x close

5 เส้นทางนั่งเรือเที่ยวกรุงเทพฯ ลัดเลาะคลองเก่า ชมวิถีชีวิต ชิมของอร่อย

          เที่ยวกรุงเทพฯ ชวนนั่งเรือไปกับหลากหลายเส้นทางเที่ยว สัมผัสบรรยากาศสองฝั่งริมแม่น้ำ รับลมเย็น ๆ ให้ชื่นใจ
           วันว่าง ๆ ของคนกรุงที่ไม่อยากเดินทางไปต่างจังหวัดให้เหนื่อย แต่อยากผ่อนคลายกับธรรมชาติ พักความเมื่อยล้าที่เกิดจากการทำงานหนัก ลองออกไปเที่ยวตามคลองเก่าแก่ของกรุงเทพฯ ด้วยการนั่งเรือเที่ยวกันเถอะ บอกเลยว่า ประหยัด ถูกใจ แถมได้ใช้เวลาว่างอย่างคุ้มค่าแน่ ๆ วันนี้เราเลยมีเส้นทางนั่งเรือเที่ยวกรุงเทพฯ มาฝากกัน ใครอยู่ใกล้ที่ไหนก็ลองแวะเวียนไปเที่ยวได้เลย

นั่งเรือเที่ยวกรุงเทพฯ

1. นั่งเรือเที่ยวคลองบางกอกน้อย

         เที่ยวชุมชนเก่าแก่ริมคลองธนบุรี ที่ผสานวิถีเก่ากับวิถีใหม่เข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน โดยการนั่งเรือเที่ยวคลองบางกอกน้อย คลองชักพระ และแม่น้ำเจ้าพระยา ได้ใกล้ชิดกับวีถีชีวิตความเป็นอยู่ การใช้ชีวิตของชุมชนเก่าริมคลอง ชมบ้านไม้โบราณที่ยังคงหลงเหลืออยู่ และข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน อย่างตู้โบราณ รูปถ่ายเก่าแก่ ถ้วย-ชามโบราณ ที่ได้มีการเก็บรวบรวมรักษาเป็นมรดกไว้อย่างดี ตามเส้นทางยังได้ล่องผ่านพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ที่นักท่องเที่ยวสามารถชมเรือพระราชพิธีองค์สำคัญ ๆ เช่น เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ และเรือในกระบวนพยุหยาตราทางชลมารค รวมถึงผ่านวัดสำคัญริมน้ำอย่าง วัดสุวรรณารามราชวรวิหาร วัดศรีสุดารามวรวิหาร และวัดตลิ่งชัน เป็นต้น
นั่งเรือเที่ยว

ภาพจาก : C. Na Songkhla / Shutterstock.com

2. นั่งเรือเที่ยวคลองบางกอกใหญ่

         คลองบางกอกใหญ่ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า คลองบางข้าหลวง หรือ คลองบางหลวง ในอดีตเคยเป็นชุมชนของข้าหลวง ตั้งแต่สมัยพระเจ้ากรุงธนบุรี ปัจจุบันมีการจัดล่องเรือหางยาวเที่ยวชมเสน่ห์ของความเป็นชุมชนริมน้ำแบบไทย บ้านเรือนไม้สุดคลาสสิก พร้อมพาไหว้พระสักการะ 5 วัดดัง ได้แก่ วัดระฆังโฆสิตาราม วัดอินทาราม วัดหงส์รัตนาราม วัดกัลยาณมิตร และวัดอรุณราชวราราม รวมถึงเสพงานศิลป์ที่ บ้านศิลปิน และชมหุ่นละครเล็ก ศิลปะการแสดงชื่อดังของเมืองไทย (ถ้ามี)
นั่งเรือเที่ยว

ภาพจาก : JUNESAMA / Shutterstock.com

3. นั่งเรือเที่ยวคลองภาษีเจริญ

          คลองภาษีเจริญ เป็นคลองเก่าแก่ที่สร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 ปัจจุบันมีบริการเรือหางยาวของชาวบ้านในคลอง โดยเริ่มนั่งได้จากหลังวัดเชิงเลนไปเรื่อย ๆ ตามเส้นทาง ชมความงามของสองฝั่งคลองที่มีทั้งบ้านเรือนคนอยู่อาศัยทั่วไป วัดริมน้ำ ร้านอาหาร เรือขายอาหาร และจุดที่เป็นไฮไลต์คือ วัดปากน้ำภาษีเจริญ ซึ่งเราสามารถมองเห็นพระมหาเจดีย์มหารัชมงคล และพระพุทธธรรมกายเทพมงคล พระพุทธรูปปางสมาธิ หน้าตักกว้าง 40 เมตร สูง 69 เมตร ได้จากบนเรือเลยทีเดียว นับเป็นมุมถ่ายรูปที่สวยงามแปลกตาได้บรรยากาศฟิน ๆ อย่างมาก
นั่งเรือเที่ยว

ภาพจาก : kikujungboy CC / Shutterstock.com

4. นั่งเรือเที่ยวคลองลัดมะยม

         เที่ยวตลาดน้ำริมคลองลัดมะยม ฟินกับของกินของช้อปหลากหลายมากมาย แล้วลัดเลาะเที่ยวชมวิถีชีวิตของชาวบ้านริมคลองด้วยการนั่งเรือหางยาวชมธรรมชาติสองฝั่งคลอง แวะไหว้พระที่วัดสะพาน เดินเล่นชมสวนกล้วยไม้ ซื้อผัก-ผลไม้ส่งตรงจากสวน ที่ชาวสวนพายเรือมาขาย และชมวิถีชีวิตของชาวบ้านริมน้ำที่เรียบง่ายและเป็นกันเอง

5. นั่งเรือเที่ยวตลาดน้ำตลิ่งชัน-วัดเกาะ

         ตลาดน้ำตลิ่งชัน เป็นอีกหนึ่งตลาดน้ำในกรุงเทพฯ ที่เป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ เป็นตลาดที่มีผลิตภัณฑ์หลากหลายมาจำหน่ายให้นักท่องเที่ยว แบ่งเป็นหลายโซนด้วยกัน ทั้งของใช้ ของกิน และของฝากต่าง ๆ หากได้ไปเที่ยวที่ตลาดน้ำแห่งนี้ สิ่งที่ไม่ควรพลาดเลยคือ การนั่งเรือเที่ยวตลาดน้ำตลิ่งชัน-วัดเกาะ ชมวิถีชีวิตความเป็นชาวสวนริมคลอง ล่องตามลำน้ำไปไหว้พระ เสริมความเป็นสิริมงคลให้ชีวิต
นั่งเรือเที่ยว

ภาพจาก : Sasha Imago / Shutterstock.com

         เป็นอย่างไรบ้างกับ 5 เส้นทางนั่งเรือเที่ยวคลองเก่าในกรุงเทพฯ ที่เรานำมาฝากกัน หวังว่าจะถูกใจคนที่ชื่นชอบความเรียบง่าย เพราะแค่ได้นั่งมองอาคารบ้านเรือน วัดวาอาราม สะพาน และสถานที่สำคัญสวย ๆ ริมสองฝั่งคลอง ชมวิถีชีวิตผู้คนริมน้ำ ก็สบายใจไม่น้อยเลยทีเดียว
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ นั่งเรือเที่ยวกรุงเทพฯ อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 เส้นทางนั่งเรือเที่ยวกรุงเทพฯ ลัดเลาะคลองเก่า ชมวิถีชีวิต ชิมของอร่อย อัปเดตล่าสุด 15 ธันวาคม 2566 เวลา 16:14:08 66,551 อ่าน
TOP