x close

14 ทะเลพังงา ไม่ต้องนั่งเรือก็เที่ยวชิล ๆ ถ่ายรูปสวยได้เหมือนกัน

          ทะเลพังงา แบบไม่ต้องนั่งเรือ ก็เที่ยวพักผ่อนชิล ๆ ได้ลงเล่นน้ำทะเลสวย ๆ เดินเล่นชายหาดเพลิน ๆ อีกหนึ่งที่เที่ยวทะเลที่สวยงามดุจสรวงสวรรค์

          พังงา จังหวัดที่เพียบพร้อมไปด้วยธรรมชาติ ทั้งทะเล ภูเขา หรือน้ำตกสวย ๆ จนกลายเป็นจุดหมายปลายทางอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย ไม่ว่าเป็นอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ หรืออุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา แต่วันนี้เราขอเอาใจคนที่ไม่อยากล่องเรือออกทะเลไปเที่ยวตามเกาะต่าง ๆ ด้วยการหยิบเอา "ทะเลพังงา ไม่ต้องนั่งเรือ" มาแนะนำ บอกเลยว่าสวยไม่แพ้ใครเหมือนกันนะ แต่จะมีที่ไหนบ้างตามเราไปดูเลย

1. ชายทะเลเขาหลัก

          ชายทะเลเขาหลักเป็นพื้นที่ด้านเดียวของอุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ ที่ติดต่อกับชายฝั่งทะเลอันดามัน และเป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ เป็นชายทะเลที่มีทัศนียภาพสวยงามเหมาะแก่การเล่นน้ำ ช่วงเย็น ๆ ชาวบ้านจะมานั่งพักผ่อนหย่อนใจ ชมอาทิตย์ลาลับขอบฟ้าเหนือผืนทะเล นอกจากนี้ตลอดแนวชายหาดยังเต็มไปด้วยรีสอร์ตและโรงแรมสวย ๆ ให้บริการด้วย

ทะเลพังงา

2. หาดท้ายเหมือง

          หาดที่เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ว่ากันว่าที่นี่เป็นดินแดนพระอาทิตย์ตกทะเล ชายหาดมีลักษณะตรงดิ่งยาวเหยียด มีความลาดชันน้อย เม็ดทรายขาวสะอาด พร้อมด้วยต้นสนเรียงรายคอยให้ร่มเงายามแดดร้อน แถมยังเงียบสงบและเป็นส่วนตัว ตลอดจนยังเป็นแหล่งวางไข่ของเต่าทะเล (ในช่วงเดือนพฤศจิกายน - มีนาคมของทุกปี) เรียกได้ว่าหาดท้ายเหมืองแห่งนี้ ยังคงมีความสมบูรณ์ของระบบนิเวศเอาไว้ได้อย่างครบถ้วน

ทะเลพังงา

3. หาดบางสัก

          หาดเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของอุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ บริเวณบ้านบางสัก โดดเด่นตรงที่เป็นชายหาดขาวละเอียด เงียบสงบ เหมาะสำหรับการพักผ่อนหรือปิกนิกริมทะเล โดยเฉพาะบริเวณด้านเหนือของหาดจะพบต้นสนทะเลเป็นจำนวนมาก สร้างความร่มรื่น ในช่วงเย็นที่นี่ยังเป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมากแห่งหนึ่งของชายทะเลเขาหลัก บริเวณชายหาดจะมีที่พักและร้านอาหารบริการ

ทะเลพังงา

4. หาดท่านุ่น

          หาดเล็ก ๆ ตั้งอยู่ในอำเภอตะกั่วทุ่ง ใกล้กับสะพานสารสิน ด้วยความสงบเงียบและเป็นธรรมชาติของหาดท่านุ่น หาดทรายแห่งนี้จึงมีเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่ทุกปี แม้ปัจจุบันอาจพบได้น้อยมากเต็มที อีกทั้งบริเวณชายหาดยังเป็นที่ตั้งของร้านอาหารซีฟู้ดรสเด็ดอีกด้วย

5. หาดปิหลาย

          ชายหาดที่เงียบสงบ ตั้งอยู่ที่ตำบลโคกกลอย อำเภอตะกั่วป่า มีทิวทัศน์ที่สวยงาม มีแนวต้นสนตลอดชายหาด มีแนวหินอยู่ใต้น้ำตลอดแนวและหาดมีความลาดชัด ไฮไลต์ห้ามพลาดคือ “สะพานเขาปิหลาย” สะพานไม้โบราณที่ทอดตัวยาวไปในทะเล ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปถ่ายรูปเช็กอิน

