x close

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก เที่ยวราชบุรี ชมตลาดน้ำแห่งแรกในประเทศไทย

          ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ที่เที่ยวราชบุรี ตลาดน้ำแห่งแรกของเมืองไทย ซื้อของใช้ จับจ่ายของกิน พร้อมนั่งเรือเที่ยวชมวิถีชีวิตของคนริมสองฝั่งคลอง
          หากใครกำลังมองหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่ครบครันไปทั้งของกิน ของใช้ ให้จับจ่ายซื้อหา และมีกิจกรรมดี ๆ ให้ได้สัมผัสกับธรรมชาติอยู่ละก็ เราขอแนะนำ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ไปลงเรือช้อปปิ้ง ตะลุยชิมของอร่อย แถมยังเป็นหนึ่งในที่เที่ยวราชบุรีที่ได้รับความนิยมจากทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ จนได้อยู่ในคำขวัญจังหวัด “คนสวยโพธาราม คนงามบ้านโป่ง เมืองโอ่งมังกร วัดขนอนหนังใหญ่ ตื่นใจถ้ำงาม ตลาดน้ำดำเนิน เพลินค้างคาวร้อยล้าน ย่านยี่สกปลาดี” เรียกได้ว่าใครมาราชบุรีต่างก็แวะมาเที่ยวที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวกกันทั้งนั้น ว่าแล้วก็อย่ารอช้า ไปเช็กอินกันเลย
นักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ราชบุรี

ภาพจาก : Artaporn Puthikampol / Shutterstock.com

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ตลาดน้ำแห่งแรกของเมืองไทย

          ตลาดน้ำดำเนินสะดวก หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า ตลาดน้ำคลองต้นเข็ม เป็นตลาดน้ำในอำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี โดยราวปี พ.ศ. 2409 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 โปรดเกล้าฯ ให้ขุดคลองดำเนินสะดวก ระยะทางกว่า 32 กิโลเมตร เชื่อมแม่น้ำแม่กลองที่บางนกแขวกกับแม่น้ำท่าจีนที่ประตูน้ำบางยาง และมีซอยน้อยแยกออกไปอีกประมาณ 200 คลอง ทำให้ชาวบ้านใน 3 จังหวัดอย่างราชบุรี สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร สามารถติดต่อกันทางน้ำได้สะดวก
          ตลาดน้ำดำเนินสะดวก เป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในคลองดำเนินสะดวก เปิดตัวสู่สายตาชาวโลกในฐานะแหล่งท่องเที่ยวครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2510 ในภาพของตลาดลอยน้ำที่เต็มไปด้วยเรือพายลำย่อมบรรทุกสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพ พ่อค้าแม่ค้าสวมเสื้อม่อฮ่อมโทนสีเข้มแบบชาวสวน สวมงอบใบลาน พายเรือเร่ขายแลกเปลี่ยนสินค้าในยามที่เส้นทางคมนาคมทางน้ำเป็นหัวใจหลัก อีกทั้งสองฝั่งคลองยังมีร้านค้าที่ขายสินค้าแฮนด์เมดต่าง ๆ นอกจากนี้ใกล้ ๆ กับตลาดน้ำดำเนินสะดวกจะเป็น ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก ซึ่งสามารถเดินข้ามสะพานไปเที่ยวได้อีกด้วย
พ่อค้าแม่ค้าและบรรยากาศที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ราชบุรี

ภาพจาก : topten22photo / Shutterstock.com

ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก อยู่ใกล้ ๆ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ราชบุรี

ภาพจาก : CHAINFOTO24 / Shutterstock.com

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก เวลาเปิด-ปิด และสิ่งที่น่าสนใจ

          ตลาดน้ำดำเนินสะดวก เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-11.00 น. โดยช่วงที่คึกคักที่สุดคือช่วงเช้า (07.00-09.00 น.) ไปจนถึงเที่ยง ภายในตลาดน้ำจะมีทั้งของกิน ของใช้ และของที่ระลึกมากมาย รวมถึงสินค้าหัตถกรรม แฮนด์เมดต่าง ๆ ให้ได้เลือกซื้อเลือกช้อปกัน รวมถึงยังมีบริการเรือเช่านำเที่ยวพาไปดูสวน ชมการทำน้ำตาลสด สัมผัสวิถีชีวิตของคนริมฝั่งคลองอย่างใกล้ชิด
บรรยากาศที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ราชบุรี

บริการเรือเช่าที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

          นักท่องเที่ยวสามารถเหมาเรือนำเที่ยวชมวิถีชีวิตในตลาดและบ้านเรือนชายคลองได้ โดยทางตลาดมีเรือให้บริการ ดังนี้
  • เรือพาย : 450-600 บาท / 1 ชั่วโมง (ไม่เกิน 5 คน) 
  • เรือยนต์ : 690-1,000 บาท / 1 ชั่วโมง (ไม่เกิน 6 คน) 
เรือเช่าเหมาลำที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ราชบุรี

          โดยเรือจะพาชมบรรยากาศทั่วทั้งตลาด ลัดเลาะไปตามแยกคลอง บ้านเรือนและร้านต่าง ๆ ซึ่งในคลองจะมีเรือของพ่อค้าแม่ค้าที่พายมาขายอาหารทั้งของคาวของหวานและเครื่องดื่มให้เลือกซื้อกิน รวมถึงผลไม้สด ๆ จากสวนด้วย สำหรับคนที่ไม่อยากลงเรือ ที่ตลาดก็มีร้านอาหารริมน้ำให้นั่งกิน สามารถมองเห็นวิถีชีวิตและสัมผัสบรรยากาศที่คึกคักของตลาดได้แบบใกล้ชิดไม่แพ้กัน
บรรยากาศบนเรือเช่านำเที่ยวที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ราชบุรี

ภาพจาก : FeelGoodLuck / Shutterstock.com

สินค้าขายที่ริมสองฝั่งคลองดำเนินสะดวก ราชบุรี

ภาพจาก : HitManSnr / Shutterstock.com

เมนูอาหารควรสั่ง เมื่อไปเที่ยวตลาดน้ำดำเนินสะดวก

  • ก๋วยเตี๋ยวเรือ : มาถึงตลาดน้ำที่เต็มไปด้วยเรือ จะพลาดเมนูก๋วยเตี๋ยวเรือที่คนขายนั่งลวกเส้นอยู่ในเรือจริง ๆ ได้อย่างไร โดยที่ตลาดน้ำแห่งนี้มีก๋วยเตี๋ยวเรือให้เลือกหลายเจ้า บางร้านมีราคาเริ่มต้นเพียงชามละหลักสิบเท่านั้น เรียกว่าอิ่มท้องได้แบบจุใจในราคาประหยัดมีอยู่จริง  
ก๋วยเตี๋ยวเรือ ที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ราชบุรี

ภาพจาก : AJP / Shutterstock.com

  • ข้าวหมูแดง-หมูกรอบ : ใครเป็นสายคาร์บ เน้นคาร์โบไฮเดรต ต้องกินอาหารมื้อหนัก ๆ ให้อิ่มท้อง ต้องลองข้าวหมูแดง-หมูกรอบของที่ตลาดน้ำแห่งนี้เลย ข้าวสวยร้อน ๆ เสิร์ฟคู่กับหมูรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ราดด้วยน้ำซอสรสชาติหวานเค็มกำลังดี รับรองว่าถูกปากนักกินทั้งคนไทยและชาวต่างชาติแน่นอน
ข้าวหมูแดง ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ราชบุรี

  • ข้าวเหนียวมะม่วง : ของหวานขึ้นชื่อของเมืองไทย มีให้กินที่นี่เหมือนกัน ข้าวเหนียวมูนน้ำกะทินุ่ม ๆ ละมุนลิ้น เสิร์ฟคู่กับมะม่วงหวานฉ่ำ และน้ำกะทิสูตรเข้มข้น ใครจะอดใจได้กันล่ะ 
ข้าวเหนียวมะม่วง ที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ราชบุรี

  • น้ำมะพร้าวน้ำหอม : เติมความสดชื่น ดับกระหายคลายร้อน ด้วยมะพร้าวน้ำหอมลูกโต ๆ กลิ่นหอมหวานเป็นเอกลักษณ์ แถมยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง นอกจากเมนูน้ำมะพร้าวแล้วยังมีไอศกรีมกะทิมะพร้าวน้ำหอม ของหวานเย็น ๆ ในวันที่อากาศร้อน ๆ บอกได้คำเดียวว่าฟินขั้นสุด
น้ำมะพร้าวน้ำหอม ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ราชบุรี

          กล้วยปิ้ง : ใครไม่อยากเน้นมื้อหนัก แต่ถนัดเป็นของกินเล่น แก้เหงาปาก ต้องลองสั่งกล้วยปิ้งเนื้อแน่น ๆ ที่ปิ้งอยู่บนเตาถ่านร้อน ๆ โดยนำมาทับให้แบนและราดด้วยน้ำจิ้มสูตรพิเศษที่มีความหอม หวาน มัน รับรองว่ากินได้เพลิน ๆ เผลอแป๊บเดียวหมดแน่นอน
กล้วยปิ้ง ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ราชบุรี

          ผลไม้สด ๆ จากสวน : ผลผลิตสด ๆ จากสวนที่พ่อค้าแม่ค้าต่างพายเรือกันมาจำหน่ายในราคาย่อมเยา จัดเต็มทั้งเงาะ กล้วย ขนุน มะม่วง ทุเรียน ลำไย สับปะรด และผลไม้อื่นตามฤดูกาล
ผลไม้สด ๆ จากสวน ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ราชบุรี

ภาพจาก : topten22photo / Shutterstock.com

การเดินทางไปตลาดน้ำดำเนินสะดวก

          การเดินทางไปตลาดน้ำดำเนินสะดวก สามารถใช้รถส่วนตัวและรถประจำทางตามเส้นทาง ดังนี้

โดยรถยนต์

  • ถนนเพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) ผ่านบางแค สวนสามพราน นครชัยศรี นครปฐม เมื่อขับเลยกิโลเมตรที่ 83 ไปเล็กน้อยจะพบกับแยกบางแพ ให้เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 325 ประมาณ 25 กิโลเมตร ข้ามสะพานธนะรัชต์ เลยไป 200 เมตร และเลี้ยวขวาเข้าไปอีก 1 กิโลเมตร
  • ถนนธนบุรี-ปากท่อ (ทางหลวงหมายเลข 35) เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 325 ผ่านตัวเมืองสมุทรสงคราม แล้วเลี้ยวเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 325 ขับต่อไปประมาณ 12 กิโลเมตร ทางเข้าตลาดน้ำจะอยู่ก่อนขึ้นสะพานธนะรัชต์ 200 เมตร และเลี้ยวซ้ายเข้าไปอีก 1 กิโลเมตร

โดยรถโดยสารประจำทาง

  • รถโดยสารปรับอากาศสายกรุงเทพฯ-ดำเนินสะดวก ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี เที่ยวแรกออกตั้งแต่เวลา 05.00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ลงรถบริเวณตลาดเชิงสะพานธนะรัชต์ จากนั้นสามารถโดยสารรถสองแถวบริเวณตลาดเชิงสะพานธนะรัชต์ เข้าไปถึงตลาดน้ำดำเนินสะดวก เป็นระยะทางอีก 1 กิโลเมตร 

  • รถตู้สายกรุงเทพฯ-ดำเนินสะดวก โดยสามารถขึ้นรถตู้จากกรุงเทพฯ บริเวณขนส่งสายใต้ใหม่ (ปิ่นเกล้า) และจะมาส่งที่ตัวอำเภอดำเนินสะดวก เที่ยวแรกออกตั้งแต่เวลา 05.30 น.

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก มีที่จอดรถไหม

          สำหรับใครที่อยากขับรถมาเที่ยวที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องที่จอดรถเลย เพราะรอบ ๆ ตลาดน้ำมีที่จอดกว้างขวาง ปลอดภัย ทั้งนี้ มีค่าบริการในการจอดประมาณ 20-50 บาทต่อคัน

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Damnoen Saduak Floating Market - ตลาดน้ำ ดำเนินสะดวก

          ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ วันหยุดยาว หรือวันว่าง ๆ ที่อยากหาแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ไปพักผ่อนกายใจ แนะนำเป็น ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ราชบุรี เพราะเป็นที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่เดินทางง่าย และยังเป็นตลาดน้ำเก่าแก่ที่รวมของกิน ของใช้ ของฝาก และงานฝีมือ เอาไว้แบบจัดเต็มอีกด้วย 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ เที่ยวตลาดน้ำ เที่ยวกรุงเทพฯ อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตลาดน้ำดำเนินสะดวก เที่ยวราชบุรี ชมตลาดน้ำแห่งแรกในประเทศไทย อัปเดตล่าสุด 3 พฤษภาคม 2567 เวลา 16:39:05 34,817 อ่าน
TOP