x close

เที่ยวเกาะพระทอง จ.พังงา ไปชมแสงแรกและพระอาทิตย์ขึ้น ณ ทุ่งหญ้าสะวันนา

          เกาะพระทอง ที่เที่ยวพังงา อันซีนไทยแลนด์ พาไปชมแสงแรกและพระอาทิตย์ขึ้น ณ ทุ่งหญ้าสะวันนา
           เกาะพระทอง หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยว Unseen Thailand ที่ตั้งอยู่ห่างจากฝั่งอำเภอคุระบุรีประมาณ 2 กิโลเมตร ด้านตะวันออกของเกาะสมบูรณ์ด้วยแนวป่าโกงกาง ด้านตะวันตกเป็นหาดทราย ตอนกลางของเกาะเป็นทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ มีต้นเสม็ดขาวขึ้นกระจายอยู่โดยรอบ จนได้รับสมญานามว่า “สะวันนาเมืองไทย” บนเกาะพระทองมีที่พักและกิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลากหลาย วันนี้เราเลยจะแนะนำอีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด นั่นคือ การไปชมแสงแรกและพระอาทิตย์ขึ้นสุดตระการตา

เกาะพระทอง จังหวัดพังงา

เกาะพระทอง จ.พังงา

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

ทำความรู้จักเกาะพระทอง

           เกาะพระทอง ตั้งอยู่ในอำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา มีพื้นที่ 102 ตร.กม. มีชุมชน 3 หมู่บ้าน คือ บ้านปากจก บ้านทุ่งดาบ และบ้านแป๊ะโย้ย ได้รับการคัดเลือกจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ให้เป็น Unseen Thailand เมื่อปี พ.ศ. 2546 เกิดจากซากปะการังทับถมกันมาอย่างยาวนานนับล้านปี จนกระทั่งกลายเป็นเกาะที่มีสภาพภูมิประเทศแปลกตาแบบนี้ คือจะมีลักษณะค่อนข้างแบนราบ ถือเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของเกาะแห่งนี้ ทิศตะวันออกจะเป็นแนวป่าโกงกาง ทิศตะวันตกเป็นหาดทราย ส่วนบริเวณกลางเกาะเป็นทุ่งหญ้าขนาดใหญ่ที่มี ต้นเสม็ดแคระ ขึ้นกระจายอย่างสวยงาม
เกาะพระทอง จ.พังงา

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

บรรยากาศแสงแรกและพระอาทิตย์ขี้น ณ เกาะพระทอง

          การไปชมแสงแรกครั้งนี้ นำเที่ยวโดย เดอะมอแกน อีโค่ วิลเลจ รีสอร์ท เกาะพระทอง ฟ้ายังไม่สว่างกลุ่มนักท่องเที่ยวก็ขึ้นรถกระบะขับเคลื่อน 4 ล้อ ออกเดินทางตะลุยไปรอชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าที่ทุ่งหญ้าสะวันนา พร้อมกับส่องดูสัตว์ป่าระหว่างทาง โดยสัตว์ป่าประจำถิ่นที่นี่นั่นคือ กวางม้า ทิวทัศน์สองข้างทางที่รถพาฝ่าไปนั้นรู้สึกแปลกตาเป็นอย่างมาก เป็นทุ่งหญ้าสีทองกว้างใหญ่และต้นเสม็ดขาวแคระ มีบรรยากาศเหมือนกับที่เคยดูในสารคดีป่าแอฟริกา จากนั้นรถก็มาจอดที่จุดไฮไลต์ในการรอชมแสงแรกพระอาทิตย์ขึ้นแบบพาโนรามา กลางทุ่งหญ้าสีทองที่ชาวบ้านเรียกว่า หญ้าเสือหมอบโดยจะมองเห็นเป็นสีทองอร่ามในช่วงแดดอ่อน ๆ ยามเช้า

          เมื่อมองไปทางทิศตะวันออกก็จะเห็นพระอาทิตย์เริ่มขึ้นอย่างช้า ๆ ตามแนวภูเขาบนแผ่นดินใหญ่ที่อยู่ห่างออกไป เมื่อพระอาทิตย์โผล่พ้นแนวภูเขาขึ้นมาก็ส่องแสงสาดลงมาที่ทุ่งหญ้าสีทอง ซึ่งหากมาในช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ ทุ่งหญ้าสีทองจะหนาแน่นไปสุดลูกลูกตา
เกาะพระทอง จ.พังงา

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

เกาะพระทอง จ.พังงา

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

เกาะพระทอง จ.พังงา

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

การเดินทาง เกาะพระทอง

           สามารถติดต่อเหมาเรือยนต์หรือเรือหางยาวได้ตามท่าเรือต่าง ๆ ในพื้นที่อำเภอคุระบุรี ท่าเรือที่สะดวกแก่การเดินทาง ได้แก่ ท่าเรือคุระบุรี ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง ในกรณีที่จองที่พักบนเกาะพระทองไว้แล้ว แนะนำให้ทางที่พักช่วยติดต่อจองเรือรับ-ส่งให้จะสะดวกที่สุด
เกาะพระทอง จ.พังงา

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวพังงา อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี และ thai.tourismthailand.org 
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวเกาะพระทอง จ.พังงา ไปชมแสงแรกและพระอาทิตย์ขึ้น ณ ทุ่งหญ้าสะวันนา อัปเดตล่าสุด 9 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 09:33:02 12,437 อ่าน
TOP