ทะเลพังงา

6. หาดนางทอง

          หาดที่อยู่ในพื้นที่เขาหลัก โดดเด่นด้วยหาดทรายสีน้ำตาลอ่อน ลึกเข้ามาจากชายหาด จะพบกับแนวต้นสนที่เรียงตัวยาวและแซมด้วยทิวมะพร้าว คอยให้ร่มเงาแก่ผู้มาเที่ยวอยู่เป็นระยะ ๆ มีร้านอาหารต่าง ๆ ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว หรือใครอยากจะเช่าเก้าอี้ผ้าใบไว้นอนอาบแดดชิล ๆ ก็ทำได้ตามสบาย หรือจะนั่งชมวิวพระอาทิตย์ตกยามค่ำ ก็โรแมนติกไปอีกแบบ

ทะเลพังงา
 ภาพจก Nataliia Sokolovska / Shutterstock.com

7. หาดบางเนียง

          เป็นชายหาดที่ยาวต่อเนื่องมาจากหาดนางทอง โดยระหว่างหาดบางเนียงและหาดนางทอง ถูกคั่นด้วยลำธารเล็ก ๆ และโขดหิน ซึ่งในช่วงเวลาที่น้ำลง นักท่องเที่ยวสามารถเดินทอดน่องชมความสวยงามของทะเลระหว่าง 2 หาดได้อย่างสบาย ๆ รวมถึงหาดแห่งนี้ยังเหมาะสำหรับเป็นที่พักระหว่างทางสำหรับคนที่ต้องการจะไปเที่ยวเขาหลัก เพราะที่พักจะราคาถูกกว่า เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีงบประมาณไม่มากนัก แนะนำว่าให้นอนแวะพักที่นี่สักคืน ไม่แน่ว่าคุณอาจติดใจก็ได้

ทะเลพังงา

8. แหลมปะการัง

          ตั้งอยู่ระหว่างเส้นทางตะกั่วป่า-เขาหลัก เป็นชายหาดกว้างที่มีซากปะการังชนิดต่าง ๆ ที่ถูกน้ำทะเลซัดขึ้นมาไว้บนพื้นทรายซึ่งเป็นที่จอดเรือของชาวประมงท้องถิ่น มีแนวปะการังน้ำตื้นพ้นน้ำให้เห็นเป็นแนว จึงได้ชื่อว่าแหลมปะการัง สามารถลงเล่นน้ำได้ ร่มรื่นด้วยแนวต้นสน ส่วนช่วงเย็นเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการนั่งชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม

ทะเลพังงา

9. หาดคึกคัก

          อยู่ติดกับหาดปะการัง ชายหาดกว้าง เม็ดทรายขาว พื้นทรายนุ่ม สะอาด เป็นชายหาดที่เหมาะแก่การเดินเล่น ชมทิวทัศน์ริมชายทะเล เนื่องจากมีเม็ดทรายขาวละเอียดสะอาด และยังมีต้นสนขึ้นตลอดแนวชายหาดรวมทั้งผักบุ้งทะเล บริเวณที่ติดกับหาดบางเนียงมีคลองธรรมชาติกั้นแต่สามารถข้ามไปมาถึงกันได้ ในช่วงเวลายามเย็นสามารถชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าได้ที่หาดคึกคัก เป็นหาดที่สวยงาม อบอุ่น และโรแมนติกที่สุดแห่งหนึ่งของพังงา

ทะเลพังงา


10. หาดปากวีป

          หาดปากวีป หรือที่เรียกกันว่า หาดอ่าวมะขาม ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเขาหลัก ระหว่างหาดทรายขาวและหาดบางสัก เป็นที่ร่ำลือกันว่า หาดปากวีปมีหาดทรายที่สวยงามมาก เรียงรายด้วยต้นแคชชัวริน่าสูงตระหง่าน ด้วยเพราะนักท่องเที่ยวยังไม่พลุกพล่านมากนัก จึงมีส่วนทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวที่หาดปากวีปยังคงรักษาความเป็นธรรมชาติเอาไว้อย่างดี ได้มาผ่อนคลาย รับลมทะเลเย็น ๆ นั่งฟังเสียงคลื่นซัดหาดยามเย็น บอกเลยว่าเป็นฟีลลิ่งที่ดีมาก ๆ

ทะเลพังงา

11. เขาหน้ายักษ์

          ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ลป.3 (ปาง) การเดินทางเข้าสู่เขาหน้ายักษ์ต้องใช้รถยนต์โฟร์วีลเท่านั้น  ความงามของทิวทัศน์ ความสงบของเวิ้งอ่าว และชีวิตใต้น้ำ กำลังรอคอยให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือน ที่เขาหน้ายักษ์แห่งนี้ความงามของเขาหน้ายักษ์เป็นที่อัศจรรย์ใจของผู้มาพบเห็น โขดหินขนาดใหญ่ที่ถูกทับถมสะสมมาเป็นเวลานับล้านปี ปรากฏร่องรอยลวดลายงดงาม บริเวณหน้าหาดราบเรียบ สะอาด สงบ เหมาะแก่การชมวิวทิวทัศน์และเล่นน้ำ

ทะเลพังงา

12. หาดเล็ก

          ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ สิ่งที่น่าสนใจคือรอยเท้ามหัศจรรย์ ที่เกิดจากหินบริเวณชายฝั่งทะเลยุบตัวจนมีลักษณะคล้ายรอยเท้า ทางเดินเลียบหน้าผาไปตามชายฝั่งทะเล มีจุดชมวิวที่สวยงามและมีปะการังชายฝั่งที่สวยงามเช่นกัน

13. หาดนาใต้

          หนึ่งในหลาย ๆ หาดของพังงาที่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวมากเท่าไรนัก ลักษณะเป็นชายหาดยาวประมาณ 2 กิโลเมตร หากใครได้ลองมาเที่ยวที่หาดนาใต้มาแล้ว จะรู้เลยว่าเสน่ห์ของหาดแห่งนี้ คือ ความเป็นธรรมชาติและความเป็นกันเองของชาวบ้าน สงบและเป็นส่วนตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาเย็น ยามเมื่อแดดร่มลมตก เราจะเห็นนักท่องเที่ยวออกมาเดินเล่นชมวิว นั่งชมพระอาทิตย์ตกลับขอบฟ้า หรือไม่ก็เห็นเด็ก ๆ นั่งเล่นก่อกองทรายกันอย่างสนุกสนาน

ทะเลพังงา

14. หาดทรายขาว

          ชายหาดของเขาหลัก มีลักษณะเป็นหาดทรายขาวสะอาดตา พร้อมด้วยผืนน้ำที่เงียบสงบ เต็มไปด้วยปูเสฉวนเจ้าบ้านที่เดินอวดโฉมไปมาตามชายหาด สะท้อนให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของธรรมชาติ และแน่นอนเลยว่า พลาดไม่ได้กับบรรยากาศช่วงยามเย็น อันเป็นช่วงเวลาพระอาทิตย์ตกดิน คุณจะได้นั่งมองแสงสีส้มของดวงอาทิตย์ค่อย ๆ ลาลับขอบฟ้า ช่างเป็นภาพความสวยงามและโรแมนติก จนทำเอาคุณอดหลงรักชายหาดแห่งนี้ไม่ได้แม้แต่วินาทีเดียว

          เป็นยังไงบ้าง ? น่าจะถูกใจคนที่ชอบเที่ยวทะเลอยู่ไม่น้อย แถมงานนี้ก็ไม่ต้องนั่งเรือข้ามเกาะไปมาให้ยุ่งยาก คุณก็จะได้ปล่อยกายปล่อยใจไปกับภาพของหาดสวย น้ำทะเลใส จนอยากจะหยุดเวลานี้ไว้นาน ๆ แล้วรีบกางปฏิทินขอวันลาหยุดเพิ่มจากเจ้านายกันเลยทีเดียว

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
ททท., park.dnp.go.th, phangnga.go.th, onep.go.th, sawadee.co.th, phangngasmarttravel.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
14 ทะเลพังงา ไม่ต้องนั่งเรือก็เที่ยวชิล ๆ ถ่ายรูปสวยได้เหมือนกัน อัปเดตล่าสุด 9 เมษายน 2564 เวลา 15:22:32 66,488 อ่าน
TOP