x close

ทะเลแหวกรูปหัวใจ บ้านสามช่องเหนือ จ.พังงา ตื่นตาความงามธรรมชาติอันซีน

           เที่ยวพังงา ทะเลแหวกรูปหัวใจ ชุมชนบ้านสามช่องเหนือ สัมผัสทิวทัศน์ธรรมชาติ ท่ามกลางป่าชายเลนและป่าเกาะในอ่าวพังงา
           หากกำลังมองหาที่เที่ยวสวย ๆ เราจะชวนลงใต้พาเที่ยวพังงา จังหวัดที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ ทั้งธรรมชาติ ป่าเขา และวิถีชีวิตผู้คน ซึ่งนอกจากที่เที่ยวทะเลชื่อดังแล้ว ยังมีที่เที่ยวธรรมชาติอื่น ๆ น่าสนแบบอันซีนอย่าง ทะเลแหวกรูปหัวใจ จุดท่องเที่ยวแห่งใหม่ของชุมชนบ้านสามช่องเหนือ นับเป็นอีกหนึ่งแง่มุมความงามที่รอให้นักท่องเที่ยวมาสัมผัสและเห็นด้วยตาตัวเอง บรรยากาศจะเป็นอย่างไร ตามเรามาดูไปด้วยกันเลย

ทะเลแหวกรูปหัวใจ
บ้านสามช่องเหนือ พังงา

บ้านสามช่องเหนือ พังงา

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

ทะเลแหวกรูปหัวใจ บ้านสามช่องเหนือ อยู่ที่ไหน

          ทะเลแหวกรูปหัวใจแห่งนี้ถือได้ว่าเป็นจุดเช็กอินที่เที่ยวแห่งใหม่ โดยมีพิกัดอยู่บริเวณตรงข้ามกับหมู่บ้านสามช่องใต้ และอยู่กึ่งกลางระหว่างเส้นทางแล่นเรือไปแหล่งท่องเที่ยวในอ่าวพังงาที่แยกเป็น 3 ช่องทางพอดี

ประวัติบ้านสามช่องเหนือ

           ชุมชนบ้านสามช่องเหนือ อยู่ที่หมู่ 9 ตำบลกะไหล อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา เป็นชุมชนที่อยู่บนเกาะ เดิมเรียกว่าทับเหนือ คำว่า “ทับ” หมายความว่า ที่อยู่อาศัยชั่วคราวของชาวประมง ต่อมาเมื่อปี 2457 ได้เปลี่ยนชื่อหมู่บ้านเป็น “บ้านสามช่องเหนือ” ตามที่มาของลำคลองสามสายที่ไหลผ่านเหนือหมู่บ้าน คือ คลองบางหลาม คลองเชียงใหม่ และคลองตาจอ ที่ไหลมารวมกันเรียกว่า คลองสามช่อง

          ส่วนบ้านสามช่องใต้นั้นเป็นหมู่บ้านที่แยกตัวออกมาจากบ้านสามช่องเหนือ เนื่องจากขณะนั้นมีผู้คนโยกย้ายการทำมาหากินไปอยู่ทางตอนใต้ของหมู่บ้านกันอย่างต่อเนื่อง ทำให้พื้นที่ที่อยู่ตอนใต้มีจำนวนผู้คนมากขึ้น เพื่อสะดวกในการปกครอง ทางราชการจึงแยกหมู่บ้านอออกเป็น 2 หมู่บ้าน เรียกว่า บ้านสามช่องเหนือ และบ้านสามช่องใต้ ซึ่งปัจจุบันชุมชนท่องเที่ยวบ้านสามช่องเหนือนั้นเป็นหนึ่งในชุมชนท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดพังงา
บ้านสามช่องเหนือ พังงา

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

ทะเลแหวกรูปหัวใจ บ้านสามช่องเหนือ มีอะไรน่าสนใจ

          หลายคนอาจคิดว่าทะเลแหวกที่ไหน ๆ ก็น่าจะเหมือนกัน ไม่น่าจะมีความต่างกันมาก แต่สำหรับทะเลแหวกที่นี่นั้นนักท่องเที่ยวจะได้ตื่นตาไปกับความพิเศษของทะเลแหวกที่มีลักษณะคล้ายรูปหัวใจ ให้ความรู้สึกสวยงามและแปลกตา ท่ามกลางธรรมชาติแบบ 360 องศา ทั้งจากทิศตะวันออกที่มีป่าชายเลนและป่าเกาะในอ่าวพังงาเป็นฉากหลัง ส่วนทางทิศตะวันตกมีหมู่บ้านสามช่องใต้และพระอาทิตย์ยามเย็นเป็นฉากหลัง นับเป็นโมเมนต์ชวนให้เราประทับใจได้ไม่ยาก

          ทั้งนี้ ทางชุมชนท่องเที่ยวบ้านสามช่องเหนือเตรียมจัดทำตารางน้ำขึ้น-ลง เพื่อกำหนดเวลาให้บริการนำนักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมได้

เที่ยวบ้านสามช่องเหนือ ชมเสน่ห์วิถีชีวิตและของดี

           ไหน ๆ มาเที่ยวที่บ้านสามช่องเหนือแล้วทั้งทีจะมาดูความอันซีนแค่ทะเลแหวกอย่างเดียวก็ดูเหมือนว่าจะมาไม่ถึงบ้านสามช่องเหนือ เพราะที่นี่มีทั้งกิจกรรมและที่เที่ยวที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ด้วยความน่าสนใจของที่นี่นั่นคือ การนั่งเรือหางยาวข้ามไปเที่ยวเกาะเล็ก ๆ และเยี่ยมชมการดำเนินชีวิตของคนในชุมชนที่เรียบง่ายและสงบ ตลอดจนการอนุรักษ์ป่าโกงกาง สร้างบ้านปลา ทำธนาคารหอยแครง ธนาคารปูม้า อนุรักษ์พรรณพืชท้องถิ่น นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ชุมชน เช่น ผ้ามัดย้อม สีจากไม้ป่าโกงกาง สมุนไพรเหงือกปลาหมอจากภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่นำมาสร้างมูลค่าทำเป็นยาหม่อง สบู่ และแชมพู เป็นต้น เหล่านี้เป็นสิ่งที่สร้างรายได้กับชุมชนอย่างน่าสนใจ
บ้านสามช่องเหนือ พังงา

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

กิจกรรมท่องเที่ยวที่บ้านสามช่องเหนือ

         นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวที่บ้านสามช่องเหนือ มักจะมานอนค้างคืนชิล ๆ แบบโฮมสเตย์ โดยมีทีเด็ดอยู่ที่การได้ลิ้มลองอาหารชุมชนรสเด็ด ไม่ว่าจะเป็นแกงกะทิหอยกันยอดเป้ง หอยหลักควายลวกจิ้ม และมีขนมเสือคลุกที่หากินได้ยาก โดยทางชุมชนบอกเลยว่ามีที่นี่ที่เดียวเท่านั้น หรือจะเดินเล่นในชุมชน แวะกินชา กาแฟ หรือซื้อขนมอร่อย ๆ รับรองว่าไม่มีเหงา เพราะคุณจะสัมผัสได้ถึงรอยยิ้มและเสียงทักทายอย่างเป็นกันเองจากคนในชุมชน

          สำหรับใครที่สนใจอยากสัมผัสและเพลิดเพลินกับวิถีชีวิตชุมชนมุสลิมภาคใต้ที่ยังคงมีเอกลักษณ์แห่งนี้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ชุมชนท่องเที่ยวบ้านสามช่องเหนือ-พังงา และ เฟซบุ๊ก วิสาหกิจท่องเที่ยวโดยชุมชน บ้านสามช่องเหนือ หรือโทรศัพท์ 08-1083-6530

บ้านสามช่องเหนือ พังงา

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

บ้านสามช่องเหนือ พังงา

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

บ้านสามช่องเหนือ พังงา

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

บทความ ที่เที่ยวพังงา ที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทะเลแหวกรูปหัวใจ บ้านสามช่องเหนือ จ.พังงา ตื่นตาความงามธรรมชาติอันซีน อัปเดตล่าสุด 20 ธันวาคม 2565 เวลา 18:24:37 11,371 อ่าน
TOP