สัมผัส น้ำตกภูซาง น้ำตกอุ่นแห่งเดียวในไทย

น้ำตกภูซาง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก อุทยานแห่งชาติภูซาง

          ขึ้นชื่อว่า "น้ำตก" ก็ต้องเย็นสบายชุ่มฉ่ำชื่นใจอยู่แล้ว (จริงไหม) แต่วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาเพื่อน ๆ ไปสัมผัสน้ำตกอีกแห่งหนึ่ง ที่ใคร ๆ ไปเยือนก็ต้องร้องว้าว! เพราะเป็นอีกความมหัศจรรย์อย่างหนึ่งของประเทศไทย นั่นก็คือ "น้ำตกภูซาง" หรือ "น้ำตกอุ่น" อะ ๆ จะน่าอัศจรรย์ใจขนาดไหนนั้น ตามเราไปเที่ยวกันดีกว่า...

          น้ำตกภูซาง หรือที่หลายคนเรียกว่า น้ำตกอุ่น นั้น ตั้งอยู่ภายใน อุทยานแห่งชาติภูซาง จังหวัดพะเยา ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 98 ของประเทศไทย โดยความแปลกของ น้ำตกภูซาง อยู่ตรงที่เป็นน้ำตกที่มีน้ำอุ่นเพียงแห่งเดียวที่พบในประเทศไทย เพราะน้ำตกมีอุณหภูมิสูงถึง 35 – 36 องศาเซลเซียส ว้าว! ไม่เย็นเหมือนน้ำตกทั่วไปนะจ๊ะ

น้ำตกภูซาง

          โดย น้ำตกภูซาง ตั้งอยู่บนเทือกเขา ดอยผาหม่น เกิดจากสายน้ำอุ่นที่ไหลมาจากผาหินปูน มีความสูงประมาณ 25 เมตร มีน้ำไหลตลอดปี และน้ำใสปราศจากกลิ่นกำมะถัน สามารถลงเล่นน้ำได้ อีกทั้งบริเวณใต้ น้ำตกภูซาง ยังเป็นแอ่งน้ำสีเขียวมรกตใสราวกับกระจก จึงเหมาะสำหรับการลงแช่น้ำให้อบอุ่นสบายตัว อีกทั้งบริเวณเหนือ น้ำตกภูซาง มีเส้นทางชมป่าต้นน้ำและเป็นป่าดงดิบ ซึ่งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูซางประมาณ 1 กิโลเมตร

บ่อน้ำซับอุ่น

          แถมใกล้ ๆ กันยังมี บ่อน้ำซับอุ่น ซึ่งเป็นบ่อน้ำซับอุ่นตามธรรมชาติ และเป็นแหล่งต้นน้ำของ น้ำตกภูซาง มีอุณหภูมิประมาณ 35 องศาเซลเซียส และเป็นบริเวณที่ธารน้ำอุ่นผุดขึ้นจากใต้พื้นดิน มีสภาพเป็นพรุน้ำจืด ที่เต็มไปด้วยพรรณไม้แปลกตา ซึ่งหาชมได้ยาก

ดอยผาดำ

ถ้ำน้ำดั้น

          นอกจากนี้ ภายใน อุทยานแห่งชาติภูซาง ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ ดอยผาดำ เป็นภูเขาหินปูน มีหน้าผาขนาดใหญ่สวยงาม, ถ้ำน้ำดั้น ตั้งอยู่ในหุบเขาที่มีความสูงจากระดับ น้ำทะเลประมาณ 1,200 เมตร เป็นถ้ำหินปูนขนาดกลาง ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่สวยงามมาก ลักษณะเด่นของถ้ำน้ำดั้นคือ บริเวณปากถ้ำจะมีลำธารขนาดใหญ่ (ลำห้วยน้ำดั้น) ไหลหายลงไปในถ้ำ อดีตเคยเป็นที่หลบซ่อนของผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์
       


          ถ้ำน้ำลอด อยู่ห่างจากถ้ำผาแดงประมาณ 10 เมตร เป็นถ้ำขนาดเล็กที่มีธารน้ำไหล ความลึกของถ้ำประมาณ 250 เมตรและมีระดับน้ำลึกประมาณ 0.5-1 เมตร, ถ้ำผาแดง เป็นถ้ำขนาดใหญ่ มีความลึกประมาณ 450 เมตร ภายในมีหินงอกหินย้อยสวยงามแปลกตา ถ้ำผาแดงอยู่บนภูเขาหินปูนซึ่งยังมีถ้ำอีกหลายแห่ง การเดินทางจากอำเภอเชียงคำใช้ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1210 จนถึงพระธาตุดอยคำ แล้วเลี้ยวขวาเข้าไปเป็นระยะทาง 14 กิโลเมตร จะถึงหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ภซ.1 (ผาแดง)

น้ำตกห้วยโป่งผา

          น้ำตกห้วยโป่งผา อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่มีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาดอยผาหม่น และเป็นต้นกำเนิดของลำน้ำเปื๋อย มีน้ำไหลตลอดปี น้ำตกมีทั้งหมด 19 ชั้น และมีลำห้วยแยกออกมาเป็นน้ำตกอีก 2 สาย แต่ละชั้นของน้ำตกมีความสวยงามแตกต่างกันออกไป ระยะทางจากชั้นแรกถึงชั้นบนสุดประมาณ 1,500 เมตร ใช้เวลาในการเดินชมน้ำตกตลอดสายประมาณ 3 ชั่วโมง อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล ประมาณ 700 -900 เมตร น้ำตกห้วยโป่งผายังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของเต่าปูลู ซึ่งเป็นสัตว์ที่หายากและใกล้สูญพันธุ์อีกด้วย

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติภูซาง ตำบลภูซาง อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา 56110 โทรศัพท์ 0 5447 6314 (VoIP), 0 5440 1099 โทรสาร 0 5440 1099 และอีเมล phu_sang_np@hotmail.com

          เอ้า...ถ้ามีเวลาก็อย่าลืมแวะเวียนไปเที่ยว น้ำตกภูซาง ณ อุทยานแห่งชาติภูซาง กันนะจ๊ะ

อุทยานแห่งชาติภูซาง

การเดินทาง

          โดยรถยนต์ ดังนี้...
            
          • จากตัวเมืองพะเยา ไปตามถนนสายพะเยา-อำเภอจุน-อำเภอเชียงคำ-น้ำตกภูซาง รวมระยะทาง 104 กิโลเมตร

          • จากตัวเมืองเชียงราย ไปตามถนนสายเชียงราย-อำเภอเทิง-อำเภอเชียงคำ-น้ำตกภูซาง รวมระยะทาง 124 กิโลเมตรแนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ    
  

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
   และ   

สัมผัส น้ำตกภูซาง น้ำตกอุ่นแห่งเดียวในไทย โพสต์เมื่อ 27 เมษายน 2554 เวลา 15:41:19 14,001 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สัมผัส น้ำตกภูซาง น้ำตกอุ่นแห่งเดียวในไทย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP