x close

ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพฯ โฉมใหม่ ไปสำรวจดวงดาวกัน


ภาพจาก cowardlion/shutterstock.com

          กรุงเทพมหานคร เมืองฟ้าอมรที่แวดล้อมไปด้วยตึกสูงกับแสงไฟสว่างไสว น้อยคนนักที่จะได้สัมผัสหรือดื่มด่ำกับความงดงามของดวงดาวบนฟากฟ้า อ๊ะ ๆ แต่ใครบอกว่ากรุงเทพฯ ไม่มีดวงดาวขอเถียงค่ะ เพราะจริง ๆ แล้วกรุงเทพฯ มีดวงดาวเต็มท้องฟ้า ใช่แล้ว ! เรากำลังพูดถึง  ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพฯ  แหล่งส่องจักรวาลแบบเต็ม ๆ ตาของคนเมืองกรุง ใครพร้อมแล้วก็ตามเราเข้าไปเงยหน้าสำรวจชมท้องฟ้ายามค่ำคืนกันเลย

ความเป็นมาของท้องฟ้าจำลองกรุงเทพฯ

          พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบพิธี เปิดอาคารท้องฟ้าจำลองกรุงเทพฯ เมื่อวันอังคารที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2507 และนับจากบัดนั้นท้องฟ้าจำลองกรุงเทพฯ จึงเปิดการแสดงให้นักเรียนและประชาชนเข้าชมได้ตั้งแต่วันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2507 เป็นต้นมา ซึ่งอาคารท้องฟ้าจำลองกรุงเทพฯ ประกอบด้วย 2 ส่วนสำคัญ คือ "ห้องฉายดาว" และ "ส่วนแสดงนิทรรศการรอบห้องฉายดาว"

          1. ห้องฉายดาว


          ห้องฉายดาว เป็นห้องวงกลมขนาดใหญ่ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 20.60 เมตร หลังคาเป็นรูปโดม สูง 13 เมตร เพดานโดมเป็นแผ่นอะลูมิเนียมพรุน ทาสีขาวเพื่อรับแสง ที่ฉายออกจากเครื่องฉายดาวปรากฏเป็นนดวงดาวในท้องฟ้าจำลอง คล้ายกับดวงดาวในท้องฟ้าจริง ความจุ 370 ที่นั่ง ตรงกลางห้องตั้งเครื่องฉายดาวระบบเลนส์ของ Carl Zeiss ของบริษัทคาร์ล ไซซ์ ประเทศเยอรมนี

          เครื่องฉายดาว นับเป็นประดิษฐกรรมทางวิทยาศาสตร์ ที่มีระบบการทำงานซับซ้อน ประกอบด้วยระบบเครื่องกล ระบบไฟฟ้าและระบบแสงที่ประณีต ฉายภาพวัตถุท้องฟ้า และปรากฏการณ์หลายชนิดเลียนแบบธรรมชาติ สามารถปรับเครื่องขึ้นลงเพื่อแสดงดวงดาวในท้องฟ้าของประเทศใดก็ได้ตามวันและเวลาที่ต้องการ ทั้งดวงดาวในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต และยังเป็นเครื่องฉายดาวขนาดใหญ่เครื่องแรกในย่านเอเซียอาคเนย์ด้วย

          ศักยภาพของเครื่องฉายดาวของท้องฟ้าจำลองกรุงเทพฯ

          ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพฯ เป็นสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่ง สังกัดศูนย์วิทยาศาสตร์ เพื่อการศึกษา กรมการศึกษา นอกโรงเรียน กระทรวงศึกษาธิการ เริ่มก่อสร้างขึ้น ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2505 ด้วยวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อสร้างแหล่งที่ดีให้เยาวชนได้ชุมนุมหาความรู้ และใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ส่งเสริมการศึกษาวิชาดาราศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภูมิศาสตร์ โดยให้นักเรียนเรียนรู้จากของจำลองซึ่งคล้ายของจริง งบประมาณการก่อสร้างและดำเนินงานขั้นต้น จนสามารถเปิดแสดงให้ประชาชนได้ในปี พ.ศ. 2507

          - ฉายดาวฤกษ์ได้ประมาณ 9,000 ดวง ขณะที่ตาเปล่าสามารถมองเห็นดวงดาวในท้องฟ้าได้ราว 2,000 ดวง

          - ฉายดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และดาวเคราะห์ 5 ดวง และแสดงการเคลื่อนที่ผ่านไปในกลุ่มดาวต่าง ๆ ได้ชัดเจน

          - ฉายภาพกลุ่มดาวต่าง ๆ แสดงแนวทางช้างเผือก กระจุกดาว เนบิวลา กาแลกซี่บางแห่ง ดาวแปรแสง ดาวเทียม ดาวหาง ดาวตก เมฆ แสงรุ่งอรุณ แสงสนธยา แสดงการเกิดสุริยุปราคา จันทรุปราคา แสดงเส้นสมมุติต่าง ๆ ในท้องฟ้า เช่น เส้นศูนย์สูตร เส้นสุริยวิถี เส้นเมอริเดียน แสดงขั้วทรงกลมฟ้า และตำแหน่งที่แกนผ่านขั้วโลก จะชี้ไปในรอบ 26,000 ปี แสดงระบบสุริยะ โลกหมุนในอวกาศ ภาพฉายแสดง รอบทิศ แสดงพื้นผิวดวงจันทร์ ดาวอังคาร พื้นผิวขั้วน้ำแข็งของโลก


          และจากการปรับปรุงใหม่ปี 2559 เพื่อให้ได้มาตรฐานสากล ก็มีการเพิ่มเติมในหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะการจัดซื้อและติดตั้งเครื่องฉายระบบดิจิตอล พร้อมทั้งยังปรับปรุงระบบเครื่องฉายดาวใน 2 ส่วน ได้แก่

          1. ใช้เครื่องฉายภาพระบบคริสตี้ ซึ่งเป็นโปรเจคเตอร์ที่ดีที่สุด ด้วยมีความสว่างสูงและมีเลนส์ฉายภาพที่กว้างมากยิ่งขึ้น

          2. ปรับระบบควบคุมโดยใช้ซอฟต์แวร์ digistar 5 ซึ่งมีความคมชัดสูงระดับ 4K สามารถฉายดาวและภาพยนตร์ได้ ถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่ที่สุดในประเทศไทยเลยทีเดียว          นอกจากนี้ยังมีการตกแต่งห้องฉายดาวให้เหมือนกับแสงออโรร่า เพิ่มเติมระบบแสง สี เสียง ให้ได้มาตรฐานสากล อีกทั้งยังเปลี่ยนเก้าอี้ใหม่สีสันสดใสสวยงาม คล้ายกับที่นั่งในโรงภาพยนตร์ สร้างความประทับใจให้กับผู้มาเยือนได้อย่างเต็มเปี่ยมแน่นอน

           โดยจะมีภาพยนตร์เต็มโดมเรื่องใหม่ล่าสุด เรื่อง มหัศจรรย์แห่งแสงออโรร่า จากเครื่องฉายดาวระบบดิจิตอล เปิดให้ผู้เข้าเยี่ยมชมได้ชมกัน ซึ่งในแต่ละรอบจะเปิดการแสดงรอบละ 50 นาที รองรับผู้ชมได้รอบละ 280 คน

          2. ส่วนแสดงนิทรรศการรอบห้องฉายดาว

          ส่วนการแสดงนิทรรศการดาราศาสตร์ แบ่งออกเป็น 6 ส่วน จัดแสดงอยู่รอบ ๆ ห้องฉายดาว ให้ความรู้ด้านดาราศาสตร์และอวกาศของไทยและของโลก (ไม่เสียค่าชม) ได้แก่ ...

          ส่วนที่ 1 โลกดาราศาสตร์

          ส่วนที่ 2 ชีวิตสัมพันธ์กับดวงดาวอย่างไร ?

          ส่วนที่ 3 โลก แหล่งกำเนิดชีวิต

          ส่วนที่ 4 ชีวิตของดาวฤกษ์

          ส่วนที่ 5 ความเป็นไปในเอกภพ

          ส่วนที่ 6 มนุษย์กับการสำรวจอวกาศ

การแสดงในห้องฉายดาว

          วันจันทร์-วันศุกร์ มีการแสดง 2 รอบ คือ เวลา 11.00 น. และ 14.00 น.

          วันเสาร์-อาทิตย์ 4 รอบ คือ เวลา 11.00 น., 13.00 น., 14.00 น. และ 15.00 น.
            
อัตราค่าเข้าชม

          เด็ก/นักเรียน/นักศึกษา/ผู้สูงอายุเกิน 60 ปี 20 บาท/คน
          ผู้ใหญ่ 30 บาท/คน
          พระภิกษุ-สามเณร ชมฟรี
   
          ทั้งนี้รอบบรรยายภาษาอังกฤษ แสดงเฉพาะวันอังคาร รอบ 10.00 น. (โปรดจองล่วงหน้าเป็นหมู่คณะ) โดยจองรอบ สอบถามข้อมูลและสำรองที่นั่งได้ที่ โทรศัพท์ 0 2391 0544, 0 2392 0508, 0 2392 1773


การเดินทาง

          - รถโดยสารประจำทาง สาย 2, 25, 38, 40, 72, 501, 511, 513, 508

          - รถไฟฟ้าบีทีเอส (ลงที่สถานีเอกมัย)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ, สำนักข่าวไทย , ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพฯ โฉมใหม่ ไปสำรวจดวงดาวกัน โพสต์เมื่อ 21 มิถุนายน 2553 เวลา 17:15:48 169,663 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP