x close

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น กับ 6 พิกัด (ไม่) ลับ เมืองประวัติศาสตร์แห่งภูมิภาคคิวชู

         เที่ยวนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น พร้อมเผยพิกัด (ไม่) ลับ เต็มอิ่มกับเสน่ห์สถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่าง ๆ พร้อมเผยแง่มุมความงดงามชวนประทับใจ ใครจะไปเที่ยวเตรียมจดลิสต์ไว้ได้เลย !

         หากพูดถึง “นางาซากิ” ความทรงจำแรกที่เรามักจะหยิบขึ้นมาปัดฝุ่นเสมอ นั่นคือ ความทรงจำในบทเรียนวิชาสังคมศึกษา โดยมีภูมิหลังในฐานะเมืองที่เป็นประวัติศาสตร์โลก ที่โดนระเบิดนิวเคลียร์ช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 นับจากวันนั้นถึงวันนี้ กาลเวลาเคลื่อนที่ไปข้างหน้า พร้อมเยียวยาร่องรอยบาดแผลทางประวัติศาสตร์ 

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

         ตอนนี้...ที่นี่กลายเป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวของญี่ปุ่น ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวมาเยือนแบบไม่ขาดสาย ด้วยเพราะสถานที่ท่องเที่ยวดึงดูดน่าสนใจหลากหลาย เช่น การท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม เนื่องจากนางาซากิเป็นเมืองท่าสำคัญของญี่ปุ่น จึงรับเอาวัฒนธรรมจากยุโรปและจีนมาผสมผสาน จนเกิดเป็นชุมชนชาวต่างชาติต่าง ๆ แหล่งท่องเที่ยวทะเล แหล่งออนเซ็น และภูเขาไฟ หลากหลายพิกัดทั้งลับและไม่ลับของนางาซากิที่แวะไปเช็กอินครั้งนี้ เผยภูมิหลังตลอดจนรายละเอียดวิถีชีวิตผู้คนหลากหลายเรื่องราว 

         การเดินทางมายังจังหวัดนางาซากิ ก็ง่ายแสนง่าย โดยนักท่องเที่ยวสามารถนั่งเครื่องมาลงสนามบินนานาชาติฟูกุโอกะ แล้วต่อรถไฟหรือรถบัส เพื่อเดินทางเข้าตัวเมือง หากในทริปครั้งนี้ของเรา เราและบล๊อกเกอร์จากเว็บไซต์ลาพักเที่ยวเลือกจะเดินทางมายังนางาซากิด้วยเรือเฟอร์์รี่จากจังหวัดคุมาโมโตะ เพื่อมาลงที่เมืองชิมาบาระ ซึ่งก็ได้รับความสะดวกสบายไม่แพ้กัน นั่งมาไม่เกินหนึ่งชั่วโมง สัญญาณหวูดของเรือเฟอร์รี่ก็ดังขึ้น เปรียบเสมือนสัญญาณเริ่มต้นเวลาแห่งการสำรวจนางาซากิ ถ้าพร้อมแล้วไปลุยกันเลย...

พิกัดที่ 1 Carp Swimming Street หมู่บ้านปลาคาร์พ

         หนึ่งในจุดเด่นของญี่ปุ่น นั่นคือ ความตั้งใจ ความใส่ใจ และความแน่วแน่ในความคิด สิ่งเหล่านี้ถูกฟูมฟักและถ่ายทอดผ่านลักษณะนิสัยของคนญี่ปุ่น ไม่เว้นแม้แต่ด้านการท่องเที่ยว ซึ่งหลายปีก่อนเราน่าจะเคยได้ยินข่าวคราวที่ว่า “ท่อระบายน้ำที่เมืองชิมาบาระ ใสสะอาด ถึงขั้นว่าปลาคาร์พสามารถว่ายน้ำเล่นอย่างสบายใจเฉิบ”
เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

เหล่าปลาคาร์พกำลังว่ายน้ำอวดโฉมแก่นักท่องเที่ยว

         เอาจริง ๆ การหาที่เที่ยวดูปลาคาร์พที่ญี่ปุ่น อาจไม่ใช่เรื่องยากเย็นเกินไปนัก ลำพังตามสวนสาธารณะต่าง ๆ ที่มีบ่อน้ำ ก็มีโอกาสเห็นฝูงปลาคาร์พแหวกว่ายไป-มาแล้ว จริง ๆ แล้วก็ดูเป็นเรื่องธรรมดาทั่วไป แต่สำหรับเมืองชิมาบาระ มีอะไรให้คุณได้ตื่นเต้นมากกว่านั้น เพราะในเมืองนี้มีถนนสายหนึ่งที่ชื่อว่า Carp Swimming Street (Koi No Mizube Michi) ตลอดบริเวณของถนนสายนี้ จะมีฝูงปลาคาร์พแหวกว่ายเป็นทางยาวตลอดคูน้ำสองข้างทางของถนน จะว่าเป็นเรื่องเหลือเชื่อก็ไม่เชิง หากแต่เราไม่เคยคิดมาก่อนว่า ท่อน้ำทิ้งซึ่งเป็นทางลำเลียงน้ำเสียที่ออกจากโรงงานและอาคารบ้านเรือน กลับถูกเหล่าปลาคาร์พจับจองอาณาเขตเป็นที่อยู่ของตัวเองได้อย่างไรกัน ?

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

ณ ท่อระบายน้ำในเมืองชิมาบาระ ใสกิ๊งจนปลาคาร์พว่ายน้ำเล่นได้ 

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

         พลันใช้สายตาเปล่าสำรวจเพียงชั่ววินาทีเท่านั้น เราก็ไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมเหล่าปลาคาร์พถึงดำรงชีวิตอยู่ในท่อน้ำเสียเมืองนี้ได้ เพราะน้ำใสกิ๊ง ชนิดที่เรียกว่าไม่มีอะไรมาเจือปน แม้แต่เศษขยะลอยน้ำมาสักชิ้น ยังไงก็ดูเป็นของหายากอย่างน่าเหลือเชื่อ สิ่งแปลกปลอมในน้ำเพียงอย่างเดียวที่ดูไม่เข้าพวกมากที่สุด เห็นจะมีแต่เศษใบไม้แห้งที่ร่วงหล่นตามแรงโน้มถ่วงของโลก 

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

         ดังนั้นความสนุกของการมาเที่ยวที่นี่ เห็นจะเป็นการหย่อนอารมณ์เฝ้ามองอากัปกิริยาของปลาคาร์พ ราวกับว่าสายน้ำที่ไหลเอื่อยได้เบรกเวลาชีวิตที่เร่งรีบให้เดินช้าลง แถมยังต้องยอมรับอีกอย่างเลยว่า ญี่ปุ่นสามารถนำธรรมชาติมาเข้ากับวิถีชีวิตของคนท้องถิ่นได้อย่างกลมกลืน จนกลายเป็นจุดเด่นที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาเห็นก็ต้องเก็บเอาไปฝัน จนอยากให้บ้านเมืองของตัวเองเป็นอย่างนี้บ้างไม่มากก็น้อยแน่ ๆ

         พิกัด Google Maps : Carp Swimming Street 

พิกัดที่ 2 Shimabara เรียนรู้การเดินทางของเส้นโซเมน

         โซเมน หรือ บะหมี่เย็น อาหารเย็นอีกหนึ่งประเภทของญี่ปุ่น ลักษณะของเส้นโซเมนเป็นเส้นเรียว เล็ก สีขาวนวล ดูเผิน ๆ คล้ายกับเส้นขนมจีนบ้านเรา หากจะแตกต่างกันที่กรรมวิธีการผลิต ที่คงมาตรฐานความใส่ใจและพิถีพิถันมาจนถึงปัจจุบัน ณ เมืองชิมาบาระ แห่งนี้ ถือเป็นแหล่งผลิตเส้นโซเมนขึ้นชื่อของนางาซากิ โดยมีโรงงานประมาณ 200 กว่าแห่ง ผลิตเส้นโซเมนส่งออกทั่วประเทศญี่ปุ่น

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

         ครั้งนี้เราได้รับโอกาสเดินทางมายังโรงงานผลิตเส้นโซเมนแห่งหนึ่งในจังหวัดนางาซากิ ตลอดห้วงเวลาที่เราได้รับรู้รายละเอียดขั้นตอนการผลิตจากปากเจ้าของโรงงาน แต่ละถ้อยคำ สีหน้า และท่าทาง น่าแปลก ! ที่เรากลับสัมผัสได้ถึงแรงกายแห่งความทุ่มเท ความมุ่งมั่น และความตั้งใจ ราวกับว่าทุกเส้นโซเมนบรรจุจิตวิญญาณความซื่อสัตย์แห่งวิชาชีพ ที่สั่งสมประสบการณ์จากรุ่นสู่รุ่น
เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

