ตะลุยเมืองรถม้า ท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติ ดอยขุนตาล


ตะลุยเมืองรถม้า ท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล (เดลินิวส์)

โดย : อัคเรศ สมเปิง

          หากเอ่ยถึงเมืองรถม้า ต้องนึกถึงทันทีนั่นคือ จังหวัดลำปางซึ่งนับได้ว่าเป็นจังหวัดของภาคเหนือตอนบนจังหวัดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวมักแวะมาเยี่ยมชมศิลปวัฒนธรรม วัดวาอารามและวิถีชีวิตดั้งเดิมที่ยังคงเหลืออยู่รวมทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ คือ น้ำพุร้อน และน้ำตกแจ้ซ้อนหรือจะพานักเรียน นิสิต นักศึกษาไปทัศนศึกษาชมเหมืองถ่านหินขนาดใหญ่แม่เมาะ นอกจากนี้ยังมีสถานท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ  แห่งใหม่ที่กำลังจะเสร็จคือ เขื่อนกิ่วคอหมาที่อยู่เหนือเขื่อนกิ่วลมขึ้นไป อยู่ในพื้นที่อำเภอแจ้ห่ม
 
         อย่างไรก็ตาม ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวแบบธรรมชาติที่อยู่ใกล้ตัวเมืองและเป็นทางผ่านไปจังหวัดเชียงใหม่หรือใกล้เคียงที่มีความงามทางธรรมชาติไม่แพ้ที่อื่น นั่นคือ อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล อยู่ในเขตรอยต่อระหว่าง อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง กับ อ.แม่ทา จ.ลำพูน อยู่บริเวณใกล้เคียงกับศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยซึ่งช่วงเช้าสามารถแวะนั่งรถม้าชมเมืองลำปางจากนั้นช่วงบ่ายแวะชมศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยหลังจากนั้นค่อยขึ้นยอดดอยขุนตาล เพื่อพักผ่อนดูธรรมชาติยามเย็นชมพระอาทิตย์ตกและขึ้นในตอนเช้าตรู่
 
         ในอดีตนั้นการขึ้นไปเที่ยวอุทยานฯ แห่งนี้ ต้องนั่งรถไฟไปเท่านั้นแต่ปัจจุบันมีทางรถยนต์ขึ้นไปถึงบริเวณที่พักและจุดชมวิวมีที่พักพร้อมเครื่องใช้ต่าง ๆ ครบครัน เหมาะสำหรับนักเดินทางที่ต้องการมาพักผ่อนดูธรรมชาติ ก่อนที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวที่อื่นต่อไป
 
         ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาเยือน อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาลสามารถที่จะประกอบกิจกรรมต่าง ๆ ได้หลายรูปแบบทั้งการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และการท่องเที่ยวเชิงนิเวศกิจกรรมเดินศึกษาเส้นทางศึกษาธรรมชาติ มี 3 เส้นทาง

          ได้แก่ 1. เส้นทางศึกษาธรรมชาติจาก ย.1-ย.4 สภาพป่าประกอบด้วยป่าดิบชื้นป่าดิบเขา ป่าเบญจพรรณ และป่าสนเขาพันธุ์ไม้ที่สำคัญได้แก่ ไม้สัก ไม้มะค่าโมง ยมหอม กระบาก ตะแบก จำปาป่ามะม่วงป่า สนสองใบ สนสามใบ กว้าน ประดู่ ตะคร้อไม้ไผ่นอกจากนี้ยังมีสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ประกอบด้วย เก้ง กวาง หมูป่า ลิง ค่าง กระรอกบิน ไก่ป่า นกนานาชนิดตามยอดเขาสูงยังเป็นจุดเด่นที่เหมาะสำหรับการพักค้างแรมเป็นอย่างยิ่ง เช่นจากที่ทำการอุทยานฯ ด้วยทางเท้า ระยะทางประมาณ 1,500 เมตร จะถึง ย.1เป็นที่ตั้งบ้านพักรับรองของการรถไฟแห่งประเทศไทยซึ่งมีเรือนพักรับรองไว้สำหรับบริการนักท่องเที่ยว
 
          ส่วน ย.2 มีสนขึ้นอยู่อย่างหนาแน่นทำให้บริเวณนั้นมีความร่มเย็นและสวยงามตามธรรมชาติบริเวณที่ใกล้ยอดเขามีบ้านพักรับรองของ ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมชมีรั้วล้อมรอบภายในบริเวณบ้านปลูกพันธุ์ไม้เมืองหนาวจัดตกแต่งสถานที่สวยงาม   มีทั้งสวนลิ้นจี่ และพรรณไม้ดอกนานาชนิด ซึ่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จประพาสพร้อมพระบรมวงศานุวงศ์ที่เรือนรับรองนี้ถึง 2 ครั้ง 
 
          ย.3 ห่างจาก ย.2 ประมาณ 3,500 เมตร เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของเทือกเขาขุนตาล และจาก ย.3 ประมาณ 1,500 เมตร คือจุดชมวิว 
 
         ย.4 หรือมีชื่อเรียกอีกว่า ม่อนส่องกล้องสามารถมองเห็นทัศนียภาพฝั่งจังหวัดลำปาง และจังหวัดลำพูน ได้อย่างชัดเจนก่อนถึงยอดเขานี้จะ ผ่านป่าธรรมชาติที่ร่มรื่นและเย็นสบายตลอดเส้นทางและจะผ่านบ้านของมิชชันนารีจำนวน 7หลังเป็นเรือนพักรับรองสำหรับไว้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย
 
          2. เส้นทางศึกษาธรรมชาติอุโมงค์ขุนตาล จุดเริ่มต้นอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 100 เมตร ระยะทางประมาณ 4กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 1-2ชั่วโมงในการศึกษาสภาพธรรมชาติของป่าดิบแล้งศึกษาเส้นทางสายประวัติศาสตร์กว่าจะมาเป็นอุโมงค์ขุนตาลและกราบไหว้ขอพรจากเจ้าพ่อขุนตาลสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านให้ความเคารพศรัทธา
    
          3. เส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกตาดเหมย เป็นน้ำตกขนาดเล็กสูงประมาณ 10 เมตร ระหว่างยอนหวายประมาณ 300 เมตรน้ำตกตาดเหมยจะมีน้ำในช่วงฤดูฝนเท่านั้นระหว่างเส้นทางเดินไปสู่ตัวน้ำตกจะผ่านป่าที่มีลักษณะของป่าเบญจพรรณผสมกันระหว่างป่าที่ผลัดใบตามแนวเขตของป่าที่เป็นหุบเขาเหมาะแก่การเดินเข้าไปพักผ่อนหย่อนใจชมความงามตามธรรมชาติและทำกิจกรรมการดูนก ศึกษาพรรณไม้และความหลากหลายทางชีวภาพบริเวณน้ำตกตาดเหมยได้อย่างสดชื่นสบายใจ
 
         สำหรับการทำกิจกรรมค่ายพักแรมในเขตอุทยานฯ บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ที่ขต. 5 (แม่ไพร)ทางหน่วยงานสามารถใช้สถานที่ในการพักแรมได้โดยทำหนังสือขอความอนุเคราะห์ใช้สถานที่  ถึงหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล ระบุขอใช้สถานที่และ/หรือขอวิทยากรบรรยายความรู้ด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ-นันทนาการซึ่งอุทยานฯ มีทีมสื่อความหมายธรรมชาติรับผิดชอบดำเนินการ 

 
          นับว่าเป็นตัวเลือกของนักท่องเที่ยวที่ต้องการชมวิว และต้องการอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ อีกทั้งยังได้ศึกษาระบบนิเวศ เรียกได้ว่ามาพักผ่อน พร้อมกับได้ความรู้ติดตัวกลับบ้านไปอีกด้วย

 

แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ  ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตะลุยเมืองรถม้า ท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติ ดอยขุนตาล โพสต์เมื่อ 9 กรกฎาคม 2552 เวลา 10:49:04 880 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ตะลุยเมืองรถม้า ท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติ ดอยขุนตาล ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP