x close

9 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ผ่อนคลายต่างจังหวัดฉบับไม่มีรถ

          พาใจไปผ่อนคลายต่างจังหวัด กับสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่มีรถโดยสารสาธารณะไปถึง ไม่ง้อรถยนต์ส่วนตัว เดินทางง่าย บรรยากาศดี เที่ยวได้ทั้งแบบไปเช้า-เย็นกลับ และพักค้างคืน
          เริ่มต้นก้าวใหม่ไปด้วยกัน กับการใช้ชีวิตวิถีใหม่ New Normal สำหรับผู้ที่มีรถยนต์ส่วนตัว ก็พาตัวเองไปผ่อนคลายกับบรรยากาศสบาย ๆ ต่างจังหวัดง่ายหน่อย แต่สำหรับใครที่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัวก็อาจจะอึดอัดนิด ๆ ที่เดินทางไปไหนมาไหนลำบาก หากใช้ชีวิตเครียดไป วันหนึ่งอาจจะหมดเรี่ยวแรงได้ ถ้าผ่อนผันกันได้สักนิด ก็พาตัวเองไปคลายเครียดกันเถอะ วันนี้ก็เลยอยากจะแนะนำเส้นทางเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ แบบไม่มีรถ เดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะง่าย ๆ กัน มีเส้นทางไหนบ้าง ล็อกเป้าหมายได้เลย
 

1. องค์พระปฐมเจดีย์ พระราชวังสนามจันทร์ และตลาดโต้รุ่ง จังหวัดนครปฐม

          สถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่เดินทางไปเที่ยวได้ง่าย ๆ สามารถไปได้ทั้งรถไฟและรถโดยสารประจำทาง และยังมีความน่าสนใจ ถ่ายรูปสวย สำหรับองค์พระปฐมเจดีย์นั้นเป็นเจดีย์ที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย องค์ปัจจุบันนั้นมีอายุมากกว่า 160 ปี โดยมีพระร่วงโรจนฤทธิ์ ที่มีความสูงถึง 7.42 เมตร เป็นพระประธาน ประดิษฐานอย่างโดดเด่นสง่างามทางด้านทิศเหนือ มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่ศรัทธาของชาวนครปฐมและจังหวัดใกล้เคียง เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-20.00 น.

          ส่วนพระราชวังสนามจันทร์ เป็นพระราชวังที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นตั้งแต่ยังทรงดำรงพระยศเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร โดยมีพระตำหนักและพระที่นั่ง รวมถึงอาคารที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามมากมาย และยังร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ บรรยากาศเงียบสงบ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-20.00 น. ต้องแต่งกายสุภาพ

          เมื่อมาถึงนครปฐมแล้ว ก็ไม่ควรพลาดกับการตะลุยหาของกินอร่อย ๆ ในตลาดโต้รุ่ง ฝั่งทางตะวันตกขององค์พระปฐมเจดีย์ ซึ่งมีเมนูเด็ดมากมาย ไม่ว่าจะเป็นของคาว ของหวาน อร่อยโดนใจ พุงกางกลับบ้านแน่นอน โดยตลาดโต้รุ่งจะเริ่มขายประมาณ 16.00-21.30 น.

การเดินทาง :

  • รถไฟ สามารถขึ้นได้ที่สถานีกรุงเทพ และสถานีธนบุรี ลงสถานีนครปฐม
  • รถมินิบัสประจำทาง ขึ้นได้ที่สถานีขนส่งสายใต้เก่า (ใต้สะพานพระปิ่นเกล้า), สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ (ถนนบรมราชชนนี) และใต้สะพานสถานีรถไฟฟ้าบางหว้า ลงที่สถานีปลายทางได้เลย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก รถ 997 NK

              ทั้งนี้การเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ในนครปฐม แนะนำให้ใช้บริการรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 20-40 บาท
ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไม่มีรถ

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไม่มีรถ

2. ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง บางเลน จังหวัดนครปฐม

          ที่เที่ยววันหยุดบรรยากาศสบาย ๆ ถ่ายรูปสวย เป็นตลาดน้ำที่ตั้งอยู่รอบบึงบัวแดงกว้างใหญ่ และเบ่งบานตลอดทั้งปี สามารถที่จะนั่งเรือลงไปสัมผัสกับดอกบัวได้อย่างใกล้ชิด บริเวณอาคารร้านค้า ก็มีร้านอาหารราคาย่อมเยาให้บริการมากมาย เดินเลือกซื้อ เลือกชิมกันได้จุใจ มีร้านกาแฟ Red Lotus Cafe ที่มีเมนูเมี่ยงกลีบบัวให้ลิ้มลอง และก็มีบริการนวดไทยชิล ๆ ด้วย

          ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง บางเลน เปิดให้เที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ณ บางเลน

การเดินทาง : สามารถขึ้นรถตู้โดยสารประจำทางเส้นทางกรุงเทพฯ-ม.เกษตรฯ กำแพงแสน ได้ที่ประตู 3 ม.เกษตรฯ บางเขน ลงที่แยกบางเลน แล้วต่อรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง หรือตุ๊ก ๆ รับจ้างเข้าไปที่ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก วินรถตู้ม.เกษตรกำแพงแสน - บางเขน
 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไม่มีรถ

ภาพจาก Krittin_Saeteaw / Shutterstock.com

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไม่มีรถ

3. ตลาดน้ำดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี

          ตลาดน้ำที่มีชื่อเสียงมากที่สุดอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย ตั้งอยู่ที่ตำบลดำเนินสะดวก อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี มีอายุหลายสิบปี โดยจะมีเรือของชาวบ้านนับร้อยลำพายเข้า-ออกตลาดเพื่อจำหน่ายสินค้าทางการเกษตรสดใหม่ ทั้งพืชผัก และผลไม้ รวมไปถึงอาหารไทยพื้นบ้านอร่อย ๆ หลากหลายเมนู มีให้เลือกทั้งคาว-หวาน น้ำผลไม้ น้ำมะพร้าวเย็นฉ่ำ เครื่องดื่มต่าง ๆ และยังมีสินค้าพื้นเมืองให้เลือกซื้อเป็นของฝากของที่ระลึกมากมาย

          ตลาดน้ำดำเนินสะดวก เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-12.00 น. หากใครมีเวลามากหน่อย ก็สามารถที่จะไปเที่ยวต่อได้ที่ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก หรือหมู่บ้านช้าง ดำเนินสะดวก ได้ด้วย

การเดินทาง : สามารถขึ้นรถตู้โดยสารประจำทางเส้นทางกรุงเทพฯ-ดำเนินสะดวก ได้ที่สถานีขนส่งสายใต้เก่า และสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ ตั้งแต่เวลา 05.30-20.00 น. ไปลงที่บริเวณตัวอำเภอดำเนินสะดวก หรือใกล้ ๆ กับซีเจ เอ็กซ์เพรส สาขาตลาดน้ำดำเนินสะดวก 2 แล้วต่อรถสองแถว หรือต่อเรือเข้าไปที่ตลาดน้ำ
 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไม่มีรถ

ภาพจาก Andreea Dragomir / Shutterstock.com

4. อัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

          อำเภอสุดชิลกับภาพของบรรยากาศไร่และสวน แม่น้ำแม่กลอง และตลาดน้ำโบราณ โดยสถานที่ท่องเที่ยวอันโด่งดังก็คือ ตลาดน้ำอัมพวา ซึ่งตั้งอยู่บริเวณปากคลองวัดจุฬามณี เป็นจุดเชื่อมต่อออกไปยังแม่น้ำแม่กลอง บริเวณตลาดน้ำก็จะมีเรือพายของชาวบ้านที่พายมาจำหน่ายทั้งผัก-ผลไม้ อาหารคาว อาหารทะเล ขนมหวาน เครื่องดื่ม สินค้าแฮนด์เมด ของฝากของที่ระลึก รวมทั้งสองฟากฝั่งคลองยังมีบ้านเรือนแถวไม้ที่ปรับเปลี่ยนมาเป็นร้านค้า ร้านอาหาร และโฮมสเตย์ที่พัก บรรยากาศย้อนยุคน่าเดินเที่ยว แถมยังมีบริการล่องเรือไปไหว้พระวัดต่าง ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง นอกจากนี้ก็ยังมีตลาดน้ำท่าคาที่อยู่ห่างออกไปราว ๆ 11 กิโลเมตร พร้อมทั้งร้านอาหารริมแม่น้ำแม่กลองให้ไปเที่ยวชมอีกด้วย

          สำหรับตลาดน้ำอัมพวา จะเปิดทุกวันศุกร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ และตลาดน้ำท่าคา เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์
 

การเดินทาง : สามารถขึ้นรถตู้โดยสารประจำทางเส้นทางกรุงเทพฯ-ดำเนินสะดวก ได้ที่สถานีขนส่งสายใต้เก่า และสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ โดยรถจะแวะจอดส่งใกล้ ๆ ตลาดน้ำอัมพวา
 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไม่มีรถ

ภาพจาก Larcsky789 / Shutterstock.com

5. บางกะเจ้า จังหวัดสมุทรปราการ

          ตำบลเล็ก ๆ ที่ได้ฉายาว่าปอดของกรุงเทพฯ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของกรุงเทพมหานคร อยู่บนเกาะเทียมที่เกิดจากคุ้งแม่น้ำเจ้าพระยา โดยมีคลองลัดโพธิ์เชื่อมแม่น้ำทางทิศตะวันตก แม้ว่าจะอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ เพียงแม่น้ำกั้น แต่กลับมีสภาพธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และยังเป็นชุมชนดั้งเดิม ทำให้เกิดกิจกรรมปั่นจักรยานเที่ยวรอบ ๆ บางกะเจ้า โดยมีจุดท่องเที่ยว เช่น วัดบางน้ำผึ้งนอก, ตลาดบางน้ำผึ้ง, วัดพราหมณ์ มหาเทวาลัย, สวนศรีนครเขื่อนขันธ์, พิพิธภัณฑ์ปลากัดไทย, เส้นทางจักรยานเลียบคลอง (ถนนมรกต), บ้านธูปหอมสมุนไพร, ร้านปั่นกินแฟ, ร้าน Hiddenwoods และร้าน Bangkok Tree House เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก บางกะเจ้า Bangkachao
 

การเดินทาง : นั่งรถไฟฟ้าไปลงที่สถานีบางนา ทางออกที่ 2 ตรงมาทางสี่แยกบางนา แล้วเลี้ยวซ้ายเข้ามาในถนนสรรพาวุธ จากนั้นตรงเข้ามาจนสุดทาง ก็จะพบกับท่าน้ำวัดบางนานอก แล้วนั่งเรือข้ามฟากไปยังฝั่งบางกะเจ้า บริเวณท่าเรือจะมีรถจักรยานให้เช่า
 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไม่มีรถ

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไม่มีรถ

ภาพจาก Phongsak Meedaenphai / Shutterstock.com

6. ฟาร์มจระเข้, เมืองโบราณ และสถานตากอากาศบางปู จังหวัดสมุทรปราการ

          อีกหนึ่งเส้นทางท่องเที่ยวที่สามารถเที่ยวได้เองภายใน 1 วัน มีรถไฟฟ้าไปถึงแบบไม่ไกลมากนัก โดยสามารถนั่งรถไฟฟ้าไปลงที่สถานีเคหะฯ แล้วเริ่มต้นเที่ยวตั้งแต่ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ เดินออกทางออก 2 แล้วเรียกแท็กซี่เข้าไปที่ฟาร์ม  เสร็จแล้วก็ไปไหว้พระทำบุญที่วัดอโศการาม เสริมดวงและความสิริมงคล จากนั้นก็ไปเดินเที่ยวถ่ายรูปให้หนำใจกับงานสถาปัตยกรรมจำลองจากทั่วประเทศไทยที่เมืองโบราณ ปิดท้ายด้วยการพาใจไปพักกับวิวสวย ๆ บรรยากาศผ่อนคลายของสถานตากอากาศบางปู หากมีเวลาเหลือ แนะนำให้ลองชิมลิ้มลองอาหารทะเลสดใหม่รสชาติแซ่บ ๆ แถวนั้นกันก่อนกลับบ้าน เติมเต็มการเที่ยวแบบวันเดย์ทริปได้ครบถ้วนสมบูรณ์
 

การเดินทาง : ใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอสไปลงที่สถานีเคหะฯ แล้วเดินทางท่องเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ ด้วยแท็กซี่
 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไม่มีรถ

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไม่มีรถ

7. ชายหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี

          ที่เที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ ที่สามารถเดินทางไปเที่ยวได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง บรรยากาศดี ปลอดภัย จะไปกับเพื่อน หรือไปคนเดียวก็ได้ ซึ่งปัจจุบันบริเวณชายหาดมีการพัฒนาปรับปรุงใหม่ สะอาดสะอ้าน เต็มไปด้วยร้านค้าร้านอาหารอร่อย ๆ มากมาย ในพื้นที่ใกล้กับชายหาดก็มีคาเฟ่สวย ๆ ให้ไปดื่มด่ำกับกาแฟรสชาติเข้ม และบรรยากาศร้านสวย ๆ หลากหลายแห่ง พร้อมกับมีที่พักให้เลือกพักผ่อนหลากหลายราคา เหมาะกับการไปพักใจในช่วงวันหยุดสั้น ๆ
 

