x close

พิกัด 10 สถานที่ดูดาว ชมความแพรวพราวยามค่ำคืนจากทั่วไทย

          สถานที่ดูดาวในเมืองไทย สวยถูกใจสายโรแมนติก จูงมือคนรักไปล้มตัวลงนอนดูดาว รับลมเย็น ๆ ในยามค่ำคืน จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกัน
          เมื่อไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ หลายคนก็มักจะชื่นชมความสวยงาม ถ่ายรูปเก็บความประทับใจกันในเวลากลางวัน และพักผ่อนร่างกายเอาแรงกันในตอนกลางคืน แต่บนท้องฟ้าในยามค่ำคืนที่ดวงตะวันลาลับไป เหลือแค่ดวงดาวที่ส่องแสงสว่างพร่างพราวอยู่เต็มท้องฟ้าก็มีความงดงาม น่าตื่นตาตื่นใจ และน่าประทับใจไม่แพ้กัน แถมยิ่งดึก อากาศก็เย็นสบาย ยิ่งมีคนข้างกายเป็นคนที่รักด้วยแล้วละก็ มันสุดแสนจะโรแมนติกจนเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม ว่าแล้วเราเลยจะขอแนะนำสถานที่นอนดูดาว พร้อมสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอดมาฝากกัน จะมีที่ไหนบ้าง เริ่มต้นกันที่

1. อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง จังหวัดเชียงใหม่

          อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง จัดเป็นผืนป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์อีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย ขึ้นชื่อเรื่องการชมทะเลหมอก เหมือนลอยอยู่บนท้องฟ้า และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการมาดูความสวยงามของทะเลดาวที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าในยามค่ำคืน จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในประเทศไทย ประเภทอุทยานท้องฟ้ามืด (Dark Sky Park) ด้วย
สถานที่ดูดาว

2. ปางอุ๋ง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

         ชวนคนรักไปกางเต็นท์รับสายลมเย็น ๆ ท่ามกลางลานสนที่อ่างเก็บน้ำ “ปางอุ๋ง” สถานที่ท่องเที่ยวติดริมน้ำสุดเงียบสงบ เหมาะสำหรับคนที่อยากหนีความวุ่นวาย มานั่งฟินอินกับธรรมชาติแสนบริสุทธิ์ แถมยังมีกิจกรรมดี ๆ ให้ทำในตอนกลางวันอย่างล่องแพไม้ไผ่ หามุมถ่ายรูปสวย ๆ เท่านั้นยังไม่พอ เพราะเมื่อตกกลางคืนก็เตรียมตัวฟินไปกับทะเลดาวนับล้านดวงที่พร่างพราวเรียงรายเต็มท้องฟ้า

สถานที่ดูดาว

3. ดอยเสมอดาว จังหวัดน่าน

          น่านเนิบ ๆ ในช่วงหน้าฝน บอกเลยว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่จะได้มีการเดินทางแสนสนุกและน่าประทับใจ โดยเฉพาะสำหรับคนที่ชอบการนอนดูดาว เพราะที่ดอยเสมอดาว ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติศรีน่านแห่งนี้ เป็นที่เที่ยวชมทะเลหมอกยามเช้าที่สวยงาม และมีลานดูดาวที่จะส่องสว่างเต็มผืนฟ้าตอนกลางคืน พร้อมกับสายลมเย็น ๆ สุดโรแมนติก ให้ความรู้สึกราวกับนอนอยู่ท่ามกลางทะเลดาวเลยทีเดียว
สถานที่ดูดาว

4. ภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์

           ถูกใจสายป่าที่ชื่นชอบดวงดาว เพราะได้ทั้งเดินป่าในตอนกลางวันและดูดาวในยามค่ำคืน ณ ภูสอยดาว นักท่องเที่ยวต้องเดินทางขึ้นเขาเพื่อพิชิตยอดภูที่มีความสูงถึง 2,102 เมตร วัดจากความสูงเหนือระดับน้ำทะเล เพื่อขึ้นไปชมสถานที่ไฮไลต์สวย ๆ อย่างทุ่งดอกหงอนนาค ดอกไม้สีม่วงที่บานสะพรั่งเต็มผืนป่า น้ำตกภูสอยดาว ความสูง 5 ชั้น ที่ไหลตัดผ่านผืนป่าสีเขียวขจี และกางเต็นท์นอนดูดาวนับล้านดวงบนท้องฟ้า เรียกว่าเต็มอิ่มกับธรรมชาติอย่างเต็มที่เลยทีเดียว
สถานที่ดูดาว

5. อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี

          ด้วยสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมของพื้นที่ ทั้งเป็นพื้นที่โล่งกว้าง มีต้นไม้ที่ไม่สูงใหญ่ จึงไม่บดบังทัศนียภาพ ห่างไกลจากแหล่งชุมชน ทำให้ไม่มีแสงไฟมารบกวน สามารถมองเห็นดวงดาวได้ง่าย อีกทั้งมีสถานที่ดูดาวหลายจุด ไม่ว่าจะเป็นจุดชมวิวผาแต้ม เสาเฉลียงผาแต้ม และผาชะนะได เป็นต้น ทำให้อุทยานแห่งชาติผาแต้มได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในประเทศไทย ประเภทอุทยานท้องฟ้ามืด (Dark Sky Park) อีกแห่งหนึ่งของภาคตะวันออกเฉียงเหนือด้วย
สถานที่ดูดาว

6. อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จังหวัดชัยภูมิ

           นอกจากทุ่งดอกกระเจียวแสนสวยในช่วงหน้าฝนแล้ว อุทยานแห่งชาติป่าหินงามก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น ลานหินงาม ผาสุดแผ่นดิน และน้ำตกเทพพนา ไปจนถึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำหรับดูดาวที่นักส่องดาวนิยมมากัน เพราะด้วยพื้นที่เปิดกว้าง โล่ง เป็นธรรมชาติ ห่างไกลจากชุมชน ไม่มีแสงไฟรบกวน ทำให้มองเห็นดวงดาวในยามค่ำคืนได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในประเทศไทย ประเภทอุทยานท้องฟ้ามืด (Dark Sky Park) ด้วย
สถานที่ดูดาว

7. อุทยานแห่งชาติภูแลนคา จังหวัดชัยภูมิ

           ยังคงอยู่กันที่จังหวัดชัยภูมิ แลนด์มาร์กดี ๆ สำหรับคนชอบดูดาว เพราะที่อุทยานแห่งชาติภูแลนคา เป็น 1 ใน 5 หน่วยงานกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่ขึ้นทะเบียนรับรองเป็นพื้นที่อนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในประเทศไทย ประเภทอุทยานท้องฟ้ามืด (Dark Sky Park) ซึ่งได้รับการรับรองจากสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงดาราศาสตร์ในประเทศไทยที่มีความพร้อมตามหลักเกณฑ์ เช่น คุณภาพท้องฟ้า การบริหารจัดการแสงสว่างที่ลดมลภาวะทางแสง และความเหมาะสมของพื้นที่สังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์ โดยพื้นที่ดูดาวจะอยู่บริเวณจุดชมวิวผาหัวนาค จุดชมวิวหม่องเบิงตะเวน และมอหินขาว ที่มีพื้นที่สำหรับกิจกรรมกางเต็นท์พักแรม รวมถึงพื้นที่สำหรับรถแคมป์ปิ้งให้บริการด้วย
สถานที่ดูดาว

8. ภูกระดึง จังหวัดเลย

           เรียกว่าเป็นอุทยานรูปหัวใจก็ไม่ผิดนัก สำหรับอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ซึ่งหากมองจากมุมสูง จะเป็นพื้นที่ที่มีลักษณะเป็นรูปหัวใจเบี้ยว จึงมีหลายคนพูดกันว่าหากต้องการพิสูจน์รักแท้ให้ชวนกันมาเที่ยวภูกระดึงสักครั้ง เพราะความลำบากของการเดินขึ้นเขาลูกนี้จะทำให้เห็นนิสัยที่แท้จริงของคู่ตัวเองได้ แต่เราจะพักเรื่องความรักเอาไว้ก่อน เพราะที่ภูกระดึงแห่งนี้มีความสวยงามของธรรมชาติอยู่มากมาย ทั้งได้สูดอากาศดี ๆ ชื่นชมกับพันธุ์ไม้นานาชนิด เดินออกกำลังกายไปผาชมวิวสวย ๆ เล่นน้ำตกใส ๆ และได้นอนดูดวงดาวสว่างไสวเป็นล้าน ๆ ในตอนกลางคืน เหมือนกับได้อยู่ในใจกลางธรรมชาติที่แม้จะเหน็ดเหนื่อยในยามเดินทางแต่ก็ประทับใจเมื่อได้ขึ้นไปถึงด้านบนเลย
สถานที่ดูดาว

9. เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา

           ขยับเข้ามาใกล้กรุงเทพฯ อีกนิด กับที่เที่ยวน่าไปเยือนช่วงวันว่างหรือหยุดสุดสัปดาห์ ค้างคืนสักคืนให้ได้ดื่มด่ำกับดวงดาวเต็มท้องฟ้า ซึ่งกิจกรรมดูดาว ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมทำกันเมื่อมาพักค้างแรมในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เนื่องจากมีท้องฟ้าที่ปลอดโปร่ง อากาศเย็นสบาย และพื้นที่เปิดโล่ง สามารถมองเห็นฟากฟ้ากว้างรอบด้านโดยไม่มียอดไม้รบกวน โดยจุดที่เป็นบริเวณดูดาวที่นิยมกัน ได้แก่ บริเวณทุ่งกวาง ศูนย์ฝึกอบรมมอสิงโต มอต้นจาน ลานกางเต็นท์ลําตะคอง หรือบริเวณทุ่งโล่งต่าง ๆ
สถานที่ดูดาว

10. ท้องฟ้าจำลอง กรุงเทพมหานคร

           ไม่ต้องไปไหนไกล เพราะกรุงเทพฯ ก็มีดาวให้ดู แถมเป็นดาวที่สามารถดูได้ในตอนกลางวันแสก ๆ ด้วยที่ท้องฟ้าจำลอง กรุงเทพฯ หรือชื่อเต็มคือ ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่อยู่เมืองกรุง และไม่มีเวลาเดินทางออกไปดูดาวที่ต่างจังหวัด ก็สามารถมาดูการแสดงและบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับระบบสุริยะจักรวาล จนถึงกลุ่มดาวต่าง ๆ ตามด้วยจักรราศี ให้ได้เต็มอิ่มกับบรรยากาศดาวพร่างพราวระยิบระยับ แถมช่วงใกล้จบรอบยังมีฉายแสงออโรราอีกด้วย นอกจากจะได้ดูดาวในตอนที่พระอาทิตย์ยังทำงานแล้ว ที่ท้องฟ้าจำลองยังแบ่งส่วนการแสดงออกเป็นโซนต่าง ๆ มากมาย ทั้งพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ โลกใต้น้ำ อาคารธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และอาคารความตระหนักรู้ด้านพลังงานด้วย
สถานที่ดูดาว

ภาพจาก KOKTARO / Shutterstock.com

          นี่เป็นเพียงสถานที่แนะนำในการดูดาวเท่านั้น นักท่องเที่ยวที่ต้องการดูความสวยงามของดวงดาวที่พร่างพราวในยามค่ำคืน ควรตรวจสอบก่อนว่าเป็นคืนข้างขึ้นหรือข้างแรมเอาไว้ก่อน เพราะในคืนข้างขึ้น โดยเฉพาะคืนวันเพ็ญ แสงจากดวงจันทร์จะบดบังดวงดาวเกือบทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ เช่น ฝนดาวตก จันทรุปราคา ซึ่งมีวันและเวลาเกิดขึ้นที่แน่นอนในแต่ละปี ผู้สนใจควรศึกษาหาข้อมูลไว้ก่อน และสามารถดูดาวได้ในทุกอุทยานแห่งชาติ โดยเฉพาะอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่บนเขาสูง

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พิกัด 10 สถานที่ดูดาว ชมความแพรวพราวยามค่ำคืนจากทั่วไทย อัปเดตล่าสุด 16 มีนาคม 2566 เวลา 16:15:50 44,689 อ่าน
TOP