         การเดินทางของเส้นโซเมนแห่งเมืองชิมาบาระเริ่มต้นตั้งแต่เช้ามืดของทุกวัน ส่วนผสมสำคัญของเส้นโซเมนประกอบไปด้วยทั้งหมด 3 อย่าง คือ แป้งสาลี น้ำ และเกลือ ในแต่ละวันจะใช้แป้งสาลีกว่า 300 กิโลกรัม เท่ากับเสิร์ฟได้ประมาณ 3,000 จาน นำส่วนผสมทั้งสามเข้าเครื่องนวด ความละเอียดและซับซ้อนสำหรับการทำเส้นโซเมนเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนนี้เป็นต้นไป เราพยายามทำความเข้าใจกับข้อมูลตรงหน้าอย่างตั้งใจ หากนั่นก็ไม่เพียงพอที่จะอธิบายออกมาเป็นคำพูด นอกเสียจากว่าเดินทางมาเห็นด้วยตาตัวเอง แม้แต่รอยตำหนิเพียงเล็กน้อยที่ทำให้เส้นโซเมนออกมาไม่สมบูรณ์ ก็ไม่ปรากฏให้เราเห็นง่าย ๆ 

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

การทำเส้นโซเมนที่ทุ่มเททั้งแรงกายและความใส่ใจในทุก ๆ ขั้นตอนการผลิต

         หลังผ่านขั้นตอนของการ นวด ดึง ยืด หมุน...นวด ดึง ยืด หมุน...นวด ดึง ยืด หมุน ของเส้นโซเมนเป็นสิบ ๆ รอบจนทุกอย่างได้ที่ ขั้นตอนสุดท้ายก็คือ การตัดเส้นโซเมน ซึ่งมาตรฐานทั่วไปต้องตัดความยาว 19 เซนติเมตร ห่อหนึ่งจะบรรจุน้ำหนัก 50 กรัม ไม่ขาดไม่เกินไปกว่านี้

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

หน้าตาของเส้นโซเมน ความยาว 19 เซนติเมตร เป๊ะ ! ไม่มีขาดไม่มีเกิน

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

         เอาล่ะ ! ถึงเวลาที่รอคอย เพราะเราจะได้ลิ้มรสความอร่อยของเจ้าเส้นโซเมนนี้กันแล้ว หม้อต้มน้ำเดือดปุด ๆ วางอยู่ตรงหน้า พร้อมด้วยห่อเส้นโซเมนอยู่ข้าง ๆ และถ้วยซอสทสึยุ วิธีกินก็ง่าย ๆ คล้าย ๆ กับการกินโซบะ ไม่รอช้า...หยิบเส้นโซเมนหย่อนลงในน้ำร้อน ๆ ไม่กี่วินาที เส้นโซเมนก็คลายตัวอ่อนลงในพริบตา กลายเป็นเส้นนิ่ม ๆ ช่วงเวลานี้แหละ ใช้ตะเกียบคีบทันที และนำมาจุ่มซอสทสึยุ พร้อมเอาเข้าปากอย่างไม่รีรอ เนื้อสัมผัสความเหนียวนุ่มของเส้นแผ่ซ่าน รู้ตัวอีกทีก็ก้มหน้างุด ลวกจิ้ม ๆ จนเส้นหมดแบบไม่รู้ตัว
เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

นำเส้นโซเมนจุ่มลงในน้ำร้อน ๆ 

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

ไม่นานเส้นโซเมนก็ค่อย ๆ คลายตัวนิ่มลงทันใด 

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

เวลากิน จุ่มกับซอสทสึยุ “อืมมมมม...โออิชิ”

         เราอดคิดไม่ได้เลยว่า เพราะอะไรที่ทำให้เราดื่มด่ำกับเส้นโซเมนเป็นจริงเป็นจังได้ขนาดนั้น นั่นอาจเป็นเพราะเราไม่ได้แค่อิ่มเอมกับความอร่อยเพียงอย่างเดียวเท่านั้น หากแต่ละเส้นที่กิน เราได้ละเลียดเรื่องราวการเดินทางของเส้นโซเมนเข้าไปด้วย นี่ต่างหากที่ทำให้เส้นโซเมนแห่งชิมาบาระยังคงมีเสน่ห์ติดตรึงนักกินทั้งหลายมาถึงวันนี้ 

         ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บไซต์ nouchi-seimen.jp, เฟซบุ๊ก のうち製麺【大八屋】

         พิกัด Google Maps : Shimabara

พิกัดที่ 3 Unzell Onsen ชมน้ำพุร้อนธรรมชาติขึ้นชื่อ

         เมื่อมานางาซากิทั้งที อีกหนึ่งพิกัดที่เที่ยวที่ไม่ควรมองข้าม ต้องที่ “Unzell Onsen” ที่นี่เป็นเมืองน้ำพุร้อน ตั้งอยู่ใกล้กับยอดเขาอันเซ (Mount Unzen) ธรรมชาติและความสงบ ยังคงเป็นจุดขายที่สร้างความประทับใจให้กับผู้มาเยือนมาแล้วนักต่อนัก 

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

         หมอกควันขาวเคลื่อนที่ลอยละลิ่วตามแรงลม และปกคลุมพื้นที่ถนนบางส่วน เราสาวเท้าเดินไปดูที่มาของกลุ่มควันดังกล่าวอย่างสนใจใคร่รู้ กลิ่นกำมะถันยิ่งแรงขึ้นตามจำนวนฝีเท้าที่เคลื่อนเข้าใกล้ จนสุดท้ายก็ยืนเผชิญหน้ากับกลุ่มควันอย่างจัง และไม่ทันตั้งตัว กลุ่มควันก็ลอยล้อมรอบตัว ทุกอย่างกลายเป็นสีขาวโพลน เมื่อจังหวะลมเปลี่ยนทิศ เราถึงค่อย ๆ เห็นทุกอย่างคืนสภาพกลับดังเดิม และนี่คือบางส่วนของปรากฏการณ์ความตื่นเต้นที่เราเจอ ณ บ่อน้ำพุร้อน Jigoku

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

มองไปทางไหนก็เจอแต่กลุ่มควันจากบ่อน้ำพุร้อนที่กำลังพวยพุ่ง 

         ในอดีตบ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้เคยใช้เป็นสถานที่ประหารชีวิตกลุ่มกบฏศาสนาคริสต์ แต่เดิมสร้างขึ้นเพื่อเป็นเมืองแห่งวัด แต่เมืองเริ่มเปลี่ยนเป็นที่พักตากอากาศในยุคเมจิ จนกลายมาเป็นเมืองตากอากาศสำหรับชาวตะวันตกแห่งแรกของญี่ปุ่นนี่เอง เราใช้เวลาเดินสำรวจบรรยากาศรอบ ๆ ของบ่อน้ำพุร้อน Jigoku เส้นทางเดินคดเคี้ยวไปมาตามรูปทรงของตัวบ่อน้ำพุร้อน กระจายเป็นจุด ๆ อยู่ทั่วตลอดทางเดิน และควันที่ลอยคลุ้ง บางช่วงจังหวะพลางหลงคิดไปว่า...เหมือนเรากำลังเดินอยู่ในดินแดนเร้นลับสักแห่งหนึ่งบนโลก
เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

         บ่อน้ำพุร้อน Jigoku จึงคล้ายกับวันเดอร์แลนด์ อันเป็นส่วนผสมแห่งความลงตัวของความสวยงามและลึกลับ อ้อ...อย่าลืมทักทายเพื่อนร่วมทางตัวน้อยที่ส่งเสียงร้อง “เมี้ยว ๆ…” คอยทำหน้าที่ต้อนรับผู้มาเยือนทั้งหลายอย่างเป็นมิตร ขอเพียงจ่ายค่าบริการ ด้วยการเอามือลูบหัวสักหน่อย เกาคางอีกสักนิด เพียงเท่านี้...เจ้าถิ่นที่นี่ก็ดูจะพอใจอยู่ไม่น้อย
เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

เจ้าถิ่นสี่ขา รอทำหน้าที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างน่าเอ็นดู

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

         พิกัด Google Maps : Unzell Onsen

พิกัดที่ 4 Guchinotsu ชมความน่ารักเหล่าฝูงโลมา

         อีกหนึ่งกิจกรรมสร้างสีสันและความตื่นเต้นให้กับการเที่ยวนางาซากิ นั่นคือ การนั่งเรือชมฝูงโลมา ณ เมืองท่าคุจิโนะสึ (Guchinotsu) ซึ่งตั้งอยู่ปากอ่าวของทะเลอะริอะเคะ ปลายใต้สุดของแหลมชิมาบาระ ภายใต้ท้องทะเลแห่งนี้ คุณจะได้ชมความน่ารักของเหล่าฝูงโลมานับร้อย ๆ ตัว ว่ายโล้โต้คลื่นตัวเป็น ๆ อยู่ตรงหน้า 
เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

         ทันทีที่ทิศทางของเรือแล่นบ่ายหน้าสู่ความเวิ้งว้างเแห่งท้องทะเล นั่นเป็นวินาทีที่หัวใจเต้นเป็นจังหวะด้วยความถี่ และตั้งหน้าตั้งตาชะเง้อรอคอยเป้าหมายด้วยใจที่ไม่เป็นสุข เรือแล่นออกจากท่าทำความเร็วคงที่ออกจากปากอ่าวประมาณ 20 นาที หลังจากนั้นคนขับค่อย ๆ ลดความเร็วของเรือลง จนทำเอาเรายืนขึ้นอย่างมีความหวัง มองซ้าย มองขวา คลื่นท้องทะเลยังคงราบเรียบ และดูเหมือนว่าจะยังไม่มีสิ่งมีชีวิตอื่นใดโผล่พ้นจากน้ำออกมา เรามองเห็นเรือนักท่องเที่ยวอย่างน้อยอีก 2 ลำ ยังคงแล่นวนเวียนในลักษณะไม่ต่างจากเรา
เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

เรือนักท่องเที่ยวอีกลำที่กำลังแล่นสู่ท้องทะเลเพื่อชมฝูงโลมา

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

“นั่นไง ! โลมาโผล่มาให้เห็นแล้ว”

         ไม่นานนักความเร็วของเรือก็เพิ่มขึ้นอีกครั้ง คราวนี้ฟังจากเสียงเครื่องยนต์ดูจะมีความหวังมากกว่าเดิม ความเก๋าประสบการณ์ของคนขับเรือ พาเราให้มาเจอกับฝูงโลมากลุ่มหนึ่ง กำลังกระโดดเล่นน้ำล้อจังหวะขึ้น-ลงของคลื่นทะเลตามธรรมชาติ ไม่รู้ว่าโลมาเหล่านี้ชินกับนักท่องเที่ยวหรืออย่างไร ถึงดูจงใจว่ายมาให้เห็นใกล้ ๆ คล้ายกับท่าทียั่วแหย่ “ฉันอยู่ทางนี้ ดูฉันสิ ๆ ๆ ๆ !!!” อยู่ในที รอบโชว์ของฝูงหนึ่งจากไป ไม่นานก็มีอีกฝูงรับช่วงต่อเหมือนรู้กัน
เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

ฝูงโลมาที่นี่ไม่มีเคอะเขิน อวดโฉมว่ายน้ำเล่นให้เราดูกันเพลิน ๆ 

         โลมาที่แหวกว่ายและกระโดดไป-มาเหนือผืนน้ำที่สะท้อนแสงระยิบระยับ ชั่วเวลาหนึ่งทำให้เรารู้สึกเหมือนกับว่าได้อยู่ท่ามกลางสวรรค์ของเหล่าโลมา ใครอยากสัมผัสช่วงเวลาแห่งความตื่นเต้นจากประสบการณ์ที่ไม่เคยพบจากที่ไหนมาก่อน เห็นทีว่าต้องลองดูสักครั้ง และที่สำคัญ...มีให้ชมตลอดทั้งปีอีกด้วย

         ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บไซต์ dolwatch.jp

         พิกัด Google Maps : Guchinotsu

พิกัดที่ 5 Misoji-en Park ตามหาใบไม้เปลี่ยนสี

         ใครที่มีโอกาสมาเยือนนางาซากิราว ๆ ช่วงเดือนพฤศจิกายน ของทุกปี ซึ่งตรงกับฤดูใบไม้ร่วง อีกหนึ่งความประทับใจที่เราอยากมอบให้สำหรับคนที่มาเที่ยวนางาซากิ กับการเดินทางตามหาใบไม้เปลี่ยนสี ณ Misoji-en Park แล้วคุณจะรู้เลยว่า “สวรรค์บนดินไม่ต้องไปที่ไหนไกล…”
เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

ตะลึงกับความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสี จนหลงคิดว่าตัวเองเป็นนางเอกในซีรีส์

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

         จะว่าไปก่อนหน้านี้ที่นี่ยังเป็นพิกัดแบบลับ ๆ ที่ยังไม่ค่อยรู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวมากนัก หากแต่ความงดงามได้ล่อตาล่อใจให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมเยือนไม่ขาดสาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ที่นี่จะแปรสภาพเป็นสรวงสวรรค์ เมเปิลยืนต้นตระหง่านบนพื้นที่กว้าง ถูกตกแต่งด้วยกลีบใบไม้สีเหลือง ส้ม แดง คละเคล้ากันไป ดูราวกับภาพวาดของจิตรกรเอกที่สะบัดสีผ่านปลายพู่กันอย่างชำนาญ 

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

         และสำหรับใบไม้ที่ไม่อาจทนต่อแรงโน้มถ่วงของโลก ก็ค่อย ๆ ปลิดตัวปลิวลงพื้นอย่างนุ่มนวล ราวกับเป็นพรมธรรมชาติผืนใหญ่ มีที่นี่ที่เดียว และหาซื้อจากที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว 
เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

ไม่ว่าจะเป็นมุมไหนของสวนก็ถ่ายรูปสวยทุกมุม

         โดยสวนแห่งนี้เป็นสวนของเจ้าของร้านอาหาร ซึ่งเจ้าบ้านได้สร้างสรรค์สวนแห่งนี้ขึ้น เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาชมใบไม้สีแดงส้มและความสวยของทิวทัศน์รอบด้านทั้งกลางวันและกลางคืน ใครที่มาเที่ยวนางาซากิในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี อย่าลืมแวะมาเก็บเกี่ยวความสวยงามที่สวน Misoji-en Park กันนะ
เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

         สามารถเช็กตารางใบไม้เปลี่ยนสีได้ที่ : unzen-amakusa.jp

         พิกัด Google Maps : Misoji-en Park

พิกัดที่ 6 Fruit Bus Stop จุดเช็กอินสุดคูล ไว้อัปลงโซเชียล

         นางาซากิไม่เพียงแต่เป็นจังหวัดท่องเที่ยวหลากหลาย และพิกัดแลนด์มาร์กเด็ด ๆ มากมายเท่านั้น หากแต่ที่นี่ยังมีพิกัดจุดเช็กอินน่ารัก ๆ แฝงอยู่ ซึ่งถ้าใครเดินทางผ่านไปผ่านมาในเมืองอิซาฮายะ (Isahaya) น่าจะเห็นป้ายรถเมล์ผลไม้สีสันสดใส ตั้งอยู่บริเวณสองข้างทางตลอดทางหลวงหมายเลข 207
เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

ป้ายรถเมล์สตรอว์เบอร์รีและเมลอน น่ารักน่าเอ็นดู !

         นับเป็นสีสันและความสนุกของเหล่าชาวโซเชียลทั้งหลาย เพราะเจ้าป้ายรถเมล์ผลไม้เหล่านี้ ออกแบบมาได้อย่างน่ารักน่าชัง ดูแวบแรกเหมือนว่าเราเห็นป้ายรถเมล์ในการ์ตูนญี่ปุ่น หากแต่เป็นป้ายรถเมล์ที่มีคนใช้งานจริง ๆ โดยมีทั้งหมด 5 ชนิด 14 ป้าย มีทั้งเมลอน สตรอว์เบอร์รี แตงโม ส้ม และมะเขือเทศ แถมโลเคชั่นที่ป้ายรถเมล์ผลไม้ตั้งอยู่ ยังมีท้องทะเลสีฟ้าเป็นฉากประกอบหลัง เรียกได้ว่าถ่ายรูปสนุกและเพลิดเพลินกันเลยทีเดียวเชียว
เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น

         พิกัด Google Maps : Fruit Bus Stop

         เต็มอิ่มกับพิกัด (ไม่ลับ) สำหรับการเที่ยวนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น แบบจุใจ ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดแห่งภูมิภาคคิวชู ที่ทำให้นักท่องเที่ยวหลงรักเสน่ห์แบบไม่มีเบื่อ ของอย่างนี้ แค่พูดอย่างเดียวอาจไม่เห็นภาพ เท่ากับเดินทางมาเปิดประสบการณ์เหล่านี้ด้วยตัวเอง แล้วอย่าลืม...มาตามหาหัวใจที่ “นางาซากิ” กันนะ สุดท้ายขอขอบคุณกรมการขนส่งคิวชู และจังหวัดนางาซากิ ที่สนับสนุนการเดินทางตลอดจนอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เป็นอย่างดี ^ ^

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เที่ยวนางาซากิ ญี่ปุ่น กับ 6 พิกัด (ไม่) ลับ เมืองประวัติศาสตร์แห่งภูมิภาคคิวชู โพสต์เมื่อ 15 มกราคม 2563 เวลา 10:05:43 14,686 อ่าน
TOP