x close

นั่งเรือด่วนล่องเจ้าพระยา เลียบเกาะรัตนโกสินทร์

เที่ยวกรุงเทพ

ล่องเจ้าพระยา เลียบเกาะรัตนโกสินทร์ ด้วยเรือด่วน (กรุงเทพมหานคร)

          แม่น้ำเจ้าพระยา มหานทีแห่งแผ่นดินสยาม ก่อเกิดความอุดมสมบูรณ์หล่อเลี้ยงชุมชนลุ่มน้ำลำคลองภาคกลาง และเกื้อกูลต่อการสถาปนานครหลวงของไทยถึง 3 สมัย ได้แก่ อยุธยา ธนบุรี และรัตนโกสินทร์ ความยิ่งใหญ่ของสายน้ำสมดั่งนาม "เจ้าพระยา" อันเป็นตำแหน่งทรงเกียรติสูงสุดของขุนนางสมัยอยุธยา

          เส้นทางล่องเจ้าพระยา จะนำพาเราไปสัมผัสภาพอดีตที่ยังมีชีวิตของชุมชนชาวบางกอกริมแม่น้ำเจ้าพระยา จากท่าน้ำ จ.นนทบุรี  ถึง ท่าน้ำวัดราชสิงขร ในสมัยอยุธยาเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางสายหลักจากอยุธยา สู่ปากอ่าวไทย ช่วงโค้งน้ำฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยาไหลเลียบผ่านเขตกรุงรัตนโกสินทร์ชั้นใน หรือที่เรียกว่า "เกาะรัตนโกสินทร์" ซึ่งสถาปนาในรัชกาลที่ 1 พ.ศ. 2325 โดยมีพระบรมมหาราชวังและวัดพระแก้วอันงามสง่าเป็นสัญลักษณ์คู่บ้านคู่เมือง ฝั่งตรงข้ามเป็นที่ตั้งของพระราชวังเดิมสมัยธนบุรี และวัดอรุณราชวราราม ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญที่รู้จักกันดีในหมู่ชาวต่างประเทศ

          ตลอดสายน้ำเจ้าพระยาทางนี้มีท่าเรือหลายแห่งให้แวะขึ้นไปเดินชม มีทั้งตลาดดั้งเดิมคู่กรุงเทพฯ ตลาดดอกไม้  ผักผลไม้ ไม้ดอก ไม้ประดับ รวมทั้งแหล่งอาหารและแหล่งจับจ่ายที่ได้สัมผัสสีสันวิถีชีวิตของคนกรุงเทพฯ ได้ตั้งแต่ย่ำรุ่งจนถึงยามค่ำคืน หรือจะชมทิวทัศน์ของสถาปัตยกรรมทางน้ำ ทั้งโบสถ์ฝรั่ง มัสยิด วังเจ้านาย บ้านโบราณของคหบดี บริษัทห้างร้านของชาวตะวันตกที่แทรกสลับด้วยอาคารสำนักงานหรูทันสมัย ที่สะท้อนการผสมผสานสองบุคลิกของกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นทั้งมหานครแห่งความทันสมัยและศูนย์กลางแห่งศิลปวัฒนธรรมแห่งชาติ

เที่ยวกรุงเทพ

ตัวอย่างโปรแกรมท่องเที่ยวตามแม่น้ำเจ้าพระยา

          เริ่มตั้งแต่เช้า...ตลอดเส้นทางล่องเแม่น้ำเจ้าพระยามีท่าเรือหลายแห่งให้แวะขึ้นไปเดินเที่ยว เช่น ปากคลองตลาด แหล่งขายส่งดอกไม้ และพืชผักผลไม้แห่งใหญ่ เทเวศร์ แหล่งขายต้นไม้และย่านอาหารอร่อย แต่ที่ไม่ควรพลาดคือ การเดินชมย่าน ไชน่าทาวน์เยาวราช จากท่าน้ำราชวงศ์เดินเลียบไปตามถนนราชวงศ์เข้าสู่ย่านไชน่าทาวน์ริมถนนเยาวราช แวะเข้าไปนั่งดื่มน้ำชา กาแฟที่ร้านกาแฟโบราณ หรือชิมอาหารจีนในภัตตาคารรุ่นแรก ๆ ของเยาวราชบนถนนพาดสาย หากมีเวลาอาจเดินต่อไปทาง สำเพ็ง และ พาหุรัด หรือ ลิตเติ้ลอินเดีย แหล่งขายผ้า อาหาร และเครื่องเทศแบบอินเดีย

          ปิดท้ายด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดคือ ท่าพระอาทิตย์ ยามเย็นเดินชมอาคารเก่าริมแม่น้ำตามเส้นทางเดินเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาสุดทางที่สวนสันติชัยปราการ ภายในสวนมีพระที่นั่งสันติชัยปราการริมน้ำไม่ไกลจากพระที่นั่งมีต้นลำพูต้นสุดท้ายของกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ "บางลำพู" ภายในบริเวณยังเป็นที่ตั้งของ ป้อมพระสุเมรุ ซึ่งเป็น 1 ใน 2 ป้อมรอบเกาะรัตนโกสินทร์ที่เหลืออยู่

          สำหรับจุดลงเรือ บริษัทเรือด่วนเจ้าพระยา บริการทุกวันจากท่าวัดราชสิงขรถึงท่านน้ำนนทบุรี (ในช่วงเวลาเร่งด่วนไปท่าเรือปากเกร็ด) เที่ยวแรก เวลา 06.00 น. เที่ยวสุดท้าย เวลา 18.40 น. สอบถามรายะเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร 0 2222 5330
ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
นั่งเรือด่วนล่องเจ้าพระยา เลียบเกาะรัตนโกสินทร์ อัปเดตล่าสุด 16 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 15:11:20 8,829 อ่าน
TOP