x close

เรื่องน่ารู้อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จ.ชัยภูมิ ชมดอกกระเจียว เที่ยวลานหินงาม

           อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จ.ชัยภูมิ เรื่องน่ารู้ต่าง ๆ ของที่เที่ยวยอดฮิตในหน้าฝน ชวนทุกคนไปชมความงามของดอกกระเจียวกัน
           สายฝนเริ่มโปรยปรายเราเลยจะชวนทุกคนไปเที่ยวหน้าฝน ชมดอกกระเจียวสวย ๆ กันที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จังหวัดชัยภูมิ เพลิดเพลินกับธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ รายล้อมด้วยภูเขาน้อยใหญ่ ป่าไม้เขียวขจี อากาศเย็นสบาย ได้สูดออกซิเจนให้เต็มปอด ก่อนจะวางแผนเดินทางไปเที่ยวกัน มารู้จักกับเรื่องน่ารู้ของอุทยานแห่งชาติป่าหินงามก่อนดีกว่า

อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

อุทยานป่าหินงาม

ภาพจาก Naisakorn / Shutterstock.com

อุทยานป่าหินงาม

อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ตั้งอยู่ที่ไหน

          อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ตั้งอยู่บนเทือกเขาพังเหย อยู่ในพื้นที่อำเภอเทพสถิต และอำเภอซับใหญ่ จังหวัดชัยภูมิ มีเนื้อที่ประมาณ 62,437.50 ไร่ หรือ 99.9 ตารางกิโลเมตร ภูมิประเทศเป็นเนินเขาสลับซับซ้อน เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของลุ่มน้ำชีและแม่น้ำป่าสัก มีสภาพป่าสมบูรณ์ ปกคลุมด้วยป่าเต็งรัง ป่าดิบแล้ง และป่าเบญจพรรณ ทำให้มีความหลากหลายของระบบนิเวศ และมีไม้ดอกจำพวกดุสิตา เอนอ้า และกล้วยไม้ ขึ้นอยู่จำนวนมาก รวมถึงมีสัตว์ป่านานาพรรณ ที่สำคัญยังมีจุดเด่นทางธรรมชาติที่สวยงามหลายแห่งโดยเฉพาะ “ทุ่งดอกกระเจียว” ซึ่งจะบานสะพรั่งสวยงามในราวเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม ของทุกปี
อุทยานป่าหินงาม

อุทยานป่าหินงาม

ความเป็นมาของอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

          แรกเริ่มเดิมทีบริเวณลานหินงามเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้น เพราะเป็นลานหินธรรมชาติที่มีรูปร่างสวยงาม มีคุณค่า ควรอนุรักษ์ไว้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนของบุคคลทั่วไป นายอำเภอเทพสถิต และป่าไม้อำเภอเทพสถิต จึงเสนอเรื่องไปยังกรมป่าไม้ผ่านทางจังหวัดชัยภูมิ และประกาศเป็น วนอุทยานป่าหินงาม เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2529 ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 10 ตารางกิโลเมตร หรือ 6,250 ไร่

          ต่อมาเมื่อ พ.ศ. 2536 กรมป่าไม้ได้ทำการสำรวจพื้นที่ใกล้เคียงอย่างละเอียด และพบว่ายังมีพื้นที่ป่าไม้อุดมสมบูรณ์ อีกทั้งมีความโดดเด่นทางธรณีวิทยา มีลานหินที่มีรูปลักษณ์สวยงามแปลกตา มีดอกกระเจียวซึ่งเป็นพันธุ์ไม้ล้มลุกประจำถิ่นที่มีดอกสีชมพูอมม่วงชูดอกสะพรั่งในช่วงต้นฤดูฝน มีน้ำตกที่สวยงาม สมควรที่จะอนุรักษ์ไว้ในรูปแบบของอุทยานแห่งชาติ เมื่อรวบรวมพื้นที่แล้วประมาณ 112 ตารางกิโลเมตร หรือ 70,000 ไร่ และในปี พ.ศ. 2550 ก็ได้ประกาศให้เป็น อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จัดเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 105 ของประเทศไทย

สถานที่ท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม
อุทยานป่าหินงาม

ภาพจาก singh srilom / Shutterstock.com

ทุ่งดอกกระเจียว

           ดอกกระเจียว หรือดอกบัวสวรรค์ ราชินีแห่งมวลไม้ในขุนเขา เป็นพืชล้มลุกประเภทหัว จำพวกขิง-ข่า พบขึ้นกระจายอยู่ทั่วไปตั้งแต่ลานหินงามไปจนถึงจุดชมวิวสุดแผ่นดิน รวมเป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมในการมาเที่ยวชมความสวยงามของดอกกระเจียวที่เบ่งบานผลิดอกสีชมพูอมม่วงขึ้นเต็มทั่วผืนป่า คือในช่วงฤดูฝนประมาณเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม ของทุกปี ทั้งนี้ ดอกกระเจียวที่บานในอุทยานค้นพบทั้งหมด 3 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์ปทุมมา สายพันธุ์กระเจียวดิน และสายพันธุ์กระเจียวขาว
อุทยานป่าหินงาม

อุทยานป่าหินงาม

ลานหินงาม

          เป็นบริเวณลานหินที่มีโขดหินใหญ่รูปร่างแปลกตากระจายอยู่ในพื้นที่กว่า 10 ไร่ ซึ่งโขดหินดังกล่าวเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ โดยเป็นการกัดเซาะเนื้อดินและหินในส่วนที่จับตัวกันอย่างเบาบางหลุดออกไป นานวันเข้าจึงเกิดโขดหินที่มีรูปลักษณ์แตกต่างกัน สามารถจินตนาการเป็นรูปต่าง ๆ เช่น ตะปู เรด้าร์ แม่ไก่ รูปสัตว์ ปราสาทโบราณ หินรูปถ้วยรางวัลฟุตบอลโลก รูปดอกเห็ด เป็นต้น สำหรับลานหินงามนี้อยู่ทางด้านทิศตะวันตกของพื้นที่ทำการอุทยานแห่งชาติมีทางรถยนต์เข้าถึง
อุทยานป่าหินงาม

อุทยานป่าหินงาม

ลานหินหน่อ

         อยู่ทางทิศใต้ของที่ทำการอุทยาน ใกล้กับวัดเขาประตูชุมพล เป็นลานหินราบ พื้นที่ประมาณ 200 ไร่ มีลักษณะเป็นเสาหินและกำแพงหินทราย อายุประมาณ 100 ล้านปี และมีก้อนหินเล็กใหญ่เป็นปุ่มอยู่ทั่วไป สูงประมาณ 1-2 เมตร บริเวณใกล้เคียงพบต้นกระเจียว ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง ต้นหยาดน้ำค้าง กระจายอยู่ทั่วไป

สุดแผ่นดิน

           เป็นทั้งหน้าผาสูงชันและจุดสูงสุดของเทือกเขาพังเหย อยู่ทางด้านทิศเหนือห่างจากที่ทำการอุทยาน ประมาณ 2 กิโลเมตร มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 846 เมตร เป็นแนวหน้าผาซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างภาคกลางและภาคอีสาน ที่จุดชมวิวสุดแผ่นดินจะมองเห็นทิวทัศน์สันเขาพังเหยและเขตพื้นที่ป่าของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา และมีสายลมพัดเย็นสบายตลอดวัน จึงเป็นจุดชมวิวสำคัญที่นักท่องเที่ยวนิยมมาดูสายหมอกตอนเช้าและพระอาทิตย์ตกในตอนเย็น รวมถึงแวะมาถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกกันด้วย
อุทยานป่าหินงาม

น้ำตกเทพพนา

           อยู่ทางด้านทิศตะวันออกห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 7 กิโลเมตร อยู่ใกล้กับน้ำตกเทพพนา เป็นน้ำตกขนาดกลาง เกิดจากลำห้วยกระโจนที่ไหลจากเทือกเขาพังเหย แบ่งเป็นสามชั้นลดหลั่นกัน ชั้นบนสุดมีความสูงประมาณ 3-4 เมตร ชั้นที่สองมีความสูงประมาณ 2-3 เมตร และชั้นสุดท้ายมีความสูงประมาณ 6 เมตร จะมีน้ำมากในช่วงฤดูฝน ประมาณเดือนพฤษภาคมถึงเดือนตุลาคม และน้ำจะแห้งในช่วงฤดูแล้ง

น้ำตกเทพประทาน

           ตั้งอยู่ตำบลบ้านไร่ อยู่ก่อนถึงที่ทำการอุทยานประมาณ 7 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดกลางที่ยังคงความสมบูรณ์ของธรรมชาติ มีหินขนาดใหญ่เป็นลานกว้างลดหลั่นกันลงไปเป็นชั้นเตี้ย ๆ และมีดอนที่สูงชันอยู่แห่งหนึ่ง มีน้ำมากในช่วงฤดูฝน
ที่พักในอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม
           อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม มีบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์สำหรับนักท่องเที่ยว สอบถามรายละเอียดได้ที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ตู้ ปณ.2 ปทจ.เทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ 36230 โทรศัพท์ 0-4489-0105 หรือกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โทรศัพท์ 0-2562-0760 หรือเว็บไซต์ www.dnp.go.th
อัตราค่าเข้าชมอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

          อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม สามารถเข้าเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น. โดยมีอัตราค่าเข้าชม ดังนี้

  • คนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท 

  • ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

          นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวจะต้องนั่งรถรางเข้าไปยังทุ่งดอกกระเจียว โดยมีค่ารถรางสำหรับผู้ใหญ่ คนละ 30 บาท และเด็ก คนละ 20 บาท

อุทยานป่าหินงาม

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

การเดินทางไปอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

          นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปอุทยานแห่งชาติป่าหินงามได้ด้วยรถยนต์ ตามเส้นทางดังนี้
 

  • จากกรุงเทพฯ มาตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 ผ่านสระบุรีจนถึงบ้านพุแค เลี้ยวขวามาตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 21 จนถึงอำเภอชัยบาดาล แล้วใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 205 ผ่านกิ่งอำเภอลำสนธิ ก่อนถึงอำเภอเทพสถิตประมาณ 1 กิโลเมตร ให้เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2354 ระยะทางประมาณ 17 กิโลเมตรแล้วเลี้ยวซ้ายไปตามถนนลาดยางระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม รวมระยะทางประมาณ 270 กิโลเมตร
     

  • จากจังหวัดนครราชสีมา ใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 205 ผ่านอำเภอโนนไทย บ้านหนองบัวโคก บ้านคำปิง เมื่อเลยอำเภอเทพสถิตมาประมาณ 1 กิโลเมตร ให้เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2354 ระยะทางทางประมาณ 17 กิโลเมตร ให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนนลาดยางระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ระยะทางประมาณ 140 กิโลเมตร

อุทยานป่าหินงาม

อุทยานป่าหินงาม

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม Pa Hin Ngam National Park โทรศัพท์ 0-4405-6141

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องน่ารู้อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จ.ชัยภูมิ ชมดอกกระเจียว เที่ยวลานหินงาม อัปเดตล่าสุด 1 เมษายน 2567 เวลา 13:35:56 88,799 อ่าน
TOP