x close

ที่เที่ยวเดือนเมษายน 2565 เริงร่าคลายร้อนในช่วงซัมเมอร์

           แนะนำที่เที่ยวเดือนเมษายน 2565 สนุกสนานไปกับที่เที่ยวหน้าร้อนสวย ๆ ทั่วไทย ทั้งทะเล ภูเขา งานเทศกาล และกิจกรรมต่าง ๆ รับรองซัมเมอร์นี้ไม่มีเบื่อแน่นอน
          เมื่อประเทศไทยเริ่มเข้าสู่เดือนเมษายน เดือนที่อากาศร้อนที่สุดแห่งปี อุณหภูมิก็ค่อย ๆ สูงขึ้น ไม่ว่าที่ไหนก็ไม่สามารถหนีความร้อนของแสงแดดนี้ได้ แต่จะดีกว่าไหม ถ้าได้ออกไปท่องเที่ยวเจอธรรมชาติสวย ๆ ให้สายลมเย็น ๆ ได้พัดให้เย็นกายคลายร้อน หรือจะไปแหวกว่ายในท้องทะเลใสให้เย็นฉ่ำ นอกจากนี้เดือนเมษายนยังมีช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่เป็นวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน ให้ได้วางแผนเที่ยวกันแบบยาว ๆ ด้วย ส่วนจะมีที่เที่ยวหน้าร้อนที่ไหนน่าสนใจบ้างนั้น เรามีตัวอย่างมาฝากกัน ดังนี้

1. หมู่บ้านแม่กำปอง จังหวัดเชียงใหม่

            ใครว่าหน้าร้อนจะเที่ยวภาคเหนือไม่ได้ ต้องลองมาเที่ยวที่หมู่บ้านแม่กำปอง อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ เพราะเป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่บนเขา มีความสูงถึง 1,300 เมตร จากระดับน้ำทะเล ทำให้มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี แถมยังเดินทางไป-มาสะดวก เพราะมีรถตู้โดยสารวิ่งจากตัวเมืองเชียงใหม่ส่งตรงถึงหมู่บ้านเลยด้วย เมื่อเข้าไปถึงหมู่บ้าน แวบแรกที่สายลมเย็นพัดมาทักทาย ก็รู้สึกได้ถึงความสดชื่น เดินเล่นชมหมู่บ้านได้เพลิน ๆ หรือจะนั่งชิลจิบกาแฟแบบวิถีสโลว์ไลฟ์ก็มีร้านกาแฟคาเฟ่สุดชิคให้เลือกเพียบ ใครที่เป็นสายธรรมชาติสามารถเดินไปเที่ยวชมน้ำตกแม่กำปอง ฟังเสียงน้ำตกที่ไหลเชี่ยว ให้สีเขียวชอุ่มของต้นไม้ได้เยียวยาหัวใจได้ ยังมีที่เที่ยวเชียงใหม่อีกมากมายให้คุณได้ไปสัมผัสกัน
ที่เที่ยวเดือนเมษายน

ภาพจาก Larcsky789 / Shutterstock.com

2. Chiangrai Coffee & Tea Season 2022 จังหวัดเชียงราย

           รวมเรื่องราวทั้งชาและกาแฟ เพื่อความสุขของคนรักชากาแฟ กับกิจกรรม Chiang Rai Coffee & Tea Season 2022 ระหว่างวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ถึง 30 เมษายน 2565 ที่จะเปิดประสบการณ์ให้นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบชาและกาแฟ เริ่มจากเลือกดื่มชาหรือกาแฟตามคาเฟต่าง ๆ ที่เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ แล้วออกไปสัมผัสประสบการณ์การปลูกกาแฟ และไร่ชาบนดอยสูงที่มีอยู่ในหลายอำเภอของจังหวัดเชียงราย เช่น ปางขอน ตอยช้าง แม่มอญ ดอยตุง ผา ผาหมี วาวี แม่สลอง และอื่น ๆ ซึ่งจะได้เรียนรู้ตั้งแต่กระบวนการผลิตให้ได้กาแฟคุณภาพสูง และยังได้สัมผัสวิถีชนเผ่าต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับชาและกาแฟ เรียกว่าได้รับประสบการณ์การท่องเที่ยวที่แปลกใหม่ ผ่านการถ่ายทอดจากเครื่องดื่มสุดโปรดอย่างชาและกาแฟเลย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Chiang Rai Tea & Coffee Month โทรศัพท์ 08-8252-3415 หรือเฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานเชียงราย-พะเยา โทรศัพท์ 0-5371-7433
ที่เที่ยวเดือนเมษายน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานเชียงราย-พะเยา

3. จังหวัดลำปาง

           ชวนเที่ยวจังหวัดลำปาง เมืองสโลวไลฟ์ มาปล่อยชีวิตให้เดินช้าลง กับ 3 แหล่งท่องเที่ยว 3 สไตล์ เที่ยวได้ไม่ตกเทรนด์ ดังนี้
อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน
           ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองปาน เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความหลากหลาย ทั้งน้ำพุร้อน น้ำตก การแช่ออนเซ็นห้องส่วนตัว รวมไปถึงกิจกรรมการแช่ไข่น้ำพุร้อน ที่เหมาะกับวันหยุดสุดสัปดาห์ที่จะพาครอบครัวหรือคนที่รัก ไปพักผ่อนท่ามกลางเสียงนกร้อง และความเงียบสงบกลางธรรมชาติ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน - Chae Son National Park โทรศัพท์ 08-9851-3355
ที่เที่ยวเดือนเมษายน

วัดพระธาตุดอยพระฌาน
           ตั้งอยู่ที่อำเภอแม่ทะ เป็นแหล่งท่องเที่ยวประเภทศาสนาวัฒนธรรม ที่ได้รับความสนใจในกลุ่มนักท่องเที่ยวจำนวนมากในตอนนี้ มีความสวยงามทางด้านสถาปัตยกรรมที่สวยงาม โดดเด่นด้วยหลวงพ่อพระใหญ่ไดบุตซึ ที่มีขนาดใหญ่โตสวยงาม ทำให้คิดถึงบรรยากาศของประเทศญี่ปุ่น อีกทั้งบรรยากาศโดยรอบยังประดับประดาด้วยกิมมิกของความเป็นญี่ปุ่นอย่างครบครันอย่างการห้อยกระดิ่งอธิษฐาน แม้ว่าจะเป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเขา แต่การเดินทางก็ไม่ลำบาก และมีจุดชมวิวที่สวยงามให้ได้ถ่ายรูปสวย ๆ กันด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุดอยพระฌาน อ.แม่ทะ จ.ลำปาง
ที่เที่ยวเดือนเมษายน

ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย
           ตั้งอยู่ที่อำเภอห้างฉัตร เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับเรียนรู้และชมกิจกรรมที่น่ารักของน้องช้าง ซึ่งภายในที่แห่งนี้มีทั้งพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมประวัติศาสตร์ที่น่ารู้ของช้างไทย รวมถึงประวัติของศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย กิจกรรมชมช้างอาบน้ำ การแสดงของน้องช้าง การให้อาหารช้าง การสัมผัสวิถีชีวิตของควาญช้าง อีกทั้งยังมีบริการที่พัก โฮมสเตย์รองรับสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสกับช้าง นอกจากนี้ยังโรงพยาบาลของช้างที่คอยรักษาช้างที่บาดเจ็บอีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง The Thai Elephant Conservation Center Lampang โทรศัพท์ 0-5482-9333
ที่เที่ยวเดือนเมษายน

ภาพปี 2016 จาก Memoryfor / Shutterstock.com

          นอกเหนือจาก 3 แหล่งท่องเที่ยวที่กล่าวมาแล้ว ในจังหวัดลำปาง ยังมีแหล่งท่องเที่ยวและกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวอีกหลากหลายที่รอให้นักท่องเที่ยวมาสัมผัสกับความประทับใจที่ไม่รู้ลืม กับเมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา คงไว้ด้วยสัมผัสของวันวานที่ประทับใจไม่รู้ลืม
 

30 ที่เที่ยวลำปาง สวยโดนใจ เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

