโลเมตร ถึงวัดพระนอนวังมัจฉา (อยู่ด้านขวามือ )

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : วัดพระนอน โทรศัพท์ 0 3554 3554

 3. วัดทับกระดาน

          วัดทับกระดาน ตั้งอยู่ที่ตำบลบ่อสุพรรณ อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี ได้สร้างเป็นสำนักสงฆ์บ้านทับกระดานในปี พ.ศ. 2476 และมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์หลายที่รอบ ๆ วัด ให้กราบไหว้บูชา วัดแห่งนี้มีประวัติของ "หลวงพ่อบวช" ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสรูปแรกของวัดแห่งนี้ นอกจากนี้อำเภอสองพี่น้องยังเป็นอำเภอบ้านเกิดของ คุณพุ่มพวง ดวงจันทร์ นักร้องเพลงลูกทุ่งชื่อดัง ซึ่งมีคนนิยมฟังเพลงของเธอมากมายและได้เสียชีวิตไป ทำให้แฟนเพลงเสียใจกันมาก จึงมีการเก็บรวบรวมเสื้อผ้าข้าวของเครื่องใช้ที่ใช้ในการร้องเพลง รวมทั้งรูปถ่ายจากข่าวหนังสือพิมพ์ไว้ในโบสถ์ของวัดนี้ เนื่องจากคุณพุ่มพวงคุ้นเคยกับวัดนี้ตั้งแต่ยังเด็ก อีกทั้งบริเวณศาลาท่าน้ำจะมีรูปวาดของคุณพุ่มพวง ดวงจันทร์ ที่มีคนนำมาแก้บน นอกจากนี้ในส่วนของด้านหน้าวัดยังมีร้านขายของสด-แห้งต่าง ๆ อาทิ น้ำพริก หน่อไม้ ผลไม้ต่าง ๆ วางขายอีกด้วย

          การเดินทาง : ไปตามทางหลวงหมายเลข 3387 ประมาณ 7 กิโลเมตร แล้วเข้าทางหลวงหมายเลข 3351 กิโลเมตรที่ 10

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : วัดทับกระดาน โทรศัพท์ 0 3553 6030, 03553 5789, 0 3553 6189

 4. วัดเขาขึ้น หรือวัดเขานางบวช (วัดพระอาจารย์ธรรมโชติ)

ไหว้พระ 9 วัด สุพรรณบุรี
ภาพจาก watkaonangbuach.org

          วัดเขาขึ้น ตั้งอยู่ที่ตำบลนางบวช อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี อยู่ห่างจากจังหวัดประมาณ 51 กิโลเมตร วันแห่งนี้มีเรื่องราวเล่าขานที่น่าสนใจ คือ ราว ๆ ปี 1826 มีหญิงชื่อ "ชบา" เป็นสนมแห่งพระร่วงเจ้ากรุงสุโขทัย เกิดเบื่อหน่ายในเพศฆราวาส จึงออกบวชสละทางโลกเข้าจำพรรษารักษาศีลอยู่ในถ้ำบนยอดเขาแห่งนี้ หลายคนจึงเรียกเขาแห่งนี้ว่า "เขานางบวช" (ถ้ำอยู่ด้านหลังศาลา) เล่ากันว่าภายในถ้ำมีข้าวของเครื่องประดับจำนวนมาก แต่ของเหล่านั้นได้สูญหายไปเมื่อปี พ.ศ. 2402 และพบชิ้นสุดท้ายบริเวณปากถ้ำเมื่อปี พ.ศ. 2539 เป็นกำไรหยกหัวพญานาค แต่ผู้พบมิได้ถวายเป็นสมบัติของวัด

          ในส่วนบริเวณภายในวัดมีทิวทัศน์ที่สวยงาม มีทั้งทางราดยางและบันได 249 ขั้น ขึ้นไปจนถึงยอดเขา เป็นวัดของ พระอาจารย์ธรรมโชติ ผู้ทรงคุณวุฒิเครื่องรางของขลังสมัยศึกบางระจัน ชาวบ้านบางระจันได้นิมนต์ไปเป็นกำลังใจการสู้รบกับพม่า ภายในวิหารพระอาจารย์ธรรมโชติประดิษฐานรอยพระพุทธบาท ด้านนอกวิหารจะเห็นเจดีย์หินแผ่น เป็นหินแผ่นบาง ๆ วางซ้อนเป็นรูปเจดีย์ขนาดไม่สูงมากตั้งอยู่ติดกับวิหาร นอกจากนี้ภายในโบสถ์หลังใหม่มีรูปปั้นอาจารย์ธรรมโชติ และเมื่อยืนอยู่บนยอดเขาสามารถชมทิวทัศน์อันสวยงามของอำเภอเดิมบางนางบวชได้อย่างทั่วถึงอีกด้วย

          การเดินทาง : อยู่ห่างจากตัวจังหวัดสุพรรณบุรี ประมาณ 51 กิโลเมตร ไปตามทางหลวงหมายเลข 340 กิโลเมตรที่ 138-139 มีทางลาดยางขึ้นไปจนถึงวัด

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : วัดเขาขึ้น (วัดเขานางบวช) โทรศัพท์ 0 3583 7590

          เว็บไซต์ : www.watkaonangbuach.org และ เฟซบุ๊ก วัดเขานางบวช สุพรรณบุรี

 5. วัดเขาพระศรีสรรเพชญาราม (วัดเขาพระ)

          วัดเขาพระศรีสรรเพชญาราม ตั้งอยู่ถนนมาลัยแมน ตำบลอู่ทอง อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี เดิมชื่อ "วัดเขาพระ" เป็นวัดเก่าแก่ สันนิษฐานว่าตั้งแต่สมัยทวารวดี เพราะมีโบราณวัตถุหลายชิ้น อาทิ พระพุทธไสยาสน์ พระพุทธรูปปางต่าง ๆ ซึ่งสลักจากเนื้อหิน เทวรูปจักรนารายณ์เนื้อหิน ขนาดกว้าง 97 เซนติเมตร สูง 175 เซนติเมตร แผ่นหินสลักนูนสูง เป็นรูปทิพยบุคคลมี 4 กรพระหัตถ์ขวาบนถือจักร พระหัตถ์ขวาล่างถือตรีศูลพระหัตถ์ซ้ายบนไม่ทราบแน่ชัดว่าถือสิ่งใด ส่วนพระหัตถ์ซ้ายล่างถือคฑา อายุสมัยประมาณพุทธศตวรรษที่ 13-14

          บนยอดเขายังพบซากเจดีย์อยุธยาอีก 1 องค์ เป็นเจดีย์ฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัส ยาวกว้างด้านละ 8 เมตร ส่วนบนเป็นองค์ระฆังสมัยทวารวดี เป็นการก่อสร้างเจดีย์สมัยอยุธยา ซ้อนทับบนโบราณสถานสมัยทวารวดี พบพระพิมพ์ดินเผาปางแสดงธรรมด้วยพระหัตถ์ทั้งสองข้างประทับยืนภายในซุ้มจำนวน 2 องค์ และยังมีรอยพระพุทธบาทจำลองแกะสลักด้วยหินเขียวธรรมชาติสลักลวดลายมงคล 108 ประการ ประดิษฐานไว้ในมณฑปบนยอดเขาอีกด้วย โดยทุกปีจะมีงานนมัสการพระพุทธไสยาสน์ 2 ครั้ง คือ วันขึ้น 15 ค่ำ และแรม 1 ค่ำ เดือน 12 กับวันขึ้น 14-15 ค่ำ และแรม 1 ค่ำ เดือน 5

          การเดินทาง : ห่างจากจังหวัดประมาณ 34 กิโลเมตร ตั้งอยู่ที่ถนนมาลัยแมน ในตัวอำเภออู่ทอง ใกล้หอนาฬิกาบรรหาร-แจ่มใส เข้าซอยไปประมาณ 2 กิโลเมตร

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : วัดเขาพระศรีสรรเพชญาราม โทรศัพท์ 08 1759 0756, 0 3553 6030, 0 3553 5789, 0 3553 6189

          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก วัดเขาพระศรีสรรเพชญาราม อู่ทอง

 6. วัดแค

          วัดแค ตั้งอยู่ที่ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นวัดเก่าแก่ที่มีชื่อปรากฏในวรรณคดีเรื่อง "ขุนช้างขุนแผน" ภายในวัดนี้มีต้นมะขามใหญ่วัดโคนต้นโดยรอบได้ประมาณ 9.50 เมตร อายุประมาณ 1,000 ปี เชื่อกันว่าขุนแผนได้เรียนวิชาเสกใบมะขามให้เป็นตัวต่อตัวแตนจากต้นมะขามต้นนี้กับท่านอาจารย์คงเพื่อใช้เวลาโจมตีข้าศึก ใกล้กับต้นมะขามยักษ์นี้ทางจังหวัดได้สร้างเรือนไทยทรงโบราณเรียกว่า "คุ้มขุนแผน" เพื่อเป็นอุทยานวรรณคดีและเป็นการอนุรักษ์ศิลปะด้านวรรณกรรมและประวัติศาสตร์

          พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เคยเสด็จประพาสวัดแคเมื่อ พ.ศ. 2447 โดยวัดแห่งนี้มีโบราณวัตถุที่น่าสนใจ ได้แก่ พระพุทธบาทสี่รอย ทำด้วยทองเหลืองกว้าง 1.40 เมตร ยาว 2.80 เมตร สร้างซ้อนกันไว้ในรอยใหญ่ นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปปางมารวิชัยขัดสมาธิราบ ศิลปะรัตนโกสินทร์ จีวรและอังสะเป็นลายดอกพิกุลสวยงดงามมาก ประดิษฐานอยู่ในวิหารหน้าพระประธาน สิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ อาทิ ระฆังทองเหลือง หม้อต้มกรักทองเหลือง ตลอดจนตู้ใส่หนังสือที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงถวายเมื่อปี พ.ศ. 2412 อีกด้วย

          การเดินทาง : ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองสุพรรณบุรี จากวัดพระศรีรัตนมหาธาตุไปทางเหนือประมาณ 2 กิโลเมตร

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : วัดแค โทรศัพท์ 08 1403 9040, 0 8700 00183

          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก วัดแค

 7. วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

          วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ตั้งอยู่ที่ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นวัดสำคัญคู่บ้านคู่เมืองสุพรรณมาแต่อดีต มีอายุไม่ต่ำกว่า 600 ปี ปรางค์องค์ประธานเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ แต่ถูกลักลอบขุดค้นหาทรัพย์สินจนทรุดโทรมไปมาก กรุในองค์พระปรางค์นี้เป็นต้นกำเนิดพระพิมพ์ผงสุพรรณบุรีที่โด่งดังมาก อันเป็นหนึ่งใน "เบญจภาคี" 5 พระเครื่องยอดนิยม ได้แก่ พระสมเด็จนางพญาของสมเด็จพระพุทธาจารย์ (โต) วัดระฆังโฆสิตาราม กรุงเทพมหานคร, พระผงสุพรรณ จังหวัดสุพรรณ, พระสมเด็จนางพญา จังหวัดพิษณุโลก, พระทุ่งเศรษฐี จังหวัดกำแพงเพชร และพระรอด จังหวัดลำพูน นักโบราณคดีหลายท่านให้ความเห็นว่า ปรางค์องค์นี้น่าจะเป็นศิลปะการก่อสร้างสมัยอู่ทองสุพรรณภูมิ เพราะจากหลักฐานการก่อสร้างองค์ปรางค์เป็นการก่ออิฐไม่ถือปูน ซึ่งเป็นวิธีการเก่าแก่ก่อนสมัยอยุธยา

          การเดินทาง : อยู่ถนนสมภารคง แยกจากถนนมาลัยแมนไปประมาณ 300 เมตร เขตตำบลรั้วใหญ่ ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำสุพรรณบุรี

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ โทรศัพท์ 08 1981 3841

 8. วัดพระลอย

ไหว้พระ 9 วัด สุพรรณบุรี
ภาพจาก watphraloy.com

          วัดพระลอย ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี สร้างขึ้นเมื่อสมัยใดไม่มีหลักฐานปรากฏแน่ชัด แต่ก็พอจะเชื่อได้ว่าเป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่ง ประมาณได้ว่าต้องสร้างมาอย่างน้อย 200 ปีล่วงมาแล้ว มีคำบอกเล่าว่าก่อนที่จะสร้างวัดนี้มีพระนาคปรกสร้างด้วยหินองค์หนึ่งลอยมาติดอยู่ที่ริมตลิ่ง ชาวบ้านจึงได้ช่วยกันชะลอขึ้นจากแม่น้ำสุพรรณบุรี และสร้างวัดขึ้นขนานนามว่า "วัดชลอ" อย่างไรก็ดีกิตติศัพท์ของคำว่า "ลอย" ก็มิได้จากหายไป คนบ้านใกล้และไกลต่างก็เรียกกันว่า "วัดพระลอย" อยู่มานาน ๆ เข้า คำว่าวัดชลอก็หายไป และก็เรียกกันว่า "วัดพระลอย" มาจนตราบเท่าทุกวันนี้ นอกจากหลวงพ่อพระลอยแล้ว ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมายมาย อาทิ สังขารหลวงปู่แต้มที่ไม่เน่าเปื่อย เป็นพระเกจิอาจารย์ที่ชาวสุพรรณนับถือ พระอุโบสถโบราณอายุไม่ต่ำกว่า 700 ปี ตลอดจนอุทยานมัจฉา รวมไปถึงรูปปั้นเรื่องพระเวสสันดรชาดก เทพจีน และรูปปั้นต่าง ๆ อีกมากมาย

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : วัดพระลอย โทรศัพท์ 0 3552 2324, 08 9616 2108, 08 1383 2416, 08 2295 9186

          เว็บไซต์ : http://watphraloy.com และ เฟซบุ๊ก วัดพระลอย รั้วใหญ่ เมืองฯ สุพรรณบุรี

 9. วัดเขาดีสลัก

          วัดเขาดีสลัก ตั้งอยู่หมู่ที่ 5 ตำบลดอนคา ห่างจากอำเภออู่ทอง 8 กิโลเมตร ภายในวัดมีรอยพระพุทธบาทจำลอง ซึ่งในปี พ.ศ. 2535 ฯพณฯ บรรหาร ศิลปอาชา ให้กรมศิลปากรมาพิสูจน์รอยพระพุทธบาท สรุปได้ว่าเป็นสมัยใกล้เคียงกับพระพุทธบาทที่จังหวัดสระบุรี เลยให้มีการสร้างมณฑปบนยอดเขาและสร้างถนนขึ้นเขา พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเสร็จใช้เวลา 5 ปี สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จพระราชดำเนินไปเปิดเมื่อปี พ.ศ. 2542

          โดยวัดแห่งนี้มีสิ่งที่น่าสนใจ ได้แก่ รอยพระพุทธบาทจำลองสลักบนแผ่นหินทรายสีแดงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า สลักเป็นรูปนูนต่ำลายกลีบบัวโดยรอบพระบาท ปลายนิ้วพระบาทยาวไม่เสมอกัน ข้อนิ้วพระบาทมี 2 ข้อ โดยข้อนิ้วพระบาทข้อแรกทำลายขมวดเป็นรูปก้นหอยตามคัมภีร์มหาบุรุษลักษณะ หรือมหาปริสลักขณะ ดังที่พรรณนาไว้ในปฐมสมโพธิกถาฉบับภาษาบาลี รวมทั้งในคัมภีร์ลิลิตวิสูตรฉบับภาษาสันสกฤต ข้อนิ้วที่ 2 ทำเป็นลายก้นขดหรือใบไม้ม้วนลักษณะคล้ายกับลวดลายพันธุ์พฤกษาซึ่งนิยมในศิลปะแบบทวารวดี ซึ่งจะเห็นได้จากลวดลายปูนปั้นประดับ ศาสนสถานหรือลวดลายประดับประติมากรรมอันเนื่องในพุทธศาสนาในสมัยทวารวดี บริเวณฝ่าพระบาททำเป็นรูปธรรมจักรขนาดเล็กมีกงล้อธรรมจักรจำนวน 16 ซี่ อยู่กลางฝ่าเท้าและรายล้อมด้วยภาพสลักรูปมงคล 108 ประการ อยู่ในกรอบวงกลม มีลักษณะแตกต่างจากรอยพระพุทธบาทที่พบที่อื่น คือ รอยพระพุทธบาทนูน ขนาดกว้างประมาณ 65.5 เซนติเมตร ยาว 141.5 เซนติเมตร อายุประมาณพุทธศตวรรษที่ 14-16

          นอกจากนี้ยังพบโพรงหินภายในมีพระพุทธรูปและโบราณวัตถุต่าง ๆ อีกหลายชนิด ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางขึ้นไปชมรอยพระพุทธบาทบนยอดเขาได้ โดยมีระยะทาง 2 กิโลเมตร และด้านบนยังสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของอำเภออู่ทองได้อีกด้วย

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : วัดเขาดีสลัก โทรศัพท์ 08 1197 4974 

          ไหว้พระ 9 วัด สุพรรณบุรี เป็นเส้นทางสั้น ๆ ใช้เวลาไม่มากนัก อย่างไรก็ตามท่านใดว่างจากภารกิจต่าง ๆ อยากชวนให้มาทำบุญกันเยอะ ๆ เพื่อจะได้เป็นสิริมงคลให้กับตัวเองนะคะขอขอบคุณข้อมูลจาก
, www.watpasuphan.com, www.watkaonangbuach.org, watphraloy.com, เฟซบุ๊ก วัดพระลอย รั้วใหญ่ เมืองฯ สุพรรณบุรี, เฟซบุ๊ก วัดเขานางบวช สุพรรณบุรี, เฟซบุ๊ก วัดเขาพระศรีสรรเพชญาราม อู่ทอง, เฟซบุ๊ก วัดแค                                             

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เส้นทางไหว้พระ 9 วัด สุพรรณบุรี อิ่มบุญอิ่มใจ อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2567 เวลา 17:05:18 131,716 อ่าน
TOP