การเดินทาง : สามารถขึ้นรถตู้โดยสารประจำทางเส้นทางกรุงเทพฯ-ม.บูรพา ได้ทั้งจากสถานีขนส่งเอกมัย และสถานีขนส่งหมอชิต
 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไม่มีรถ

ภาพจาก Kay chompen / Shutterstock.com

8. เกาะล้าน จังหวัดชลบุรี

          เกาะสวรรค์ที่ใครหลายคนต่างหลงรัก ด้วยความงดงามของท้องทะเลและหาดต่าง ๆ ที่ขาวสะอาดน่าหลงใหล กิจกรรมความสนุกจัดเต็ม และมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย โดยนักท่องเที่ยวสามารถที่จะไปเที่ยวพักผ่อนค้างคืน เพื่อสัมผัสกับความเงียบสงบบนเกาะกลางทะเล กินอาหารซีฟู้ดสดใหม่ หรือนั่งชิลกับคาเฟ่เก๋ ๆ ที่รอต้อนรับหลากหลายแห่ง แถมยังมีมุมถ่ายรูปสวย ๆ ให้ได้อัปขึ้นโซเชียลเพียบ ที่พักก็มีให้เลือกหลายแบบหลายราคา จะเอาแบบติดชายทะเล หรือในชุมชนก็มีให้เลือก
 

การเดินทาง : สามารถขึ้นรถตู้โดยสารประจำทางเส้นทางกรุงเทพฯ-พัทยา ลงที่แหลมบาลีฮาย จากนั้นนั่งเรือโดยสารไปยังเกาะล้าน ดูรายละเอียดเรือโดยสารได้ที่เฟซบุ๊ก เรือโดยสารพัทยา-เกาะล้านท่าเรือหน้าบ้าน
 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไม่มีรถ

9. หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

          เมืองตากอากาศสุดฮิตที่ไปเมื่อไรก็ประทับใจ มีความสนุกรออยู่มากมาย ทั้งชายหาดท้องทะเล ที่เที่ยวภูเขา ที่เที่ยวหัวหินสมัยใหม่ ตลาดของกิน ตลาดเดินช้อปปิ้งสินค้าเก๋ ๆ ตลาดน้ำ พิพิธภัณฑ์ แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ หรือแม้แต่ร้านกาแฟสวย ๆ ถ่ายรูปได้มุมดี ก็มีให้เลือกไปเช็กอิน การเดินทางท่องเที่ยวในหัวหินก็ไม่ยากมากนัก สามารถเช่าเหมารถพาเที่ยวก็ได้ หรือถ้าไปเที่ยวไม่ไกล ก็มีรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างให้เลือกใช้บริการ
 

การเดินทาง : สามารถเดินทางไปหัวหินได้หลากหลายวิธี แต่วิธีที่สะดวกที่สุด ก็คือ การเดินทางด้วยรถไฟจากสถานีกรุงเทพฯ-หัวหิน และการเดินทางด้วยรถตู้โดยสารประจำทางเส้นทางกรุงเทพฯ-หัวหิน จากสถานีขนส่งสายใต้เก่า สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ สถานีขนส่งเอกมัย และสถานีขนส่งหมอชิต
 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไม่มีรถ

          เส้นทางทั้งหมดนี้เป็นเพียงไอเดียเล็กน้อยเท่านั้น สามารถนำไปปรับเพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนกันได้เลย สะดวกแบบไหนก็เลือกเดินทางกันแบบนั้น แต่ต้องตระหนักถึงการเที่ยวตามวิถี New Normal กันด้วยนะคะ ยังคงต้องใส่ใจเรื่องความปลอดภัยจาก Covid-19 เพื่อตัวเราเอง คนใกล้ตัว และเพื่อน ๆ ร่วมเดินทางเนอะ :)
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
9 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ผ่อนคลายต่างจังหวัดฉบับไม่มีรถ โพสต์เมื่อ 21 กรกฎาคม 2563 เวลา 18:26:28 27,876 อ่าน
TOP