พระบาทมงคล 108 วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม
พระบาทมงคล 108 วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม เขตพระนคร จังหวัดกรุงเทพมหานคร (Unseen Thailand)


          สีทองสุกปลั่งยามต้องแสงไฟของพระพุทธไสยาสน์ซึ่งถือกันว่างดงามที่สุดในประเทศไทยสะท้อนความอ่อนช้อยของชั้นเชิงช่างหลวงอันเป็นเลิศยิ่งผนวกกับความละเอียดอ่อนของลายประดับมุกที่พระบาทซึ่งผสมผสานอยู่ด้วยศิลปะไทยและจีนจึงบังเกิดเป็นคุณค่าของงานช่างซึ่งหาดูได้ยากยิ่ง

          พระพุทธไสยาส ก่ออิฐปูนปั้นองค์นี้ สร้างในรัชสมัยรัชกาลที่ 3เมื่อ พ.ศ. 2375 ขณะทรงปฏิสังขรณ์วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามและได้มีการสันนิษฐานตามคำกล่าวของท่านเจ้าคุณพระรัชมงคลมุนีและพระนิพนธ์ของสมเด้จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตชิโนรสว่าพระองค์เจ้าลดาวัลย์ทรงเป็นแม่กองในการสร้างเพราะฉะนั้นช่างที่ปั้นพระพุทธไสยาสนี้น่าจะเป็นฝีพระหัตถ์พระองค์เจ้าลดาวัลย์ ซึ่งท่านทรงชำนาญด้านการช่างและทรงกำกับกรมช่างสิบหมู่ในรัชสมัยรัชกาลที่ 4 และ 5

          นอกจากพระพุทธไสยาสที่งดงามแล้วบริเวณโดยรอบยังปรากฏรูปปั้นรูปสลักแบบจีนซึ่งช่างไทยได้นำเครื่องอับเฉาที่ใช้ถ่วงเรือสำเภานำไปประยุกต์ประดับประดาให้เข้ากับรูปปั้นแต่ละตัวได้ลงตัวแสดงถึงภูมิปัญญาของช่างไทยโบราณเป็นอย่างดี

          ภายในบริเวณวัดมีพระตำหนักวาสุกรีซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระโกศบรรจุพระอัฐิของสมเด็จพระมหาสมณเจ้ากรมพระปรมานุชิตชิโนรสสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 7 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์จัดเป็นบ้านกวีและพิพิธภัณฑ์แสดงเรื่องราวของพระองค์ท่านท่านเป็นเชื้อพระวงศ์ชั้นสูงพระองค์แรกที่ดำรงตำแหน่งนี้และได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโกให้เป็นผู้มีผลงานดีเด่นด้านวัฒนธรรมระดับโลก
การเดินทาง

          ตั้งอยู่ข้างพระบรมมหาราชวัง มีประตูเข้าออกหลายทาง ทั้งด้านถนนสนามไชยและถนนมหาราช

ข้อมูลการติดต่อ

          สำนักกรุงเทพมหานคร โทรศัพท์ 0 2225 7612-4 สำนักงาน ททท.ถนนราชดำเนินนอก 0 2282 9775 และ ศูนย์บริการข้อมูลท่องเที่ยว ( CallCenter) 1147


รักการท่องเที่ยว อ่านสถานที่ท่องเที่ยว มากมาย คลิกเลยค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พระบาทมงคล 108 วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม โพสต์เมื่อ 21 กรกฎาคม 2552 เวลา 19:58:11 154 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: พระบาทมงคล 108 วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP