x close

ลุ้นชมดาวหางนิชิมูระ โคจรใกล้โลกและดวงอาทิตย์เดือนกันยายนนี้

           ดาวหางนิชิมูระ ลุ้นชมดาวหางนิชิมูระโคจรใกล้โลกและดวงอาทิตย์ในช่วงเดือนกันยายน 2566 พลาดคราวนี้อาจต้องรอไปอีก 400 ปีข้างหน้า
           ช่วงนี้ท้องฟ้าเรามีปรากฏการณ์ให้ได้ลุ้นได้ชมกันอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งในช่วงเดือนกันยายน 2566 ก็ยังมีอีกหนึ่งปรากฏการณ์ที่สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ชวนดู “ดาวหางนิชิมูระ” ซึ่งโคจรเฉียดโลก ที่สำคัญพลาดไปคราวนี้เห็นทีว่าต้องรอไปอีก 400 ปีกันเลยทีเดียว วันนี้เรามีข้อแนะนำต่าง ๆ ในการสังเกตดาวหางดวงนี้ไปด้วยกัน

ดาวหางนิชิมูระ

ดาวหางนิชิมูระ

ภาพจาก Gerald Rhemann

ดาวหางนิชิมูระ เห็นได้ช่วงไหน

         สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เผยข้อมูลช่วงวันที่ 8 ถึง 17 กันยายน 2566 มีโอกาสเห็นดาวหางนิชิมูระ (C/2023 P1) ซึ่งอาจสังเกตได้ชัดเจนเนื่องจากอยู่ใกล้โลกและสว่างมาก หากฟ้าใสไร้เมฆฝน ในพื้นที่มืดสนิทมีลุ้นดูได้ด้วยตาเปล่า และสามารถชมดาวหางนิชิมูระได้ในทุกพื้นที่จังหวัดของไทย

ดาวหางนิชิมูระ ค้นพบโดยใคร

          ดาวหางนิชิมูระ ถูกค้นพบครั้งแรกโดยฮิเดโอะ นิชิมูระ (Hideo Nishimura) นักดาราศาสตร์สมัครเล่นชาวญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2566 โดยใช้กล้องโทรทรรศน์ถ่ายภาพท้องฟ้าในช่วงรุ่งเช้า พบว่ามีวัตถุท้องฟ้าบางอย่างที่ไม่สามารถระบุได้บริเวณกลุ่มดาวคนคู่ (Gemini) ปรากฏในภาพ และเมื่อตรวจสอบภาพถ่ายในวันก่อนหน้าก็พบวัตถุเดียวกันนี้ แต่มีตำแหน่งปรากฏเปลี่ยนไปเล็กน้อย จึงคาดว่าน่าจะเป็นดาวหางดวงใหม่ที่ไม่เคยค้นพบมาก่อน

          ดาวหางนิชิมูระ ได้รับการยืนยันการค้นพบในวันที่ 15 สิงหาคม 2566 และกำหนดชื่ออย่างเป็นทางการว่า C/2023 P1 (Nishimura) จัดเป็นดาวหางคาบยาว มีแหล่งที่มาจากเมฆออร์ต (Oort Cloud) มีคาบการโคจรรอบดวงอาทิตย์ 437 ปี ขณะนี้กำลังโคจรเข้าใกล้โลกและดวงอาทิตย์มากขึ้นเรื่อย ๆ และจะโคจรเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุดในวันที่ 17 กันยายน 2566

ต้องดูดาวหางนิชิมูระตอนไหน ?

          สำหรับการโคจรของดาวหางนิชิมูระที่ปรากฏให้เราได้เห็นในครั้งนี้ มีวงโคจรในแต่ละระยะ ดังนี้
ดาวหางนิชิมูระ

ภาพจาก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

     - วันที่ 8 กันยายน 2566

          ดาวหางจะมีตำแหน่งปรากฏอยู่บริเวณกลุ่มดาวสิงโต (Leo) บริเวณใกล้กับดาวเรกูลัส (Regulus) ซึ่งอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์เป็นมุมประมาณ 20 องศา ทำให้มีระยะเวลาสังเกตการณ์ประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนที่ดวงอาทิตย์จะขึ้น และจากข้อมูลล่าสุดชี้ว่า ขณะนี้ดาวหางมีค่าความสว่างปรากฏ 5.2 สามารถสังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่าในพื้นที่ที่ไร้มลภาวะทางแสง

     - วันที่ 12 กันยายน 2566

          เป็นวันที่ดาวหางโคจรเข้าใกล้โลกมากที่สุด ด้วยระยะห่าง 125 ล้านกิโลเมตร แต่ก็เป็นช่วงที่ดาวหางมีตำแหน่งปรากฏบนท้องฟ้า อยู่ใกล้กับดวงอาทิตย์มาก ทำให้ยากต่อการสังเกตการณ์

     - วันที่ 15 กันยายน 2566

          ดาวหางจะเปลี่ยนมาปรากฏทางทิศตะวันตกในช่วงหัวค่ำ และมีมุมปรากฏบนท้องฟ้าห่างออกจากดวงอาทิตย์มากขึ้นเรื่อย ๆ เริ่มเคลื่อนตำแหน่งออกจากกลุ่มดาวสิงโต (Leo)

     - วันที่ 17 กันยายน 2566

          เป็นวันที่ดาวหางโคจรเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุด ระยะห่าง 34 ล้านกิโลเมตร (ใกล้กว่าวงโคจรของดาวพุธประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์) มีความสว่างมากขึ้น อาจมีค่าความสว่างปรากฏมากถึง 3.0 อยู่บริเวณกลุ่มดาวหญิงสาว (Virgo) ทางทิศตะวันตกช่วงหัวค่ำหลังดวงอาทิตย์ตก ห่างจากดวงอาทิตย์เป็นมุมประมาณ 10 องศา มีเวลาสังเกตเกือบ 1 ชั่วโมง ก่อนที่จะตกลับขอบฟ้าตามดวงอาทิตย์ 

          หลังจากนี้ดาวหางจะค่อย ๆ โคจรออกห่างจากดวงอาทิตย์ และมีความสว่างลดลงเรื่อย ๆ จนไม่สามารถสังเกตเห็นได้อีก และจะโคจรกลับเข้ามาเฉียดโลกและดวงอาทิตย์อีกครั้งในอีกกว่า 400 ปีข้างหน้า

ดาวหางนิชิมูระ

        สำหรับใครที่รักและชื่นชอบชมปรากฏการณ์ท้องฟ้าดังกล่าว ดาวหางนิชิมูระ จึงเป็นอีกหนึ่งโอกาสดี ๆ ที่ไม่ได้มีมาบ่อย ๆ ขอให้ได้เห็นสมความตั้งใจกันนะ ^ ^
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ สถานที่ดูดาว อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลุ้นชมดาวหางนิชิมูระ โคจรใกล้โลกและดวงอาทิตย์เดือนกันยายนนี้ อัปเดตล่าสุด 12 กันยายน 2566 เวลา 17:59:41 13,143 อ่าน
TOP