4. ปราสาทหินพนมรุ้ง จังหวัดบุรีรัมย์

            ปราสาทหินพนมรุ้ง จังหวัดบุรีรัมย์ อยู่ในพื้นที่ของอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง เป็นโบราณสถานศิลปะแบบเขมร ตั้งตระหง่านอยู่บนยอดภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว โดยองค์ประกอบและแผนผังของปราสาทพนมรุ้งได้รับการออกแบบให้มีลักษณะเป็นแนวเส้นตรง และเน้นความสำคัญเข้าหาจุดศูนย์กลาง นั่นคือปราสาทประธานซึ่งหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ด้านขวาของบันไดทางขึ้นสู่ศาสนสถานมีอาคารที่เรียกว่า พลับพลา ซึ่งเป็นที่พักจัดเตรียมองค์ของพระมหากษัตริย์ ก่อนเสด็จเข้าสู่การสักการะเทพเจ้าหรือประกอบพิธีกรรมในบริเวณศาสนสถาน โดยทุกปีนักท่องเที่ยวจะได้ชมปรากฏการณ์ธรรมชาติ ที่พระอาทิตย์ขึ้นและตก ส่องแสงลอดช่องประตู ทั้ง 15 บาน ของปราสาทพนมรุ้ง เพียง 4 ครั้งเท่านั้น โดยพระอาทิตย์ขึ้นลอดช่องประตู 2 ครั้ง ในเดือนเมษายนและกันยายน และพระอาทิตย์ตกลอดช่องประตู 2 ครั้ง ในช่วงมีนาคมและตุลาคม ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่ ที่หาชมได้เพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง บุรีรัมย์ Phanom Rung Historical Park โทรศัพท์ 0-4466-6251
ที่เที่ยวเดือนเมษายน

5. จังหวัดนครพนม

           เมืองแห่งความสงบริมโขง ที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมที่น่ารักและเสน่ห์ของวันวานสุดคลาสสิก ก็เป็นอีกหนึ่งจุดหมายในเดือนเมษายนนี้ เพราะเป็นจังหวัดที่บรรยากาศดี มีสถาปัตยกรรมเก่าแก่ให้เชยชม และวัดวาอารามสวย ๆ ให้ได้กราบไหวเพื่อเป็นสิริมงคลกันด้วย สำหรับใครที่วางแพลนจะไปเที่ยวนครพนม เรามีแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตมาฝากกัน ดังนี้
ไหว้พระธาตุประจำวันทั้ง 8 องค์

          นับเป็นจุดเด่นของจังหวัดนครพนมที่จังหวัดอื่นไม่มีเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นจังหวัดเดียวที่มีพระธาตุประจำวันเกิด ทั้ง 8 องค์ ประดิษฐานอยู่ ซึ่งสามารถขับรถไปไหว้สักการะได้ครบภายใน 1 วันด้วย ได้แก่ 

 • พระธาตุพนม พระธาตุประจำวันเกิดวันอาทิตย์ ตั้งอยู่ที่ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ริมฝั่งแม่น้ำโขง อำเภอธาตุพนม 

 • พระธาตุเรณู พระธาตุประจำวันเกิดวันจันทร์ ตั้งอยู่ที่ วัดพระธาตุเรณู ไม่ไกลจากพระธาตุพนมเท่าไร

 • พระธาตุศรีคุณ พระธาตุประจำวันเกิดวันอังคาร ตั้งอยู่ที่ วัดพระธาตุศรีคูณ อำเภอนาแก 

 • พระธาตุมหาชัย พระธาตุประจำวันเกิดวันพุธ กลางวัน ตั้งอยู่ที่ วัดธาตุมหาชัย อำเภอปลาปาก

 • พระธาตุมรุกขนคร พระธาตุประจำวันเกิดวันพุธ กลางคืน ตั้งอยู่ที่ วัดมรุกขนคร อำเภอธาตุพนม

 • พระธาตุประสิทธิ์ พระธาตุประจำวันเกิดวันพฤหัสบดี ตั้งอยู่ที่ วัดธาตุประสิทธิ์ อำเภอนาหว้า 

 • พระธาตุท่าอุเทน พระธาตุประจำวันเกิดวันศุกร์ ตั้งอยู่ที่ วัดท่าอุเทน อำเภอท่าอุเทน

 • พระธาตุนคร พระธาตุประจำวันเกิดวันเสาร์ ตั้งอยู่ที่ วัดมหาธาตุ อำเภอเมืองนครพนม

ที่เที่ยวเดือนเมษายน

ภาพปี 2021 จาก Anupong457 / Shutterstock.com

พระธาตุพนม

อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์
            ตั้งอยู่ที่บ้านนาจอก ตำบลหนองญาติ อำเภอเมืองนครพนม เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ภายในมีอาคารพิพิธภัณฑ์ มีอาคารจำลองบ้านเก่าของท่านโฮจิมินส์ จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านแบบเดียวกับยุคที่ประธานโฮจิมินห์ได้มาอาศัยอยู่ที่นี้ในช่วงสงครามเวียดนามให้ได้ชมกัน มีอาคารจำหน่ายสินค้าพื้นบ้าน สินค้า OTOP ของที่ระลึก มีบริการเช่าชุดอ๋าวหย่าย สำหรับใส่ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกด้วย
ที่เที่ยวเดือนเมษายน

