พาตะลุยกิน เที่ยว 5 ภาค ในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2562

          พากินและเที่ยวในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ปี 2562 ณ สวนลุมพินี เต็มอิ่มกับบรรยากาศความสนุก กิจกรรม ของดีและของเด็ดของทั่วทุกภาค ชมฟรีตลอดทั้งงาน

         กลับมาอีกครั้ง ! กับงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ปี 2562 เทศกาลท่องเที่ยวที่ใครหลายคนต่างรอคอย เพราะคุณจะเต็มอิ่มไปกับของกินและเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมต่าง ๆ ของแต่ละภาคตั้งแต่เหนือจรดใต้ รวบรวมเอาไว้ที่นี่ที่เดียว เรียกได้ว่าน่าจะถูกใจคนชอบเที่ยว มางานนี้งานเดียวเหมือนเที่ยวได้ทั่วไทย เอาล่ะ ! เห็นทีว่าได้เวลาเดินเที่ยวกันแล้ว งานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ปีนี้จะมีไฮไลต์เด็ดอะไรที่ต้องเที่ยวและต้องโดนบ้าง เราอาสาพาทุก ๆ คนออกทัวร์เอง

 

ดูสิว่าในงานมีโซนไหนน่าเที่ยวบ้าง !

         ในปี 2562 บอกเลยว่าคุณจะละลานตาไปด้วยร้านค้าหลากหลายโซน ซึ่งประกอบไปด้วยทั้งหมด 9 โซนด้วยกัน ได้แก่

 

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Amazing Thailand

          โดยหลัก ๆ แล้ว ไฮไลต์จะอยู่ที่การเดินทอดน่องชมหมู่บ้านท่องเที่ยว 5 ภูมิภาค ได้แก่ หมู่บ้านภาคกลาง, หมู่บ้านภาคเหนือ, หมู่บ้านภาคอีสานแซ่บนัว, หมู่บ้านภาคตะวันออก และหมู่บ้านภาคใต้ และแต่ละหมู่บ้านก็จะมีกิจกรรมและของดีล่อตาล่อใจให้เราอยากจะเข้าไปแจมเสียหมดทุกร้าน ไม่ต้องกลัวเลยว่าจะไม่ได้ของติดไม้ติดมือกลับบ้านไป แถมเผลอ ๆ ติดใจไปเดินทุกวันเลยด้วยซ้ำ

แวะชมไฮไลต์เด็ดและโดนของแต่ละภาค

1. หมู่บ้านภาคกลาง

          เต็มอิ่มกับการชื่นชมวิถีแห่งสายน้ำ อารยธรรมอันรุ่งเรืองที่สืบทอดจากอดีตสู่ปัจจุบัน โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมเรือนไทย ภาคกลางและวิถีชีวิตของคนไทยสมัยโบราณผ่านกิจกรรมสาธิต อาหาร และการแสดงต่าง ๆ มากมาย ทั้งการช้อปสินค้า OTOP (กลุ่มผ้าทอ, กลุ่มผ้ามัดหมี่), สืบสานงานศิลป์ (หัวโขนภูเตศวร, ผ้าลายอย่างโบราณ ขันลงหินบ้านบุ), กิจกรรม DIY (เครื่องว่างชาววัง, ขนมไทยในวรรณคดี, สาธิตการร้อยมาลัย), การแสดงต่าง ๆ (โขนราชสำนัก, แฟชั่นโชว์, วงดนตรีลูกทุ่ง)

          ลิ้มรสไปกับอาหารอร่อย ๆ ที่ไม่ควรพลาด เช่น

          "ปาท่องโก๋เสวย"  Michelin Guide BKK 2018 ตัวปาท่องโก๋ชิ้นใหญ่ฟูหนาแต่ให้ความรู้สึกยังแน่นดี กัดแล้วจะรู้สึกถึงความกรอบ เสริมรสด้วยสังขยาและนมข้น รสชาติหอมหวาน ยิ่งกินยิ่งติดใจ

         "ขนมจีนน้ำยา" มากมายด้วยน้ำยาแสนอร่อย ที่มีให้เลือกแบบไม่อั้น ทั้งน้ำยาป่า, น้ำยากุ้งสด และน้ำยาปลา เป็นต้น 

         "ผัดหมี่" รสชาติกลมกล่อม ให้มาแบบเต็ม ๆ กระทง 

         "ก๋วยเตี๋ยวอยุธยา" เสิร์ฟความอร่อยกันถึงที่ ไม่แพ้ไปกินที่อยุธยาเลยทีเดียว

         "กุนเชียงปลาสลิด" เต็มอิ่มกับเนื้อปลาล้วน ๆ ไม่ผสมเนื้อหมู กินง่าย พอดีคำ...

2. หมู่บ้านภาคเหนือ

          ใครที่เดินมาเที่ยวโซน "หมู่บ้านภาคเหนือ" โซนนี้ทำเอาใครหลายคนหลงใหลได้ปลื้มไปกับบรรยากาศล้านนาเบา ๆ ไฮไลต์เด็ดของโซนนี้ นั่นคือ การเดินชมสินค้างานคราฟต์ ที่เสมือนว่าได้จำลองกาดจาวเหนือมาให้เดินกันให้หายอยาก มีให้เลือกทั้งเสื้อผ้าและข้าวของเครื่องใช้ มีให้เลือกช้อปแบบไม่หวาดไม่ไหว

          สนุกและเพลิดเพลินกับกิจกรรมเวิร์กช็อปสุดสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนย้อมสีธรรมชาติ เรียนปักผ้า เรียนทำเครื่องประดับสไตล์เหนือ บอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิด สนุกและได้ของติดไม้ติดมือกลับไปเต็ม ๆ

          แต่อย่างหนึ่งที่พลาดไม่ได้เด็ดขาด มาถึงโซนนี้แล้วต้องแวะ ต้องนี่เลย "ชูใจคอฟฟี่" ร้านกาแฟเคลื่อนที่มาอยู่ในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ใครที่พลาดตอนไปเที่ยวเชียงใหม่ ต้องแวะมาลองให้ได้นะคะ

3. หมู่บ้านภาคอีสานแซ่บนัว

          สิ่งแรกที่คุณจะได้เห็นเมื่อเดินเข้ามาในโซนนี้ คือ หุ่นไดโนเสาร์ ซึ่งเป็นอันรู้กันว่า…ตอนนี้คุณได้เดินเข้ามาในโซนของ "หมู่บ้านภาคอีสานแซ่บนัว" เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ใกล้ ๆ กันก็จะเห็นปราสาทเขาพนมรุ้ง ซึ่งตอนค่ำ ๆ จะเปิดแสงไฟประดับ สร้างสีสันและชวนให้น่าถ่ายรูปอยู่ไม่น้อย นอกจากนี้ยังมีซุ้มถ่ายรูป เวทีการแสดง และมีเพลงม่วน ๆ ให้ฟังตั้งแต่กลางวันเรื่อยไปจนกลางคืน

          เพิ่มความแซ่บนัวกับสารพัดอาหารอีสานพื้นบ้าน หน้าตาแต่ละเมนูชวนกระตุ้นต่อมความหิวแบบสุด ๆ เช่น ลาบเป็ดอุดรธานี, เนื้อโคขุนโพนยางคำ และส้มตำไหม เป็นต้น

          ใครอยากจะลองอาหารอีสานแนวฟิวชั่น ก็ดูแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร เช่น ไอศกรีมกล้วยบวชชี, ลูกชิ้นยักษ์ไข่ไดโนเสาร์ และสปาเกตตีปลาสับ เป็นต้น
          หรือใครที่เป็นสายรักสุขภาพ อาหารอีสานก็จัดให้คุณได้เช่นกัน เช่น แจ่วสมุนไพร, ข้าวหอมมะลิแปรรูป, ส้มตำออร์แกนิก, ขนมดิน และแกงเปรอะอัคนี เป็นต้น
          กินเสร็จก็เดินช้อปสินค้า OTOP และผลิตภัณฑ์พื้นบ้านจากชุมชนต่าง ๆ ทั่วภาคอีสาน สินค้าแต่ละชิ้นทันสมัย มีความเป็นแฟชั่น ใส่แล้วดูเก๋กู้ดแน่นอน

4. หมู่บ้านภาคตะวันออก

          โซนหมู่บ้านภาคตะวันออก ก็เป็นอีกหนึ่งโซนสนุก ๆ ที่คุณจะได้ทั้งกินและทำกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย เพราะว่าเขาขนทั้งของดีและของเด็ดกันมาเต็ม ๆ เช่น กิจกรรมสาธิตและกิจกรรม DIY, การทำ Cooking Class สำหรับครอบครัว และการจำลอง Street Art เสมือนจริงของชุมชนริมน้ำจันทบูร เป็นต้น

          พลาดไม่ได้กับร้านอาหารและสินค้า OTOP เช่น
          - ผลไม้ขึ้นชื่อภาคตะวันออก ได้แก่ มะพร้าว, มะม่วง, สับปะรด, สละ และเมลอน เป็นต้น

          - อาหารขึ้นชื่อ ได้แก่ กุ้งแม่น้ำเผาปราจีนบุรี, ข้าวคลุกพริกเกลือ, ก๋วยเตี๋ยวกั้ง, ฮ่อยจ๊อ และก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ เป็นต้น

          - ของฝากขึ้นชื่อ เช่น กุ้งเหยียด, อาหารทะเลแห้ง, เครื่องจักสาน, เครื่องประดับอัญมณี และน้ำมันเหลือง เป็นต้น

5. หมู่บ้านภาคใต้

          ไฮไลต์เด็ดของโซนหมู่บ้านภาคใต้ ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ เห็นจะเป็นการยกเอาเรือกอและ เรือประมงพื้นบ้านสัญลักษณ์สำคัญของภาคใต้ มาให้ทุกคนได้ชื่นชมความสวยงามลวดลายจิตรกรรมสวย ๆ และหาดูไม่ได้จากภาคอื่น ๆ รวมถึงสนุกไปกับการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน เช่น หนังตะลุง, มโนราห์ และระบำชนไก่ เป็นต้น

          สำหรับใครที่หลงรักความเผ็ดร้อนของอาหารปักษ์ใต้เป็นทุนเดิม รับรองว่าคุณจะได้ฟินกับความอร่อยจนหายอยาก เช่น โรตีชาชัก จังหวัดสตูล, ข้าวหมกแพะ จังหวัดกระบี่, หมี่ฮกเกี้ยน เกี้ยวทอด เปาะเปี๊ยะ จังหวัดภูเก็ต, ข้าวสตูหมู จังหวัดสงขลา, ขนมหน้าแตก จังหวัดระนอง, ส้มตำสาหร่ายพวงองุ่น จังหวัดพังงา, ขนมหวานป้ากี้ จังหวัดพัทลุง และขนมปะในพอ จังหวัดปัตตานี เป็นต้น บอกเลยว่าแต่ละเมนู "หรอยแรงงงงงงงง"

         นอกจากนี้...ใครที่ยังไม่เต็มอิ่มกับของกินและกิจกรรมเด็ด ๆ ของแต่ละหมู่บ้านแล้ว ยังมีอาหารเด็ดของ 50 เขต กทม. ภายใต้แนวคิด Bangkok 24 hrs. หรือ "กรุงเทพฯ...กินได้ทุกที่ เท่ทุกเวลา" ซึ่งกรุงเทพฯ ถือเป็นสวรรค์นักชิม ที่สามารถหาอาหารอร่อยได้ตลอดเวลา เช่น ลูกชิ้นปลาเยาวราช, ข้าวยำปักษ์ใต้ และร้านข้าวขาหมูหนองแขม เป็นต้น 

          มางานนี้งานเดียวรับรองเลยว่ามีแต่คุ้มกับคุ้ม เหมือนว่าได้เที่ยวครบทุกจังหวัดทั่วประเทศ โดยงานนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-27 มกราคม 2562 ตั้งแต่เวลา 12.00-21.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 11.00-21.00 น.

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Amazing Thailand

          การเดินทางก็แสนจะสะดวก แต่ถ้าจะให้แนะนำ ควรเดินทางด้วยรถสาธารณะจะดีที่สุด และมีหลากหลายวิธี ทั้ง MRT, BTS และรถโดยสารประจำทาง มาเถอะ ! เพราะว่าเที่ยวฟรีตลอดทั้งงาน ^ ^
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
พาตะลุยกิน เที่ยว 5 ภาค ในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2562 โพสต์เมื่อ 24 มกราคม 2562 เวลา 17:12:13 11,338 อ่าน
TOP