ภาพปี 2018 จาก aimpol buranet / Shutterstock.com

องค์พญาศรีสัตตนาคราช
          แลนด์มาร์กยอดฮิตของจังหวัดนครพนม ประดิษฐานอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง หน้าสำนักงานป่าไม้ ถนนสุนทรวิจิตร ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม เป็นองค์พญานาคทองเหลืองที่ใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน เป็นรูปพญานาคขดหาง 7 เศียร ประดิษฐานบนแท่นฐานแปดเหลี่ยม กว้าง 6 เมตร ความสูงทั้งหมดรวมฐาน 15 เมตร หล่อด้วยทองเหลือง มีน้ำหนักรวม 9,000 กก. สามารถพ่นน้ำได้ และมีเสียงเล่าลือกันว่า มีความศักดิ์สิทธิ์ หากใครมาขอพรหรือบนบานองค์พญาศรีสัตตนาคราช ก็จะสัมฤทธิ์ผลสมหวังตามที่ขอ ทำให้บรรยากาศบริเวณนี้คักคักไปด้วยผู้คนแน่นขนัดจากทั่วสารทิศ โดยเฉพาะวันหยุดเสาร์-อาทิตย์
ที่เที่ยวเดือนเมษายน

ภาพปี 2021 จาก Anupong457 / Shutterstock.com

สะพานมิตรภาพไทย-ลาว 3 (นครพนม-คำม่วน)
           เป็นสะพานที่เชื่อมต่อระหว่างประเทศไทย (นครพนม) กับประเทศลาว (คำม่วน) โดยพื้นที่ฝั่งไทยอยู่ที่บ้านห้อม ตำบลอาจสามารถ อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม และฝั่งลาวอยู่ที่บ้านเวินใต้ เมืองท่าแขก แขวงคำม่วน เป็นสะพานที่มีความสวยงาม มากอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทย มีวิวข้างหลังเป็นภาพภูเขาหินปูนลูกน้อยใหญ่ที่เรียงรายสลับซับซ้อน นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวชมความสวยงามและถ่ายภาพบนสะพานได้ แต่ต้องขออนุญาตเจ้าหน้าที่และแจ้งความประสงค์ว่าต้องการมาถ่ายภาพ ซึ่งจะสามารถเข้าไปได้ แต่จะยืนถ่ายภาพได้แค่ส่วนต้นสะพานฝั่งไทยเท่านั้น
ที่เที่ยวเดือนเมษายน

6. ฤดูกาลกุหลาบพันปีบาน อุทยานแห่งชาติเขาแหลม จังหวัดกาญจนบุรี

            ใครที่รักธรรมชาติ ชอบการเดินป่า ต้องไม่พลาดฤดูกาลกุหลาบพันปีบาน ที่เส้นทางศึกษาธรรมชาติเขาสันหนอกวัว บริเวณป่าเขาเขียว-เขาใหญ่ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี โดยตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม ถึง 30 เมษายน 2565 อุทยานแห่งชาติเขาแหลม จะเปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติสันหนอกวัว เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัมและศึกษาธรรมชาติ ชมความสวยงามของดอกกุหลาบพันปีที่ออกดอกบานสะพรั่ง ทั้งนี้ เส้นทางการเดินทางท่องเที่ยวไปชมเขาสันหนอกวัว มีระยะทางทั้งหมด 12 กิโลเมตร ความสูง 1,767 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ซึ่งเส้นทางนี้จะเปิดให้เที่ยวชมเฉพาะในปีที่สภาพอากาศเหมาะแก่การท่องเที่ยวเท่านั้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาแหลม - Khao Laem National Park โทรศัพท์ 0-3451-0431
ที่เที่ยวเดือนเมษายน

7. สังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

            ข้ามมาทางฝั่งชายแดนไทย-เมียนมากันบ้างกับ สังขละบุรี เมืองเล็ก ๆ ในจังหวัดกาญจนบุรี ที่มีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติและวัฒนธรรมของ 3 เชื้อชาติ ทั้งไทย มอญ และกระเหรี่ยง ชวนไปเดินบนสะพานมอญ สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ซึมซับธรรมชาติสัมผัสวิถีชีวิตชาวมอญ นั่งเรือชมวัดใต้น้ำ ซึ่งเป็นอุโบสถหลังเก่าของวัดวังก์วิเวการามที่จมอยู่ใต้น้ำ ในระหว่างเดือนมีนาคม ถึงเมษายน น้ำในเขื่อนจะลดลงต่ำที่สุด นักท่องเที่ยวจะสามารถเดินเข้าไปเที่ยวชมได้ นับว่าเป็น Unseen ที่จะมีเฉพาะช่วงเวลานี้เท่านั้น หรือจะไหว้พระเพื่อเป็นสิริมงคลที่วัดวังก์วิเวการาม (ใหม่) หรือ วัดหลวงพ่ออุตตมะ ที่มีสถานที่สำคัญภายในวัด ได้แก่ ศาลาประดิษฐานสังขารหลวงพ่ออุตตมะ วิหารพระพุทธรูปหินอ่อน และเจดีย์พุทธคยาจำลอง เป็นต้น
ที่เที่ยวเดือนเมษายน

8. เทศกาลดูผีเสื้อ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

          พอเข้าช่วงหน้าร้อน ก็เป็นฤดูชมผีเสื้อตัวเล็กตัวน้อยที่โบยบินอวดปีกสวยที่บ้านกร่างแคมป์ ณ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2565 ในเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน - Kaeng Krachan National Park มีการโพสต์เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวไปชมผีเสื้อบ้านกร่างหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งเริ่มออกมาให้ชมเป็นจำนวนมากแล้ว ซึ่งเทศกาลดูผีเสื้อที่แก่งกระจานนี้จะมีเป็นประจำช่วงเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคมของทุกปี 

          สำหรับที่ตั้งของบ้านกร่างแคมป์นั้นอยู่ห่างจากบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนแก่งกระจานเข้าไปประมาณ 35 กิโลเมตร เป็นถนนลาดยาง รถยนต์สามารถเข้าไปถึงได้ แต่จำเป็นต้องใช้ความระมัดในการขับรถเข้ามามาก ๆ ควรขับช้า ๆ เพราะอาจจะเหยียบผีเสื้อตัวเล็กที่สีกลืนกับพื้นดินได้ ทั้งนี้การมาดูผีเสื้อแสนสวยที่บ้านกร่างแคมป์นั้นสามารถดูได้ตลอดทั้งวัน จะเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับ หรือนอนค้างสักคืนก็ยังได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน - Kaeng Krachan National Park โทรศัพท์ 0-3277-2311
ที่เที่ยวเดือนเมษายน

ภาพจาก amnat30 / Shutterstock.com

9. งานแก่งคอยย้อนรอยสงครามโลก จังหวัดสระบุรี

          ชวนไปเที่ยวใกล้ ๆ กรุงเทพฯ กับงานแก่งคอยย้อนรอยสงครามโลก ประจำปี 2565 ระหว่างวันที่ 1-3 เมษายน 2565 ณ บริเวณวัดแก่งคอยริมแม่น้ำป่าสัก ตลาดแก่งคอย และถนนเลียบสันติสุขหลังสถานนีรถไฟแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ภายในงานจะมีการแสดงแสงสีเสียง ย้อนรำลึกประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของโลกและความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของชาวแก่งคอย ร่วมนมัสการหลวงพ่อลา พระธาตุเจดีย์ศรีป่าสัก เที่ยวชมถ้ำนาคา ชมการแสดงดนตรี ศิลปวัฒนธรรม และชิมซุ้มอาหาร ช้อปปิ้งสินค้า OTOP สินค้าพื้นเมือง และเชิญร่วมแต่งกายย้อนยุค พร้อมทั้งเก็บภาพความทรงจำในงาน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสระบุรี โทรศัพท์ 0-3634-0767

ที่เที่ยวเดือนเมษายน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เราฮักสระบุรี

ที่เที่ยวเดือนเมษายน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เราฮักสระบุรี

ที่เที่ยวเดือนเมษายน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เราฮักสระบุรี

10. เกาะมัดสุม จังหวัดสุราษฎร์ธานี

           ชวนไปคลายร้อนกันที่ เกาะมัดสุม หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ เกาะหมู เป็นเกาะขนาดเล็กตั้งอยู่ทางใต้ของเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี สาเหตุที่ชื่อเกาะหมูก็เพราะเจ้าหมูป่าทะเล ดาราดังสุดเฟรนด์ลี่ที่ใครต่อใครก็อยากมาถ่ายรูป จนเหมือนเป็นจุดเช็กอินอย่างหนึ่งเลยทีเดียว และนอกจากความน่ารักของเจ้าหมูน้อยแล้ว เกาะมัดสุมแห่งนี้ยังมีความสมบูรณ์ของธรรมชาติ ทั้งหาดทรายขาว น้ำทะเลสวยใส และแนวปะการังตามชายฝั่ง จนทำให้เกาะแห่งนี้กลายเป็นสวรรค์แห่งการดำน้ำตื้นอีกแห่งที่ขึ้นชื่อด้วย นอกจากนี้ยังมีที่เที่ยวและที่พักสวย ๆ ในบริเวณใกล้เคียงเอาไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวมากมาย
ที่เที่ยวเดือนเมษายน

11. หมู่เกาะชุมพร จังหวัดชุมพร

          อยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ประกอบไปด้วย เกาะทะลุ เกาะกระโหลก เกาะง่ามใหญ่ และเกาะง่ามเล็ก มีทั้งพื้นที่ป่าชายเลน ชายหาด และเกาะแก่งต่าง ๆ ในทะเล โดยเฉพาะหมู่เกาะง่ามที่ถือเป็นจุดดำน้ำที่ได้รับความนิยมจากเหล่านักดำน้ำทั่วโลก มีทั้งแบบน้ำตื้นและน้ำลึกสวย ๆ ถึงแม้ว่าน้ำทะเลจะไม่ได้ใสเท่ากับฝั่งอันดามัน แต่ยังคงมีความสมบูรณ์มาก เมื่อแหวกว่ายดำน้ำไปก็เหมือนถูกห้อมล้อมด้วยดงปะการัง ดอกไม้ทะเล สัตว์ทะเล รวมถึงฝูงปลาจำนวนมาก ทั้งปลากะพงแดง ปลากะมง ปลาข้างเหลืองฝูงใหญ่ เวียนว่ายอยู่รายรอบ และถ้าโชคเข้าข้าง อากาศเป็นใจก็จะได้พบเจอเข้ากับฉลามวาฬตัวโตอีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร - Mu Ko Chumphon National Park โทรศัพท์ 0-7755-8144

ที่เที่ยวเดือนเมษายน

ภาพปี 2017 จาก FrozenBear / Shutterstock.com

12. หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่

          ขยับลงมาที่จังหวัดกระบี่ ที่เราไม่อยากให้คุณพลาดความสวยงามที่ติดอันดับสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของโลก กับ หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ที่สวยจนได้รับฉายาว่า มรกตแห่งอันดามัน สวรรค์เกาะพีพี ซึ่งมีที่มาจากเวิ้งอ่าวคู่ของอ่าวต้นไทรและอ่าวโละดาลัม โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ บวกกับท้องทะเลเป็นสีเขียวมรกตสวยใส โอบล้อมหาดทรายขาวนวลละเอียดราวกับแป้ง พร้อมแนวปะการังและสรรพชีวิต หลากสีสันนานาพันธุ์ในโลกใต้ทะเล ที่รอให้นักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัสความสวยงาม โดยช่วงเวลาที่เหมาะจะไปเที่ยวคือ ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายน เพราะเป็นช่วงที่ฝนตกน้อยที่สุด คลื่นลมสงบ และท้องฟ้าสดใส

ที่เที่ยวเดือนเมษายน

           และยิ่งไปกว่านั้น สายทะเลเตรียมเฮได้เลย กับซัมเมอร์นี้ ที่อ่าวมาหยา กลับมาเปิดอีกครั้งหลังจากที่ปิดให้ธรรมชาติได้ฟื้นฟูนานหลายปี ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2565 อัปเดตว่า นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเที่ยวชมความสวยงามของอ่าวมาหยา ทั้งภูเขาหินปูน หาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลสีฟ้าใสได้แล้ว ภายใต้มาตรการการดูแลโควิด 19 อย่างเคร่งครัด โดยจำกัดให้เข้าเป็นรอบ รอบละ 375 คน โดยแต่ละรอบเข้าเที่ยวชมได้ครั้งละ 1 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น. ของแต่ละวัน อีกทั้งต้องจองคิวผ่านแอปพลิเคชัน QueQ และไม่อนุญาตให้เล่นน้ำบริเวณอ่าวมาหยาด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี โทรศัพท์ 0-7566-1145
ที่เที่ยวเดือนเมษายน

13. เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล

          ถ้าพูดถึงหน้าร้อน ทะเล ดำน้ำ แล้วไม่เอ่ยถึง เกาะหลีเป๊ะ คงถือเป็นความผิดขั้นรุนแรง เพราะตัวเลือกแรก ๆ สำหรับนักท่องเที่ยวสายทะเลในช่วงซัมเมอร์ก็มักจะเป็นที่เกาะสวรรค์แห่งนี้ โดยเกาะหลีเป๊ะอยู่ในกลุ่มของหมู่เกาะอาดัง-ราวี เป็นพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะตะรุเตา ขึ้นชื่อว่าเป็น มัลดีฟส์เมืองไทย เพราะความสวยงามของน้ำทะเลใสแจ๋ว หาดทรายขาวละเอียด รวมถึงโลกใต้ท้องทะเลที่เต็มไปด้วยปะการังและสัตว์น้ำนานาชนิด เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ย่อม ๆ ของคนรักทะเลเลยทีเดียว

          บนเกาะหลีเป๊ะ มีหาดทราย 3 หาด ซึ่งแต่ละหาดก็จะมีความสวยงามและบรรยากาศที่แตกต่างกัน ดังนี้

 • หาดพัทยา เหมาะสำหรับคนที่ชอบความสนุกสนาน คึกคัก สะดวกสบาย เพราะอยู่ใกล้ท่าเรือขาเข้า มีร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ บริษัททัวร์ดำน้ำ และที่พักมากมายให้เลือก 

 • หาดซันไรซ์ เป็นหาดที่สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม ธรรมชาติเงียบสงบ มีร่มเงาของแนวต้นสนให้ความร่มรื่น อีกทั้งเป็นจุดที่เหมาะกับการเล่นน้ำ ดำน้ำดูปะการัง จึงเป็นจุดที่มีนักท่องเที่ยวมานอนเล่นอาบแดดและทำกิจกรรมกันที่หาดแห่งนี้ 

 • หาดซันเซ็ท เป็นหาดที่สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ตกในยามเย็น บรรยากาศเงียบสงบ นักท่องเที่ยวไม่พลุกพล่านเท่ากับ 2 หาดที่กล่าวมาแล้ว ใครชอบความเป็นส่วนตัว ต้องที่หาดนี้เลย 

          และนอกจากการพักผ่อนชิล ๆ บนเกาะหลีเป๊ะแล้ว อีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่พูดถึงคงจะไม่ได้เลยคือ การดำน้ำดูปะการัง ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถซื้อทัวร์ของบริษัทดำน้ำที่มีอยู่ทั่วไปบนเกาะ มีให้เลือกทั้งแบบ Join Trip หรือ Private เหมา ไปดำน้ำชมความงามใต้ท้องทะเลกันที่เกาะอาดัง เกาะราวี จุดดำน้ำร่องน้ำจาบัง เกาะหินซ้อน เกาะผึ้ง และเที่ยวชมหาดทรายขาว เกาะหินงามได้อย่างเต็มอิ่ม

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล Tarutao National Park โทรศัพท์ 0-7478-3485

ที่เที่ยวเดือนเมษายน

14. อุทยานนกน้ำทะเลน้อย จังหวัดพัทลุง

          เบรกการกระโดดน้ำทะเล แหวกว่ายไปกับฝูงปลา มาเที่ยวทะเลสาบน้ำจืดกันบ้างที่ อุทยานนกน้ำทะเลน้อย ตั้งอยู่ตำบลนางตุง และตำบลทะเลน้อย อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง มีความกว้างประมาณ 5 กิโลเมตร ยาวประมาณ 6 กิโลเมตร นับเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าแห่งแรกของประเทศไทย สังกัดกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพรรณพืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นพื้นที่สวรรค์ของนักดูนก เพราะมีทั้งนกที่ประจำถิ่นและนกอพยพมาจากที่อื่นตามฤดูกาล เช่น นกกาบบัว นกกุลา นกกระสานวล นกกระสาแดง นกกาเล็กน้ำ นกแขวก นกเป็ดน้ำ นกกระทุง นกนางนวล นกกระเด็น นกกระสาแดง และสายพันธุ์อื่น ๆ อีกกว่า 200 ชนิด โดยช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนเมษายนจะเป็นช่วงเวลาที่นกชุกชุมมากที่สุด

          และนอกจากการดูนกแล้ว อุทยานนกน้ำทะเลน้อยยังมีสิ่งน่าสนใจอันโดดเด่นอีกอย่างหนึ่งคือ ทะเลบัวแดง หรือทะเลบัวสาย โดยในช่วงเช้า เหล่าบัวสายจะพาออกดอกสีแดงสดบานสะพรั่งเต็มท้องน้ำ เหมาะแก่การล่องเรือชมบัวเพลิน ๆ สัมผัสบรรยากาศความสวยงามแห่งภูมิทัศน์ที่งดงาม

ที่เที่ยวเดือนเมษายน

15. สักการะวัดช้างให้ ตามรอยหลวงปู่ทวด จังหวัดปัตตานี

           ปิดท้ายการท่องเที่ยวเดือนเมษายน ด้วยการเชิญชวนพุทธศาสนิกชนให้เข้าวัดสักการะไหว้พระเพื่อเป็นสิริมงคล ตามรอยหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด หรือสมเด็จเจ้าพระราชมุนีสามีรามคุณูปรมาจารย์ ที่เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องพุทธคุณ แคล้วคลาด และเมตตามหานิยม กันที่วัดดังในจังหวัดปัตตานีอย่าง วัดราษฎร์บูรณะ หรือ วัดช้างให้ โดยวัดนี้ตั้งอยู่ที่ตำบลควนโนรี อำเภอโคกโพธิ์ เป็นวัดเก่าแก่สร้างมาแล้วกว่า 300 ปี และเป็นวัดที่หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด มาเป็นเจ้าอาวาสองค์แรก และได้สั่งลูกศิษย์ไว้ว่า ถ้าท่านมรณะภาพ ขอให้นำศพไปทำการฌาปนกิจ ณ วัดช้างให้ ซึ่งเมื่อท่านมรณะภาพที่เมืองไทรบุรี ลูกศิษย์ก็ได้นำศพท่านมาทำการฌาปนกิจที่วัดช้างให้ โดยอัฐิของท่านส่วนหนึ่งฝังไว้ที่วัดช้างให้ อีกส่วนหนึ่งนำกลับไปเมืองไทรบุรี ต่อมาได้สร้างสถูปบรรจุอัฐิของท่านไว้ที่วัดแห่งนี้ด้วย
ที่เที่ยวเดือนเมษายน

ภาพปี 2015 จาก TEA OOR / Shutterstock.com

          เดือนเมษายนที่ว่าฮอตปรอทแตกแค่ไหน แต่เมืองไทยของเราก็ยังมีที่เที่ยวสวย ๆ มากมายที่รอให้ทุกคนออกไปเยี่ยมชม ว่าแล้วก็อย่ารอช้า แพลนทริปเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวที่กำลังจะมาถึงได้เลย อย่างไรก็ตาม อย่าลืมเที่ยวแบบ New Normal เว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย และดูแลสุขภาพของตัวเองกันด้วยนะ 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
 

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก Chiang Rai Tea & Coffee Month, เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานเชียงราย-พะเยา, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน - Chae Son National Park, เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุดอยพระฌาน อ.แม่ทะ จ.ลำปาง, เฟซบุ๊ก ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง The Thai Elephant Conservation Center Lampang, เฟซบุ๊ก อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง บุรีรัมย์ Phanom Rung Historical Park, เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานนครพนม TAT Nakhonphanom Fanpage, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาแหลม - Khao Laem National Park, เฟซบุ๊ก ททท. สำนักงาน กาญจนบุรี, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน - Kaeng Krachan National Park, เฟซบุ๊ก สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสระบุรี, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร - Mu Ko Chumphon National Park, เฟซบุ๊ก TAT Koh Samui x Koh Phangan x Koh Tao, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล Tarutao National Park, เฟซบุ๊ก Watchanghai วัดช้างให้ หลวงปู่ทวดวัดช้างให้
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ที่เที่ยวเดือนเมษายน 2565 เริงร่าคลายร้อนในช่วงซัมเมอร์ อัปเดตล่าสุด 20 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:59:15 34,782 อ่าน
TOP